[Hóa 11]Vấn đề hidrocacbon

N

nhoc_maruko9x

1. Một hh X gồm 1 ankin và H2 có tổng số mol = 0,4
Có Khối lượng X là 4,6g

Cho X qua Ni, to. SAu khi pu xra hoàn toàn đc hh Y có d<X/Y>=2
n_H2 pu và CTPT ankin?

2. H-C có Ct CnH2n+2-2a < a là số LK pi> Thì số liên kết xích ma là ?

< Tạm thế đi ;)) >
Phải là [TEX]d_{Y/X} = 2[/TEX] chứ bạn. Tỉ khối lúc sau sao mà nhỏ hơn lúc trước được.
1. BTKL => Số mol lúc sau = 4.6/23 = 0.2
Số mol giảm = số mol H2 phản ứng = 0.2
Do M lúc sau = 23 => H2 dư, ankin hết

[TEX]=> n_{ankin} = 0.1[/TEX]

[TEX]=> n_{ankan} = 0.1 => n_{H_2}[/TEX] dư = 0.1

=> tổng mol [TEX]H_2 = 0.3 => m_{ankin} = 4.6 - 0.3*2 = 4[/TEX]

=> ankin là [TEX]C_3H_4[/TEX]

2. Nếu HC mạch hở => Số lk xichma = số C + số H - 1 = 3n + 2a + 1
Nếu HC mạch vòng => Số lk xichma = số C + số H = 3n + 2a + 2
Nếu có cả vòng cả nhánh.... :|
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1


Bài 1:
Một hỗn hợp khí X gồm [tex]2,24l\ C_3H_4[/tex] và [TEX]4,48l\ [/TEX] hidrocacbon [TEX]Y[/TEX]. Đốt cháy hoàn toàn X thu được [TEX]20,16l\ CO_2[/TEX] và [TEX]14,4g\ H_2O[/TEX]. Công thức phân tử của [TEX]Y[/TEX] là?

Bài 2:
Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp khí gồm 2 hidrocacbon thuộc dãy đồng đẳng liên tiếp. Cho toàn bộ sản phẩm cháy lội chậm qua bình [TEX](1)[/TEX] chứa dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư và bình [TEX](2)[/TEX] chứa [TEX]H_2SO_4[/TEX] đậm đặc dư mắc nối tiếp. Kết quả khối lượng bình [TEX](1)[/TEX] tăng thêm [TEX]6,12g[/TEX] và bình [TEX](2)[/TEX] tăng thêm [TEX]0,62g[/TEX]. Trong bình [TEX](1)[/TEX] thu được [TEX]19,70g[/TEX] kết tủa. Công thức phân tử của 2 Hidrocacbon là?
 
Last edited by a moderator:
N

nhocngo976


Bài 1:
Một hỗn hợp khí gồm [tex]2,24l\ C_3H_4[/tex] và [TEX]4,48l\ [/TEX] hidrocacbon [TEX]Y[/TEX]. Đốt cháy hoàn toàn X thu được [TEX]20,16l\ CO_2[/TEX] và [TEX]14,4g\ H_2O[/TEX]. Công thức phân tử của [TEX]Y[/TEX] là?

CxHy

C3H4 ----> 3Co2 + 2H20
0,1 ---------0,3 ......0,2
CxHy -------> xCO2 +yH2O
0,2 .................0,6.......0,6

[TEX]so \ C = \frac{n_{CO2}}{n_CxHy} =3 \\\\ so \ H =\frac{2.n_{H2O}}{n_{Cxhy}} =6 ----> C3H6[/TEX]


