[Hóa 12]Đề tổng hợp ôn ĐẠI HỌC (phần bài tập)

N

ngobaochauvodich

Bạn phải mua tài liệu của bộ thôi, add nick bacsicapcuu115 mình send link sách cho, nguyên tắc trên diendanhocmai ko được dẫn link từ web khác bạn thông cảm nhe
 
P

prooten1

^^

TRÍCH 1 SỐ CÂU KHÓ TRONG ĐỀ KHTN LẦN 4

Câu 1:Cho 200 ml dd AgNO3 2,5x (M) tác dụng với 200 ml dd Fe(NO3)2 x (M).Sau khi pứ kết thúc thu được 17,28g rắn và dd X.Cho HCl dư vào dd X thu được m g kết tủa.Giá trị m là
A.28,7g B.34,44g C.40,18g D.43,05g

Câu 2:Đốt cháy hoàn toàn 1 hh A(Glucôzơ, fructôzơ, andehit fomic, metylfomat) cần V (lít) O2 (đktc).Hấp thụ hoàn toàn sản phẩm cháy vào dd Ca(OH)2 dư thấy khối lượng dd thu được sau pứ giảm 3,8g so với ban đầu.Giá trị V là
A.1,12 B.2,24 C.8,512 D.4,48
Câu2: ta thấy các chất trong A đều có công thức chung là (CH2O)n
khi đốt (CH2O)n +nO2-----> nCO2 + nH2O
gọi x là số mol CO2 ---> nCO2=nH2O=nO2=x
theo bài ra: 100x-(44x+18x)=3,8 ----->x=0,1 ------>V=2,24
 
L

longthientoan07

Cho dd X gồm Zn2+,Cu2+,Cl-.Để làm kết tủa hết ion Cl- trong 200ml dd X phải dùng 400ml dd AgNO3 0,4M.Khi cho dd NaOH dư vào 100ml dd X thu được kết tủa, nung kết tủa đến khối lượng không đổi thu 1,6g rắn.Nồng độ mol/l của ion Zn2+ có trong dd X là
A.0,2M B.0,4M C.0,3M D.0,1M

Đề thi mẫu của bộ 2012
ta có: nCl-= nAg+=0,4.0,4=0,16
gọi x,y lần lượt là số mol Cu2+, Zn2+ ----> x+y=1/2nCl-=0,08 (1)
do NaOH dư---> kết tủa thu dc chỉ có Cu(OH)2,
sau khi nung kết tủa thu dc 1,6g CuO x/2mol ---> x=0,04 --->y=0,04 --->CMZn2+=0,2M
 
L

longthientoan07

^^

X là hợp chất thơm có công thức phân tử C7H8O2. Cho 0,5a mol X pứ vừa hết a lít dd NaOH 0,5M. Mặt khác nếu cho 0,1 mol X pứ Na dư thu 2,24 lít khí H2 (đktc).Tổng số CTCT thỏa mãn X là
A.3 B.5 C6 D.4
do X + NaOH ---> X có chức phenol Hoăc axit
và 0,1 mol X + Na ----> 0,1 H2 ----> X có 2 H linh động
mà X chỉ có 2 oxi ---> X có 2 loại chức phenol và rượu
dế thấy có 3 đồng phần o,m,p
 
N

ngobaochauvodich

Hòa tan 2,08g gồm FeS,S,FeS2 vào dd H2SO4 đặc nóng thu 2,688lit SO2(sp duy nhất,đktc) va dung dich X. Cho X tác dụng với NaOH, lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi thu m g rắn.Giá trị m là
A. 8,2g B. 9g C. 1,6g D. 10.7g
 
N

ngobaochauvodich

1) Dẫn hh X chứa 0,35mol C2H2,0,25mol C2H4 và 0,85mol H2 đi qua bột Ni nung nóng 1 thời gian thu hh Y có tỉ khối so với H2 là 8,9.Vậy hh Y có khả năng pứ với dd chứa tối đa bao nhiêu mol Br2?
A.0,6
B.0,4
C.0,2
D.0,5

2)Hòa tan 2,08g gồm FeS,S,FeS2 vào dd H2SO4 đặc nóng thu 2,688lit SO2(sp duy nhất,đktc) va dung dich X. Cho X tác dụng với NaOH, lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi thu m g rắn.Giá trị m là
A. 8,2g B. 9g C. 1,6g D. 10.7g
 
