[HOÁ 11]_bài tập khó

N

nguyenthetu

đáp án chuẩn nè.

cho 1 bài khá hay này
Cho 20g 3 ancol tác dụng với Na --> 6,72 lit [TEX]H_2[/TEX] (đktc).Đốt cháy 20g 3 ancol trên cần dùng 20,16 lit [TEX]O_2[/TEX] (đktc).Tính khối lượng [TEX]CO_2[/TEX] thu đc
A. 30,8
B.33,3
C.35,2
D.39,6

bài này bác oack xem tôi sai chỗ nào thì sửa dùm nha.
khối lượng oxi trong ancol=16.2.6,72/22,4=9,6 g
tổng khối lượng hydro và các bon trong ancol=20-9,6=10,4 g
vậy có pt:12x+y=10,4
lượng oxi[O] trong CO2 và H2O=2,4 mol
vậy có pt:2x+0,5y=2,4
giải hệ ra hai pt trên có : x=0,7--->mCO2=30,8g
OK MEN!
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhtam143

lời giải nè.!

ta quy đổi hỗn hợp ban đầu về 3 nguyên tử nguyên tố. nếu làm tự luận thì phương pháp quy đổi của em đc coi là sai nhưng làm trắc nghiệm thì lại rất đúng(theo lời của bác nguyenthetu)
3 nguyên tử gồm C, H , O.
C------ -4e -------> C+4
x mol......4 xmol
H ------ -1e ------> H+1
0,3 mol 0,3 mol
O ------ -2e --------> O-2
0,9 mol ....1,8
bảo toan e lectơron =======> 4x + 0,3 = 1,8
====> x = 0,375
===> mCO2 = (0,375*12) + (0,9 * 32) = 33,3 gam.

nếu đúng xin thank cho cái, khích lệ em, các bác nhé.!
tối nay trận cầu siêu kinh điển không thể bỏ qua
trân đấu đc mong chờ nhiều nhất: ManU - Bacca
Hãy cỗ động cho MU các bạn nhé.!
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthetu

nguyenthetu ơi! giải thik hộ tớ tại răng mà mO2 bạn tính đc như vậy?


[TEX]R(OH)_a------>R(ONa)_a+\frac{a}{2}H_2[/TEX]
[TEX]n[O]=2nH_2[/TEX]
Bài này số oxh của C không thay đổi nhé bạn nguyenminhtam143,đúng không ta.?
đừng có mà cái gì cũng dập khuôn,bài của tớ có căn cứ mới dám phát biếu câu tớ hay phát biểu đó,hehe
OK MEN!
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhtam143

[TEX]R(OH)_a------>R(ONa)_a+\frac{a}{2}H_2[/TEX]
[TEX]n[O]=2nH_2[/TEX]
Bài này số oxh của C không thay đổi nhé bạn nguyenminhtam143,đúng không ta.?
đừng có mà cái gì cũng dập khuôn,bài của tớ có căn cứ mới dám phát biếu câu tớ hay phát biểu đó,hehe
OK MEN!
sao lai không đổi. tôi đổi về số C nguyên tử mà. oxi hoá o
 
N

nguyenminhtam143

[TEX]R(OH)_a------>R(ONa)_a+\frac{a}{2}H_2[/TEX]
[TEX]n[O]=2nH_2[/TEX]

câu này ông cho răng số mol oxi bằng số mol 2lần số mol hiđrrô àh. em nên tránh ra thì hơn. ở chỗ đàn ông bọn anh cãi nhau thì nguy hiểm lắm. phải đến khi có đáp án thì mới thôi
 
Last edited by a moderator:
H

hoanglinh_95

câu này ông cho răng số mol oxi bằng số mol 2lần số mol hiđrrô àh. em nên tránh ra thì hơn. ở chỗ đàn ông bọn anh cãi nhau thì nguy hiểm lắm. phải đến khi có đáp án thì mới thôi
ơ thì đúng là chỗ đó thì sẽ là như vậy nguyenthetu nói đúng rùi mà! chính xác rùi còn chi nữa hề ?/:)
P/s: nguyenthetu là con gái! ko phải là con trai đâu mà đàn ông
 
M

mr_chipheo

Cho 20g 3 ancol tác dụng với Na --> 6,72 lit H_2 (đktc).Đốt cháy 20g 3 ancol trên cần dùng 20,16 lit O_2 (đktc).Tính khối lượng CO_2 thu đc
A. 30,8
B.33,3
C.35,2
D.39,6


+Phản ứng giữa ancol và Na xảy ra ở nhóm chức OH. Khi 1 nguyên tử Na thế vào nhóm OH thì có 1 nguyên tử H bị bắn ra để tạo H2. Mà trong nhóm OH số nguyên tử H=số nguyên tử O, cho nên khi tính được số mol nguyên tử H bị bắn ra (tạo H2) thì ta suy ra số mol nguyên tử O trong nhóm OH (cũng chính là O trong ancol)
số mol H=2.6,72/22,4=0,6 ===>số mol O trong OH (trong ancol) = 0,6
Trong 20g 3 ancol gọi số mol nguyên tử C là x và số mol nguyên tử H là y

Theo ĐLBTKL:
m(3 ancol)=m(C)+m(H)+m(O)===>m(C)+m(H)=m(3 ancol)-m(O)=20-16.0,6=10,4g

===>12x+y =10,4 (1)
+đốt cháy:
(xC + yH + zO)-------------->xCO2+0,5yH20
Theo ĐLBT nguyên tố O:
nO(3 ancol) + nO(O2) = nO(CO2) +nO(H2O)

0,6 + 2.20,16/22,4 = 2x+0,5y======>2x+0,5y=2,4 (2)
Từ (1) và (2)===> x=0,7 và y=2
Vậy mCO2= 0,7.44=30,8g

Đáp án A
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhtam143

bài toán thách đố.!

bài của bác nguyenthetu đúng ròi. chắc em làm nhầm chỗ nào đó. sory.
đáp án A. 30,8
P/S:
lâu nây các bác thách em nhiều rồi bi giờ em ra 1 bài xem nhé. bài này đối với nhiều người là quen nhưng đừng có chủ quan khi làm lại hem.
Nung hỗn hợp rắn gồm FeCO3 và FeS2 (tỉ lệ mol 1:1) trong bình kín chứa không khí dư với áp suất p1, sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn đưa bình về nhiệt độ ban đầu thu đc chất rắn duy nhất là Fe2O3 và áp suất khí trong bình lúc này là p2.( coi thể tích các chất rắn là không đáng kể và sau các phản ứng lưu huỳnh có mức oxi hoá +4) Mối liên hệ giữa p1 và p2 là
A, P1 = 2P2
B, 2P1 = P2
C, P1 = 4P2
D, P1 =P2
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhtam143

vậy thực ra là nhầm chỗ nào**************************** ko nc làm răng tớ biết mà coi đây?
mà ko biết mình nhầm ở mô lúc đi hti sai nốt ? cố chịu
đối với từng bài không nhất thiết phải áp dụng theo 1cách cổ điển. đôi khi nhiều bài toán có cách riêng cho từng bài có lẽ phương pháp quy đổi em học nghề chưa thông nên vẫn còn nhầm lẫn một chút. đi thi thì tự biết cách khắc phục cái này khỏi phải hỏi. giỏi thì làm bài trên. hehe:D
 
Top Bottom