Bài 2:
Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp khí gồm 2 hidrocacbon thuộc dãy đồng đẳng liên tiếp. Cho toàn bộ sản phẩm cháy lội chậm qua bình [TEX](1)[/TEX] chứa dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư và bình [TEX](2)[/TEX] chứa [TEX]H_2SO_4[/TEX] đậm đặc dư mắc nối tiếp. Kết quả khối lượng bình [TEX](1)[/TEX] tăng thêm [TEX]6,12g[/TEX] và bình [TEX](2)[/TEX] tăng thêm [TEX]0,62g[/TEX]. Trong bình [TEX](1)[/TEX] thu được [TEX]19,70g[/TEX] kết tủa. Công thức phân tử của 2 Hidrocacbon là?
[TEX]n_{CO2}=0,1 \ ---> mH2O (1)= 6,12 - 0,1.44=1,72 ---> n H2O = \frac{1,72+0,62}{18}=0,13 \\\\ nCO2 <nH2O- ---> C_nH_{2n+2} \\\\ 0,1(n+1)=0,13n ---> n=3,3 ---> C3H8, \ C4H10[/TEX]
 
D

duynhan1


Bài 3:
Hỗn hợp [TEX]X[/TEX] gồm [TEX]C_2H_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] có cùng số mol. Lấy một lượng hỗn hợp [TEX]X[/TEX] cho qua chất xúc tác, nung nóng được hỗn hợp [TEX]Y[/TEX] gồm [TEX]C_2H_4,\ C_2H_6,\ C_2H_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] dư. Dẫn [TEX]Y[/TEX] qua bình nước Brom dư thấy bình tăng [TEX]10,8g[/TEX] và thoát ra [TEX]4,48l [/TEX]hỗn hợp khí [TEX]Z[/TEX](đktc) có tỉ khối hơi so với [TEX]H_2 [/TEX]bằng [TEX]8[/TEX]. Thể tích [TEX]O_2(dktc)[/TEX] để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp [TEX]Y[/TEX] ở trên là?

Bài 4:
Một hỗn hợp khí [TEX]X[/TEX] đo ở [TEX]82^oC,\ 1atm[/TEX] gồm [TEX]anken A[/TEX] và [TEX]H_2 [/TEX] có tỉ lệ số mol [TEX]1:1[/TEX]. Cho [TEX]X [/TEX] đi qua [TEX]Ni/t^o[/TEX] thu được hỗn hợp [TEX]Y[/TEX]( hiệu suất [TEX] H%[/TEX]). Biết tỉ khối của Y so với Hidro bằng [TEX]23,2[/TEX]. Tìm các CTPT của A?

 
N

nhocngo976


Bài 3:
Hỗn hợp [TEX]X[/TEX] gồm [TEX]C_2H_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] có cùng số mol. Lấy một lượng hỗn hợp [TEX]X[/TEX] cho qua chất xúc tác, nung nóng được hỗn hợp [TEX]Y[/TEX] gồm [TEX]C_2H_4,\ C_2H_6,\ C_2H_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] dư. Dẫn [TEX]Y[/TEX] qua bình nước Brom dư thấy bình tăng [TEX]10,8g[/TEX] và thoát ra [TEX]4,48l [/TEX]hỗn hợp khí [TEX]Z[/TEX](đktc) có tỉ khối hơi so với [TEX]H_2 [/TEX]bằng [TEX]8[/TEX]. Thể tích [TEX]O_2(dktc)[/TEX] để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp [TEX]Y[/TEX] ở trên là?
[TEX]n_{C2H6}+n_{H2du}= 0,2[/TEX]
C2H6 30 _________________14 _____ 0,1
_________---8.2=16
H2 2 ____________________14 ______ 0,1 mol
[TEX]do \ n_{C2H2 } = n_{H2bd} \ va \ n_{C2H6 }= n_{H2du} ---> n_{C2H4}=n_{C2H2du} \ m_{C2H4}+m_{C2H2du}=10,8 --> n_{C2H4} +n_{C2H2}=0,2 \\\\ ptpu ... --> n_{O2}= 1,5---> V=33,6 [/TEX]:|

