[Hóa 12]Đề tổng hợp ôn ĐẠI HỌC (phần bài tập)

D

desert_eagle_tl

Câu 7: Biết rằng khi Cu2O tác dụng với axit tạo muối Cu2+ và Cu.Khi đốt cháy hoàn toàn hh X gồm những lượng bằng nhau về số mol của FeS2 và Cu2S thu 3,36 lít SO2 (đktc) và rắn Y gồm Fe2O3 và Cu2O.Hấp thụ hết SO2 thu được bởi dd nước brom vừa đủ được dd Z có nồng độ loãng.Cho toàn bộ Y vào Z , khuấy đều cho các pứ xảy ra hoàn toàn thì có m gam rắn không tan. Giá trị m :
A.6,4g B.3,2g C.1,6g D.0,8g


[TEX]n_{FeS_2} = n_{Cu_2S} = 0,05 mol [/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{Fe_2O_3} = 0,025 mol ; n_{Cu_2O} = 0,05 mol [/TEX]

[TEX]Cu^+ + e ---> Cu[/TEX]--------[TEX]Cu^+ ----> Cu^{2+} + e[/TEX]
a----->a---------->a----------------b------------------------>b

[TEX]Fe^{3+} + e ---> Fe^{2+} [/TEX]
0.05--> 0,05

Ta có : [TEX] a + b = 0,1[/TEX] và [TEX] b = a + 0,05[/TEX]

[TEX] \Rightarrow a = 0,025 , b = 0,075[/TEX]

[TEX] \Rightarrow m = 0,025.64 = 1,6 gam .[/TEX]

Thế này được không nhể :-?
.............................
.............................
.............................
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi Trắc nghiệm

1) X là một tetrapeptit cấu tạo từ 1 amino axit (A) no, mạch hở có 1 nhóm COOH, 1 nhóm NH2.Trong A, Nitơ chiếm 15,73% về khối lượng.Thủy phân m gam X trong môi trường axit thu được 41,58g tripeptit, 25,6g dipeptit và 92,56g A. Giá trị của m là
A.149g B.161g C..143,45g D.159g

2)X là Ala-Gly-Val-Ala, Y là Val-Gly-Val.Đun nóng m g hh X và Y có tỉ lệ số mol n X : n Y=1:3 với 780 ml dd NaOH 1 M (vừa đủ), sau khi pứ kết thúc thu ddZ.Cô cạn dd thu 94,98g muối.Giá trị m là
A..68,1g B.64,86g C.77,04g D.65,13g
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi Trắc nghiệm

2 câu trong cuốn Chuẩn Kiến thức của Bô Giáo Dục 2012

Câu số 1:Cho cân bằng sau [tex]Cr_2O_7^2^-[/tex] + H2O <=> [tex]2Cr_2O_4^2^-[/tex] + 2H+
A.Thêm dd H2SO4 vào dd muối đicromat, dd vẫn có màu da cam
B.Thêm dd H2SO4 vào dd muối cromat,dd chuyển sang màu da cam
C.Thêm dd NaOH vào dd muối đicromat, dd vẫn có màu da cam
D.Thêm dd NaOH vào dd muối cromat,dd vẫn có màu vàng

Câu số 2:X là Ala-Gly-Val-Ala, Y là Val-Gly-Val.Đun nóng m g hh X và Y có tỉ lệ số mol n X : n Y=1:3 với 780 ml dd NaOH 1 M (vừa đủ), sau khi pứ kết thúc thu ddZ.Cô cạn dd thu 94,98g muối.Giá trị m là
A..68,1g B.64,86g C.77,04g D.65,13g
 
N

namnguyen_94

...

2 câu trong cuốn Chuẩn Kiến thức của Bô Giáo Dục 2012

Câu số 1:Cho cân bằng sau [tex]Cr_2O_7^2^-[/tex] + H2O <=> [tex]2Cr_2O_4^2^-[/tex] + 2H+
A.Thêm dd H2SO4 vào dd muối đicromat, dd vẫn có màu da cam
B.Thêm dd H2SO4 vào dd muối cromat,dd chuyển sang màu da cam
C.Thêm dd NaOH vào dd muối đicromat, dd vẫn có màu da cam
D.Thêm dd NaOH vào dd muối cromat,dd vẫn có màu vàng

Câu số 2:X là Ala-Gly-Val-Ala, Y là Val-Gly-Val.Đun nóng m g hh X và Y có tỉ lệ số mol n X : n Y=1:3 với 780 ml dd NaOH 1 M (vừa đủ), sau khi pứ kết thúc thu ddZ.Cô cạn dd thu 94,98g muối.Giá trị m là
A..68,1g B.64,86g C.77,04g D.65,13g

Câu 2: M(X) = 316 ; M(Y) = 273
Gọi nX = a mol ; nY = b mol ---> 3a = b
Bảo toàn KL --> 316a + 273b + 0,78.40 = 94,98 + 18.(a+b)
--> a = 0,06 mol ; b = 0,18 mol
--> m = 0,06.316 + 0,18.273 = 68,1 gam
 
C

chinh_bum.vn

Lời giải

Câu 6:Trộn 3 dung dịch Ba(OH)2 0,1M, NaOH 0,2M, KOH 0,3 M với những thể tích bằng nhau thu được dung dịch A . Lấy 300ml dung dịch A cho phản ứng với V lít dung dịch B gồm HCl 0,2M và HNO3 0,29M, thu được dung dịch C có pH =12. Giá trị của V là:
A. 0,134 lít B. 0,414 lít C. 0,424 lít D. 0,214 lít

nOH-=0,3.(0,1.2+0,2+0,3)=0,21mol
nH+=(0,2+0,29)V mol
pH=12---->CM(OH-)=0,01M
(0,21-0,49V)/(0,3+V)=0,01
vậy V=0,414 lít

Nếu vậy t nghĩ thể tích mỗi dung dịch là 100 ml thôi nhỉ??
Theo mình đáp án là A

Bạn không đọc kỹ đề bài rồi. Theo mình bài giải sẽ ntn:
n(OH-)=(0.2+0.2+0.3)*0.1=0.07
n(H+)= (0.2 +0.29)V= 0.49V
pH=12=>n(OH-)dư=0.01
=>0.07-0.49V = 0.01(0.3+V)
=>V=0.134l=134ml
 
N

ngobaochauvodich

câu hỏi Trắc nghiệm

Một số câu trọng tâm, cần lưu ý :

1) X có công thức phân tử [tex]C_8H_10Cl_2[/tex], tiến hành thủy phân X trong NaOH đặc, to sau phản ứng thêm HCl dư sẽ thu được một chất hữu cơ Y. Y phản ứng với NaOH và với Na vởi tỉ lệ tương ứng là 1:1 và 1:2. Nếu Oxihoa Y bằng bột CuO,[tex]t^o[/tex], sản phẩm thu được có tham gia tráng gương. Số đồng phân của X là:
a. 9 b. 11 c. 10 d. 13.

2)Thêm m gam P trong 100ml H2SO4 đặc 10M, sau phản ứng thu được dung dịch A và V lít khí X (SO2, H2S). Thêm 500ml dung dịch (NaOH 2,8M và KOH 3M) vào dung dịch A được dung dịch B. Nếu sục toàn bộ X vào B, sau phản ứng không thấy khí thoát ra và dung dịch mới chỉ có muối trung hòa. Giá trị m là:
a. 4,65 gam b. 9,30 gam. c. 29,96 gam d. 19,63 gam

3)Hỗn hợp X gồm (CO,CO2), dẫn X qua bột CuO nung nóng, sau phản ứng thấy khối lượng rắn giảm 0,8 gam và thu được khí Z duy nhất. Dẫn Z qua 200ml dung dịch Y (KOH 2M, CaCl2 1M), sau phản ứng thu được 5 gam kết tủa. Tỉ lệ của CO:CO2 trong X là:
a. 1:1 b. 2:3 c. 1:6 d. 2:5

4)Đốt cháy m gam hỗn hợp X (axit fomic, Axit oxalic, etylen glicol, glixerol), sản phẩm cháy hấp thụ vừa đủ bằng 100ml dung dịch (KOH 1M, NaOH 1M). Sau hấp thụ đun dung dịch phản ứng không thấy có bọt khí. Nếu cho m gam X phản ứng với K vừa đủ thì sản phẩm sau phản ứng như thế nào?
a. Tăng 3,8 gam b. Giảm 3,8 gam
c. Tăng 6,2 gam d. Giảm 6,2 gam

 
N

ngobaochauvodich

Cho 1 lit dung dịch hổn hợp gồm Na2CO3 0,1(M) và (NH4)2CO3 0,25(M). Cho 43 gam hỗn hợp X gồm BaCl2 và CaCl2 vào dung dịch đó, sau phản ứng ta thu được 39,7 gam kết tủa Y và dung dịch Z. Nếu cho tiếp vào dung dịch Z môt lượng vừa đủ hỗn hợp X thì khối lượng kết tủa thu được là
A. 0,00 gam B. 14,85 gam C. 6,62 gam D. 9,85 gam
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

DD X chứa a mol Ca(OH)2.Cho dd X hấp thụ 0,06 mol CO2 được 2b mol kết tủa, nhưng nếu dùng 0,08 mol CO2 thì thu được b mol kết tủa.Giá trị lần lượt của a và b là
A.0,05 và 0,02 B.0,08 và 0,04 C.0,08 và 0,05 D.0,06 và 0,02
 
N

namnguyen_94

..