L

lamxung82

1) Dẫn hh X chứa 0,35mol C2H2,0,25mol C2H4 và 0,85mol H2 đi qua bột Ni nung nóng 1 thời gian thu hh Y có tỉ khối so với H2 là 8,9.Vậy hh Y có khả năng pứ với dd chứa tối đa bao nhiêu mol Br2?
A.0,6
B.0,4
C.0,2
D.0,5

2)Hòa tan 2,08g gồm FeS,S,FeS2 vào dd H2SO4 đặc nóng thu 2,688lit SO2(sp duy nhất,đktc) va dung dich X. Cho X tác dụng với NaOH, lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi thu m g rắn.Giá trị m là
A. 8,2g B. 9g C. 1,6g D. 10.7g
Câu 1) Bảo toàn mol liên kết pi
Tổng mol pi = mol H2(phản ứng) + mol Br2 (phản ứng)
Theo BTKL ta có: mX = mY => 0,35.26 + 0,25.28 + 0,85.2 = n(Y).Mtb(Y) = n(Y).8,9.2
=> n(Y) = 1 => nH2 (phản ứng) = n(hh giảm) = 0,35 + 0,25 + 0,85 - 1 = 0,45
Bảo toàn mol pi: 0,35.2 + 0,25.1 = nH2(phản ứng) + nBr2(phản ứng) =>
nBr2(phản ứng) = 0,5 mol đáp án D
 
N

ngobaochauvodich

X là 1 tetrapeptit cấu tạo từ 1 amino axit A no, mạch hở có 1 nhóm COOH, 1nhóm NH2.Trong A có %N = 15,73% (về khối lượng).Thủy phân m g X trong môi trường axit thu 41,58g tripeptit,25,6 g đipeptit và 92,56g A.Giá trị của m là
A.149g B.161g C.143,45g D.159g




sp41119_hoa__17374.gif
 
Last edited by a moderator:
D

drthanhnam

2)Hòa tan 2,08g gồm FeS,S,FeS2 vào dd H2SO4 đặc nóng thu 2,688lit SO2(sp duy nhất,đktc) va dung dich X. Cho X tác dụng với NaOH, lọc kết tủa nung đến khối lượng không đổi thu m g rắn.Giá trị m là
A. 8,2g B. 9g C. 1,6g D. 10.7g
Quy hỗn hợp đã cho về FeS và S.
Ta có:
FeS---> Fe3+ +S+6 +9e
x-------------------->9x
S---> S+6 +6e
y------------>6y
S+6 +2e ---> S+4
Bảo toàn e=> 9x+6y=2.0,12=0,24
Và 88x+32y=2,08
=>x=0,02 và y=0,01
Vậy nFe3+=0,02=> nFe(OH)3=0,02
=> nFe2O3=0,01=> m=1,6 gam
X là 1 tetrapeptit cấu tạo từ 1 amino axit A no, mạch hở có 1 nhóm COOH, 1nhóm NH2.Trong A có %N = 15,73% (về khối lượng).Thủy phân m g X trong môi trường axit thu 41,58g tripeptit,25,6 g đipeptit và 92,56g A.Giá trị của m là
A.149g B.161g C.143,45g D.159g
Ta có: %N trong A=15,73%=> MA=89=> Alanin
H(HN-C2H4-CO)4OH+H2O--> 41,58 gam triala + 25,6 gam điala+ 92,56 gam Ala
Ta có: ntriala=0,18; nđiala=0,16 vag nala=1,04
=> Tổng nAla=0,18.3+0,16.2+1,04=1,9 mol
=> n(tetrala)=0,475=> m=143,45 gam
 
N

ngobaochauvodich

Giải nhanh 1 số câu trọng tâm

1) Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hiđrocacbon X. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào nước vôi trong được 20 gam kết tủa. Lọc bỏ kết tủa rồi đun nóng phần nước lọc lại có 10 gam kết tủa nữa. X không thể là:
A. C2H2. B. CH4. C. C2H6. D. C2H4.

