[hoá 8]Lập nhóm hoá 8

M

manhduc01

Dùng 17,92l khí O2(ĐKTC) đôt cháy vừa hết hh khí Z gôm H2S và CxHy thu được 10,8g nước và hh khí B gôm SO2 và CO2 . Tỷ khói của B so với H2 bằng 30.Xác định công th­ưc của CxHy.
>>> Lưu ý: khi viết bài ko nên sử dụng chữ màu đỏ
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

Dùng 17,92l khí O2(ĐKTC) đôt cháy vừa hết hh khí Z gôm H2S và CxHy thu được 10,8g nước và hh khí B gôm SO2 và CO2 . Tỷ khói của B so với H2 bằng 30.Xác định công th­ưc của CxHy.
>>> Lưu ý: khi viết bài ko nên sử dụng chữ màu đỏ

Bài này tớ làm như sau:
[TEX]n_{O_2}=0,8(mol)[/TEX]
[TEX]n_{H_2O}=0,6(mol)[/TEX]
Gọi [TEX]n_{H_2S}=a(mol)[/TEX]
[TEX]n_{C_xH_y}=b(mol)[/TEX]
ta có PTHH:
[TEX]2H_2S+3O_2----------->2H_2O+2SO_2[/TEX]
a-------1,5a----------------------------a---------a------(mol)
[TEX]C_xH_y+(x+y/4)O_2------------>y/2H_2O+xCO_2[/TEX]
b--------b(x+y/4)-----------------------------by/2---------bx---------(mol)
áp dụng pp đường chéo ta có:
[TEX]\frac{n_{CO_2}}{n_{SO_2}} =\frac{1}{4}[/TEX]

[TEX]<=> \frac{bx}{a}=\frac{1}{4}=>bx=a/4[/TEX]

theo giả thiết đầu bài ta có hệ pt sau:
[TEX]1,5a+b(x+ y/4) =0,8[/TEX]
[TEX]a+by/2 =0,6[/TEX]
[TEX]bx=a/4[/TEX]
[TEX]=> a=0,4[/TEX]
[TEX]=>bx=0,1[/TEX]
[TEX]=>by=0,4[/TEX]
[TEX]=>x/y=1/4[/TEX]
=> CT của[TEX] C_xH_y[/TEX] là [TEX]CH_4[/TEX] (metan)
 
L

lta2151995

Cho mình tham gia với
A là dd HCl có nồng độ 0,3M. B là dd HCl có nồng độ o,6M
a/ Trộn A và B theo tỉ lệ thể tích [TEX]V_A:V_B=2:3[/TEX] đc dd C . Hãy tính nồng độ mol của dd C.
b/ Phải trộn A và B theo tỉ lệ nào để đc dd HCl có nồng độ 0,4M?
 
H

huonggiang263

bai' nay' lam' theo duong' cheo' the' nay':

1,V1 (l) HCl 0,3 M-------------------- 0,6-x
\ / 2
x ------------- = -----
/ \ 3
V2 (l) HCl 0,6 M ------------------x-o,3


giai? pt : 3(0,6-x) = 2(x-0,3)
<=> 2,4= 5x
<=> x= 0,48(M)
2,cau 2 cung su? dung dc tuong tu cau 1
sai thi' sua? ho nha
 
Last edited by a moderator:
K

kido_b

lâu lắm mới lại vào ddeey ;))

tham gia bằng một bài hóa đơn giản



hòa tan 13,5 g một kim loại D vào dd axit thì cần 1 l dd HCl 1,5 M . Hãy xác định

km loại D ??

để chỉ có vậy cùng làm nha ;))
 
Last edited by a moderator:
T

trang14

hòa tan 13,5 g một kim loại D và dd axit thì cần 1 l dd HCl 1,5 M . Hãy xác định

km loại D ??

đề tự chế à cưng ;))
sửa lại cái đề chút ^^!
Để hòa tan hết 13,5 g một kim loại D thì cần1 lít dd axit HCl 1,5 M. Hãy xác định kim loại D.

Gọi [TEX]n[/TEX] là hoá trị của [TEX]D[/TEX].
[TEX]n_{HCl} = 1,5 (mol)[/TEX]
[TEX]2D + 2nHCl ---> 2DCl_n + nH_2[/TEX]
[TEX]2D (g).............2n (mol)[/TEX]
[TEX]13,5 (g)..........1,5 (mol)[/TEX]
-----> 2D.1,5 = 2n.13,5
-----> D= 9n

Với [TEX]n = 3 [/TEX]---> [TEX]D = 27 [/TEX]---> [TEX]D[/TEX] là [TEX]Al[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

khanhvy1215

Mọi người làm thử bài này nha :D
Cho 1.14g hỗn hợp 2 kim loại là Al và Mg t/d vs dd H_2SO_4 loãng, dư. Phản ứng xong thu đc 1568 cm3 khí ở đktc.
a) Viết PTHH
b) TÍnh thành phần % theo số mol của mội kim loại có tronbg hỗn hợp.
c) Bằng pp hóa học, hãy tách riêng Mg ra khỏi hỗn hợp, viết PTHH
 
T

trang14

Mọi người làm thử bài này nha :D
Cho 1.14g hỗn hợp 2 kim loại là Al và Mg t/d vs dd H_2SO_4 loãng, dư. Phản ứng xong thu đc 1568 cm3 khí ở đktc.
a) Viết PTHH
b) TÍnh thành phần % theo số mol của mội kim loại có tronbg hỗn hợp.
c) Bằng pp hóa học, hãy tách riêng Mg ra khỏi hỗn hợp, viết PTHH

[TEX]2Al + 3H_2SO_4 ----> Al_2(SO_4)_3 + 3H_2[/TEX]
a___________________________________1,5a

[TEX]Mg + H_2SO_4 ---> MgSO_4 + H_2[/TEX]
b___________________________b
Gọi số mol của Al và Mg có trong hỗn hợp ban đầu lần lượt là a, b mol ( a,b >0)
[TEX] 27a + 24b = 1,14[/TEX]
[TEX]1,5a + b = \frac{1,568}{22,4}= 0,07[/TEX]
----> [TEX]a = 0,06; b= -0,02[/TEX] b-(b-(b-(
 
N

n_h_05_01

mình là thành viên mới
mình cũng muốn tham gia diễn đàn này
mình có bài này hay nè, mấy bạn xem nghen

A là dung dịch H2SO4 có nồng độ 0.2M. B là dung dịch H2SO4 có nồng độ 0.5M.
a) Nếu trộn A và B theo tỉ lệ thể tích VA : VB = 2 : 3 được dung dịch C. Hãy xác định nồng độ mol của dung dịch C.
b) Phải trộn A và B theo tỉ lệ nào về thể tích để được dung dịch H2SO4 có nồng độ 0.3M?
 
Q

quocviethy

Dùng 2,24l H2 ở đktc đem khử hết 7,6g CuO, FeO. Hãy tính khối lượng mỗi chất, tính khối lượng Fe và Cu
 
T

trang14

Dùng 2,24l H2 ở đktc đem khử hết 7,6g CuO, FeO. Hãy tính khối lượng mỗi chất, tính khối lượng Fe và Cu

[TEX]CuO + H_2 ----> Cu + H_2O[/TEX]
a..................a
[TEX]FeO + H_2 ----> Fe + H_2O[/TEX]
b...................b
[TEX]80a + 72b = 7,6[/TEX]
[TEX]a+b= 0,1[/TEX]
----> [TEX]a = 0,05; b = 0,05[/TEX]
[TEX]m_{CuO} = 0,05.80 = 4 (g)[/TEX]
[TEX]m_{FeO} = 7,6 - 4 = 3,6 (g)[/TEX]
[TEX]m_{Cu} = 0,05.64 =3,2 (g)[/TEX]
[TEX]m_{Fe} = 0,05.56 = 2,8 (g)[/TEX]
 
P

pttd

mình là thành viên mới
mình cũng muốn tham gia diễn đàn này
mình có bài này hay nè, mấy bạn xem nghen

A là dung dịch H2SO4 có nồng độ 0.2M. B là dung dịch H2SO4 có nồng độ 0.5M.
a) Nếu trộn A và B theo tỉ lệ thể tích VA : VB = 2 : 3 được dung dịch C. Hãy xác định nồng độ mol của dung dịch C.
b) Phải trộn A và B theo tỉ lệ nào về thể tích để được dung dịch H2SO4 có nồng độ 0.3M?
>>> Chào mừng bạn đã tham gia 4rum.Hi vọng bạn sẽ là thành viên tích cực,có nhiều đóng góp cho diễn đàn
>>> Mình làm bài này của bạn như sau
a/gọi [TEX]V_A = 2V[/TEX] thì [TEX]V_B=3V[/TEX]
[TEX]=>n_A=2V.0,2=0,4V (mol)[/TEX]
[TEX]=>n_B =3V.0,5 =1,5V (mol)[/TEX]
theo pp sơ đồ đường chéo
ta có: [TEX]\frac{0,4V}{1,5V} = \frac{0,5- C_M_C }{ C_M_C-0,2}[/TEX]
[TEX]=>C_M_C =......[/TEX]
b/
giả sử trộn A và B theo tỉ lệ thể tích 1:a thì được dung dịch[TEX] H_2SO_4 .0,3M[/TEX]
theo pp sơ đồ đường chéo có
[TEX]\frac{0,2V}{0,5aV} = \frac{0,2}{0,1}=2/1[/TEX]
[TEX]=>a=1/5[/TEX]
 
