[Hoá 11] Hoá vô cơ - Starloves

S

starlove_maknae_kyuhyun

solution :
câu 47: ( theo đề trên nhé , nhìn cho rõ ( Mã đề $913 $ )
$AgNO_3 + Fe(NO_3)_2 --> Fe(NO_3)3 + Ag $
$AgNO_3 $(dư ) ---> $ m$ gam $ AgCl $
Đáp án A : 11,48 !
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Có 1 cách rất đơn giản để phóng to cái đề 296, đó là bấm tổ hợp Ctrl và + mà! Chúng ta cứ giải quyết những bài đã được học đã nhé! Làm lần lượt từ để 296 đi >"<. Xong đề 296 ta giải quyết đề 913 :D (Chính ra t vẫn chưa down mã đề 913 về xem ;))).
Nhóm trưởng: HPBD nhá! Chúc mừng chú đã già đi 1 tuổi :)) =)).

 
S

starlove_maknae_kyuhyun

solution :
câu 16: ( theo đề trên nhé , nhìn cho rõ ( Mã đề 913 )
$ 3Fe_3O4 + 8Al --> 3Fe + 4Al_2O_3 $
dựa vào tỉ lệ bài cho ta có thể chọn được đáp an : $ Al , Fe , Al_2O_3 $


câu 12: ( theo đề trên nhé ( Mã đề 913 )
áp dụng công thức $ \frac{C'_M - C_M}{t}$
ta có kết quả C ! $1,36.10^{-3}$
 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111

Bác nào thử làm câu cuối cùng đề 913 cho xem với :D
đề này mấy câu vô cơ còn làm tạm tạm
hữu cơ quên sạch rồi :((
ta lập luôn nhóm hữu cơ ôn kiến thức đê
 
M

manuyuhee

Đề này nhỏ quá!
Mà Vô cơ học chưa xong mà, sao học hữu cơ được
Tớ thấy chưa ai khai mào câu hữu cơ nào cả!
Định làm câu 4 mã đề 296 mà sợ!
@@
 
M

muathu1111

Cái câu 32 và 43 đề 296 theo tớ thì D
:D
hết việc chém luôn bài mình định hỏi
60(913)
hh X Fe,Cu,S
Fe -3e --> Fe3+
Cu -2e --> Cu2+
S-6e --> S6+
N+5 +1e --> N4+
[TEX]SO_4 +Ba^{2+} --> BaSO_4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{S^{+6}}=0,2[/TEX]
[TEX]Fe3+ + 3NH3 +3H2O --> Fe(OH)3+3NH4^+[/TEX]
[TEX]n_{Fe(OH)_3}=0,1 mol[/TEX]
ghép vô bt e --> V=38,08 l
 
Last edited by a moderator:
M

manuyuhee

Theo tớ thấy thì trong đề này, bài vô cơ thì t có thể làm ổn nhưng mà nếu nói là làm nhanh trong 1,8 phút thì cũng chưa chắc!
 
S

starlove_maknae_kyuhyun

Cái câu 32 và 43 đề 296 theo tớ thì D
:D
hết việc chém luôn bài mình định hỏi
60(913)
hh X Fe,Cu,S
Fe -3e --> Fe3+
Cu -2e --> Cu2+
S-6e --> S6+
N+5 +1e --> N4+
[TEX]SO_4 +Ba^{2+} --> BaSO_4[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{S^{+6}}=0,2[/TEX]
[TEX]Fe3+ + 3NH3 +3H2O --> Fe(OH)3+3NH4^+[/TEX]
[TEX]n_{Fe(OH)_3}=0,1 mol[/TEX]
ghép vô bt e --> V=38,08 l

Câu 32 : theo tớ biết thì C : $ Cu + FeCl_3 --> CuCl_2 + FeCl_2 $
 
S

socviolet

Xí tiếp mấy bài dễ :D
Câu 3: Cho các phản ứng sau:
a) H2S + SO2 --->.....................................b) Na2S2O3 + đung dịch H2SO4 (loãng) --->
c) SiO2 + Mg $\xrightarrow[1:2]{t^o}$ .....................................d) Al2O3 + dung dịch NaOH --->
e) Ag + O3 --->.........................................g) SiO2 + dung dịch HF --->
A. 3..................B. 6...................C. 5....................D. 4
Câu 12: Đốt cháy hoàn toàn 4,64 gam 1 hidrocacbon X (chất khí ở điều kiện thường) rồi đem toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng dung dịch Ba(OH)2. Sau các phản ứng thu được 39,4 gam kết tủa và khối lượng phần dung dịch giảm bớt 19,912 gam. Công thức phân tử của X là:
A. CH4.................B. C3H4...................C. C4H10..................D. C2H4
Gọi $n_{C}=x; n_H=y$ => 12x+y=4,64 (1)
Ta có: m dd giảm=m kt-(mCO2+mH2O) => mCO2+mH2O=m kt-m dd giảm=39,4-19,912=19,488g
=> 44x+18.0,5y=10,688 (2)
Từ (1) và (2) => x=0,348; y=0,464 => x:y=3:4 => CTĐGN của X là C3H4
Dễ thấy CTPT cũng là C3H4.
 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111

Quên mất................ mấy bác giải thích dùm cái
dd NaOH có pH=14 thì [TEX][OH^-][/TEX]=????????
 
S

starlove_maknae_kyuhyun

ae7e26352e900a9a734a6abc3a4c64bc_46939255.snapshot20120706205807.png


Lâp luận ta thấy $ Ba(OH)_2$ nên ta có phản ứng (2)
$ 2Ba(OH)_2 + 4Al(OH)_3 = 2Ba(AlO_2)_2 + 8H_2O $
tính ra đáp án như trong hình nhé !

Starlove thân
 
M

manuyuhee

Này sao nhóm trưởng cứ giải đề 319 mà trong khi đó sóc lại giải đề 296 thế?

Tớ xơi câu 15!
Ta có:
[TEX]n_Fe=0,05[/TEX] (mol)
[TEX]n_AgNO_3=0,02[/TEX] (mol)
[TEX]n_Cu(NO_3)_2=0,1[/TEX] (mol)
Vì Ag hoạt động hóa học yếu hơn Cu nên Fe sẽ phản ứng trước và hết vs bạc, sau đó nếu còn dư mới đến Cu!
Ta có pt: [TEX]Fe + 2AgNO_3 ---> Fe(NO_3)_2 + 2Ag[/TEX] (1)
=> [TEX]n_Fe=\frac{1}{2}n_AgNO_3=0,01[/TEX] (mol)
=> [TEX]n_Ag=0,02[/TEX]
[TEX]Fe + Cu(NO_3)_2 ---> Fe(NO_3)_2 + Cu[/TEX]
=> [TEX]n_Cu=n_Fe=0,05-0,01=0,04[/TEX] (mol)
=> m=0,04.64+0,02.108=4,72 (g)
 
Last edited by a moderator:
T

thanhtruc3101

câu nì dễ nhất

câu 27:[TEX] nSO4^{2-}=0,05 mol[/TEX]
m muối=[TEX]mKL+mSO4^{2-}=7,25g[/TEX]
=> D
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Hì, chúng ta có thể tham khảo lời giải chi tiết mã đề 296 ở đây nhé! Anh Nam đã giải rất kĩ rồi nè :D.
Còn đề 913 các bạn xem bài của Toàn rồi click vào download là xong nhé ;)!
 