2)Cho 0,1 mol FeS và 0,2 mol CuFeS2 tác dụng hoàn toàn với lượng HNO3 dư thu được dung dịch A và khí NO (không tạo muối NH4NO3). Cho dung dịch A tác dụng với Ba(OH)2 dư thì thu được m gam kết tủa. Giá trị của m là:
A. 168,2 gam B. 32,1 gam C. 51,7 gam D. 116,5 gam

3)Cho glucozơ lên men với hiệu suất 70% hấp thụ toàn bộ sản phẩm khí thoát ra vào 2 lit dung dịch NaOH 0,5M (D = 1,05g/ml) thu được dung dịch chứa hai muối với tổng nồng độ là 3,21%. Khối lượng glucozơ đã dùng là:
A. 67,5 gam B. 135 gam C. 96,43 gam D. 192,86 gam

4)Oxi hóa không hoàn toàn m rượu etylic một thời gian thì thu được hỗn hợp sản phẩm X. Biết khi cho X tác dụng với Na dư thì thu được 6,72 lít khí (đktc) còn khi cho X tác dụng với NaHCO3 dư thì chỉ thu được 1,12 lít khí (đktc). Giá trị của m là:
A. 25,3 gam B. 27,6 gam C. 13,8 gam D. 11,5 gam

5)Cho dung dịch Ba(OH)2 đến dư vào 100 ml dung dịch X gồm các ion: NH4+ ,SO42-, NO3-, rồi tiến hành đun nóng thì được 23,3 gam kết tủa và 6,72 lít (đktc) một chất duy nhất. Nồng độ mol/lít của (NH4)2SO4 và NH4NO3 trong dung dịch X lần lượt là :
A. 1M và 2M B. 2M và 1M C. 2M và 2M D. 1M và 1M

6)Đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol một ancol no, mạch hở X cần vừa đủ 5,6 lít oxi (đktc). X cùng với axit tere-phtalic là 2 monome được dùng để điều chế polime, làm nguyên liệu sản xuất tơ:
A. Lapsan B. Enang C. Nilon-6,6 D. Capron

watermark.php
 
K

kysybongma

Giải nhanh 1 số câu trọng tâm

1) Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hiđrocacbon X. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào nước vôi trong được 20 gam kết tủa. Lọc bỏ kết tủa rồi đun nóng phần nước lọc lại có 10 gam kết tủa nữa. X không thể là:
A. C2H2. B. CH4. C. C2H6. D. C2H4.

[TEX]n_{CO_2} = 0,2+0,1*2 = 0,4[/TEX]

\Rightarrow C = 0,4/0,2 = 2 \Rightarrow B

5)Cho dung dịch Ba(OH)2 đến dư vào 100 ml dung dịch X gồm các ion: NH4+ ,SO42-, NO3-, rồi tiến hành đun nóng thì được 23,3 gam kết tủa và 6,72 lít (đktc) một chất duy nhất. Nồng độ mol/lít của (NH4)2SO4 và NH4NO3 trong dung dịch X lần lượt là :
A. 1M và 2M B. 2M và 1M C. 2M và 2M D. 1M và 1M

[TEX]{NH_4}^+ + OH^- -> NH_3 + H_2O[/TEX]
0,3.............0,3

[TEX]Ba^{2+} + SO4^{2-} ->BaSO_4[/TEX]
...........0,1.......0,1

\RightarrowC((NH4)2SO4) = 1

n(NH4NO3) = 0,3 - 0,1x2 = 0,1 \Rightarrow C = 1

\RightarrowD
 
N

ngobaochauvodich

Cho hơi nước đi qua than nóng đỏ được hỗn hợp khí A (CO, CO2, H2). Cho A qua ống sứ chứa 30 gam hỗn hợp các oxit sắt, phản ứng hoàn toàn tạo ra 23,6 gam chất rắn. Khí thoát ra cho hấp thụ hết vào dung dịch Ca(OH)2 dư thấy khối lượng dung dịch giảm 5,8 gam. Thành phần phần trăm thể tích CO2 trong A là:
A. 25% B. 32% C. 20% D. 30%
 
K

kysybongma

Giúp em mấy bài nữa luôn :

1 : Bình kín có dung tích không đổi chứa hh SO2 và O2 với nồng độ tương ứng là 0,7 và 0,3. ĐUn nóng bình đến cân bằng ta được thể tích SO3 chiếm 50% thể tích hh thu được . Tính hằng số K.

A:21,11 B: 17,78 C:13,33 D 4,44

2: Bình kín đung tích k0 đổi chứa etan và 1 ankin ( khí ở đk thường) có tỷ lệ mol 1:1.CHo 0xy vào bình được hh B có tỷ khối so với H2 = 18. Đốt chày hoàn toàn đưa về 0*C thì hh khí trong bình có tỷ khối so vs H2 = 21,4665..ankin là
:
A:C2H2 B:C3H4 C:C4H6 D: C5H8
 
K

kkdc06

bài 1 viết pt ra tổng số mol CO2 = 0,4 số mol X = 0,2 => có 2 tử C =>hợp chất X ko thể là CH4
bài 2 nS=nFeS+2nCuFeS2=0,5(mol)==>nBaSO4=0,5(mol)=>mBaSO4=116,5(g)...nFe(OH)3=nFeS+nCuFeS2=0,3
=>mFe(OH)3 = 32,1g nCu(OH)2 = nCuFeS2 = 0,2 => mCu(OH)2 = 19,6g
==> đáp án D
 
K

kkdc06

Giúp em mấy bài nữa luôn :

1 : Bình kín có dung tích không đổi chứa hh SO2 và O2 với nồng độ tương ứng là 0,7 và 0,3. ĐUn nóng bình đến cân bằng ta được thể tích SO3 chiếm 50% thể tích hh thu được . Tính hằng số K.

A:21,11 B: 17,78 C:13,33 D 4,44

2: Bình kín đung tích k0 đổi chứa etan và 1 ankin ( khí ở đk thường) có tỷ lệ mol 1:1.CHo 0xy vào bình được hh B có tỷ khối so với H2 = 18. Đốt chày hoàn toàn đưa về 0*C thì hh khí trong bình có tỷ khối so vs H2 = 21,4665..ankin là
:
A:C2H2 B:C3H4 C:C4H6 D: C5H8

bài 1 tớ làm như thế này nhé
2SO2 + O2-->2SO3
0,7------0,3
a--------a/2----a
0,7-a---0,3-a/2---a
khi cb thì thể tích SO3 chiếm 50% nên ta có
0,7-a + 0,3-a/2 = a
=>a=2/5
lắp vào công thức tính Kc==>B
 
N

ngobaochauvodich

Hấp thụ hết V lít CO2 (đktc) vào 300 ml dd hh chứa đồng thời Ba(OH)2 1M và KOH 1M thu được 19,7g kết tủa và dd X.Cho KOH dư vào dd X lại xuất hiện thêm m gam kết tủa nữa.Giá trị V và m lần lượt là
A.17,92 và 39,4 B.17,92 và 19,7
C.17,92 và 137,9 D.15,68 và 39,4
 
P

phamthanhngoclong

Đốt cháy hoàn toàn m(g) hh rắn X gồm FeS,FeS2,FeCu2S2,Cu2S,S cần 7,2g oxi thu 11,2g hh rắn và 3,136l SO2 (đktc).Nếu cho m(g) hh X vào dd HNO3 dư thì thu dd Y và V(l) N2O (đktc) (sp duy nhất).Cho dd Y td với Ba(OH)2 dư thu m’(g) rắn.Giá trị V và m’ là

Đốt cháy hoàn toàn 6,48g hh rắn X chứa Fe,FeS,FeS2,Cu,CuS,Cu2S2,S cần 2,52l oxi (đktc) và thu 1,568l SO2 (đktc). Mặt khác 6,48g hh X pứ hoàn toàn với dd HNO3 đ nóng dư thu V (l) NO2 duy nhất. Giá trị V
A.6,608 B9,912 C12,213 D13,216
Đốt cháy hoàn toàn 6,48g hh rắn X chứa Fe,FeS,FeS2,Cu,CuS,Cu2S2,S cần 2,52l oxi (đktc) và thu 1,568l SO2 (đktc). Mặt khác 6,48g hh X pứ hoàn toàn với dd HNO3 đ nóng dư thu V (l) NO2 duy nhất. Giá trị V
A.6,608 B9,912 C12,213 D13,216


gọi a,b,c lần lượt là số mol Cu, Fe, S.
có hệ: 64a + 56b + 32c = 6.48
a + 1.5b + 2c = 2.nO2
có c=0.07 sẵn ---> a= 0.04; b=0.03
--->nNO2= 2a+3b+6c= 0.59. --->V=13.216(l)

không biết đúng hay sai, làm đại. ^_^
 
N

ngobaochauvodich

3)Cho glucozơ lên men với hiệu suất 70% hấp thụ toàn bộ sản phẩm khí thoát ra vào 2 lit dung dịch NaOH 0,5M (D = 1,05g/ml) thu được dung dịch chứa hai muối với tổng nồng độ là 3,21%. Khối lượng glucozơ đã dùng là:
A. 67,5 gam B. 135 gam C. 96,43 gam D. 192,86 gam