dài :-ss

cách 2:
[tex] m(C2H2;H2 bd)= mY = 10,8+ 0,02.8.2=14 \\\\ n_{C2H2}=n_{H2}=\frac{14}{26+2} =0,5 ---> n_{o2}= 1,5 [/tex]:x
Bài 4:
Một hỗn hợp khí [TEX]X[/TEX] đo ở [TEX]82^oC,\ 1atm[/TEX] gồm [TEX]anken A[/TEX] và [TEX]H_2 [/TEX] có tỉ lệ số mol [TEX]1:1[/TEX]. Cho [TEX]X [/TEX] đi qua [TEX]Ni/t^o[/TEX] thu được hỗn hợp [TEX]Y[/TEX]( hiệu suất [TEX] H%[/TEX]). Biết tỉ khối của Y so với Hidro bằng [TEX]23,2[/TEX]. Tìm các CTPT của A?
......C2H2n + H2 ----> CnH2n+2
bd 1 .............1
pư H............. H
Cb 1-H.........1-H ........... H

ta có: [TEX]\frac{ 14n(1-H) + 2(1-H) + (14n+2)H}{2-H}=46,4 \\\\ \frac{14n +2}{2-H}=46,4 ---> H= \frac{90,8-14n}{46,4} \ do \ 0<H<1---> 0<90,8-14n<46,4 --> 3,1<n< 6,4 ---> C3H6 \ hoac \ C4H8 , \ C5H10[/TEX] :|:|
 
Last edited by a moderator:
T

thanhduc20100


Bài 3:
Hỗn hợp [TEX]X[/TEX] gồm [TEX]C_2H_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] có cùng số mol. Lấy một lượng hỗn hợp [TEX]X[/TEX] cho qua chất xúc tác, nung nóng được hỗn hợp [TEX]Y[/TEX] gồm [TEX]C_2H_4,\ C_2H_6,\ C_2H_2[/TEX] và [TEX]H_2[/TEX] dư. Dẫn [TEX]Y[/TEX] qua bình nước Brom dư thấy bình tăng [TEX]10,8g[/TEX] và thoát ra [TEX]4,48l [/TEX]hỗn hợp khí [TEX]Z[/TEX](đktc) có tỉ khối hơi so với [TEX]H_2 [/TEX]bằng [TEX]8[/TEX]. Thể tích [TEX]O_2(dktc)[/TEX] để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp [TEX]Y[/TEX] ở trên là?
Bài này anh làm thế này, không biết đúng hay sai nhỉ
m(ban đầu)=m(sau)=10.8+0.2*2*8=14
mà nC2H2=nH2
=>nC2H2=nH2=0.5
Mà đôt cháy với O2 thì cũng tạo ra H2O và CO2, nên thay vì tính đốt cháy Y thì ta tính từ cái đốt cháy X:
C2H2--->H2O+CO2
H2-->H2O
Vậy [TEX]nO2=\frac{0.5+0.5}{2}+0.5*2=1.5[/TEX]
=> VO2=33.6
Làm vậy nhanh hơn

 
D

duynhan1

Bài 5:
Trộn [TEX]6g\ C_2H_6 [/TEX] và [TEX]14,2g\ Cl_2[/TEX] có chiếu sáng thu được 2 sản phẩm thế [TEX]mono[/TEX] và [TEX]diclo[/TEX]. Cho hỗn hợp khí sau phản ứng đi qua dung dịch [TEX]NaOH[/TEX] dư thì còn lại [TEX]2,24l[/TEX] khí duy nhất thoát ra [TEX](dktc)[/TEX]. Dung dịch trong [TEX]NaOH[/TEX] có khả năng OXH [TEX]200ml [/TEX]dung dịch [TEX]FeSO_4\ 0,5M[/TEX]. Phần trăm số mol mỗi sản phẩm thế là?
 
N

nhocngo976

Bài 5:
Trộn [TEX]6g\ C_2H_6 [/TEX] và [TEX]14,2g\ Cl_2[/TEX] có chiếu sáng thu được 2 sản phẩm thế [TEX]mono[/TEX] và [TEX]diclo[/TEX]. Cho hỗn hợp khí sau phản ứng đi qua dung dịch [TEX]NaOH[/TEX] dư thì còn lại [TEX]2,24l[/TEX] khí duy nhất thoát ra [TEX](dktc)[/TEX]. Dung dịch trong [TEX]NaOH[/TEX] có khả năng OXH [TEX]200ml [/TEX]dung dịch [TEX]FeSO_4\ 0,5M[/TEX]. Phần trăm số mol mỗi sản phẩm thế là?
(C2H6,Cl2) --->C2H5Cl, C2H4Cl2, khí HCl có thể có C2H6 dư, Cl2 dư

do hh khí sau pư qua dd NaOH có khí duy nhất ---> có C2H6 dư

dd trong NaOH có khả năng OXH ---> có Cl2 dư ( tạo NaClO có tính OXH)

[TEX]n_{Cl2 bd}= 0,2 \\ n_{C2H6bd}=0,2 \\\\[/TEX]

[TEX]C2H6 + Cl2 ---> C2H5Cl +HCl[/TEX]
x............x.............x...........x
[TEX]C2H6+2Cl 2-----> C2H4Cl+2HCl [/TEX]
y......... 2y ---------y..............2y

ta có: sau pư có:[TEX] (x+2y) \ mol \ HCl , (0,2-(x+2y)) \ mol \ Cl \ du , (0,2-(x+y)) \ mol \ C2H6 \ du[/TEX]

[TEX]nC2H6 du = 0,2-x-y=0,1 ---> x+y=0,1[/TEX]

hh sau pư cho qua dd NaOH:

[TEX]HCl ---> NaCl [/TEX]

[TEX]Cl2 ---> NaCl + NaClO[/TEX]

[TEX]FeSO4 +NaOH ---> 2Fe(OH)2 + Na2SO4[/TEX]

[TEX]2Fe(OH)2 + NaClO +H2O ----> Fe(OH)3 +NaCl [/TEX]( không nhớ rõ pt ;)) )

[TEX]nCl du = NaClO=nFeSO4/2 = 0,05 ---> 0,2 -(x+2y)=0,05 --> x+2y=0,15[/TEX]

có hệ x+y=0,1 và x+2y=0,15 --> x= y=0,05

%=50% :|:|:|:|

 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Bài 6:
Cho [TEX]17,92[/TEX] lít hỗn hợp khí [TEX]X[/TEX] gồm 3 Hidrocacbon là [TEX]ankan,\ anken,\ ankin[/TEX] lấy theo tỉ lệ thể tích tương ứng [TEX] 1:1:2[/TEX] lội qua bình chứa dung dịch [TEX] AgNO_3/NH_3[/TEX] lấy dư được [TEX]96g[/TEX] kết tủa và hỗn hợp khí [TEX]Y[/TEX]. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp khí [TEX]Y[/TEX] thu được [TEX]13,44\ lit\ CO_2[/TEX]. Thể tích các khí đo ở đktc. Ba Hidrocacbon là ?


Bài 7:
Crackinh [TEX]11,6g\ C_4H_{10}[/TEX] thu được hỗn hợp [TEX]X[/TEX] gồm [TEX]C_4H_8,\ C_3H_6,\ C_2H_4,\ C_2H_6,\ CH_4,\ H_2, C_4H_{10}(du)\ (H = 80%)[/TEX]. Đốt cháy hoàn toàn [TEX]X[/TEX] cần [TEX]V[/TEX] lít không khí ở đktc. Giá trị của [TEX]V[/TEX] là?
 
M

miko_tinhnghich_dangyeu

Bài 6:
Cho [TEX]17,92[/TEX] lít hỗn hợp khí [TEX]X[/TEX] gồm 3 Hidrocacbon là [TEX]ankan,\ anken,\ ankin[/TEX] lấy theo tỉ lệ thể tích tương ứng [TEX] 1:1:2[/TEX] lội qua bình chứa dung dịch [TEX] AgNO_3/NH_3[/TEX] lấy dư được [TEX]96g[/TEX] kết tủa và hỗn hợp khí [TEX]Y[/TEX]. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp khí [TEX]Y[/TEX] thu được [TEX]13,44\ lit\ CO_2[/TEX]. Thể tích các khí đo ở đktc. Ba Hidrocacbon là ?

