[HOÁ 11]_bài tập khó

N

nguyenttruong

=((
cho 11g hỗn hợp X gồm Al và Fe vào dung dịch HNO3 loãng dư, thu đc dung dịch Y ko chứa muối amoni, hỗn hợp khí thu đc gồm 0,2 mol NO và 0,3 mol NO2 (dktc). cô cạn dụng dịchY thu đc sô gam muối khan là
A, 33,4
B, 66,8
C, 29,6
D, 60,6
thầy em bắt phải làm theo phương pháp bảo toàn khối lượng. giứp em bai ni với. huhuhu

hi hi lam theo phuong phap moi ne : theo pt electron thì nHNO3 pu'=(6x-2y)nNxOy

icon2.gif
nHNO3=(6x1-2x1)xnNO+(6x1-2x2)xnNO2=4x0,2+2x0,3=1,4(mol)

icon2.gif
nH2O=1/2 x nHNO3 = o,7(mol) (bao toan nguyen to H)

icon2.gif
mhh+mHNO3=mMuoi' + mNO + mNO2 + mH2O
thay so
icon2.gif
mMuoi = 66,8. hi hi bac hoc truong nao the

Khong co viek i kho , chi so trinh ko nhieu:)>-=((o-+:eek::cool:
 
N

nguyenttruong

hi hi lam theo phuong phap moi ne : theo pt electron thì nHNO3 pu'=(6x-2y)nNxOy

nHNO3=(6x1-2x1)xnNO+(6x1-2x2)xnNO2=4x0,2+2x0,3=1,4(mol)

nH2O=1/2 x nHNO3 = o,7(mol) (bao toan nguyen to H)
mhh+mHNO3=mMuoi' + mNO + mNO2 + mH2O
thay so mMuoi = 66,8. hi hi bac hoc truong nao the
Khong co viek i kho , chi so trinh ko nhieu>-
 
N

nguyenttruong

hi hi lam theo phuong phap moi ne : theo pt electron thì nHNO3 pu'=(6x-2y)nNxOy

nHNO3=(6x1-2x1)xnNO+(6x1-2x2)xnNO2=4x0,2+2x0,3=1,4(mol)

nH2O=1/2 x nHNO3 = o,7(mol) (bao toan nguyen to H)
mhh+mHNO3=mMuoi' + mNO + mNO2 + mH2O
thay so mMuoi = 66,8. hi hi bac hoc truong nao the
Khong co viek i kho , chi so trinh ko nhieu>-
 
V

vunam1995

Đáp án D là đúng đó!!!!!!!!!!!!!!! Nhưng sai thì không chịu trách nhiệm đâu nhé!!!!!!!!!!!! HI HI HI
 
H

hockemhuhuhu

hòa tan hoàn toàn 48.8 gam hh (Cu và MxOy ) trong HNO3 , thu được 6.72 lit khí NO (dktc)
và 147.8 gam muối khan . xác định CTPT của oxit ?
A.FeO B.CrO C.Fe3O4 D.Cu2O
Đề bài này cho không đúng ( Chắc mới đầu là 1 bài hh gồm Cu và Fe3O4) sau đó làm khuất Fe3O4 là Oxit .
Chứ đáp án nào mà chẳng được. ( Đề bài hơi ngố) . Cứ giải sử vào tìm được nghiệm lẻ thôi .

Từ đáp án => MxOy phải nhường 1 e : BT e : 2nCu + nMxOy = 3nNO
<=> 2x + y = 3.0,3
Nếu là trắc nghiệm thì bài tập thường cho vào Fe . CHỉ thay Fe vào xem thoả mãn không là được
Nếu Thay Fe3O4 thì nFe(NO3)3 = 3nFe3O4 (BT nguyên tố hoặc viết PT)
VD : m muối = mCu(NO3)2 + mFe(NO3)3 = 188x + 3. 242y = 147,8
Giải hệ ra thấy nghiệm đẹp . x = 0,4 và y = 0,1 => Chắc chắn là Fe3O4 ( Mới đầu)
Còn giải bình thường Thì khó vì không bít Kl đó là gì .( Còn trắc nghiệm dùng mẹo là chính)
( Bài này mà tự luận thì chẳng tìm được ra gì vì nếu oxit nào mà chẳng có đáp án chỉ nghiệm không chẵn đẹp thôi)
 
H

hockemhuhuhu

cho 11g hỗn hợp X gồm Al và Fe vào dung dịch HNO3 loãng dư, thu đc dung dịch Y ko chứa muối amoni, hỗn hợp khí thu đc gồm 0,2 mol NO và 0,3 mol NO2 (dktc). cô cạn dụng dịchY thu đc sô gam muối khan là
A, 33,4
B, 66,8
C, 29,6
D, 60,6

Giải theo BT khối lượng thì từ nNO và nNO2 => nHNO3 => nH2O
Rồi dùng BT khối lượng là được.

Nếu là KL pứ hết với HNO3 => nHNO3 = (4nNO + 10nN2O + 12nN2 + 2nNO2)
Nếu có chất gì thì thay vào .

Còn làm theo kiểu m muối = manion + m cation = mhhKl + mNO3-
Thì nNO3- = ne nhận ( hoặc n e nhường) = 3nNO + nNO2 = 0,9 mol
=> m = 11 + 0,9.62 = 66,8 g
 
N

ngocanh_bg

hy`

các anh chị lớp 12 ơi giúp em làm bài ni với
cho 11g hỗn hợp X gồm Al và Fe vào dung dịch HNO3 loãng dư, thu đc dung dịch Y ko chứa muối amoni, hỗn hợp khí thu đc gồm 0,2 mol NO và 0,3 mol NO2 (dktc). cô cạn dụng dịchY thu đc sô gam muối khan là
A, 33,4
B, 66,8
C, 29,6
D, 60,6
thầy em bắt phải làm theo phương pháp bảo toàn khối lượng. giứp em bai ni với. huhuhu:khi (76):
bài nì áp dụng định luật bảo toàn E thuj
theo mình anh boy_depzai_92 làm đúng rùi
 
H

hockemhuhuhu

Do td với AgNO3 trong NH3 mà tạo Ag thì pải là anđêhít đơn chức,no thôi
nên gọi CT của anđehít đó là CnH2n+1CHO
CnH2n+1CHO + 2[Ag(NH3)2]OH ---> CnH2n+1COONH4 +2Ag + 3NH3 + H2O
1/30_____________________________________1/15
nên 14n+30=72
nên n=3 nên CT là C3H7CHO

Hix đâu phải chỉ có andehit tác dụng => Ag đâu : VD : HCOOH ; Lên 12 còn glucozo: este : HCOOR cũng tác dụng => Ag.
Pứ tạo ra Ag là cứ có gốc CHO là có pứ tráng gương
=> Bài này chẳng bít nó thuộc loại nào cả. Nếu đề là trắc nghiệm thì dựa vào đáp án => xem nó là chất nào. Có rất nhiều đáp án.
 
K

kisiaotrang

hòa tan hoàn toàn 48.8 gam hh (Cu và MxOy ) trong HNO3 , thu được 6.72 lit khí NO (dktc)
và 147.8 gam muối khan . xác định CTPT của oxit ?
A.FeO B.CrO C.Fe3O4 D.Cu2O
Đề bài này cho không đúng ( Chắc mới đầu là 1 bài hh gồm Cu và Fe3O4) sau đó làm khuất Fe3O4 là Oxit .
Chứ đáp án nào mà chẳng được. ( Đề bài hơi ngố) . Cứ giải sử vào tìm được nghiệm lẻ thôi .

Từ đáp án => MxOy phải nhường 1 e : BT e : 2nCu + nMxOy = 3nNO
<=> 2x + y = 3.0,3
Nếu là trắc nghiệm thì bài tập thường cho vào Fe . CHỉ thay Fe vào xem thoả mãn không là được
Nếu Thay Fe3O4 thì nFe(NO3)3 = 3nFe3O4 (BT nguyên tố hoặc viết PT)
VD : m muối = mCu(NO3)2 + mFe(NO3)3 = 188x + 3. 242y = 147,8
Giải hệ ra thấy nghiệm đẹp . x = 0,4 và y = 0,1 => Chắc chắn là Fe3O4 ( Mới đầu)
Còn giải bình thường Thì khó vì không bít Kl đó là gì .( Còn trắc nghiệm dùng mẹo là chính)
( Bài này mà tự luận thì chẳng tìm được ra gì vì nếu oxit nào mà chẳng có đáp án chỉ nghiệm không chẵn đẹp thôi)

bạn có thể làm theo phương pháp quy đổi được không bài giải theo hướng này nhưng mình làm không ra
 
X

xuanxuanxuan

anh tung a'.lau ngay k0 gap qua ha.cam on anh vi nhung bai toan kha hay.'''''''''''''''''''''
 
X

xuanxuanxuan

@-)@-)@-):cool::)&gt;-@-):)&gt;-%%-%%-%%-****************************************************************************************************************
 
T

trinhvanngu

HOT...các bạn làm thử bài này nha

cho từ từ hỗn hợp gồm 0,2 mol NaHCO3 và 0,3 mol Na2CO3 vào 0,4 mol dd HCl.Tính thể tích CO2 thu được
 
K

khanh176

Thật là mod lộn xộn đưa ra những bài dễ mà kêu đề khó ....đau đầu

Không chiến binh nào là bất tử,...chỉ có những người lính của tôi là còn mãi!!!
 
K

kisiaotrang

bài mới nè oxi hóa 4.6 gam hh chứa cùng số mol của hai ancol đơn chức thành andehit thì dùng hết 7.95 gam CuO cho toàn bộ lượng andehit thu được phản ứng với AgNO3 trong amoniac thì thu được 32.4 gam bạc . xác định cấu tạo của hai ancol đó biết ràng các pứ sảy ra hoàn toàn
 
N

nogavit

bảo toàn khối lượng nè
chú ý rằng CO --> CO2 thì tổng mol khí không đổi
khối lượng tăng = 0,5*28*1,457 - 0,5*28=6,4
khối lượng tăng = khối lượng O trong Fe3O4
=> nFe3O4=(6,4:16):4*232 =23,2 -------->D
 
Top Bottom