H

handl7

Mấy bạn kinh thiệt! Cho tham gia chung với.
Hãy nêu phương pháp nhận biết các chất khí sau: CO2; O2; N2; H2
 
T

trang14

Mấy bạn kinh thiệt! Cho tham gia chung với.
Hãy nêu phương pháp nhận biết các chất khí sau: CO2; O2; N2; H2

Sục vào dd [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư, khí nào tham gia PƯ tạo kết tủa ---> [TEX]CO_2[/TEX]
Cho qua bột [TEX]CuO[/TEX] nung nóng, nếu bột [TEX]CuO[/TEX] ( đen) chuyển thành [TEX]Cu [/TEX]( đỏ nâu) ----> [TEX]H_2[/TEX]
2 khí còn lại đem đốt: [TEX]O_2 [/TEX]cháy, [TEX]N_2[/TEX] không cháy.
 
B

bolide_boy

Phần vô cơ trong đề thi khối PTTH chuyên Hoá Đại học sư phạm Vinh

Tôi chỉ đem vô cơ vào đây thôi:(Vì tôi mới chỉ học vô cơ:D)
1. Trình bày cách tách khí nitơ ra khỏi hỗn hợp gồm nó và khí ôxi bằng các hoá chất cho sẵn: S & NaOH
2.Nung nóng bột đồng trong không khí, sau 1 thời gian được chất rắn A. Hoà tan a vào dd H2SO4 đặc nóng được dd b và khí C. Khí C tác dụng với dd KOH được dung dịch D. D vừa tác dụng với BaCl2 vừa tác dụng với NaOH. B tác dụng với KOH. Viết các phương trình phản ứng.
3.Cho m g 1 kim loại vào cốc nước cho sủi hết khí cân lại thấy tăng 38/39 m g. Xác định kim loại.
4. Cho hỗn hợp gồm Fe và FeS tác dụng với HCl dư. thu được V lít ở dktc khí X. Tỉ khối của X so với H2 là 9. Tính % số mol của Fe và FeS ban đầu.

Tui làm luôn nha ( Mấy anh chị sắp thi lên cấp 3 cũng làm đi)
1.Ta đốt bột lưu huỳnh trong hỗn hợp
S + O2 -> SO2
Sục hỗn hợp khí vào dung dịch kiềm
SO2 + NaOH -> NaHSO3
Thu khí sau phản ứng.

2.Cu + O2 -> CuO
\RightarrowA bao gồm CuO và Cu (trường hợp thiếu O2)
Cu + H2SO4 đặc -t0-> CuSO4 + SO2 + H2O
CuO + H2SO4 -> CuSO4 + H2O
\RightarrowB là dd đồn sunfat còn C là SO2
SO2 + KOH -> KHSO3
\Rightarrow D là dd kali hiđrô sunfat
KHSO3 + BaCl2 -> KCl + K2SO3 + BaSO3
NaOH + KHSO3 -> NaSO3 + K2SO4 + H2O
CuSO4 + KOH -> Cu(OH)2 + K2SO4

3. Ta có phản ứng: nR = m/R
2R + 2xH2O -> 2R(OH)x + xH2
Theo đề ra và phản ứng trên ta có:
m - 1 xm/R = 38/39m hay 1 - x/R = 38/39
hay x/R = 1/39. Như vậy R=39x phù hợp với K

4. Ta có phản ứng:
FeS + 2HCl -> FeCl2 + H2S
a mol---------------------->a mol
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
b mol-------- --------->b mol
Ta có: Khối lượng 1 mol khí X = 9 x 2 = 18
Như vậy
(34a + 2b) ; (a + b) = 18
\Rightarrow a : b = 1 Như vậy %Fe = %FeS = 50%
 
Last edited by a moderator:
T

trang14

4. Cho hỗn hợp gồm Fe và FeS tác dụng với HCl dư. thu được V lít ở dktc khí X. Tỉ khối của X so với H2 là 9. Tính % số mol của Fe và fé ban đầu.

[TEX]Fe + 2HCl ----> FeCl_2 + H_2[/TEX]
a************************************************.......................a
[TEX]FeS + 2HCl ---> FeCl_2 + H_2S[/TEX]
b************************************************************************************************..b

[TEX]M_X= \frac{2a+34b}{a+b}= 9.2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2a + 34b = 18a + 18b [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a = b[/TEX]
[TEX]%m_{Fe} = \frac{56.a.100}{56a+88a}= 38,88%[/TEX]
[TEX]%m_{FeS} = 61,12%[/TEX]
 
K

kido_b

hế lu mọi người

tình hình là đang là 10h 04 phút ngày 17/6/09 tui cố gắng cho các bn bài này zui lắm ko khó lắm nhưng

ko có máy tính thì ko tính ko kết quả đảm bảo lun ;))

đề bài này


Thêm từ từ dd H2SO4 10% vào li đựng muối cacbonat của kim loại hóa trị 1

cho tới khi vừa thoát hết khí CO2 thì thu dc dd muối sunfat có nồng độ 13,63% .Xác định công thức

phân tử muối

bài này phải nói là cực dễ

chúc các bn ngủ ngon mình đi ngủ đêy ppp ;))
 
B

bolide_boy

[TEX]Fe + 2HCl ----> FeCl_2 + H_2[/TEX]
a************************************************.......................a
[TEX]FeS + 2HCl ---> FeCl_2 + H_2S[/TEX]
b************************************************************************************************..b

[TEX]M_X= \frac{2a+34b}{a+b}= 9.2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2a + 34b = 18a + 18b [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a = b[/TEX]
[TEX]%m_{Fe} = \frac{56.a.100}{56a+88a}= 38,88%[/TEX]
[TEX]%m_{FeS} = 61,12%[/TEX]
Chị Trang ơi đọc lại đề đi bài ấy là tir lệ số mol đâu phải tỉ lệ khối lượng! Mà em giải tất cả rồi đó
 
P

pttd

hế lu mọi người

tình hình là đang là 10h 04 phút ngày 17/6/09 tui cố gắng cho các bn bài này zui lắm ko khó lắm nhưng

ko có máy tính thì ko tính ko kết quả đảm bảo lun ;))

đề bài này


Thêm từ từ dd H2SO4 10% vào li đựng muối cacbonat của kim loại hóa trị 1

cho tới khi vừa thoát hết khí CO2 thì thu dc dd muối sunfat có nồng độ 13,63% .Xác định công thức
phân tử muối
bài này pi nói là cực dễ
chúc các bn ngủ ngon mình đi ngủ đêy ppp ;))
>>> Tớ làm bài này hơi dài...nếu bạn nào có cách làm ngắn hơn thì post lên naz
tớ làm như sau
Gọi [TEX]n_{H_2SO_4}=a(mol) => m_{H_2SO_4}=98a(g)[/TEX]
Gọi KLhoá trị I cần tìm là A
ta có PTHH:[TEX] A_2CO_3 +H_2SO_4---------> A_2SO_4+CO_2+H_2O[/TEX]
------------------a---------------a---------------------a---------a------------------(mol)
do dd [TEX]H_2SO_4.10% =>m_{dd H_SO_4}= 980a(g)[/TEX]
[TEX]=>m_{dd.sau.p.u} = 980a+(2A+60).a-44a =(996+2A).a[/TEX]
[TEX]=>C% A_2SO_4 = \frac{(2A+96).a}{(996+2A).a}.100%[/TEX]
[TEX]=>A=23[/TEX]
vậy A là Na


[TEX]Fe + 2HCl ----> FeCl_2 + H_2[/TEX]
a************************************************.......................a
[TEX]FeS + 2HCl ---> FeCl_2 + H_2S[/TEX]
b************************************************************************************************..b

[TEX]M_X= \frac{2a+34b}{a+b}= 9.2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 2a + 34b = 18a + 18b [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a = b[/TEX]
[TEX]%m_{Fe} = \frac{56.a.100}{56a+88a}= 38,88%[/TEX]
[TEX]%m_{FeS} = 61,12%[/TEX]

bài này của Trang làm có thể làm theo pp sơ đồ đường chéo cũng tìm ra được a=b=>% số mol mỗi chất là 50%...làm thử đi nhox^^!
hix,ko đọc kĩ đề bài rồi nhox ơi....
 
Last edited by a moderator:
T

tuoithoemdep

Tớ có mấy bài nữa nè,đóng góp cho vui:
Bài 1:Trong phòng thí nghiệm có hh gồm các chất sau,hãy nêu cách xác định thành phần% khối lượng mỗi chất có trong hh ban đầu:
a,MgO,Na2O
b,BaO,Na2O
c,BaO,Na2O,MgO
d,BaO,Na2O,MgO,C
Bài 2:*Tách Fe2O3 khỏi hh bột gồm Fe2O3,Al2O3,SiO2
*Tách BaO khỏi Na2O,BaO
Bài 3:Hỗn hợp gồm 3 chất Fe2O3,SiO2,Al2O3 cho vào dd chứa 1 chất tan A thì thu được 1 chất rắn B duy nhất.Hãy cho biết A,B có thể là chất gì?Viết ptpư
 
Top Bottom