từ tỉ lệ V [TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]n ankan=0.2 ; n anken=0.2 ; n ankin=0.4[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n-2} \Rightarrow C_nH_{2n-2-x}Ag_x[/TEX]
0.4--------------------------0.4
M kết tủa[TEX] =96:0.4=240[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 14n+107x=242 [/TEX]
[TEX] \Rightarrow x=2 \Rightarrow n=2[/TEX]
[TEX]\Rightarrow C_2H_2[/TEX]
[TEX]C_aH_{2a} \Rightarrow a CO_2[/TEX]
0.2-------------------0.2a
[TEX]C_bH_{2b+2} \Rightarrow b CO_2[/TEX]
0.2----------------------0.2b
theo[TEX] n CO_2 \Rightarrow 0.2(a+b)=0.6 \Leftrightarrow a+b=3 \Rightarrow b=1 \Rightarrow a=2 \Rightarrow CH_4[/TEX] và [TEX]C_2H_4[/TEX]


Bài 7:Crackinh [TEX]11,6g\ C_4H_{10}[/TEX] thu được hỗn hợp [TEX]X[/TEX] gồm [TEX]C_4H_8,\ C_3H_6,\ C_2H_4,\ C_2H_6,\ CH_4,\ H_2, C_4H_{10}(du)\ (H = 80%)[/TEX]. Đốt cháy hoàn toàn [TEX]X[/TEX] cần [TEX]V[/TEX] lít không khí ở đktc. Giá trị của [TEX]V[/TEX] là?


Đốt X không khác gì đốt [TEX]C_4H_{10}[/TEX]
[TEX]C_4H_{10} + 13/2O_2 => 4 CO_2 + 5 H_2O[/TEX]
0.2----------------1.3
[TEX]=> V O_2 =29.12[/TEX]
=> V kk[TEX] = 5 V O_2 =145.6[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Bài 8:
Nạp hỗn hợp khí [TEX]X[/TEX] gồm Hidrocacbon [TEX]A[/TEX] và [TEX]O_2 [/TEX]dư theo tỉ lệ thể tích [TEX]1:4[/TEX] vào khí nhiên kế. Sau khi cho nổ và ngưng tụ hơi nước rồi đưa về nhiệt độ ban đầu, thu được hỗn hợp khí [TEX]Y [/TEX] có áp suất giảm chỉ còn một nửa so với hỗn hợp khí [TEX]X[/TEX]. Công thức phân tử của A là?
 
G

giaosu_fanting_thientai

Bài 8:
Nạp hỗn hợp khí [TEX]X[/TEX] gồm Hidrocacbon [TEX]A[/TEX] và [TEX]O_2 [/TEX]dư theo tỉ lệ thể tích [TEX]1:4[/TEX] vào khí nhiên kế. Sau khi cho nổ và ngưng tụ hơi nước rồi đưa về nhiệt độ ban đầu, thu được hỗn hợp khí [TEX]Y [/TEX] có áp suất giảm chỉ còn một nửa so với hỗn hợp khí [TEX]X[/TEX]. Công thức phân tử của A là?


[TEX]C_xH_y +(x+\frac{y}{4}) O_2 ---> xCO_2+\frac{y}{2}H_2O[/TEX]

Tổng số mol lúc trước: [TEX]n=1+4=5[/TEX]

Tổng số mol sau: [TEX]n'=n_{CO_2}+n_{O_2 du}= x+4-x-\frac{y}{4}=4-\frac{y}{4}[/TEX]

Ta có: [TEX]\frac{P_{truoc}}{P_{sau}}=\frac{n}{n'}= \frac{5}{4-\frac{y}{4}}=2[/TEX]

[TEX] ---> y=6 --->x=2[/TEX] hoặc [TEX]x= 3[/TEX]

---> A có thể là [TEX]C_3H_6[/TEX] hoặc [TEX]C_2H_6 [/TEX]

18.jpg

 
M

michaelteo62

h=100% =>hc het
nCO2<2.5/1
ma nCO2/n (hop chat)=so C trong hc
=>nCO2=1 hoac 2
xet tung truong hop ta ra dc C2H6 ok???
chuc ban hoc tot
 
D

duynhan1

Bài 9:
Oxi hóa hoàn toàn một hidrocacbon[TEX] A [/TEX]trong dung dịch đựng bột[TEX] CuO[/TEX] dư đun nóng, cho sản phẩm khí và hơi lần lượt qua bình [TEX](1)[/TEX] đựng [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc và bình [TEX](2)[/TEX] đựng [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] thì thấy khối lượng ống [TEX]CuO[/TEX] giảm [TEX]1,92g[/TEX] và trong bình [TEX](2)[/TEX] có [TEX]3,94g[/TEX] kết tủa. Lọc bỏ kết tủa này và thêm [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư vào dung dịch bình [TEX](2)[/TEX] thì có thêm[TEX] 2,97g[/TEX] kết tủa nữa. Dãy đồng đẳng của [TEX]A[/TEX] là :
A. Ankan
B. Anken
C. Ankin
D. Aren


 
L

langtu_117

Bài 9:
Oxi hóa hoàn toàn một hidrocacbon[TEX] A [/TEX]trong dung dịch đựng bột[TEX] CuO[/TEX] dư đun nóng, cho sản phẩm khí và hơi lần lượt qua bình [TEX](1)[/TEX] đựng [TEX]H_2SO_4[/TEX] đặc và bình [TEX](2)[/TEX] đựng [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] thì thấy khối lượng ống [TEX]CuO[/TEX] giảm [TEX]1,92g[/TEX] và trong bình [TEX](2)[/TEX] có [TEX]3,94g[/TEX] kết tủa. Lọc bỏ kết tủa này và thêm [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] dư vào dung dịch bình [TEX](2)[/TEX] thì có thêm[TEX] 2,97g[/TEX] kết tủa nữa. Dãy đồng đẳng của [TEX]A[/TEX] là :
A. Ankan
B. Anken
C. Ankin
D. Aren


Khối lượng CuO giảm = Khối luợng O tham gia pứ = 1,92 (g)
[TEX]\rightarrow nO=\frac{1,92}{16}=0,12(mol)[/TEX]
PTHH:
[TEX]\\CO_2+Ba(OH)_2\rightarrow BaCO_3+H_2O(1)\\2CO_2+Ba(OH)_2\rightarrow Ba(HCO_3)_2(2)\\Ba(HCO_3)_2+Ca(OH)_2\rightarrow BaCO_3+CaCO_3+2H_2O(3)[/TEX]
Theo PTHH: [TEX]mBaCO_3(1)=3,94(g)\rightarrow nBaCO_3(1)=nCO_2(1)=\frac{3,94}{197}=0,02(mol)[/TEX]
Đặt
[TEX]nBa(HCO_3)_2=x(mol)[/TEX] , ta có:
[TEX]mBaCO_3(3)+mCaCO_3=2,97(g)\\\rightarrow 197x+100x=2,97\rightarrow x=0,01(mol)[/TEX]
[TEX]\rightarrow nCO_2(2)=2nBa(HCO_3)_2=0,02(mol)[/TEX]
[TEX]\rightarrow \sum nCO_2=nCO_2(1)+nCO_2(2)=0,04(mol)[/TEX]
Theo định luật bảo toàn nguyên tố:
nO (pứ) =
[TEX]2nCO_2+nH_2O[/TEX]
[TEX]\rightarrow 0,12=2.0,04+nH_2O\rightarrow nH_2O=0,04(mol)[/TEX]
Ta có: [TEX]nCO_2=nH_2O=0,04(mol)[/TEX]
Vậy công thức phân tử của A là :[TEX]C_nH_{2n}[/TEX]
==> Chọn B
 
L

langtu_117

[KHTN-2011]: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A gồm hai ankin [TEX]X[/TEX] [TEX]Y[/TEX]. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy qua [TEX]4,5[/TEX] lít dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0,02 M thu được [TEX]m_1[/TEX] gam kết tủa,dung dịch B và khối lượng dung dịch tăng 3,78 gam so với ban đầu . Cho dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] vừa đủ vào dung dịch B thu được [TEX]m_2[/TEX] gam kết tủa . Biết số mol X bằng 60% tổng số mol X , Y trong hỗn hợp A và [TEX]m_1+m_2=18,85 (g)[/TEX] . Các phản ứng xảy ra hoàn toàn . Xác định công thức phân tử của X và Y trong hỗn hợp A
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

[KHTN-2011]: Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A gồm hai ankin [TEX]X[/TEX] [TEX]Y[/TEX]. Hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy qua [TEX]4,5[/TEX] lít dung dịch [TEX]Ca(OH)_2[/TEX] 0,02 M thu được [TEX]m_1[/TEX] gam kết tủa,dung dịch B và khối lượng bình tăng 3,78 gam so với ban đầu . Cho dung dịch [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] vừa đủ vào dung dịch B thu được [TEX]m_2[/TEX] gam kết tủa . Biết số mol X bằng 60% tổng số mol X , Y trong hỗn hợp A và [TEX]m_1+m_2=18,85 (g)[/TEX] . Các phản ứng xảy ra hoàn toàn . Xác định công thức phân tử của X và Y trong hỗn hợp A

Khối lượng bình tăng 3,8 gam: Mình hiểu là sau khi lấy kết tủa :D

[TEX]Ca(HCO_3)_2 + Ba(OH)_2 \to CaCO_3+ BaCO_3 + 2H_2O[/TEX]
Kết tủa gồm :
[TEX]\left{ CaCO_3 : 0,09\ mol \\ BaCO_3[/TEX]
[TEX]m_{BaCO_3} = m_1+m_2 - m_{CaCO_3} = 18,85 - 0,09.100 = 9,85(g) \\ \Rightarrow n_{BaCO_3} = 0,05\ (mol)[/TEX]
[TEX]n_{CaCO_3 (1)} = 0,04 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{CO_2} = 0,09+0,05 = 0,14\ (mol) [/TEX]
[TEX]n_{H_2O} = \frac{3,78+4-0,14.44}{18} = 0,09 (mol)[/TEX]


[TEX]\left{ X: C_nH_{2n-2} \\ Y: C_mH_{2m-2} [/TEX]
Tổng số mol 2 ankin:
[TEX]\sum mol = 0,14 - 0,09 = 0,05 (mol) [/TEX]
Ta có:
[TEX]0,03 n + 0,02 m = 0,14 \\ \Rightarrow 3n + 2m = 14[/TEX]
n | 2 | 3 | 4
m| 4 (chọn)| 2,5(loại) | 1(loại)

Kết luận : [TEX]C_2H_2 \ va\ C_4H_6[/TEX]
 
D

duynhan1


Bài 10:
Cho hỗn hợp khí gồm hidrocacbon [TEX]A[/TEX] và [tex] Oxi [/tex] lấy dư, trong đó có [TEX]10%\ A[/TEX] theo thể tích vào một khí kế đo ở [TEX]dktc[/TEX]. Bật tia lửa điện đốt cháy hoàn toàn [TEX]A[/TEX] rồi cho nước ngưng tụ ở [TEX]0^oC[/TEX] thì áp suất trong bình giảm còn [TEX]0,8\ atm[/TEX] . Biết lượng oxi dư không quá [TEX]50%[/TEX] lượng oxi ban đầu. Tìm các [TEX]CTPT [/TEX]của hợp chất [TEX]A[/TEX].
 
Last edited by a moderator:
L

langtu_117


Khối lượng bình tăng 3,8 gam: Mình hiểu là sau khi lấy kết tủa :D

[TEX]Ca(HCO_3)_2 + Ba(OH)_2 \to CaCO_3+ BaCO_3 + 2H_2O[/TEX]
Kết tủa gồm :
[TEX]\left{ CaCO_3 : 0,09\ mol \\ BaCO_3[/TEX]
[TEX]m_{BaCO_3} = m_1+m_2 - m_{CaCO_3} = 18,85 - 0,09.100 = 9,85(g) \\ \Rightarrow n_{BaCO_3} = 0,05\ (mol)[/TEX]
[TEX]n_{CaCO_3 (1)} = 0,04 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{CO_2} = 0,09+0,05 = 0,14\ (mol) [/TEX]
[TEX]n_{H_2O} = \frac{3,78+4-0,14.44}{18} = 0,09 (mol)[/TEX]


[TEX]\left{ X: C_nH_{2n-2} \\ Y: C_mH_{2m-2} [/TEX]
Tổng số mol 2 ankin:
[TEX]\sum mol = 0,14 - 0,09 = 0,05 (mol) [/TEX]
Ta có:
[TEX]0,03 n + 0,02 m = 0,14 \\ \Rightarrow 3n + 2m = 14[/TEX]
n | 2 | 3 | 4
m| 4 (chọn)| 2,5(loại) | 1(loại)
Kết luận : [TEX]C_2H_2 \ va\ C_4H_6[/TEX]

Mình nhớ nhầm đề , xin lỗi nhé :( !


Bài 10:
Cho hỗn hợp khí gồm hidrocacbon [TEX]A[/TEX] và [tex] oxi [tex] lấy dư, trong đó có [TEX]10%\ A[/TEX] theo thể tích vào một khí kế đo ở [TEX]dktc[/TEX]. Bật tia lửa điện đốt cháy hoàn toàn [TEX]A[/TEX] rồi cho nước ngưng tụ ở [TEX]0^oC[/TEX] thì áp suất trong bình giảm còn [TEX]0,8\ atm[/TEX] . Biết lượng oxi dư không quá [TEX]50%[/TEX] lượng oxi ban đầu. Tìm các [TEX]CTPT [/TEX]của hợp chất [TEX]A[/TEX].


[TEX]A: \ C_xH_y[/TEX]
Hỗn hợp ban đầu có a mol A ==> 9a mol oxi
PTHH: [TEX]C_xH_y+(x+\frac{y}{4})O_2\rightarrow xCO_2+\frac{y}{2}H_2O[/TEX]
[TEX]nO_2\ du\leq 4,5a(mol)[/TEX] ==> [TEX]nO_2 \ pu \geq 4,5a (mol)[/TEX]
Theo PTHH:
[TEX]nO_2 \ pu=a(x+\frac{y}{4}) \ (mol)\rightarrow (x+\frac{y}{4})a \geq 4,5a\\\rightarrow x+\frac{y}{4}\geq 4,5(*)[/TEX]
Trong bình sau khi đưa về 0 độ C thì còn khí [TEX]CO_2[/TEX] và [TEX]O_2 \ du[/TEX]
Vì thể tích và nhiệt không đổi ( đktc : 0 độ C , 1 atm) nên ta có:
[TEX]\frac{n \ truoc}{n \ sau}=\frac{p \ truoc}{p\ sau}\rightarrow \\\frac{10a}{n \ sau}=\frac{1}{0,8}\rightarrow n \ sau=8a(mol)[/TEX]
[TEX]nCO_2+nO_2 \ du =8a(mol)[/TEX]
Theo định luật bảo toàn nguyên tố O, ta có:
[TEX]9.2.a=8.2.a+a.\frac{y}{2}[/TEX]
[TEX]\rightarrow y=4(**)[/TEX]
Từ ( *) và (**) suy ra: [TEX]\rightarrow A: \ C_xH_4 \ (x\geq 3,5;x\epsilon \mathbb{N})[/TEX]
mà A ở thể khí ở điều kiện tiêu chuẩn [TEX]\rightarrow A:C_4H_4[/TEX]
Bài hay tuyệt ! :D quên cái khí ở đktc làm mãi hic
 
Last edited by a moderator:
L

langtu_117

Bài 11:
Đốt cháy hoàn toàn 0,25 (mol) hỗn hợp A gồm hai hiđrocacbon [TEX]C_xH_y \ (X)[/TEX] và [TEX]C_yH_x \ (Y)[/TEX] thu được 2,1 (mol) [TEX]CO_2[/TEX] và 1,2 (mol) [TEX]H_2O[/TEX] . Biết [TEX]M_X>M_Y[/TEX].
a)Xác định công thức phân tử của [TEX]X\ va \ Y[/TEX]
b)Tính phần trăm về khối lượng các chất trong hỗn hợp A.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom