[Hóa 11]Vấn đề hidrocacbon

N

nhocngo976

1, sắp xếp theo chiều tăng dần khả năng phản ứng thế nitro khi cho các chất benzen (1), toluen (2), anilin (3) tác dụng với HNO3 đặc, xt H2SO4 đặc
A.1,2,3
B.1,3,2
C.3,1,2
D.3,2,1
Giải thích^^

2, Cho butan qua xúc tác( ở t độ cao) thu dc hh X: C4H10, C4H8, C4H6, H2. Tỉ khối của X so với butan là 0,4. Nếu cho 0,6 mol X vào dung dịch brom (dư) thì số mol brom tối đa phản úng là?


3. hh X gồm C3H6, C3H8, C3H4 có tỉ khối so với H =21. Đốt cháy hoàn toàn 1,12 lit hh X dktc dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng nước vôi trong dư. Khối lượng bình tăng bao nhiêu gam?
 
C

chontengi



2, Cho butan qua xúc tác( ở t độ cao) thu dc hh X: C4H10, C4H8, C4H6, H2. Tỉ khối của X so với butan là 0,4. Nếu cho 0,6 mol X vào dung dịch brom (dư) thì số mol brom tối đa phản úng là?

gọi nC4H10 bđ = 1 mol

--> n sau = 1/0,4 = 2,5

nC4H8 = a ; nC4H6 = b

--> a + a + b + 2b + 1 - a - b = 2,5

a + 2b = 1,5

2,5 mol X pư với 0,15 mol Br2
0,6 mol X pư với 0,36 mol Br2



3. hh X gồm C3H6, C3H8, C3H4 có tỉ khối so với H =21. Đốt cháy hoàn toàn 1,12 lit hh X dktc dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng nước vôi trong dư. Khối lượng bình tăng bao nhiêu gam?


M C3Hn = 21 --> n = 6

C3H6 --> 3CO2 + 3H2O

m = 0,15.(44 + 18) = 9,3
 
T

thuypro94

Bài 2: cracking C4H10 được hh chỉ gồm 5 HĐRCB có khối lượng mol trung bình = 36,25dvc. Hiệu suất phản ứng cracking là?

Cách khác nì , Cái này tổng quát cho pứ crắc kinh tính hiệu suất pứ nhé:
H= (58-36,25) / 36.25 *100%= 6o%

Tổng quát luôn nhé cậu:)
 
Top Bottom