[HOÁ 11]_bài tập khó

H

hoangyen11b

them 1 bai nho nhỏ nua moi nguoi nhe
cho 2,4g một hợp chất hữu cơ X tác dụng hoàn toàn với dd AgNO3 dư trong NH3 , thu được 7,2g Ag . XĐCTPT của X
<đề bài rất xúc tích ngắn gọn :) > :)

ah bao h bó tay bai pt đóthi goi em nhé

Do td với AgNO3 trong NH3 mà tạo Ag thì pải là anđêhít đơn chức,no thôi
nên gọi CT của anđehít đó là CnH2n+1CHO
CnH2n+1CHO + 2[Ag(NH3)2]OH ---> CnH2n+1COONH4 +2Ag + 3NH3 + H2O
1/30_____________________________________1/15
nên 14n+30=72
nên n=3 nên CT là C3H7CHO
 
H

htd29

Do td với AgNO3 trong NH3 mà tạo Ag thì pải là anđêhít đơn chức,no thôi
nên gọi CT của anđehít đó là CnH2n+1CHO
CnH2n+1CHO + 2[Ag(NH3)2]OH ---> CnH2n+1COONH4 +2Ag + 3NH3 + H2O
1/30_____________________________________1/15
nên 14n+30=72
nên n=3 nên CT là C3H7CHO
ấy ấy and hok no , đa chúc cung tao đc Ag đấy chứ
đừng ngộ nhận vậy chứ :D
 
X

xuantungaut2t

them 1 bai nho nhỏ nua moi nguoi nhe
cho 2,4g một hợp chất hữu cơ X tác dụng hoàn toàn với dd AgNO3 dư trong NH3 , thu được 7,2g Ag . XĐCTPT của X
<đề bài rất xúc tích ngắn gọn :) > :)

ah bao h bó tay bai pt đóthi goi em nhé

[tex]R(CHO)_x------>2xAg[/tex]
[tex]\frac{7.2}{216x}[/tex]_________________[tex]\frac{7.2}{108}[/tex]

[tex]M_{(RCHO)}_x=\frac{2,4.216x}{7,2}=72x[/tex]


x=1==>[tex]C_3H_7CHO[/tex]
x=2==>R=72*2-58=86==>loại vì đó là [tex]C_6H_{14}-[/tex] thừa hóa trị

sai đâu sửa hộ em với các bác nhé
 
X

xuantungaut2t


-Tại sao metylamin có tính bazo mạnh hơn anilin nhưng lại yếu hơn đimetylamin.


em xin phép đoán bừa 1 câu
nếu em giải thích sai ở đâu xin các bác cứ chém mạnh tay

sở dĩ amin có tính bazo mạnh là do nguyên tử N của amin còn 1

đôi electron p chưa tham gia liên kết nên các amin đều có thể nhận ion H+ bằng cách cho

H+ "sài chung" cặp electron p có sẵn nhưng chưa dùng của nguyên tử N tạo nên 1 liên kết

phối trí giữa N và H+ sau khi thu thêm H+ thì phân tử trở thành ion tích điện +. Vì nó có thể

nhận H+ nên theo ông Bờ ron sờ tét thì nó là bazo

Nhưng các gốc Ankyl của phân tử amin có td tới tính bazo này cụ thể như sau

Nếu là Ankyl no thì có td đẩy electron về phía N làm gia tăng mật độ electron của N, làm cặp

electron p ra xa hơn dễ dàng thu được H+ nên làm tăng tính Bazo của Amin

Ngược lại nếu là gốc Ankyl đói (không no) hoặc thơm. Nhân thơm gắn trực tiếp vào nguyên

tử N gây hiệu ứng liên hợp p---sích ma----pi giữa cặp electron p của N và cặp electron pi

của nhân benzen (p cách pi = 1 liên kết sichma) làm cho cặp electron p hơi lệch về phía

nhân thơm==>mật độ electron của N giảm làm cho N khó nhận H+ hơn nên tính bazo yếu

hơn

Tất nhiên càng nhiều nhóm đẩy e thì tính bazo càng mạnh


đó là lý do vì sao dimetylamin có tính bazo mạnh hơn metylamin và anilin

cảm ơn bác nguyenthetu vì lời chúc

chúc bác thành công và đạt điểm tối đa có thể
 
H

htd29

[tex]R(CHO)_x------>2xAg[/tex]
[tex]\frac{7.2}{216x}[/tex]_________________[tex]\frac{7.2}{108}[/tex]

[tex]M_{(RCHO)}_x=\frac{2,4.216x}{7,2}=72x[/tex]


x=1==>[tex]C_3H_7CHO[/tex]
x=2==>R=72*2-58=86==>loại vì đó là [tex]C_6H_{14}-[/tex] thừa hóa trị

sai đâu sửa hộ em với các bác nhé
Tớ thấy bài làm vậy cứ như nào :confused::confused:
vì ja trị of x hok chặn đc
nếu làm như Tùng thì tớ hỏi nhé x cứ chạy nữa thì sao****************************////
 
