[Hoá 12]Ôn Tập Hoá Học với phương châm: Kiến thức hiện đại, phương pháp Hai lúa [Hữu].

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

A là buta 1,3 đien dẫn 1,792 lít A qua 1,1 lít Br2 0,1M thấy ko có Br2 thoát khỏi bình. Cho biết có 3 loại sp cộng Br2, trong đó sp cộng 1,4 có kl gấp 4 lần sp cộng 1,2. Khối lượng mỗi loại sp là:
A. 3,21g; 12,84g; 5.87g
B. 2,568g; 10,272g; 9,08g
C. 1,926g; 7,704g; 12,29g
D. 2,14g; 8,56g; 11,2g

$n_A=0,08mol$
$n_{Br_2}=0,11mol$
Ta có $n_{1-4}=4n_{1-2}$
Gọi xmol 1-2 4xmol 1-4 ymol $CH_2Br-CHBr-CHBr-CH_2Br$
Bạn phải nói hai cái này tác dụng vừa đủ chứ nhỉ
Ta có: $\begin{cases} x+4x+y=0,08 \\ 2x+8x+4y=0,11.2 \end{cases} \\ \\ \begin{cases} x=0,01mol \\ y=0,03mol \end{cases} \\ \\ \rightarrow m_{1-2}=2,14 g \\ \\ \rightarrow m_{1-2}=8,56g \\ \\ \rightarrow m_{CH_2Br-CHBr-CHBr-CH_2Br}=11,22g$
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

1/ Đốt cháy hoàn toàn mg hỗn hợp gồm hai este đồng phân cần dùng 27,44l O2 thu được 23,52l CO2 và 18,9g H2O. Nếu cho mg X tác dụng hết với 400ml dung dịch NaOH 1M thu được 27,9g chất rắn khan trong đó có amol muối Y và bmol muối Z (MY<MZ). Các thể tích khí đo ở đktc. Tỉ lệ a:b

A. 2:3
B. 4:3
C. 3:2
D. 3:5


mol O2 = 1,255 , mol CO2 = 1,05 và mol H2O = 1,05 ==> este đơn no $C_nH_{2n}O_2$ x mol
Bảo toàn nguyên tố O : 2a + 2*1,225 = 2*1,05 + 1*1,05 ==> x = 0,35
==> n = 1,05/0,35 = 3 ==> $C_3H_6O_2$ ==> Y: H-COO-C2H5 a mol và Z: CH3-COO-CH3 b mol
==> muối Y: H-COO-Na a mol và muối Z CH3-COONa b mol
mol hh = a + b = 0,35
khối lượng muối = 68a + 82b = 27,9 - 40*0,05 ==> a = 0,2 và b = 0,15 ==> a : b = 4 : 3 ==> câu B
 
M

minhmlml

Bài 1/Điện phân 200ml dd NaCl 2M(D=1.1g/ml) với điện cực bằng than có màng ngăn xốp và dd được khuấy đều. Khí ở catot thoát ra 20.832 lít(đktc) thì ngừng điện phân. Nống độ phần trăm của hợp chất trong dd ssu điện phân
A 8.32%
B 8.52%
C 16.64%
D 4.16%


Bài 2/ Cho 4,96 g hh Mg và Cu vào dd hh chứa AgNO3 0,3 M và cu(NO3)2 0,25 M phản ứng hoàn toàn thu được dd A vf chất rắn B.cho dd A td với dd NAOH dư thu kết tủa đem nung đến khối lượng ko đổi được 3,2 g hh 2 oxit.hòa tan hoàn toàn hỗn hợp B trong dd H2S04 đặc nóng tạo 2,016 l SO2 dktc.tìm số mol của Cu?
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Bài 1/Điện phân 200ml dd NaCl 2M(D=1.1g/ml) với điện cực bằng than có màng ngăn xốp và dd được khuấy đều. Khí ở catot thoát ra 20.832 lít(đktc) thì ngừng điện phân. Nống độ phần trăm của hợp chất trong dd ssu điện phân

A 8.32%
B 8.52%
C 16.64%
D 4.16%

$n_{Cl^-}=0,4mol$
$n_{khí}=0,93mol$
Anot:
$2Cl^- \rightarrow Cl_2 + 2e$
0,4-----------0,2mol--------0,4
$2H_2O \rightarrow O_2 + 4H^+ + 4e$
-----------0,32--------1,28---1,28mol
Katot:
$2H_2O + 2e \rightarrow 2OH^- + H_2$
---------1,86mol---1,86-----0,93mol

