[Hoá 12]Ôn Tập Hoá Học với phương châm: Kiến thức hiện đại, phương pháp Hai lúa [Hữu].

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

mol A = mol NaOH = 0,02*2 = 0,04
mol rượu = mol anken = 0,015 < 0,04
A gồm 1 axit CnH2nO2 a mol và 1 este CmH2mO2 b mol
==> mol este = mol rượu ==> b = 0,015 và a = 0,025
==> mol CO2 = mol H2O = na + mb
khối lượng bình tăng = mCO2 + mH2O = 44*(na+mb) + 18*(na+mb) = 62(na+mb) = 7,75
==> na + mb = 0,125 ===> 5n + 3m = 25 ==> n = 2 và m = 5
==> Axit C2H4O2 : CH3-COOH
==> este C5H10O2 : CH3-COO-C3H7 ==> 2 cấu tạo CH3-COO-CH2-CH2-CH3 và CH3-COO-CH(CH3)-CH3
==> %mol axit = 62,5 và %mol este = 37,5

Chuẩn rồi đó bạn .
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Tiếp tục với Lipit-Este:

2/ A là 1 esste đơn chức. Đốt cháy hàon toàn 22,4 lít hơi A (dktc) thu được 17,92 l $CO_2$ (dktc) và 7,2 g $H_2O$. Xác định công thức phân tử của A

Xà phòng hoá hoàn toàn 2,72g A cần dùng 100ml dung dịch KOH 0,4M. Xác định công thức cấu tạo có thể của A và đọc tên các chất này, biết A cho phản ứng tráng bạc
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Hỏi các bạn: Loại este nào khi xà phòng hóa nó thì tạo ra một sản phẩm duy nhất ? .
 
N

nchs

Hóa hơi 8,04 g hỗn hợp 2 este đơn thu 2,688 lít (dkc) hơi. Thủy phân hoàn toàn hỗn hợp trên bằng dung dịch NaOH thu dung dịch hỗn hợp muối A + hỗn hợp ancol B. Đun B với $H_2SO_4 đặc (170^oC)$ thu 0,448 lít anken (dkc). Xác định 2 este và m mỗi chất.
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

nchs:

$n_{este}$ = 0,12 mol --> $n_{ancol}$ = 0,12 mol

$\bar{M}$ = 67 g/mol --> có một este là: $HCOOCH_3$

$n_{anken}$ = 0,02 mol là số mol ancol tạo ra anken bằng số mol este tạo ra ancol tạo ra anken.

Số mol $HCOOCH_3$ : 0,1 mol

--> khối lượng $HCOOCH_3$: 6g

--> khối lượng este kia: 2,04g

--> M = 102 g/mol( không có este này bạn ơi $C_4H_{10}O_2$
 
Last edited by a moderator:
K

kth3.ultjmate

1.Oxi hóa hoàn toàn 4,4 g hỗn hợp chứa cùng số mol của hai ancol đơn chức cần dùng hết 8g CuO.CHo toàn bộ lượng anđêhit thu được phản ứng với [TEX]AgN{O}_{3}[/TEX] dư/ [TEX]N{H}_{3}[/TEX] thu được 32,4 gam Ag.CTCT của 2 ancol ban đầu là
A.[TEX]{C}_{2}{H}_{5}OH[/TEX] và [TEX]C{H}_{3}OH[/TEX]
B. [TEX]C{H}_{3}OH[/TEX] và [TEX]C{H}_{3}C{H}_{2}C{H}_{2}OH[/TEX]
C. [TEX]C{H}_{3}OH[/TEX] và [TEX]C{H}_{2}=CH-C{H}_{2}OH[/TEX]
D. [TEX]C{H}_{3}OH[/TEX] và [TEX]CH\equiv C-C{H}_{2}OH[/TEX]

2.Cho m gam hỗn hợp gồm 2 chất X và Y đều thuộc dãy đồng đẳng của axit metacrylic tác dụng với 300ml dd [TEX]{Na}_{2}C{O}_{3}[/TEX] 0,5M .Thêm tiếp vào đó đ HCl 1M cho đến khi khí [TEX]C{O}_{2}[/TEX] ngừng thoát ra thì thấy tiêu tốn hết 100 ml .Mặt khác ,đốt cháy hoàn toàn m gam hh X và Y rồn dẫn sản phẩm qua bình I chứa dd [TEX]{H}_{2}S{O}_{4}[/TEX] đặc,sau đó qua bình II chứa dd NaOH đặc thì thấy khối lượng của bình II nhiều hơn bình I là 20,5 g.Giá trị của m là:
A.12,15 gam
B.15,1 gam
C. 15,5 gam
D. 12,05 gam
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