H

htd29

kính thưa các anh chị cùng các vị bô lão
em xin phép viết cái pt mà bác htd29 đưa ra
nếu có gì sai sót thành thật xin các vị lượng thứ

[tex]1HCOOCH=CH_2 + 2AgNO_3 + 3NH3 + 1H_2O----->1NH_4-O-COOCH=CH_2 + 2NH_4NO_3 + 2Ag[/tex]

em đoán mò thôi, có sai các bác cứ chém em mạnh mẽ, nhưng làm ơn giơ thâm thấp rồi đánh khẽ nhé
xin lỗi các bác em có chút nhầm lẫn
bây giờ mới là đáp án chính thức[/
vẫy tui xin viết cái phương trình này za vậy :
HCOOCH=CH2 + 2 AgNO3+ 3NH3 +2 H2O-------> NH4HCO3 + CH3CHO+ 2Ag +2 NH4NO3
p/s: có ji hok fai các bác cứ cho xin ý kiến nhé!
____________________________________________________
chúc các anh chị 12 thành công rực rỡ nhé !:)
 
Last edited by a moderator:
X

xuantungaut2t

Tớ thấy bài làm vậy cứ như nào :confused::confused:
vì ja trị of x hok chặn đc
nếu làm như Tùng thì tớ hỏi nhé x cứ chạy nữa thì sao****************************////

èo thế tớ thử làm tiếp cho bạn xem nhé

x=3==>R=216 - 87 = 129===>R=[tex]C_9H_{21}-[/tex] thừa hóa trị
hoặc [tex]C_{10}H_9-[/tex] thiếu nặng
x=4==>...
x=5==>...
càng lên cao càng thừa hóa trị bạn ạ
 
Last edited by a moderator:
H

htd29

èo thế tớ thử làm tiếp cho bạn xem nhé

x=3==>R=216 - 87 = 129===>R=[tex]C_9H_{21}-[/tex] thừa hóa trị
hoặc [tex]C_{10}H_9-[/tex] thiếu nặng
x=4==>...
x=5==>...
càng lên cao càng thừa hóa trị bạn ạ
tớ thấy làm vậy vãn hok ổn cậu ah
uhm hết cách khác zoi ah , cách này mà làm bài tự luận có ổn lắm hok nhỉ :confused::confused:
 
X

xuantungaut2t

vẫy tui xin viết cái phương trình này za vậy :
HCOOCH=CH2 + 2 AgNO3+ 3NH3 +2 H2O-------> NH4HCO3 + CH3CHO+ 2Ag +2 NH4NO3
p/s: có ji hok fai các bác cứ cho xin ý kiến nhé!
____________________________________________________
chúc các anh chị 12 thành công rực rỡ nhé !:)


óe
bác htd29 ơi
phương trình của bác em ko thắc mắc gì nhưng cho phép em hỏi nhỏ 1 tý
liệu có tráng gương tiếp bạn này được không nếu như AgNO3 thừa 1 tí tẹo hoặc dư đi cho thoải mái
vậy giả sử đề bài cho AgNO3 trong NH3 dư thì bác viết rõ cái pt cho em
bác phải giải thích cặn kẽ cho em vì sao lại ra những sản phẩm như trên nhé
em cùi bắp lắm ...
 
Last edited by a moderator:
X

xuantungaut2t

Do td với AgNO3 trong NH3 mà tạo Ag thì pải là anđêhít đơn chức,no thôi
nên gọi CT của anđehít đó là CnH2n+1CHO
CnH2n+1CHO + 2[Ag(NH3)2]OH ---> CnH2n+1COONH4 +2Ag + 3NH3 + H2O
1/30_____________________________________1/15
nên 14n+30=72
nên n=3 nên CT là C3H7CHO


cậu ơi theo mình thì andehit không no hoặc đa chức vẫn có thể tác dụng ngon lành với AgNO3 trong NH3 chứ
cái này mình ko chắc lắm, bạn giải thích coi


tớ thấy làm vậy vãn hok ổn cậu ah
uhm hết cách khác zoi ah , cách này mà làm bài tự luận có ổn lắm hok nhỉ :confused::confused:

nếu như có cách khác bạn có thể post lên mà
bạn post lên cho mọi người cùng xem đi
với kiểu bài cho ít dữ kiện như thế này mình chỉ có thể làm như thế thôi
 
H

htd29

óe
bác htd29 ơi
phương trình của bác em ko thắc mắc gì nhưng cho phép em hỏi nhỏ 1 tý
liệu có tráng gương tiếp bạn này được không nếu như AgNO3 thừa 1 tí tẹo hoặc dư đi cho thoải mái
vậy giả sử đề bài cho AgNO3 trong NH3 dư thì bác viết rõ cái pt cho em
bác phải giải thích cặn kẽ cho em vì sao lại ra những sản phẩm như trên nhé
em cùi bắp lắm ...
He !!!!!!! suýt quên
nó tiếp tục tráng gương đó
ptr hoàn chỉnh nhá :
HCOOCH=CH2 + 4AgNO3 + 6NH3 +3H2O---> NH4HCO3+ CH3COONH4+4Ag +4NH4NO3
Rùi OK nhỉ :D
 
P

pool92

[tex]R(CHO)_x------>2xAg[/tex]
[tex]\frac{7.2}{216x}[/tex]_________________[tex]\frac{7.2}{108}[/tex]

[tex]M_{(RCHO)}_x=\frac{2,4.216x}{7,2}=72x[/tex]


x=1==>[tex]C_3H_7CHO[/tex]
x=2==>R=72*2-58=86==>loại vì đó là [tex]C_6H_{14}-[/tex] thừa hóa trị

sai đâu sửa hộ em với các bác nhé

bài này còn trường hợp, là ankin có nối 3 ở đầu mạch nữa chứ bạn?
 
X

xuantungaut2t

Thêm 1 bài pb nữa nhá:
HCOOC2H5 , CH2=CHCOOCH3 , CH3COOC2H5 , HCOOC2H3, CH3COOC2H3
:)

bài này tớ đoán thế này
cho tráng gương các chất trên chia làm 2 nhóm
1 nhóm tráng gương là HCOOC2H5 và HCOOC2H3
cho sản phẩm qua Ca(OH)2 thấy xuất hiện kết tủa là HCOOC2H3
còn lại là HCOOC2H5

1nhóm là CH2=CHCOOCH3, CH3COOC2H5, CH3COOC2H3
cho qua Brom thì nhận được CH2COOC2H5 không phản ứng
2 chất còn lại cho qua NaOH sau đó đem tráng gương thì lại nhận được CH3COOC2H3
còn lại là bạn CH2=CHCOOCH3

các bác góp ý đi nhé
 
X

xuantungaut2t

bài này còn trường hợp, là ankin có nối 3 ở đầu mạch nữa chứ bạn?

óe
không tin được
theo tớ nghĩ thì nếu là ankin-1 thì người ta phải nói là xuất hiện kết tủa vàng nữa chứ
hic trường phái phức tạp hóa vấn đề đây mà

He !!!!!!! suýt quên
nó tiếp tục tráng gương đó
ptr hoàn chỉnh nhá :
HCOOCH=CH2 + 4AgNO3 + 6NH3 +3H2O---> NH4HCO3+ CH3COONH4+4Ag +4NH4NO3
Rùi OK nhỉ :D

èo được rồi nhưng hình như không được phép viết màu đỏ bác à
còn nữa bác có thể nói rõ cho em vì sao ra những sản phẩm đó ko
em gà lắm
 
Last edited by a moderator:
H

htd29

óe
không tin được
theo tớ nghĩ thì nếu là ankin-1 thì người ta phải nói là xuất hiện kết tủa vàng nữa chứ
hic trường phái phức tạp hóa vấn đề đây mà



èo được rồi nhưng hình như không được phép viết màu đỏ bác à
còn nữa bác có thể nói rõ cho em vì sao ra những sản phẩm đó ko
em gà lắm
giai thich nhung ji ha cau ************************************************................:)
 
X

xuantungaut2t

giai thich nhung ji ha cau ************************************************................:)

giải thích tại sao lại ra những sản phẩm NH4HCO3, tại sao lại như thế

cơ chế của phản ứng này như thế nào

tớ chưa biết rõ nên bạn có thể giải thích được chứ:D:D:D

còn nữa cậu cho ý kiến về bài của tớ đi
 
H

htd29

giải thích tại sao lại ra những sản phẩm NH4HCO3, tại sao lại như thế

cơ chế của phản ứng này như thế nào

tớ chưa biết rõ nên bạn có thể giải thích được chứ:D:D:D

còn nữa cậu cho ý kiến về bài của tớ đi
ah the nay nhe
dau tien la tao za NH4OCOOCH=CH2 + H2O--------> NH4HCO3 + CH3CHO
vậy đc chưa:D
 
X

xuantungaut2t

phanthulan said:
thuỷ phân 0,1 mol 2 este cần dùng dd chứa 0,3 mol NaOH,sau pu sịnh 25,2 g muối khan và 4,6 g rượu.tìm công thức 2 este.

còn cái bài này có khá nhiều đáp án, hoặc có thể ko có đáp án

nhưng nếu là este tạp chức và là đồng đẳng liên tiếp thì tớ ra 1 đáp án như sau nhờ mọi

người sửa giúp nhé( vì không chắc chắn lắm)

C3H6(COOH)2COOC2H5

và C4H8(COOH)2COOC2H5
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom