Vật lí [Group LTĐH Lí] Luyện thi với Mục Tiêu 7-10 Điểm Đại Học 2014

Thảo luận trong 'Môn VẬT LÍ' bắt đầu bởi hocmai.vatli, 19 Tháng ba 2014.

Lượt xem: 47,713

  1. thuydiem1996

    thuydiem1996 Guest

     
  2. hocmai.vatli

    hocmai.vatli Guest

    Các em làm xong nhớ post đáp án mình làm lên nhé. Chúng ta sẽ cùng trao đổi
     
    Last edited by a moderator: 8 Tháng năm 2014
  3. hocmai.vatli

    hocmai.vatli Guest

     
  4. babiekenzy

    babiekenzy Guest

    1.b 2.c 3.d 4.b 6.b 7.c 10.a 13.d 17.b
    Thầy ơi e mới làm được từng này. e sẽ suy nghĩ và làm bài tiếp ạ.
    Câu 8 là hỏi tỉ số tốc độ ở thời điểm nào hả thầy.
     
    Last edited by a moderator: 7 Tháng năm 2014
  5. hocmai.vatli

    hocmai.vatli Guest

    Cám ơn em! Câu 8 thầy bổ xung: thời điểm T/6.............................
     

  6. 1. B
    2. C
    3. D
    4. B
    5. A
    6. D
    7. C
    8. C
    9. B
    10. A
    11. Sao em tính ra 40mm nhưng mà nếu thế đáp án thì chỉ có 90mm là thỏa, thầy giúp e với ạ!
    12. Câu này ko cho chiều dài dây hả thầy?
    13. D
    14. A
    15. B
    16. C
    17. B
    Thầy cho e đáp án ạ.
     
    Last edited by a moderator: 9 Tháng năm 2014
  7. toangtvt

    toangtvt Guest

    e-mail:toangtvtk51@gmail.com
    Tên: Nguyễn Thị thu Huyền
    Đang học lớp 13
    mục tiêu điểm lý trog kì thi :7->8(điêm lý hiện tại 5.5)
    =====>mong mọi nguoi giup do nhiều ạ
     
  8. hocmai.vatli

    hocmai.vatli Guest

    Hi em,
    Câu 11: Thầy sửa đáp án 90mm thành 40mm trong comment mới nhất ở trên rồi mà :)
    Câu 12: Thầy cho thiếu dữ kiện như em phản ánh.
    Thầy soát qua thì em làm đúng rồi!
     
  9. kien12342

    kien12342 Guest

    - Nick diễn đàn: yêu vật lý
    - E-mail: motthoidaxa1211@yahoo.com
    - Tên: Đặng Trung KIên
    - Đang học lớp: thầy hùng
    - Điểm môn Lí hiện tại:7
    - Mục tiêu điểm Lí trong kì thi ĐH:9
     
  10. hình như thầy giáo không cho lý thuyết phần sóng cơ ạ? Em đang rất yếu phần đó. mọi người có thể chỉ em cách học tốt chương sóng cơ không ạ? Em cảm ơn.
     
  11. chủ thớt có tài liệu dạng file doc hay pdf up cho mình tải đc không?
     
  12. quynhyobee

    quynhyobee Guest

    Nick diễn đàn: quynh yobee
    Email: doanquynh995@gmail.com
    Tên: Đoàn Thị Quỳnh
    Đang học lớp: 12
    Điểm môn lí hiện tại: 6
    Mục tiêu lí trong kì thi tới: 7-8đ
     
    Last edited by a moderator: 12 Tháng năm 2014
  13. hocmai.vatli

    hocmai.vatli Guest

    Thấy một số đệ muốn luyện về chuyên đề sóng cơ. Hôm nay, chúng ta sẽ ngâm cứu phần này nhé!
    Chuyên đề về sóng cơ có thể chia thành các nội dung sau:
    + Sóng cơ và sự truyền sóng
    + Giao thoa sóng
    + Sóng dừng
    + Sóng âm
    Trước tiên là nôi dung về nội dung 1: sóng cơ và sự truyền sóng
    I. Lí Thuyết
    Độ lệch pha của hai điểm cùng trên một phương truyền sóng cách nhau d là: $\Delta \varphi = \frac{{2\pi d}}{\lambda }$ , điểm nào sóng truyền tới trước thì nhanh pha hơn.
    +++ ŸHai điểm dao động là cùng pha nếu
    $\Delta \varphi = k2\pi = \frac{{2\pi d}}{\lambda }{\rm{ }} \to {\rm{ }}d = k\lambda $.
    +++ ŸHai điểm dao động là ngược pha nếu
    $\Delta \varphi = \left( {2k + 1} \right)\pi = \frac{{2\pi d}}{\lambda }{\rm{ }} \to {\rm{ }}d = \frac{{\left( {2k + 1} \right)\lambda }}{2} = (k + 0,5)\lambda $.
    +++ ŸHai điểm dao động là vuông pha nếu
    $\Delta \varphi = \frac{{\left( {2k + 1} \right)\pi }}{2} = \frac{{2\pi d}}{\lambda }{\rm{ }} \to {\rm{ }}d = \frac{{\left( {2k + 1} \right)\lambda }}{4}$.
    II. Bài Tập: Giải cho thầy 1 tá bài sau nhé các đệ
    Câu 1: Một sóng cơ có chu kì 2 s truyền với tốc độ 1 m/s. Khoảng cách giữa hai điểm gần nhau nhất trên một phương truyền mà tại đó các phần tử môi trường dao động ngược pha nhau là
    A. 0,5m.
    B. 1,0m.
    C. 2,0 m.
    D. 2,5 m.
    Câu 2: Sóng cơ có tần số 80 Hz lan truyền trong một môi trường với vận tốc 4 m/s. Dao động của các phần tử vật chất tại hai điểm trên một phương truyền sóng cách nguồn sóng những đoạn lần lượt 31 cm và 33,5 cm, lệch pha nhau góc
    A. pi/2 rad.
    B. pi rad.
    C. 2pi rad.
    D. pi/3 rad.
    Câu 3: Tại điểm S trên mặt nước yên tĩnh có nguồn dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với tần số f. Khi đó trên mặt nước hình thành hệ sóng tròn đồng tâm S. Tại hai điểm M, N nằm cách nhau 5cm trên đường thẳng đi qua S luôn dao động ngược pha với nhau. Biết tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 80cm/s và tần số của nguồn dao động thay đổi trong khoảng từ 48Hz đến 64Hz. Tần số dao động của nguồn là
    A. 64Hz.
    B. 48Hz.
    C. 54Hz.
    D. 56Hz.
    Câu 4: Sóng cơ truyền trong một môi trường dọc theo trục Ox với phương trình $u = \cos (20t - 4x)$ (cm) (x tính bằng mét, t tính bằng giây). Vận tốc truyền sóng này trong môi trường trên bằng
    A. 5 m/s.
    B. 50 cm/s.
    C. 40 cm/s
    D. 4 m/s.
    Câu 5: Một sóng hình sin đang lan truyền trong một môi trường với biên độ sóng là 4mm. Hai điểm gần nhau nhất trên cùng một phương truyền sóng mà có cùng độ lệch khỏi vị trí cân bằng là 2mm, nhưng có vận tốc ngược hướng nhau thì cách nhau 4cm. Tỉ số giữa tốc độ cực đại của phần tử dao động với tốc độ truyền sóng là
    A. pi/20
    B. pi/30
    C. pi/60
    D. pi/15
    Câu 6: Hai điểm M, N cùng nằm trên một hướng truyền sóng và cách nhau một nửa bước sóng. Biên độ sóng không đổi trong quá trình truyền. Tại một thời điểm, khi li độ dao động của phần tử tại M là 3 cm và đang tăng thì li độ dao động của phần tử tại N là
    A. 6 cm và đang tăng.
    B. 3 cm và đang giảm.
    C. - 3 cm và đang giảm.
    D. 1,5 cm và đang giảm.
    Câu 7: Hai điểm M, N cùng nằm trên một hướng truyền sóng và cách nhau một nửa bước sóng. Biên độ sóng không đổi trong quá trình truyền. Tại một thời điểm, khi vận tốc phần tử tại M là 3 cm/s thì vận tốc phần tử tại N là
    A. 6 cm/s
    B. - 3 cm/s
    C. 3 cm/s
    D. 1,5 cm/s
    Câu 8: Trên một sợi dây đàn hồi đang có sóng truyền. Xét hai điểm A, B cách nhau một phần tư bước sóng. Tại thời điểm t, phần tử sợi dây tại a có li độ 0,5mm và đang giảm; phần tử sợi dây tại B có li độ 0,866mm và đang tăng. Coi biên độ sóng không đổi. Biên độ và chiều truyền của sóng này là
    A. 1,2mm và từ B đến A
    B. 1,2mm và từ A đến B
    C. 1mm và từ B đến A
    D. 1mm và từ A đến B
    Câu 9: Hai điểm M, N cùng nằm trên một hướng truyền sóng và cách nhau một phần ba bước sóng. Biên độ sóng không đổi trong quá trình truyền. Tại một thời điểm, khi li độ dao động của phần tử tại M là 3 cm thì li độ dao động của phần tử tại N là -3 cm. Biên độ sóng bằng
    A. 6 cm.
    B. 3 cm.
    C. $2\sqrt 3 $ cm.
    D. $3\sqrt 2 $cm.
    Câu 10: Hai điểm M, N cùng nằm trên một hướng truyền sóng. Chu kì và bước sóng lần lượt là T và λ. Biên độ sóng không đổi trong quá trình truyền. Biết $ON - OM = \frac{\lambda }{8}$.Ở thời điểm t, li độ dao động của phần tử tại N là 3,2 cm và đang giảm. Li độ dao động của phần tử tại M ở thời điểm $t + \frac{T}{8}$là
    A. 3,2 cm.
    B. $ - 3,2\sqrt 2 $ cm.
    C. 2,4 cm.
    D. -2,4 cm.
    Câu 11: Một nguồn phát sóng dao động điều hòa tạo ra sóng tròn đồng tâm O truyền trên mặt nước với bước sóng. Hai điểm M và N thuộc mặt nước, nằm trên cùng phương truyền sóng mà các phần tử nước dao động. Biết OM=8λ; ON=12λ. Trên đoạn MN, số điểm mà phần tử nước dao động ngược pha với dao động của nguồn O là:
    A. 5
    B. 6
    C. 3
    D. 4.
    Câu 12: Một nguồn phát sóng dao động điều hòa tạo ra sóng tròn đồng tâm O truyền trên mặt nước với bước sóng. Hai điểm M và N thuộc mặt nước, nằm trên hai phương truyền sóng mà các phần tử nước dao động. Biết OM=8λ; ON=12λ và OM vuông góc ON. Trên đoạn MN, số điểm mà phần tử nước dao động ngược pha với dao động của nguồn O là:
    A. 5
    B. 6
    C. 7
    D. 4.
    Các đệ phải chịu khó làm bài, trao đổi bài thì thầy mới có động lực phát triển hội chúng ta được. Còn 1 + 0,5 tháng nữa thôi, các đệ cố gắng lên nha. Best!!!
     
    Last edited by a moderator: 13 Tháng năm 2014
  14. hbaotl

    hbaotl Guest

    nịck diễn đàn: hbaotl
    email:hbaotl@gmail.com
    tên: trần lê hoài bảo
    đang học lớp: 12
    điểm môn lý diện tại: 7đ
    mục tiêu lí trong kì thi tới: >=8đ
     
  15. ngoxuanty

    ngoxuanty Guest

    nick diễn dàn:ngohuythienhoang
    ymail:ngoxuanty@ymail.com
    tên:ngô xuân tý
    dang học lóp 12
    mục tiêu >9d
     
  16. - Nick diễn đàn: nguyenhatrang246
    - E-mail: nguyenhatrang_1995_th@yahoo.com.vn
    - Tên: Nguyễn Hà Trang
    - Đang học lớp: 13
    - Điểm môn Lí hiện tại: thi thử 8,5 (bao gồm khoanh bừa)
    - Mục tiêu điểm Lí trong kì thi ĐH: >=9
     
  17. - Nick diễn đàn: 123colen_yeah
    - Email: live.to.fight.2710@gmail.com
    - Tên: Bùi Thu Hương
    - Đang học lớp: 12
    - Điểm môn lí hiện tại: 8 điểm
    - Mục tiêu Lí trong kì thì đại học: >8đ
     
  18. 1. B
    2. B
    3. D
    4. A
    5. D
    6. C
    7. B
    8. C
    9. A
    10. D
    11. D
    12. B

    Em học cũng không chắc phần này lắm! Nhờ thầy và các bạn kiểm tra và góp ý!!!
     
  19. bong11c1

    bong11c1 Guest

    - nick diễn đàn : bong11c1
    - email: nguyenthuyanh1996@gmail.com
    - tên : Nguyễn Thùy Anh
    - đang học lớp : 12
    - điểm lý hiện tại : 5
    - mục tiêu điểm lí trong kì thi sắp tới : 8
     
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->