S

socviolet

Luyện tập pH

Chúng ta ôn tiếp 1 số bài về dung dịch nhé ;)!
Vì mục đích trên hết vẫn là ôn thi ĐH, nên chúng ta sẽ làm trắc nghiệm. Nhưng những bài tính toán các bạn nhớ trình bày cách làm ngắn gọn ra nhé :)!
25.gif
Một số lưu ý:
1. Đối với cân bằng điện li của axit yếu: $HA \rightleftharpoons H^+ + A^-$ (1)
Thì hằng số phân li axit (hay hằng số axit) là $K_a=\frac{[H^+][A^-]}{[HA]}$
2. Đối với cân bằng điện li của bazơ yếu: $BOH \rightleftharpoons B^+ + OH^-$ (2)
Thì hằng số phân li bazơ (hay hằng số bazơ) là $K_b=\frac{[B^+][OH^-]}{[BOH]}$
3. Độ điện li ($\alpha$) của chất điện li: là tỉ số giữa số phân tử phân li ra ion (n) và số phân tử hoà tan ($n_o$).
$\alpha=\frac{n}{n_o}$
VD: Dung dịch CH3COOH 0,1M có $K_a=10^{-4,76}$. Tính $\alpha$.
...........CH3COOH $\rightleftharpoons$ CH3COO- + H+
C:...........0,1M..................0 M.......0 M
Phân li:...$0,1\alpha$.................$0,1\alpha$.....$0,1\alpha$M
[ ]:.......0,1-0,1$\alpha$...............$0,1\alpha$.....$0,1 \alpha$M
Ta có: $K_a=\frac{[H^+][CH_3COO^-]}{[CH_3COOH]}=\frac{(0,1 \alpha)^2}{0,1(1- \alpha)}=\frac{0,1 \alpha^2}{1- \alpha}=10^{-4,76}$
Từ đó giải ra $\alpha=0,013$ hay 1,3%.
4. Chú ý:
* K phụ thuộc vào:
- Bản chất của chất điện li.
- Nhiệt độ.
* 0 < $\alpha$ \leq 1 hay 0% < $\alpha$ \leq 100%
* $\alpha$ phụ thuộc vào:
- Bản chất của chất điện li.
- Bản chất của dung môi.
- Nồng độ dung dịch. Nhớ: khi nồng độ dung dịch giảm thì $\alpha$ tăng.
- Nhiệt độ.
_Bài tập_​

Câu 1: Cho các dung dịch sau: NaNO3, K2CO3, CuSO4, FeCl3, AlCl3. Các dung dịch đều có pH<7 là:
A. K2CO3, CuSO4, FeCl3
B. NaNO3, K2CO3, CuSO4
C. CuSO4, FeCl3, AlCl3
D. NaNO3, FeCl3, AlCl3
Câu 2: Dãy các chất và ion nào sau đây là axit?
A. HCOOH, $HS^-, NH_4^+, Al^{3+}$
B. $Al(OH)_3, HSO_4^-, HCO_3^-, S^{2-}$
C. $HSO_4^-, H_2S, NH_4^+, Fe^{3+}$
D. $Mg^{2+}, ZnO, HCOOH, H_2SO_4$
Câu 3: Nồng độ H+ luôn là:
A. Trong nước nguyên chất: [H+]=[OH-]=$10^{-7}$ mol/lit.
B. Trong dung dịch axit, [H+] > $10^{-7}$ mol/lit.
C. Trong dung dịch bazơ, [H+] < $10^{-7}$ mol/lit.
D. Cả A, B, C đều đúng!
Câu 4: Sắp xếp theo chiều tăng dần của độ điện li:
A. CH3COOH 0,1M < CH3COOH 0,001M < HCl 1M
B. CH3COOH 0,001M < CH3COOH 0,1M < HCl 1M
C. HCl 1M < CH3COOH 0,1M < CH3COOH 0,001M
D. CH3COOH 0,001M < HCl 1M < CH3COOH 0,1M
Câu 5: Xác định pH của dung dịch HCN 0,01M. Biết $K_a$ của HCN bằng $6,2.10^{-10}$.
A. 6,60.....................B. 5,60.....................C. $2,49.10^{-6}$......................D. $2,49.10^{-7}$
Câu 6: Xác định pH của dung dịch NH4OH 0,05M. Biết $K_b$ của NH3 bằng $1,8.10^{-5}$
A. $9,49.10^{-4}$....................B. $5,27.10^{-6}$....................C. 10,9.....................D. 4,74
Câu 7: Axit $HNO_2$ có $K_a=5.10^{-4}$, độ điện li $\alpha=20$% thì nồng độ là:
A. $2,5.10^{-5}M$...................B. $1,25.10^{-4}M$...................C. $1,25.10^{-2}M$....................D. Đáp án khác

_Sóc_
(Nhập viện vì đau tay...)
 
Top Bottom