Thấy một số đệ muốn luyện về chuyên đề sóng cơ. Hôm nay, chúng ta sẽ ngâm cứu phần này nhé!
Chuyên đề về sóng cơ có thể chia thành các nội dung sau:
+ Sóng cơ và sự truyền sóng
+ Giao thoa sóng
+ Sóng dừng
+ Sóng âm
Trước tiên là nôi dung về nội dung 1: sóng cơ và sự truyền sóng
I. Lí Thuyết
Độ lệch pha của hai điểm cùng trên một phương truyền sóng cách nhau d là: $\Delta \varphi = \frac{{2\pi d}}{\lambda }$ , điểm nào sóng truyền tới trước thì nhanh pha hơn.
+++ Hai điểm dao động là cùng pha nếu
$\Delta \varphi = k2\pi = \frac{{2\pi d}}{\lambda }{\rm{ }} \to {\rm{ }}d = k\lambda $.
+++ Hai điểm dao động là ngược pha nếu
$\Delta \varphi = \left( {2k + 1} \right)\pi = \frac{{2\pi d}}{\lambda }{\rm{ }} \to {\rm{ }}d = \frac{{\left( {2k + 1} \right)\lambda }}{2} = (k + 0,5)\lambda $.
+++ Hai điểm dao động là vuông pha nếu
$\Delta \varphi = \frac{{\left( {2k + 1} \right)\pi }}{2} = \frac{{2\pi d}}{\lambda }{\rm{ }} \to {\rm{ }}d = \frac{{\left( {2k + 1} \right)\lambda }}{4}$.
II. Bài Tập: Giải cho thầy 1 tá bài sau nhé các đệ
Câu 1: Một sóng cơ có chu kì 2 s truyền với tốc độ 1 m/s. Khoảng cách giữa hai điểm gần nhau nhất trên một phương truyền mà tại đó các phần tử môi trường dao động ngược pha nhau là
A. 0,5m.
B. 1,0m.
C. 2,0 m.
D. 2,5 m.
Câu 2: Sóng cơ có tần số 80 Hz lan truyền trong một môi trường với vận tốc 4 m/s. Dao động của các phần tử vật chất tại hai điểm trên một phương truyền sóng cách nguồn sóng những đoạn lần lượt 31 cm và 33,5 cm, lệch pha nhau góc
A. pi/2 rad.
B. pi rad.
C. 2pi rad.
D. pi/3 rad.
Câu 3: Tại điểm S trên mặt nước yên tĩnh có nguồn dao động điều hoà theo phương thẳng đứng với tần số f. Khi đó trên mặt nước hình thành hệ sóng tròn đồng tâm S. Tại hai điểm M, N nằm cách nhau 5cm trên đường thẳng đi qua S luôn dao động ngược pha với nhau. Biết tốc độ truyền sóng trên mặt nước là 80cm/s và tần số của nguồn dao động thay đổi trong khoảng từ 48Hz đến 64Hz. Tần số dao động của nguồn là
A. 64Hz.
B. 48Hz.
C. 54Hz.
D. 56Hz.
Câu 4: Sóng cơ truyền trong một môi trường dọc theo trục Ox với phương trình $u = \cos (20t - 4x)$ (cm) (x tính bằng mét, t tính bằng giây). Vận tốc truyền sóng này trong môi trường trên bằng
A. 5 m/s.
B. 50 cm/s.
C. 40 cm/s
D. 4 m/s.
Câu 5: Một sóng hình sin đang lan truyền trong một môi trường với biên độ sóng là 4mm. Hai điểm gần nhau nhất trên cùng một phương truyền sóng mà có cùng độ lệch khỏi vị trí cân bằng là 2mm, nhưng có vận tốc ngược hướng nhau thì cách nhau 4cm. Tỉ số giữa tốc độ cực đại của phần tử dao động với tốc độ truyền sóng là
A. pi/20
B. pi/30
C. pi/60
D. pi/15
Câu 6: Hai điểm M, N cùng nằm trên một hướng truyền sóng và cách nhau một nửa bước sóng. Biên độ sóng không đổi trong quá trình truyền. Tại một thời điểm, khi li độ dao động của phần tử tại M là 3 cm và đang tăng thì li độ dao động của phần tử tại N là
A. 6 cm và đang tăng.
B. 3 cm và đang giảm.
C. - 3 cm và đang giảm.
D. 1,5 cm và đang giảm.
Câu 7: Hai điểm M, N cùng nằm trên một hướng truyền sóng và cách nhau một nửa bước sóng. Biên độ sóng không đổi trong quá trình truyền. Tại một thời điểm, khi vận tốc phần tử tại M là 3 cm/s thì vận tốc phần tử tại N là
A. 6 cm/s
B. - 3 cm/s
C. 3 cm/s
D. 1,5 cm/s
Câu 8: Trên một sợi dây đàn hồi đang có sóng truyền. Xét hai điểm A, B cách nhau một phần tư bước sóng. Tại thời điểm t, phần tử sợi dây tại a có li độ 0,5mm và đang giảm; phần tử sợi dây tại B có li độ 0,866mm và đang tăng. Coi biên độ sóng không đổi. Biên độ và chiều truyền của sóng này là
A. 1,2mm và từ B đến A
B. 1,2mm và từ A đến B
C. 1mm và từ B đến A
D. 1mm và từ A đến B
Câu 9: Hai điểm M, N cùng nằm trên một hướng truyền sóng và cách nhau một phần ba bước sóng. Biên độ sóng không đổi trong quá trình truyền. Tại một thời điểm, khi li độ dao động của phần tử tại M là 3 cm thì li độ dao động của phần tử tại N là -3 cm. Biên độ sóng bằng
A. 6 cm.
B. 3 cm.
C. $2\sqrt 3 $ cm.
D. $3\sqrt 2 $cm.
Câu 10: Hai điểm M, N cùng nằm trên một hướng truyền sóng. Chu kì và bước sóng lần lượt là T và λ. Biên độ sóng không đổi trong quá trình truyền. Biết $ON - OM = \frac{\lambda }{8}$.Ở thời điểm t, li độ dao động của phần tử tại N là 3,2 cm và đang giảm. Li độ dao động của phần tử tại M ở thời điểm $t + \frac{T}{8}$là
A. 3,2 cm.
B. $ - 3,2\sqrt 2 $ cm.
C. 2,4 cm.
D. -2,4 cm.
Câu 11: Một nguồn phát sóng dao động điều hòa tạo ra sóng tròn đồng tâm O truyền trên mặt nước với bước sóng. Hai điểm M và N thuộc mặt nước, nằm trên cùng phương truyền sóng mà các phần tử nước dao động. Biết OM=8λ; ON=12λ. Trên đoạn MN, số điểm mà phần tử nước dao động ngược pha với dao động của nguồn O là:
A. 5
B. 6
C. 3
D. 4.
Câu 12: Một nguồn phát sóng dao động điều hòa tạo ra sóng tròn đồng tâm O truyền trên mặt nước với bước sóng. Hai điểm M và N thuộc mặt nước, nằm trên hai phương truyền sóng mà các phần tử nước dao động. Biết OM=8λ; ON=12λ và OM vuông góc ON. Trên đoạn MN, số điểm mà phần tử nước dao động ngược pha với dao động của nguồn O là:
A. 5
B. 6
C. 7
D. 4.
Các đệ phải chịu khó làm bài, trao đổi bài thì thầy mới có động lực phát triển hội chúng ta được. Còn 1 + 0,5 tháng nữa thôi, các đệ cố gắng lên nha. Best!!!