2.Cho m gam hỗn hợp gồm 2 chất X và Y đều thuộc dãy đồng đẳng của axit metacrylic $CH_2=C(CH_3)COOH$($C_4H_6O_2$) tác dụng với 300ml dd {Na}_{2}C{O}_{3} 0,5M .Thêm tiếp vào đó đ HCl 1M cho đến khi khí C{O}_{2} ngừng thoát ra thì thấy tiêu tốn hết 100 ml .Mặt khác ,đốt cháy hoàn toàn m gam hh X và Y rồn dẫn sản phẩm qua bình I chứa dd {H}_{2}S{O}_{4} đặc,sau đó qua bình II chứa dd NaOH đặc thì thấy khối lượng của bình II nhiều hơn bình I là 20,5 g.Giá trị của m là:

A.12,15 gam
B.15,1 gam
C. 15,5 gam
D. 12,05 gam


$n_{Na_2CO_3}$ = 0,15 mol

$n_{Na_2CO-3}$ dư = 0,05 mol --> $Na_2CO_3$ phản ứng = 0,1 mol

Mặt khác ,đốt cháy hoàn toàn m gam hh X và Y rồn dẫn sản phẩm qua bình I chứa dd {H}_{2}S{O}_{4} đặc,sau đó qua bình II chứa dd NaOH đặc thì thấy khối lượng của bình II nhiều hơn bình I là 20,5 g

--> $m_{CO_2} - m_{H_2O}$ = 20,5 g

Gọi X,Y: $C_{\bar{n}}H_{2\bar{n}-2}O_2$

$2C_{\bar{n}}H_{2\bar{n}-2}O_2 + Na_2CO_3 \rightarrow 2C_{\bar{n}}H_{2\bar{n}-3}O_2Na + CO_2 + H_2O$
0,2<-----------------------------0,1
$C_{\bar{n}}H_{2\bar{n}-2}O_2 + O_2 \rightarrow \bar{n}CO_2 + (\bar{n}-1)H_2O$
0,2----------------------------------------------------0,2$\bar{n}$------0,2($\bar{n}$-1)

$44.0,2\bar{n} - 18.0,2(\bar{n}-1) = 20,5 --> $\bar{n}$ = 3,25 --> m = 0,2(14.3,25-2+32) = 15,1 --> C
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Quay lại phần ankin, ankandien theo nhu cầu:

1/ Đốt cháy hoàn toàn mg 1 hidrocacbon X ở thể khí mạch hở thu được 7,04 g $CO_2$. Sục X vào dung dịch Brom dư thấy có 25,6 g Brom phản ứng. Tìm m
 
S

sunrise.blue

Quay lại phần ankin, ankandien theo nhu cầu:

1/ Đốt cháy hoàn toàn mg 1 hidrocacbon X ở thể khí mạch hở thu được 7,04 g $CO_2$. Sục X vào dung dịch Brom dư thấy có 25,6 g Brom phản ứng. Tìm m

Gọi CT của X là CnH2n+2-2k

n[Br2] = 0.16 mol; n[CO2] = 0.16 mol

n[X] = 0.16/k = 0.16/n (với k là số lk pi của X, n là số C của X)

--> k = n. --> X: CnH2 --> C2H2 --> m = 26*(0.16/2) = 2.08 gam
 
A

applegirl_4196

Cho V lít hỗn hợp khí gồm H2, C2H2, C2H4, trong đó số mol C2H2 bằng số mol C2H4 đi qua ni đun nóng hiệu suất 100% thì thu được 11,2 lít hỗn hợp khí Y (đktc) biết tỷ khối hơi của Y so với h2 là 6,6. nếu cho V lít hỗn hợp X qua đ Br2 dư thì khối lượng bình Br2 tăng là:
A. 5,4g
B. 2,7g
C. 6,6g
D. 4,4g
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Gọi CT của X là CnH2n+2-2k

n[Br2] = 0.16 mol; n[CO2] = 0.16 mol

n[X] = 0.16/k = 0.16/n (với k là số lk pi của X, n là số C của X)

--> k = n. --> X: CnH2 --> C2H2 --> m = 26*(0.16/2) = 2.08 gam
Bạn có ý tưởng hay nhưng bạn còn sót trường hợp $C_4H_2$ (k=n=4) vì X ở thể khí
 
S

sunrise.blue

Cho V lít hỗn hợp khí gồm H2, C2H2, C2H4, trong đó số mol C2H2 bằng số mol C2H4 đi qua ni đun nóng hiệu suất 100% thì thu được 11,2 lít hỗn hợp khí Y (đktc) biết tỷ khối hơi của Y so với h2 là 6,6. nếu cho V lít hỗn hợp X qua đ Br2 dư thì khối lượng bình Br2 tăng là:
A. 5,4g
B. 2,7g
C. 6,6g
D. 4,4g

Gọi CT chung của C2H2 và C2H4 là C2H3 (a mol)

Mtb[Y] 13.2 --> còn H2 dư (b mol); C2H6 (a mol)

--> HPT: a + b = 0.5; 3a - 2b = 0 (quy tắc đường chéo đối với hh Y)

--> a = 0,2; b = 0,3 --> m[bình tăng] = 27*0.2 = 5.4 gam.
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

1/ Đốt cháy hoàn toàn mg hỗn hợp gồm hai este đồng phân cần dùng 27,44l $O_2$ thu được 23,52l $CO_2$ và 18,9g $H_2O$. Nếu cho mg X tác dụng hết với 400ml dung dịch NaOH 1M thu được 27,9g chất rắn khan trong đó có amol muối Y và bmol muối Z ($M_Y < M_Z$). Các thể tích khí đo ở đktc. Tỉ lệ a:b

A. 2:3
B. 4:3
C. 3:2
D. 3:5

2/ Cho phương trình hoá học sau:
$2X + 2NaOH \xrightarrow{CaO,t^o} 2CH_4 + K_2CO_3 + Na_2CO_3 $

A. $CH_2(COOK)_2$
B. $CH_2(COONa)_2$
C. $CH_3COOK$
D. $CH_3COONa$
 
Last edited by a moderator:
2

20071006

Quay lại phần ankin, ankandien theo nhu cầu:

1/ Đốt cháy hoàn toàn mg 1 hidrocacbon X ở thể khí mạch hở thu được 7,04 g $CO_2$. Sục X vào dung dịch Brom dư thấy có 25,6 g Brom phản ứng. Tìm m

do HR t/d đc với Br2 nên chia 2TH. TH1 là CnH2n.. Ta thấy nCO2=0,16 mol, nBr2=0,16 mol. Suy ra n anken=nCO2 =0,16 mol. Suy ra n=1 loại. TH2 HR là Ankin. Suy ra n Ankin =1/2.n Br2=0,08 mol. Suy ra n = nCO2/0,08= 2. Suy ra C2H2
 
M

minhmlml

1/ Đốt cháy hoàn toàn mg hỗn hợp gồm hai este đồng phân cần dùng 27,44l $O_2$ thu được 23,52l $CO_2$ và 19,8g $H_2O$. Nếu cho mg X tác dụng hết với 400ml dung dịch NaOH 1M thu được 27,9g chất rắn khan trong đó có amol muối Y và bmol muối Z ($M_Y < M_Z$). Các thể tích khí đo ở đktc. Tỉ lệ a:b

A. 2:3
B. 4:3
C. 3:2
D. 3:5

2/ Cho phương trình hoá học sau:
$2X + 2NaOH \xrightarrow{CaO,t^o} 2CH_4 + K_2CO_3 + Na_2CO_3 $

A. $CH_2(COOK)_2$
B. $CH_2(COONa)_2$
C. $CH_3COOK$
D. $CH_3COONa$
Câu 1==>este có nH2O=1,1>nCO2=1,05===>sai đề!!!!
Câu 2: C
 
A

applegirl_4196

A là buta 1,3 đien dẫn 1,792 lít A qua 1,1 lít Br2 0,1M thấy ko có Br2 thoát khỏi bình. Cho biết có 3 loại sp cộng Br2, trong đó sp cộng 1,4 có kl gấp 4 lần sp cộng 1,2. Khối lượng mỗi loại sp là:
A. 3,21g; 12,84g; 5.87g
B. 2,568g; 10,272g; 9,08g
C. 1,926g; 7,704g; 12,29g
D. 2,14g; 8,56g; 11,2g
 
Top Bottom