[Hóa 11]Vấn đề hidrocacbon

T

tungcon_94

:khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76):uhm thanks nhiều mình kt xong rồi mọi người mới giải :khi (120)::khi (120)::khi (120)::khi (120)::khi (120)::khi (120)::khi (120):
mọi người làm vài câu trắc nghiệm đơn giản nha


1. X + H20 --> A + ..... ; Y + H20 --> B + .....
biết X , Y là các muối cácbua và 2B --> A + 3H2
hỏi A , B lần lượt là chất j ??
a. C2H2 , CH4 ; b. C2H4, CH4
c . C2H2 , C2H4 ; d. đáp án khác


2.hỗn hợp khí X gồm o.3 mol H2 và o.1 mol vinylaxetilen . nung X một thời gian xúc tác Ni thu được hh khí Y .nếu sục từ từ Y vào dd Br2 dư thì có bn gam Br pư . biết Y có tỉ khối hơi vs kk là 1
a. 16
b. 3.2
c. 8,0
d. 32,0
 
T

tvxq289

:khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76)::khi (76):uhm thanks nhiều mình kt xong rồi mọi người mới giải :khi (120)::khi (120)::khi (120)::khi (120)::khi (120)::khi (120)::khi (120):
mọi người làm vài câu trắc nghiệm đơn giản nha


1. X + H20 --> A + ..... ; Y + H20 --> B + .....
biết X , Y là các muối cácbua và 2B --> A + 3H2
hỏi A , B lần lượt là chất j ??
a. C2H2 , CH4 ; b. C2H4, CH4
c . C2H2 , C2H4 ; d. đáp án khác


2.hỗn hợp khí X gồm o.3 mol H2 và o.1 mol vinylaxetilen . nung X một thời gian xúc tác Ni thu được hh khí Y .nếu sục từ từ Y vào dd Br2 dư thì có bn gam Br pư . biết Y có tỉ khối hơi vs kk là 1
a. 16
b. 3.2
c. 8,0
d. 32,0

Bài làm
Bài 1
[TEX]A[/TEX]
Bài 2
[TEX]\frac{n1}{n2}=\frac{M2}{M1}[/TEX]
[TEX]n1=0,4 ; M2=29 ; M1=14,5[/TEX]
[TEX]=> n2=0,2[/TEX]
[TEX]=> nH2[/TEX] phản ứng [TEX]=0,1[/TEX]
Có [TEX]0,1.3=nH2+nBr2[/TEX]
=> nBr2 phản ứng[TEX]=0,1.3-0,2=0,1[/TEX]
[TEX]=> mBr2=16(g)[/TEX]
 
T

tungcon_94

Bài làm
Bài 1
[TEX]A[/TEX]
Bài 2
[TEX]\frac{n1}{n2}=\frac{M2}{M1}[/TEX]
[TEX]n1=0,4 ; M2=29 ; M1=14,5[/TEX]
[TEX]=> n2=0,2[/TEX]
[TEX]=> nH2[/TEX] phản ứng [TEX]=0,1[/TEX]
Có [TEX]0,1.3=nH2+nBr2[/TEX]
=> nBr2 phản ứng[TEX]=0,1.3-0,2=0,1[/TEX]
[TEX]=> mBr2=16(g)[/TEX]

thanks nhưng tớ hỏi tý sao 0,1.3 = nH2 + nBr2 ???????????:khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47)::khi (47):
 
J

junior1102

^^


[TEX]\blue{3H_2 + CH_2=CH-C \equiv CH ---> CH_3-CH_2-CH_2-CH_3} [/TEX]
3--------------1---------------------------------------1
0.3mol------0.1mol-----------------------------0.1mol

=> [TEX]\blue{H_2}[/TEX] pư hết

[TEX]\blue{CH_3-CH_2-CH_2-CH_3 --> Br_2}[/TEX]

--> 0,1mol...........................0,1mol

--> [TEX]\blue{n_{Br_2} = 0,1mol} [/TEX]

=> [TEX]\blue{m_{Br_2} = 0,1.160 = 16g} [/TEX]

CH3-CH2-CH2-CH3 không phản ứng với Br trong dung dịch .

2.hỗn hợp khí X gồm o.3 mol H2 và o.1 mol vinylaxetilen . nung X một thời gian xúc tác Ni thu được hh khí Y .nếu sục từ từ Y vào dd Br2 dư thì có bn gam Br pư . biết Y có tỉ khối hơi vs kk là 1
a. 16
b. 3.2
c. 8,0
d. 32,0

Bài này gọi số mol vinil axetilen đã phản ứng là x -> số mol H2 đã phản ứng là 3x ,ta có

- nH2 sau phản ứng = 0,3 - 3x

- nC4H4 = 0,1 - x

- nC4H10 = x

tỉ khối của hỗn hợp so với không khí = 1 ,nên ta có :

6(0,1-x) + 52 (0,1-x) + 58x = 29.(0,3-3x + 0,1-x + x ) = 11,6 - 87x

<=>0,6 - 6x + 5,2 - 52x + 58x = 11,6 - 87x -> x = 1/15

=> nC4H4 còn dư = 1/30

C4H4 + 3Br2 -> C4H4Br6

-> số mol Br2 tham gia phản ứng = 1/10 = 0,1 mol = 16 gam .
 
N

nhocngo976


Đốt cháy hh 2 hidrocacbon . rồi cho sp' cháy đi qua bình 1 đựng
[TEX]P_2O_5[/TEX] sau đó qua bình 2 đựng nước vôi trong dư. Khối lượng bình 1 tăng 1,98g; bình 2 có 8g kết tủa. Hãy xác định 2 hidrocacbon trên, biết cùng dãy đồng đẳng. Tính số g chất đó
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Đốt cháy hh 2 hidrocacbon . rồi cho sp' cháy đi qua bình 1 đựng [TEX]P_2O_5[/TEX] sau đó qua bình 2 đựng nước vôi trong dư. Khối lượng bình 1 tăng 1,98g; bình 2 có 8g kết tủa. Hãy xác định 2 hidrocacbon trên, biết cùng dãy đồng đẳng. Tính số g chất đó
khói lượng bjnh 1 tăng là khối lượng của H2O
=> số mol là 0,11 mol
số mol CO2 là 0,08 mol
ta thấy số mol H2O > số mol CO2 => hidrocacbon là ankan
số mol ankan là 0,03 mol
=> n_tb =2,666 => C2H6 và C3H8
C2H6 :0,01 mol => m=0,3 g
C3H8 0,02 mol => m=0,88 g
 
T

tungcon_94

1 cho sơ đồ chuyển hóa : CH4 --> C2H2 --> C2H3Cl --> PVC . để tổng hợp 250 kg PVC theo sơ đồ cần bn V m3 khí thiên nhiên . tính V biết hiệu suất của cả qua quá trình là 50% và CH4 chiếm 80% thể tích khí thiên nhiên
 
C

chontengi

1 cho sơ đồ chuyển hóa : CH4 --> C2H2 --> C2H3Cl --> PVC . để tổng hợp 250 kg PVC theo sơ đồ cần bn V m3 khí thiên nhiên . tính V biết hiệu suất của cả qua quá trình là 50% và CH4 chiếm 80% thể tích khí thiên nhiên


2CH4 ----> PVC
32...............62,5
x.................250

--> x = 128 kg

--> n = 8000 mol

H = 0,5 --> n = 16000

-->[TEX]\blue{ V = \frac{16000.22,4}{0,8} = 448 m^3}[/TEX]
 
N

nhocngo976

Đốt cháy 3 lit hh 2 hidrocacbon no kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng, sp lần lượt qua bình 1 chứa CaCl2 khan, rồi bình 2 đựng dd KOH, sau thí nghiệm khối lượng bình 1 tăng 6,43g, bình 2 tăng 9,82g.
tìm công thức hidrocacbon và thành phần % thể tích mỗi hidrocacbon trong hh.Các thể tích đo ở đktc
 
J

junior1102

^^

Đốt cháy 3 lit hh 2 hidrocacbon no kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng, sp lần lượt qua bình 1 chứa CaCl2 khan, rồi bình 2 đựng dd KOH, sau thí nghiệm khối lượng bình 1 tăng 6,43g, bình 2 tăng 9,82g.
tìm công thức hidrocacbon và thành phần % thể tích mỗi hidrocacbon trong hh.Các thể tích đo ở đktc

số mol hỗn hợp là 3/22,4 mol

khối lượng bình 1 tăng là khối lượng H2O -> nH2O = 6.43/18
khối lượng bình 2 tăng là khối lượng CO2 -> nCO2 = 9,82/44

nhận thấy nH>nC -> hỗn hợp là ankan

số C trung bình = 9,82/44 /3/22,4 = 1,66 -> CH4 và C2H6

bài này cho số không tròn ^^ nên hơi khó tính .

% thể tích thì em gọi V của CH4 là x ,V của C2H6 là y ,em sẽ lập được hệ phương trình từ phản ứng cháy ^^
 
N

nhocngo976

thêm bài nữa ạ

hỗn hợp A chứa hai hidrocacbon.hỗn hợp B chứa oxi và ozon .Nếu trộn A với B theo tỉ lệ 1:2 về thể tích rồi đốt thì sau phản ứng chỉ còn lại CO2 và hơi nước theo tỉ lệ 7:8 về thể tích
1.Tính tỉ khối của A đối với H2 , biết rằng tỉ khối của B đối với H2 là 18,4.
2. nếu dẫn 5 lít A qua nước Br2 ( lấy dư ) thì thể tích khí còn lại là 2 lít ( đo ở cùng điều kiện) . Hãy xác định công thức phân tử và phân trăm thể tích của từng khí trong A
 
J

junior1102

thêm bài nữa ạ

hỗn hợp A chứa hai hidrocacbon.hỗn hợp B chứa oxi và ozon .Nếu trộn A với B theo tỉ lệ 1:2 về thể tích rồi đốt thì sau phản ứng chỉ còn lại CO2 và hơi nước theo tỉ lệ 7:8 về thể tích
1.Tính tỉ khối của A đối với H2 , biết rằng tỉ khối của B đối với H2 là 18,4.
2. nếu dẫn 5 lít A qua nước Br2 ( lấy dư ) thì thể tích khí còn lại là 2 lít ( đo ở cùng điều kiện) . Hãy xác định công thức phân tử và phân trăm thể tích của từng khí trong A

Từ dữ kiện tỉ khối của B so với H2 ta tính được nO2/nO3 = 7/3

giả sử có 1 mol hỗn hợp B thì sẽ có 0,7 mol O2 và O,3 mol O3

trộn 0,5 mol hỗn hợp A với 1 mol hỗn hợp B

tổng số mol O = 0,7x2 + 0,3x3 = 2,3 mol

gọi x là số mol CO2 -> số mol H2O = 8x/7 , ta có : 2x + 8x/7 = 2,3 , giải ra x hơi lẻ .ko biết sai ở đâu :|
 
C

cobetocngan_9x_bg

Từ dữ kiện tỉ khối của B so với H2 ta tính được nO2/nO3 = 7/3

giả sử có 1 mol hỗn hợp B thì sẽ có 0,7 mol O2 và O,3 mol O3

trộn 0,5 mol hỗn hợp A với 1 mol hỗn hợp B

tổng số mol O = 0,7x2 + 0,3x3 = 2,3 mol

gọi x là số mol CO2 -> số mol H2O = 8x/7 , ta có : 2x + 8x/7 = 2,3 , giải ra x hơi lẻ .ko biết sai ở đâu :|
bạn có thể nói rõ hơn được không
tai sao ? Từ dữ kiện tỉ khối của B so với H2 ta tính được nO2/nO3 = 7/3
bạn nói lại cho m` bước này nha!
@};-@};-@};-

theo sơ đồ đường chéo

32 ( O2).............................11,2

.......................36,8......................

48 ( O3) ............................4,8

-->[TEX]\frac{ nO_2 }{nO_3} =\frac{7}3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Đốt cháy một số mol như nhau của 3 hidrocacbon K , L , M ta thu được lượng CO2 như nhau và tỉ lệ số mol nước và CO2 đối với số mol của K , L ,M tương ứng là 0,5 ; 1 ; 1,5.
CTPT của K , L , M ?
 
N

nhoc_maruko9x

Đốt cháy một số mol như nhau của 3 hidrocacbon K , L , M ta thu được lượng CO2 như nhau và tỉ lệ số mol nước và CO2 đối với số mol của K , L ,M tương ứng là 0,5 ; 1 ; 1,5.
CTPT của K , L , M ?
K L M cùng số C.
[TEX]C_xH_y => xCO_2 + y/2 H_2O[/TEX]

Với K: y/2/x = 0.5 <=> [TEX]y_K = x[/TEX]

Với L: y/2/x = 1 <=> [TEX]y_L = 2x[/TEX]

Với M: y/2/x = 1.5 <=> [TEX]y_M = 3x[/TEX]

Tỉ lệ y/x cao nhất ở ankan [TEX]= \frac{2n+2}{n}[/TEX] khi n = 2

=> M là [TEX]C_2H_6[/TEX]

=> K là [TEX]C_2H_2[/TEX], L là [TEX]C_2H_4[/TEX]
 
R

rooney_cool

Trắc nghiệm

(A-2007)Hỗn hợp gồm Hidrocacbon X và oxi có tỉ lệ số mol tương ứng là 1:10. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp trên thu được hỗn hợp khí Y. Cho Y qua dung dịch H2SO4 đặc thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối với Hidro bằng 19. Công thức phân tử của X là:
A. C3H4 B. C3H6 C.C3H8 D.C4H8
 
C

chontengi

từ tỉ khối --> [TEX]nCO_2 = nO_2 (du)[/TEX]

[TEX]C_nH_{2n+2-2k} \ \ + \ \ \frac{3n+1-k}2O_2 --> nCO_2 \ \ + \ \ (n+1-k)H_2O[/TEX]



-->[TEX] 10-\frac{3n+1-k}2=n [/TEX]

--> [TEX]5n-k = 19[/TEX]

[TEX](n;k)=(4;1) [/TEX]phù hợp

--> [TEX]C_4H_8 \ \ chon \ \ D[/TEX]
__________________
 
Last edited by a moderator:
T

traimuopdang_268

Góp vui vs Hiền < chắc chị thường xuyên vô đây cũng lên > :D

K bit là có chưa nữa ^^


1. Một hh X gồm 1 ankin và H2 có tổng số mol = 0,4
Có Khối lượng X là 4,6g

Cho X qua Ni, to. SAu khi pu xra hoàn toàn đc hh Y có d<X/Y>=2
n_H2 pu và CTPT ankin?

2. H-C có Ct CnH2n+2-2a < a là số LK pi> Thì số liên kết xích ma là ?

< Tạm thế đi ;)) >
 
C

chontengi

1. Một hh X gồm 1 ankin và H2 có tổng số mol = 0,4
Có Khối lượng X là 4,6g

Cho X qua Ni, to. SAu khi pu xra hoàn toàn đc hh Y có d<X/Y>=2
n_H2 pu và CTPT ankin?

e ko bít làm sai chỗ nào c mướp ơi :(

gọi n ankin = a

nH2 = b

-->a + b = 0,4

[TEX]\frac{M_X}{M_Y} = \frac{n_Y}{n_X} [/TEX]

H2 dư --> a + b - 2a = 0,8

--> a = - 0,2 :|
 
Top Bottom