$H^+ + OH^- \rightarrow H_2O$
1,28----1,28
Số mol $OH^-$ còn lại: 0,58mol
$m_{dd}=200.1,1-(0,2.71+0,32.32+0,93.2)$
Sao mình cứ tính ra 8,26%, bạn xem mình thiếu chỗ nào không
 
P

phamthimai146

Bài 1/Điện phân 200ml dd NaCl 2M(D=1.1g/ml) với điện cực bằng than có màng ngăn xốp và dd được khuấy đều. Khí ở catot thoát ra 20.832 lít(đktc) thì ngừng điện phân. Nống độ phần trăm của hợp chất trong dd ssu điện phân

A 8.32%
B 8.52%
C 16.64%
D 4.16%

$n_{Cl^-}=0,4mol$
$n_{khí}=0,93mol$
Anot:
$2Cl^- \rightarrow Cl_2 + 2e$
0,4-----------0,2mol--------0,4
$2H_2O \rightarrow O_2 + 4H^+ + 4e$
-----------0,32--------1,28---1,28mol
Katot:
$2H_2O + 2e \rightarrow 2OH^- + H_2$
---------1,86mol---1,86-----0,93mol

$H^+ + OH^- \rightarrow H_2O$
1,28----1,28
Số mol $OH^-$ còn lại: 0,58mol
$m_{dd}=200.1,1-(0,2.71+0,32.32+0,93.2)$
Sao mình cứ tính ra 8,26%, bạn xem mình thiếu chỗ nào không

mol NaCk = 0,4, mol H2 = 0,93
2 NaCl + 2 H2O ---> H2 + Cl2 + 2 NaOH
0,4---------------------0,2------------0,4
H2O -----------------> H2 + 0,5 O2
0,73-------------------0,73
khối lượng dd sau điện phân = 200*1,1 - 18*0,73 - 36,5*0,4 = 192,26
mNaOH = 40*0,4 = 16 ==> %C = 8,32 ==> câu A
 
H

hothithuyduong


Bài 2/ Cho 4,96 g hh Mg và Cu vào dd hh chứa AgNO3 0,3 M và cu(NO3)2 0,25 M phản ứng hoàn toàn thu được dd A vf chất rắn B.cho dd A td với dd NAOH dư thu kết tủa đem nung đến khối lượng ko đổi được 3,2 g hh 2 oxit.hòa tan hoàn toàn hỗn hợp B trong dd H2S04 đặc nóng tạo 2,016 l SO2 dktc.tìm số mol của Cu?

gọi x, y, V lần lượt là số mol Cu, Mg, thể tích dung dịch.

Vì dd A tác dụng với NaOH dư nung kết tủa được hỗn hợp 2 ôxit nên dd A chứa [TEX]Mg^{2+}, Cu^{2+}[/TEX]do đó Cu trong hỗn hợp đầu chưa phản ứng,Mg phản ứng hết. AgNO3 hết. Cu(NO3)2 dư

[TEX]Mg + 2Ag^{+} \rightarrow Mg^{2+} + 2Ag[/TEX]

0,15V

[TEX]Mg + Cu^{2+} \rightarrow Mg^{2+} + Cu[/TEX]

y - 0,15V

do đó số mol Cu sau phản ứng là: x + y - 0,15V

số mol [TEX]Cu^{2+}[/TEX] dư là : 0,25V - y + 0,15V = 0,4V - y (mol)

số mol [TEX]Mg^{2+} = y[/TEX]; số mol Ag tạo thành là 0,3V

2 oxit là MgO và CuO [TEX]\rightarrow 80(0,4V-y) + 40y = 3,2 \rightarrow 32V - 40y = 3,2 (1)[/TEX]

khối lượng Mg và Cu là 4,96 [TEX]\rightarrow 64x + 24y = 4,96 (2)[/TEX]

Chất rắn B là Ag và Cu, [TEX]n_{SO_2} = 0,09[/TEX]

Bảo tòan e ta có: [TEX]0,3V + 2(x + y - 0,15V) = 0,18 \rightarrow 2x + 2y = 0,18 (3)[/TEX]

Giải hệ (1) (2) (3) thu được [TEX]x = 0,07 (mol); y = 0,02 (mol); V = 0,125l[/TEX]

Vậy số mol Cu trong hỗn hợp là 0,07
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com



gọi x, y, V lần lượt là số mol Cu, Mg, thể tích dung dịch.

Vì dd A tác dụng với NaOH dư nung kết tủa được hỗn hợp 2 ôxit nên dd A chứa [TEX]Mg^{2+}, Cu^{2+}[/TEX]do đó Cu trong hỗn hợp đầu chưa phản ứng,Mg phản ứng hết. AgNO3 hết. Cu(NO3)2 dư

[TEX]Mg + 2Ag^{+} \rightarrow Mg^{2+} + 2Ag[/TEX]

0,15V

[TEX]Mg + Cu^{2+} \rightarrow Mg^{2+} + Cu[/TEX]

y - 0,15V

do đó số mol Cu sau phản ứng là: x + y - 0,15V

số mol [TEX]Cu^{2+}[/TEX] dư là : 0,25V - y + 0,15V = 0,4V - y (mol)

số mol [TEX]Mg^{2+} = y[/TEX]; số mol Ag tạo thành là 0,3V

2 oxit là MgO và CuO [TEX]\rightarrow 80(0,4V-y) + 40y = 3,2 \rightarrow 32V - 40y = 3,2 (1)[/TEX]

khối lượng Mg và Cu là 4,96 [TEX]\rightarrow 64x + 24y = 4,96 (2)[/TEX]

Chất rắn B là Ag và Cu, [TEX]n_{SO_2} = 0,09[/TEX]

Bảo tòan e ta có: [TEX]0,3V + 2(x + y - 0,15V) = 0,18 \rightarrow 2x + 2y = 0,18 (3)[/TEX]

Giải hệ (1) (2) (3) thu được [TEX]x = 0,07 (mol); y = 0,02 (mol); V = 0,125l[/TEX]

Vậy số mol Cu trong hỗn hợp là 0,07

Bài giải của chị hay quá, chị ơi sao biết là Cu trong hỗn hợp chưa phản ứng vậy ?
 
K

kakashi_hatake

Theo t bài này làm, đơn giản tìm Cu trong hh ban đầu thì giải hệ này thôi

$\begin{cases} 24a+64b=4,96 \\ 2a+2b=\dfrac{2,016}{22,4}.2 \end{cases}$
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

1/ Oxi hoá andehit đơn chức bằng $O_2$ với H=75% thu được hỗn hợp Y gồm acid cacboxylic tương ứng và andehit dư. Trung hoà acid trong hỗn hợp Y cầm a00ml dung dịch NaOH 0,75M rôi cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 5,1g chất rắn khan. Nếu cho hỗn hợp Y tác dụng hoàn toàn với $AgNO_3$ trong $NH_3$ dư đun nóng thì thu được bao nhiêu gam Ag.
A. 5,4g
B. 27g
C. 10,8g
D. 21,6g

2/ Oxi hoá 3,16g hỗn hợp 2 ancol đơn chức thành andehit bằng CuO, nhiệt độ, sau phản ứng thấy khối lượng chất rằn giảm 1,44g. Cho toàn bộ lượng andehit trên tác dụng với lượng dư $AgNO_3/NH_3$ thu được 36,72g Ag. Hai ancol đó:
A.$CH_3OH$ và $C_2H_5OH$
B.$C_2H_5OH$ và $C_2H_5CH_2OH$
C.$C_2H_5OH$ và $C_3H_7CH_2OH$
D.$CH_3OH$ và $C_2H_5CH_2OH$
 
T

thienlong233

2/ Oxi hoá 3,16g hỗn hợp 2 ancol đơn chức thành andehit bằng CuO, nhiệt độ, sau phản ứng thấy khối lượng chất rằn giảm 1,44g. Cho toàn bộ lượng andehit trên tác dụng với lượng dư AgNO3/NH3 thu được 36,72g Ag. Hai ancol đó:
A.CH3OH và C2H5OH
B.C2H5OH và C2H5CH2OH
C.C2H5OH và C3H7CH2OH
D.CH3OH và C2H5CH2OH

nAg=0,34mol

nO=0,09mol=n andehit

0,18<nAg<0,36

-->trong hỗn hợp có HCHO

dễ dàng tìm đc nHCHO=0,08mol--->mCH3OH=2,56g--->mX=0,6---->X=60

-->X là C2H5CH2OH
 
A

anhsangvabongtoi

1/ Oxi hoá andehit đơn chức bằng O_2 với H=75% thu được hỗn hợp Y gồm acid cacboxylic tương ứng và andehit dư. Trung hoà acid trong hỗn hợp Y cầm a00ml dung dịch NaOH 0,75M rôi cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 5,1g chất rắn khan. Nếu cho hỗn hợp Y tác dụng hoàn toàn với AgNO_3 trong NH_3 dư đun nóng thì thu được bao nhiêu gam Ag.
A. 5,4g
B. 27g
C. 10,8g
D. 21,6g

-cái a00ml đó là 100ml phải không vậy bạn, t làm theo cái đó:
-n$NaOH$=0,075--->$RCOONa=\dfrac{5,1}{0,075}$=68--->R=1
--->andehit là $HCHO$
-n$HCOOH$=0,075--->n$HCHO$ dư=0,025
--->m$Ag$=(0,075*2+0,025*4)*108=27g
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

1/ Oxi hoá andehit đơn chức bằng $O_2$ với H=75% thu được hỗn hợp Y gồm acid cacboxylic tương ứng và andehit dư. Trung hoà acid trong hỗn hợp Y cầm 100ml dung dịch NaOH 0,75M rôi cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 5,1g chất rắn khan. Nếu cho hỗn hợp Y tác dụng hoàn toàn với $AgNO_3$ trong $NH_3$ dư đun nóng thì thu được bao nhiêu gam Ag.
A. 5,4g
B. 27g
C. 10,8g
D. 21,6g
Mình chép sai chỗ đó, 100ml đó bạn. Bạn làm đúng rồi.

1/ Hỗn hợp X gồm HCOOH, $CH_3COOH$ tỉ lệ mol là 1:1, hỗn hợp Y gồm $CH_3OH$ và $C_2H_5OH$ tỉ lệ mol là 2:3. Lấy 16,96g hỗn hợp X tác dụng với 8,08g hỗn hợp Y (có xúc tác) thu được m gam các este, H=80%, Tìm m.
A. 20,4352g
B. 22,736g
C. 17,728g
D. 12,064g
2/ Khi cho acid acetic với etanol ở $t^o$ hằng số cân bằng là 4, este hoá 1 mol acid acetic với xmol etanol, khi phản ứng đạt tới trạng thái cân bằng ở $t^o$ thì thu được 0,9mol este. Tính x
A.0,34mol
B.1,25mol
C.2,9mol
D.2.25mol
 
A

anhsangvabongtoi

1/ Hỗn hợp X gồm HCOOH, CH_3COOH tỉ lệ mol là 1:1, hỗn hợp Y gồm CH_3OH và C_2H_5OH tỉ lệ mol là 2:3. Lấy 16,96g hỗn hợp X tác dụng với 8,08g hỗn hợp Y (có xúc tác) thu được m gam các este, H=80%, Tìm m.
A. 20,4352g
B. 22,736g
C. 17,728g
D. 12,064g

-ta tinh được n$HCOOH=nCH_3COOH$=0,16 mol; n$CH_3OH$=0,08 mol và n$C_2H_5OH$=0,12 mol
-->số mol ancol=0,2-->axit dư
--->tổng số mol axit=0,32 mol--->đặt công thức axit là $RCOOH$
--->$RCOOH=\dfrac{16,96}{0,32}$=53
--->n$RCOOH$ pu=0,2 mol
--->BT khối lượng: 0,2*53 + 0,08*32 + 0,12*46=m + 0,2*18-->m=15,08, nhân cho hiệu suất nữa-->m=12,064g
2/ Khi cho acid acetic với etanol ở t^o hằng số cân bằng là 4, este hoá 1 mol acid acetic với xmol etanol, khi phản ứng đạt tới trạng thái cân bằng ở t^o thì thu được 0,9mol este. Tính x
A.0,34mol
B.1,25mol
C.2,9mol
D.2.25mol

$CH3COOH + C_2H_5OH ----> CH_3COOC_2H_5 + H_2O$
ban đầu: 1 mol x mol
phản ứng: a mol a mol a mol a mol
cân bằng: 1-a mol x-a mol a mol a mol
-ta có: n$CH_3COOC_2H_5$=a=0,9
-->hằng số CB: $\dfrac{a^{2}}{(1-a)*(x-a)}=4$--->x=2,925
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 1: Peptit X bị thuỷ phân theo phương trình phản ứng sau $X+2H_2O \rightarrow 2Y+ Z$ (Y,Z là các amino acid). Thuỷ phân hoàn toàn 4,06g X thu được m gam Z. Đốt cháy hoàn toàn m gam Z cần vừa đủ 1,68l $O_2$ ở đktc, thu 2,64g $CO_2$, 1,36g $H_2O$, 224ml $N_2$ đktc. Biết Z có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất. Tên gọi của Y
A. Gly
B. Lys
C. Glu
D. Ala

Câu 2: Cho các nhận xét sau:
(1) Có thể tạo được tối đa 2 dipeptit từ phản ứng trùng ngưng hỗn hợp Ala và Gly
(2) Khác với acid acetic, amino acid acetic có thể tham gia phản ứng với acid HCl hoặc phản ứng trùng ngưng
(3) Giống với acid acetic, amino acid acetic có thể tác dụng với bazo tạo muôid và nước
(4) Acid acetic và acid glutamic có thể làm đổi màu quỳ tím thành màu đỏ
(5) Thuỷ phân không hoàn toàn peptit: Gly-Phe-Tyr-Gly-Lys_Gly-Phe_Tyr có thể thu được 6 tripeptit có chứa Gly
(6) Cho $HNO_3$ đặc vapf ống nghiệp chứa anbumin thấy tạo dung dịch màu tím

Câu 3: Thuỷ phân hoàn toàn 0,2mol một este E cần dùng vừa đủ 100g dung dịch NaOH 24%, thu được một ancol và 43,6g hỗn hợp muối của hai acid cacboxilic đơn chức. Hai acid đó là
A. $HCOOH$ và $CH_3COOH$
B. $CH_3COOH$ và $C_2H_5COOH$
C. $C_2H_5COOH$ và $C_3H_7COOH$
D. $HCOOH$ và $C_2H_5COOH$
 
A

anhsangvabongtoi

Câu 2: Cho các nhận xét sau:
(1) Có thể tạo được tối đa 2 dipeptit từ phản ứng trùng ngưng hỗn hợp Ala và Gly
(2) Khác với acid acetic, amino acid acetic có thể tham gia phản ứng với acid HCl hoặc phản ứng trùng ngưng
(3) Giống với acid acetic, amino acid acetic có thể tác dụng với bazo tạo muôid và nước
(4) Acid acetic và acid glutamic có thể làm đổi màu quỳ tím thành màu đỏ
(5) Thuỷ phân không hoàn toàn peptit: Gly-Phe-Tyr-Gly-Lys_Gly-Phe_Tyr có thể thu được 6 tripeptit có chứa Gly
(6) Cho $HNO_3$ đặc vapf ống nghiệp chứa anbumin thấy tạo dung dịch màu tím

-(1) sai vì tạo tối đa là 3
-(2) đúng
-(3) đúng
-(4) đúng
-(5) sai vì chỉ tạo 5, có 1 cái bị trùng
-(6)sai vì tạo màu vàng (cho vào $Cu(OH)_2$ mới tạo màu tím)
Câu 3: Thuỷ phân hoàn toàn 0,2mol một este E cần dùng vừa đủ 100g dung dịch NaOH 24%, thu được một ancol và 43,6g hỗn hợp muối của hai acid cacboxilic đơn chức. Hai acid đó là
A. $HCOOH$ và $CH_3COOH$
B. $CH_3COOH$ và $C_2H_5COOH$
C. $C_2H_5COOH$ và $C_3H_7COOH$
D. $HCOOH$ và $C_2H_5COOH$

-phần bôi đỏ đó có $NaOH$ dư nữa chứ bạn
-vì 1 este mà tạo 2 axit-->este 2 chức
-n$NaOH$ pư = 0,4 mol
-->n$NaOH$ dư = 0,6 - 0,4 = 0,2 mol
--->khối lượng muối của 2 axit = 43,6 - 0,2*40=35,6
-n (hh 2 axit)=0,2*2=0,4 mol
--->$RCOONa$ = $\dfrac{35,6}{0,4}$=89
--->R=22
--->chọn B
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 2: Cho các nhận xét sau:
(1) Có thể tạo được tối đa 2 dipeptit từ phản ứng trùng ngưng hỗn hợp Ala và Gly
(2) Khác với acid acetic, amino acid acetic có thể tham gia phản ứng với acid HCl hoặc phản ứng trùng ngưng
(3) Giống với acid acetic, amino acid acetic có thể tác dụng với bazo tạo muôid và nước
(4) Acid acetic và acid glutamic có thể làm đổi màu quỳ tím thành màu đỏ
(5) Thuỷ phân không hoàn toàn peptit: Gly-Phe-Tyr-Gly-Lys_Gly-Phe_Tyr có thể thu được 6 tripeptit có chứa Gly
(6) Cho $HNO_3$ đặc vapf ống nghiệp chứa anbumin thấy tạo dung dịch màu tím

-(1) sai vì tạo tối đa là 3
-(2) đúng
-(3) đúng
-(4) đúng
-(5) sai vì chỉ tạo 5, có 1 cái bị trùng
-(6)sai vì tạo màu vàng (cho vào $Cu(OH)_2$ mới tạo màu tím)
Câu 3: Thuỷ phân hoàn toàn 0,2mol một este E cần dùng vừa đủ 100g dung dịch NaOH 24%, thu được một ancol và 43,6g hỗn hợp muối của hai acid cacboxilic đơn chức. Hai acid đó là
A. $HCOOH$ và $CH_3COOH$
B. $CH_3COOH$ và $C_2H_5COOH$
C. $C_2H_5COOH$ và $C_3H_7COOH$
D. $HCOOH$ và $C_2H_5COOH$

-phần bôi đỏ đó có $NaOH$ dư nữa chứ bạn
-vì 1 este mà tạo 2 axit-->este 2 chức
-n$NaOH$ pư = 0,4 mol
-->n$NaOH$ dư = 0,6 - 0,4 = 0,2 mol
--->khối lượng muối của 2 axit = 43,6 - 0,2*40=35,6
-n (hh 2 axit)=0,2*2=0,4 mol
--->$RCOONa$ = $\dfrac{35,6}{0,4}$=89
--->R=22
--->chọn B

Câu 3 tác dụng vừa đủ thì ancol ba chức đó bạn, tức là có 2 gốc acid giống nhau.
 
A

anhsangvabongtoi

Câu 1: Peptit X bị thuỷ phân theo phương trình phản ứng sau [FONT=MathJax_Math]X[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]→[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]Y[/FONT][FONT=MathJax_Main]+[/FONT][FONT=MathJax_Math]Z[/FONT] (Y,Z là các amino acid). Thuỷ phân hoàn toàn 4,06g X thu được m gam Z. Đốt cháy hoàn toàn m gam Z cần vừa đủ 1,68l [FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT] ở đktc, thu 2,64g [FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT], 1,36g [FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT], 224ml [FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT] đktc. Biết Z có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất. Tên gọi của Y
A. Gly
B. Lys
C. Glu
D. Ala
-cái đó 1,26g chứ bạn, nãy giờ ngồi bấm mà nó không ra, ra số lẽ
-n$CO_2$=0,06 mol; n$H_2O$=0,07 mol, n$N_2$=0,01 mol, n$O_2$=0,075
BT nguyên tố oxi: n$O$ (trong Z) + 0,075*2=0,06*2 + 0,07
-->n$O$ (trong Z)=0,04 mol
-->n$C$ (trong Z)=0,06 mol, n$H$ (trong Z) = 0,14 mol, n$N$ (trong Z)=0,02 mol
--->Z là $C_3H_7O_2N$ có số mol là 0,02 mol

-BT khối lượng:4,06 + 2*0,02*18 = m(Y) + 0,02*89
--->m(Y)=3g
-số mol Y =2*0,02=0,04
-->Y =$\dfrac{3}{0,4}$=75-->gly
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Câu 3: Thuỷ phân hoàn toàn 0,2mol một este E cần dùng vừa đủ 100g dung dịch NaOH 24%, thu được một ancol và 43,6g hỗn hợp muối của hai acid cacboxilic đơn chức. Hai acid đó là
A. HCOOH và CH3COOH
B. CH3COOH và C2H5COOH
C. C2H5COOH và C3H7COOH
D. HCOOH và C2H5COOH


mol E : mol NaOH = 0,2 : 0,6 = 1 : 3 ==> E là este 3 chức
$R_1-COO)(R_2-COO)_2-C_3H_5 + 3 NaOH \to R_1COONa + 2 R_2-COONa + C_3H_5(OH)_3$
0,2------------------------------------------------------------0,2---------------0,4
khối lượng muối = $0,2(R_1+67) + 0,4(R_2+67) = 43,6$ ==> $R_1 + 2R_2$ = 17
==> $R_1 = 15 $ và $R_2 = 1$ ===> Hai axit là HCOOH và CH3COOH ==> câu A
 
Top Bottom