[Hóa 8]•..¤Chuyên đề:Tính theo phương trình hóa học¤..•

theblueseamelody@gmail.com

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2020
15
4
21
Cho 38,2g hh Na2CO3 và K2CO3 vào dung dịch HCl. Dẫn lượng khí sinh ra qua nước vôi trong có dư thu được 30g kết tủa. Tính khối lượng mỗi muối trong hh ban đầu
pt:na2co3+2hcl->2nacl+co2+h2o
.......x.................................x
k2co3+2hcl->2kcl+co2+h2o
........y...........................y
gọi x là số mol na2co3 pứ
........y...............k2co3 pứ
=>106x+138y=38,2(1)
pt: co2+ca(oh)2->caco3+h2o
nCaco3=30/100=0,3mol
=>x+y=0,3(2)
từ 1và2 ta được x=0,1,y=0,2
mna2co3=0,1.106=10,6g
mk2co3=38,2-10,6=27,6g
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
136
Đề bài: Cho 13,5g kim loại nhôm tác dụng với 8,96 khí Oxi ở đktc.
a, Viết PTHH xảy ra?
b, Tính khối lượng các chất sau khi phản ứng kết thúc.
c, Cần thêm bao nhiêu gam chất đã hết để phản ứng vừa đủ với chất dư.
bạn chưa nói đơn vị của 8,96 khí oxi
 
Top Bottom