DD X chứa a mol Ca(OH)2.Cho dd X hấp thụ 0,06 mol CO2 được 2b mol kết tủa, nhưng nếu dùng 0,08 mol CO2 thì thu được b mol kết tủa.Giá trị lần lượt của a và b là
A.0,05 và 0,02 B.0,08 và 0,04 C.0,08 và 0,05 D.0,06 và 0,02

(*) TH1: TN1 có Ca(OH)2 dư ---> b = 0,03 mol
--> TN2 : a = (0,08-0,03)/2 = 0,055 mol --> loại
(*) TH2: ở cả 2 TN thì CO2 đều dư
--> b = 0,02 mol ( do thêm 0,02 mol CO2 thì hòa tan b mol CaCO3 )
--> a = 0,05 mol
==> A
 
N

ngobaochauvodich

X là hợp chất thơm có công thức phân tử C7H8O2. Cho 0,5a mol X pứ vừa hết a lít dd NaOH 0,5M. Mặt khác nếu cho 0,1 mol X pứ Na dư thu 2,24 lít khí H2 (đktc).Tổng số CTCT thỏa mãn X là
A.3 B.5 C6 D.4
 
N

ngobaochauvodich

TRÍCH 1 SỐ CÂU KHÓ TRONG ĐỀ KHTN LẦN 4

Câu 1:Cho 200 ml dd AgNO3 2,5x (M) tác dụng với 200 ml dd Fe(NO3)2 x (M).Sau khi pứ kết thúc thu được 17,28g rắn và dd X.Cho HCl dư vào dd X thu được m g kết tủa.Giá trị m là
A.28,7g B.34,44g C.40,18g D.43,05g

Câu 2:Đốt cháy hoàn toàn 1 hh A(Glucôzơ, fructôzơ, andehit fomic, metylfomat) cần V (lít) O2 (đktc).Hấp thụ hoàn toàn sản phẩm cháy vào dd Ca(OH)2 dư thấy khối lượng dd thu được sau pứ giảm 3,8g so với ban đầu.Giá trị V là
A.1,12 B.2,24 C.8,512 D.4,48
 
N

nguyenthi168

Câu 1:Cho 200 ml dd AgNO3 2,5x (M) tác dụng với 200 ml dd Fe(NO3)2 x (M).Sau khi pứ kết thúc thu được 17,28g rắn và dd X.Cho HCl dư vào dd X thu được m g kết tủa.Giá trị m là
A.28,7g B.34,44g C.40,18g D.43,05g

Câu 1 trước nhé:
Dựa vào dãy điện hóa thì (Ag+) + (Fe2+) \Rightarrow Fe3+ + Ag
0.5x 0.2x 0.16
Vậy kết tủa thu được là Ag= 0.16 mol
0.2x=0.16 \Rightarrow x=0.8 \Rightarrow Ag dư 0.8*0.5 - 0.16 = 0.24
Kết tủa thu đc là AgCl = 0.24 \Rightarrow m=34.44g .Chọn B
Hóa hữu cơ mh hơi yếu nên không dám đưa lời giải :(
Có j mong dc góp ý :)
 
M

maiphuong55

Câu 18: DD X chứa 0,375mol K2CO3 và 0,3 mol KHCO3. Thêm từ từ dd chứa 0,525mol HCl vào dd X được dd Y và Vl CO2 (đktc). Thêm dd nước vôi trong dư vào Y thấy tạo thành mg ktủa. Giá trị V và m là:
A.3,36l và 17,5g B.8,4l và 52,5g
C.3,36l và 52,5g D.6,72l và 26,25g
H+ +CO3^2-...........>HCO3-
0.375 .< ... 0.375 0.375
H+ +HCO3-.............>CO2+H20
0.15...>0.15 0.15 ==>V CO2=0.15*22.4
HCO3-=0.525=CaCO3
 
H

hienzu

Đun nóng khối lượng ko đổi hh X gồm Mg(OH)2; Ca(NO3)2; BaCl2 thu đc hh Y gồm những chất nào?
,,,,,,,,,,,,,
,............................
......................................
 
N

namnguyen_94

...

Đun nóng khối lượng ko đổi hh X gồm Mg(OH)2; Ca(NO3)2; BaCl2 thu đc hh Y gồm những chất nào?
,,,,,,,,,,,,,
,............................
......................................

[TEX]Mg(OH)2 --> MgO + H_2O [/TEX]
[TEX]Ca(NO_3)_2 --> Ca(NO_2)_2 + O_2[/TEX]
[TEX]BaCl_2[/TEX] không bị nhiệt phân
 
N

ngobaochauvodich

Cho dd X gồm Zn2+,Cu2+,Cl-.Để làm kết tủa hết ion Cl- trong 200ml dd X phải dùng 400ml dd AgNO3 0,4M.Khi cho dd NaOH dư vào 100ml dd X thu được kết tủa, nung kết tủa đến khối lượng không đổi thu 1,6g rắn.Nồng độ mol/l của ion Zn2+ có trong dd X là
A.0,2M B.0,4M C.0,3M D.0,1M

Đề thi mẫu của bộ 2012
 
N

nhoklokbok

mấy đề ấy tải ở đâu vậy bạn, mình tìm mà ko biết nó ở đâu, bạn có thể dẫn link cho mình đk ko......................theo mình biết nó khá sát với đề thi thật về dạng bài:(
 
Top Bottom