4)Oxi hóa không hoàn toàn m rượu etylic một thời gian thì thu được hỗn hợp sản phẩm X. Biết khi cho X tác dụng với Na dư thì thu được 6,72 lít khí (đktc) còn khi cho X tác dụng với NaHCO3 dư thì chỉ thu được 1,12 lít khí (đktc). Giá trị của m là:
A. 25,3 gam B. 27,6 gam C. 13,8 gam D. 11,5 gam
 
K

kysybongma

Hấp thụ hết V lít CO2 (đktc) vào 300 ml dd hh chứa đồng thời Ba(OH)2 1M và KOH 1M thu được 19,7g kết tủa và dd X.Cho KOH dư vào dd X lại xuất hiện thêm m gam kết tủa nữa.Giá trị V và m lần lượt là
A.17,92 và 39,4 B.17,92 và 19,7
C.17,92 và 137,9 D.15,68 và 39,4


[TEX]n_{BaCO3}= 0,1[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Ba^{2+}} =0,1[/TEX]

\Rightarrow Ba(2+) dư 0,2 mol và n(CO2) phản ứng ở đây là 0,1

\Rightarrow khi cho KOH dư vào thì Ba(2+) phản ứng hết \Rightarrow m= 0,2x197=39,4 ( g)

nên CO3(2-) cần cho phản ứng sau là 0,2 mol

[TEX]CO_2 + OH^- -> HCO3^- [/TEX]

0,5......0,5.
[TEX]CO_2 + 2OH^- -> CO3^{2-} + H_2O[/TEX]
0,2........0,4.......0,2

[TEX]n_{CO_2}=0,5+0,2+0,1=0,8[/TEX]

\Rightarrow V=17,92 \Rightarrow A
 
R

rainbridge

3)Cho glucozơ lên men với hiệu suất 70% hấp thụ toàn bộ sản phẩm khí thoát ra vào 2 lit dung dịch NaOH 0,5M (D = 1,05g/ml) thu được dung dịch chứa hai muối với tổng nồng độ là 3,21%. Khối lượng glucozơ đã dùng là:
A. 67,5 gam B. 135 gam C. 96,43 gam D. 192,86 gam

4)Oxi hóa không hoàn toàn m rượu etylic một thời gian thì thu được hỗn hợp sản phẩm X. Biết khi cho X tác dụng với Na dư thì thu được 6,72 lít khí (đktc) còn khi cho X tác dụng với NaHCO3 dư thì chỉ thu được 1,12 lít khí (đktc). Giá trị của m là:
A. 25,3 gam B. 27,6 gam C. 13,8 gam D. 11,5 gam

câu 3:
[TEX]n_{NaOH}=1mol[/TEX]
[TEX]m_{dd NaOH}=2100g[/TEX]
đặt NaHCO3=x mol; Na2CO3=y mol
=> CO2=x+y
ta có NaOH=x+2y=1mol
[TEX]C%=\frac{84x+106y}{2100+44(x+y)}=0,0321[/TEX]
giải ra x=0,5; y=0,25
=> CO2=0,75
glucozo=[TEX]\frac{0,75}{2}.\frac{180}{0,7}=96,43[/TEX]

câu 4:
[TEX]CH_{3}CH_{2}OH + \frac{1}{2}O_{2} --> CH_{3}CHO +H_{2}O[/TEX]
........x..................................................x
[TEX]CH_{3}CH_{2}OH + O_{2} --> CH_{3}COOH +H_{2}O [/TEX]........y...................................y................y
[TEX]CH_{3}CH_{2}OH[/TEX] dư
........z....

tác dụng với Na dư: H2=0,5(x+2y+z)=0,3 --> x+2y+z=0,6
tác dụng với NaHCO3: [TEX]CO2=CH_{3}COOH=y[/TEX]
=>x+y+z=0,55= [TEX]CH_{3}CH_{2}OH [/TEX] ban đầu
m=25,3g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom