[Hóa 8]•..¤Chuyên đề:Tính theo phương trình hóa học¤..•

W

whitetigerbaekho

Cu trong các hợp chất đều có n là 1
nguyên tử khói hợp chất càng lớn thì %mCu càng nhỉ
=> sắp xếp tăng dần %mCu CuO->CuS->CuS2->CuSO3->CuSO4
 
K

khoangkhackidieu

mn làm cho m bài này với đc ko..thanks mn nha
Cho ZnSO{4} vào 16g NaOH
a. Lập PTHH
b.tính khối lượng Zn(OH){2}sinh ra
c.Cho 7,3g HCl vào đễ hòa tanluo7ng5 Zn(OH)_{2} ở Pứ trên .Tính khối lượng muối sinh ra.
((à cái số nào m để trong dấu {}là chỉ số của công thức đó đấy...thông cảm m ko biết viết kí hiệu hóa học))
__________________________________________________________________________________
Biển Học Mênh Mông,Lấy Chuyên Cần Làm Bến
Tri Thức Lồng Lộng,Lấy Chăm Chỉ Dựng Nên.
 
Last edited by a moderator:
P

phuonganh7a

mọi người thử làm bài này đi:
cho a mol Fe phản ứng với b mol dung dịch $CuCl_2$ thu được chất rắn A và dung dịch B
Phản ứng theo sơ đồ $ Fe + CuCl_2 \xrightarrow \ FeCl_2 + Cu $
Hỏi A; B có thể là những chất nào? giải thích?
 
C

coolboy4ever

Xác định các chất M, T, F, X , Y, Z hoàn thành các phương trình hóa học theo sơ đồ
[TEX]$ CO + X \rightarrow \ Y + Cu $[/TEX]
[TEX]$ Y + \ Ca(OH)2 \rightarrow \ CaCO_3 + Z $[/TEX]
[TEX]$ Z + T \rightarrow \ KOH + \ H_2 $[/TEX]
[TEX]$ \ H_2 + F \rightarrow \ Z $[/TEX]
[TEX]$ M + Z \rightarrow \ KOH $[/TEX]

P/s:mình đã xác định dc nhưng mình không biết cách trình bày. Các bạn trình bày hộ mình nhé. Tks.
 
Last edited by a moderator:
L

lthom036

Phảnứng phân hủy muối kaliclorua để điều chế Oxi. Tính thể tích oxi khi phản ứng 1 mol và 24.5g muối

2KClO3\Rightarrow2KCl+3O2
1mol 1.5mol
\RightarrowVO2=1.5*22.4=33.6(lít)
2KClO3\Rightarrow2KCl+3O2
0.2mol 0.3mol
\RightarrowVO2=0.3*22.4=6.72(lít)
 
T

trungthinh.99

Giúp mình bài toán khó này với:
Hòa tan 8,4g Fe vào dd HCl 10,95% (vừa đủ)
a) Tính thể tích khí thu được
b) Tính khối lượng axit cần dùng
c) Tính nồng độ phần trăm của dung dịch sau phản ứng.
 
A

anhquyen1610

giải bài toán dựa vào PTHH?
Mong các bạn giúp đỡ mình

bài 1 :
nung 26,8 hỗn hợp 2 muối MgCO3 và CaCO3 thu đc 6,72 lít khí CO2 . Tính Khối Lượng CaO, MgO thu đc??

bài 2.
Khử m (g) 1 oxit sắt chưa biết = khí CO nung nóng dư đến hoành toàn thu đc sắt và khí A. hòa tan hết lượng sắt trên = HCl dư thấy thoát ra 1,68 lít khí H2 ở Đktc . Hấp thụ toàn bộ khi A = Ca(OH)2 dư thi đc 10g kết tủa . tìm công thức oxit sắt ??
 
K

kimlena

Câu 1: Cho Magie vào dung dịch Axit Clohiđric (HCl) thu được muối Magie Clorua (MaCl2) và 3,361 khí Hiđrô ở đktc.
a/ Viết PTHH.
b/ Tính khối lượng Magie tham gia phản ứng.
c/ Tính kl Axit đã tham gia phản ứng bằng 2 cách.
d/ Phải lấy bn lít khí O2 ở đktc để số ptử O2 gấp 3 lần số ngtử Mg ở trên.

Câu 2: Lập công thức hoá học của hợp chất tạo bởi hai nguyên tố C và H biết nguyên tố C chiếm 85,7% và tỉ khối đối với không khí là 1,93.
 
Q

quocdat25

Bài 1

Câu 1: Cho Magie vào dung dịch Axit Clohiđric (HCl) thu được muối Magie Clorua (MaCl2) và 3,361 khí Hiđrô ở đktc.
a/ Viết PTHH.
b/ Tính khối lượng Magie tham gia phản ứng.
c/ Tính kl Axit đã tham gia phản ứng bằng 2 cách.
d/ Phải lấy bn lít khí O2 ở đktc để số ptử O2 gấp 3 lần số ngtử Mg ở trên.

Câu 2: Lập công thức hoá học của hợp chất tạo bởi hai nguyên tố C và H biết nguyên tố C chiếm 85,7% và tỉ khối đối với không khí là 1,93.
Câu 1:
a) Phương trình hóa học:
[TEX]Mg + 2HCl \to MaCl_2 + H_2[/TEX]
b)[TEX]n_{H_2}[/TEX] = [TEX]\frac{V_{H_2}}{22,4}[/TEX] = 0,15 mol
Theo PTHH trên, ta có:
[TEX]\Rightarrow n_{Mg} = n_{H_2} = 0,15 mol[/TEX]
[TEX]m_{Mg}=n_{Mg} * M_{Mg} = 0,15 * 24 = 3,16 g[/TEX]
c) Cách 1:
[TEX]n_{HCl} = n_{H_2} * 2 = 0,3 mol[/TEX]
[TEX]m_{HCl} = n_{HCl} * M_{HCl} = 0,3 * (1 + 35,5) = 10,95 g[/TEX]
Cách 2 tính ra MgCl_2 rồi sử dụng định luật bảo toàn khối lượng để tìm ra m_{HCl}
d) Số ntử Mg= [TEX]n_{Mg}[/TEX] * N = 0,15 * 6*10^23 =0,9*10^23 (ntử)
Số ptử [TEX]O_2[/TEX] = Số ntử Mg * 3 = 0,9 * 10^23 *3 = 2,7*10^23 (ptử)
 
Last edited by a moderator:
Q

quocdat25

Câu 2: Lập công thức hoá học của hợp chất tạo bởi hai nguyên tố C và H biết nguyên tố C chiếm 85,7% và tỉ khối đối với không khí là 1,93.
Câu 2:
Gọi chất đó là X.
Ta có:
[TEX]d_{X/kk}=\frac{M_X}{29}=1,93[/TEX]
[TEX]\Rightarrow M_X=1,93*29 = 56 g/mol[/TEX]
Giả sử lấy 1 mol chất X thì [TEX]m_X=56g[/TEX]
[TEX]m_C= m_X * 85,7% = 48 g[/TEX]
[TEX]n_C=\frac{m_C}{M_C} = 4 mol [/TEX]
[TEX]m_H = m_X - m_C = 8 g[/TEX]
[TEX]n_H = \frac{m_H}{M_H} = 8 mol[/TEX]
Trong 1 mol chất X có 4 mol C và 8 mol H
\Rightarrow CTHH của hợp chất X : [TEX]C_4H_8[/TEX]
 
D

deadguy

Câu 2:
$M_{kk}=29g/mol$
Gọi hợp chất tạo bởi 2 nguyên tố $C$ và $H$ là $A$ , ta có :
$d_{A/kk}=\frac{A}{29}=1,93.$
<=>$M_A =1,93.29\approx 56g/mol$
$M_{C}=56.85,7%=48g$
Tự tìm n nhá
Tương tự tìm H
 
K

khoigrai

trên cân thăng bằng có để hai cóc axit . 1 bên là HCL và 1 bên là H2SO4 , kim giữ ở vị trí thăng bằng ( hai bên bằng nhau ) . bên cốc HCL ta cho vào 6.5g Kẽm ,
bên cốc H2SO4 ta cho vao x gam nhôm . thì kim vẫn giữ thăng bằng
Xác định giá trị của x
 

thoconxauxi_2002

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng ba 2013
256
11
81
23
Quảng Nam
THPT
giải bài toán dựa vào PTHH?
Mong các bạn giúp đỡ mình

bài 1 :
nung 26,8 hỗn hợp 2 muối MgCO3 và CaCO3 thu đc 6,72 lít khí CO2 . Tính Khối Lượng CaO, MgO thu đc??
Giải 1:
n co2 =6,72/22.4 = 0.3 mol
gọi x,y lần lượt là số mol của hai muối MgCO3 và CaCO3
PTHH: MgCO3 -> MgO + CO2
x x x
CaCO3 -> CaO + CO2
y y y
ta có hệ phương trình: 84x+100y = 26.8
x + y = 0.3
=> x= 0.2 ; y =0.1
m MgO= 0,1 * 40 = 4 (g)
m CaO = 0,2 * 56 = 11.2 g
 
Last edited:

thoconxauxi_2002

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng ba 2013
256
11
81
23
Quảng Nam
THPT
giải bài toán dựa vào PTHH?
Mong các bạn giúp đỡ mình

bài 2.
Khử m (g) 1 oxit sắt chưa biết = khí CO nung nóng dư đến hoành toàn thu đc sắt và khí A. hòa tan hết lượng sắt trên = HCl dư thấy thoát ra 1,68 lít khí H2 ở Đktc . Hấp thụ toàn bộ khi A = Ca(OH)2 dư thi đc 10g kết tủa . tìm công thức oxit sắt ??

n h2 = 1,68/22,4 = 0.075 mol
n CaCO3 = 10/100 = 0,1 mol
pthh: FexOy+ yCO-> xFe +yCO2 (*)

Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2 (1)
0,075mol <----------------------0,075 mol
Co2 + Ca(OH)2-> CaCO3 +H2O (2)
0,1 mol<--------------------- 0,1
TỪ pt (1) (2) => số mol fe và co2 ở pt (*) lần lượt là 0,075 mol và 0,1 mol
Lập tỉ lệ : 0,075/x = 0,1 /y
=> x/y = 0,075/0,1
=> x = 3 ; y = 4
Vậy CTHH của oxit sắt là Fe3O4
 

vunguyendang03

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
40
4
81
22
Hải Phòng
Zayin
Giải hộ mình bài này với
Fexoy + H2SO4 -------> Fe2(SO4)3 + SO2 + H2O

JFBQ00125061225bJFBQ00134070103A NHỚ NHANH LÊN NHÁ !
 

quang21le21

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tư 2017
1
0
1
22
2KClO3 ------->2KCl + 3O2
x_________________1,5x
2KMnO4 -------->K2MnO4 + MnO2 + O2
y___________________________0,5y

nO2 = 2,2

122.5x + 158y = 273,4
1,5x + 0,5y = 2,2
-----> x = 1,2
y = 0,8
tự tính % nha

típ nhé........
Cho 200ml dd AlCl3 1M cho t/d vs V (l)dd NaOH 0,5M.Sau khi p/ư xog thu được 7,8g kết tủa
a,tính V
b,tính CM các ctan trong dd
 

Tiểu Lộc

Mùa hè Hóa học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
3,201
2,594
554
21
Đắk Lắk
THCS Trần Quang Diệu
Hoàn thành phương trình phản ứng:
[tex]a) C_{x}H_{y} + O_{2} \rightarrow ? + ?[tex] [tex]b) Ba(OH)_{2} + ? \rightarrow BaSO_{4} + H_{2}O[tex] [tex]c) ? + Fe_{2}O_{3} \overset{t^{o}}{\rightarrow} ? + Al_{2}O_{3}[tex] [tex]d) Mg + CO_{2} \rightarrow MgO + CO[tex] [tex]e) CO_{2} + NH_{3} \overset{P,t^{o}}{\rightarrow} CO(NH_{2})_{2}[tex] [tex]f) NaHCO_{3} + H_{2}SO_{4} \rightarrow ? + CO_{2} + H_{2}O[tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex][/tex]
 

hienminh2005

Học sinh
Thành viên
18 Tháng chín 2014
11
7
46
cho dòng khí hidro lấy dư tác dụng với hỗn hợp A gồm Fe3O4, và ZnO. KHi đun nóng đều phản ứng hoàn toàn. Lấy chất rắn còn lại cho tác dụng vừa hết với 350 ml đ HCl 4M, tạo ra 13,44 lít khí Tìm % khối lượng của ZnO trong hỗn hợp A
 

God of dragon

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười 2017
464
1,000
146
20
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
Đề bài: Cho 13,5g kim loại nhôm tác dụng với 8,96 khí Oxi ở đktc.
a, Viết PTHH xảy ra?
b, Tính khối lượng các chất sau khi phản ứng kết thúc.
c, Cần thêm bao nhiêu gam chất đã hết để phản ứng vừa đủ với chất dư.
 
Top Bottom