Giải đáp thắc mắc trong khóa luyện giải đề thi môn Vật lý 2012-Thầy Đặng Việt HÙng

N

nguyenduy22

Vài câu trong đề thi thử Chuyên KHTN lần 2,các bác cùng làm nhé!
Câu 1:Mạch dao động có C=6.10^-9F,L=6.10^-6H.Do mạch có R=0,5 nên dao động tắt dần.Để duy trì dao động với hiệu điện thế cực đại U_0=10V thì cần bổ sung năng lượng là bao nhiêu mW?
A-15
B-20
C-25
D-30

Câu 2:Trong giao thoa ánh sáng của lưỡng lăng kính,các lăng kính có góc triết quang 4.10^-3 rad,chiết suốt n=1,5,nguồn đơn sắc có bước sóng=0,6.10^-6m,cách lưỡng lăng kính 1 đoạn d=50 cm,màn cách lưỡng lăng kính L=1,5 m;khoảng vân có giá trị là:
A-2 mm
B-3 mm
C-4 mm
D-6 mm

Câu 3;Con lắc lò xo dao động điều hoà với biên độ A=2cm,chu kì 1,2s,pha ban đầu 2pi/3.Quãng đường vật đi sau 4 s đầu tiên là:
A-25 cm
B-26 cm
C-27cm
D-28 cm
Câu 4:Mạch xoay chiều gồm cuộn dây thuần cảm L,tụ điện C,điện trở R=150căn3.Đặt vào hai đầu đoạn mạch hiệu điện thế u=U_0.cos(2pi.f.t) với f thay đổi được.Khi f=f1=25 Hz hay f=f2=100Hz thì cường độ dòng điện hiệu dụng trong mạch có giá trị như nhau nhưng lệch pha góc 2pi/3.Cảm kháng của cuộn dây khi f=f1 là bao nhiêu Ôm?
A-50
B-150
C-300
D-450
Câu 5:Mạch xoay chiều nối tiếp có tần số 50Hz gồm cuộn dây thuần cảm L,điện trở R=100(Ôm) và tụ C.Thay đổi điện dung ta thấy khi điện dung của tụ tăng 2 lần thì công suất của mạch không đổi nhưng cường độ dòng điện thì vuông pha.Gía trị của Z_L là bao nhiêu Ôm?
A-50
B-100
C-200
D-300
 
Last edited by a moderator:
P

pepin.angel

Các bạn oy, câu 37 của đề 10: Tên mặt nước nằm ngang có 2 nguồn sóng kết hợp cùng pha A, B cách nhau 6,5 cm, bước sóng 1 cm. xét M có MA = 7,5 cm, MB = 10 cm. Số điểm dao động với biên độ cực tiểu trên đoạn MB?
Mình giải theo cách này: (MA-MB) < (k+ 0.5) lamda < BA <=> -2.5< (k+0.5)lamda < 6.5 <=> -3 < k< 6. Khi đếm số k thì có đếm k= 0 ko?
 
V

vatlivui

Các bạn oy, câu 37 của đề 10: Tên mặt nước nằm ngang có 2 nguồn sóng kết hợp cùng pha A, B cách nhau 6,5 cm, bước sóng 1 cm. xét M có MA = 7,5 cm, MB = 10 cm. Số điểm dao động với biên độ cực tiểu trên đoạn MB?
Mình giải theo cách này: (MA-MB) < (k+ 0.5) lamda < BA <=> -2.5< (k+0.5)lamda < 6.5 <=> -3 < k< 6. Khi đếm số k thì có đếm k= 0 ko?
có lấy k=o ( k= -3,-2,-1, 0,1,2,3,4,5)..........................................
 
P

parabolpro

góp ý

minh xin go'p ý kiến thế này nhé:
Áp dụng công thức:
A tổng hợp = 2.A.cos([TEX]\frac{d2-d1}{lamda}[/TEX] + [TEX]\frac{fi1-fi2}{2}[/TEX])
-->đáp án cugx là B.[TEX]10\sqrt{2}[/TEX]
:)
 
Last edited by a moderator:
P

parabolpro

minh xin go'p ý kiến thế này nhé:
Áp dụng công thức:
A tổng hợp = 2.A.cos([TEX]\frac{d2-d1}{lamda}[/TEX] + [TEX]\frac{fi1-fi2}{2}[/TEX])
-->đáp án cugx là B.[TEX]10\sqrt{2}[/TEX]
:)
 
D

duongcamnho94

mọi người xem giúp mình câu 5 đề số 11 chỗ phương trình sóng phản xạ tại B đấy ? cám ơn !!
 
D

defhuong

mọi người xem giúp mình câu 5 đề số 11 chỗ phương trình sóng phản xạ tại B đấy ? cám ơn !!

uiiiiii
mình cũng đang thắc mắc chỗ đó :)
chỗ đó thầy làm nhầm mà nhỉ
phương trình sóng phản xạ tại B tưởng là
[TEX]U_B=-Acos(Wt-\frac{2\pi x}{\lambda })[/TEX]

thầy lại viết là [TEX]U_B=-Acos(Wt-\frac{2\pi l}{\lambda })[/TEX]

nhưng nếu thầy nhầm và [TEX]U_B=-Acos(Wt-\frac{2\pi x}{\lambda })[/TEX] thì lại không có đáp án :(

bạn nào biết câu này thì giúp với :(

câu 5 đề số 11 :(
 
N

nguyenxuankha1992

Mọi người giải giúp mình câu 9 và câu 47 trong đề số 9,thầy chưa giải 2 câu đó
 
K

kieuphucok

Trong phóng xạ,mih thấy thầy lúc thì công thức My/Mx=(2^t/T-1).Ax/Ay lúc thì Ay/Ax.hảy cho mình câu trả lời chính xác di.
 
D

doducnam

ây da. cho mình tham gia với nhá . trả hiểu sắp thi rồi mà giải đề vẫn chậm quá . hix
 
K

khanhnguyenxxx

ai dà.2 tuần rồi mới lên lại diễn đàn.chiều nay post nguyên cái đề thi thử của trường cũ mình.mong các bạn giải giúp nhá
 
H

hocmai.vatli

Chào các em!
Cảm ơn các em về phản hồi này
Trong bài này thầy có viết nhầm về phương trình phản xạ tại B. Phương trình phản xạ phải là: [TEX]u_B'=-Acos(\omega t-\frac{2\pi l}{\lambda })[/TEX]
Vậy phương trình dao động tổng hợp tại M là:
[TEX]u_M=-2Asin\frac{2\pi x}{\lambda }.sin\omega t=2Acos(\frac{2\pi x}{\lambda }+\frac{\pi }{2})cos(\omega t-\frac{\pi }{2})[/TEX]
 
P

phucchinh

Hai con lắc đơn có chiều dài l1 va l2 dao động nhỏ với chu kì T1=0.6s ,T2=0.8s cùng được kéo lệnh gốc anfao so với phương thẳng đứng và buôn tay cho dao động. Sau thời gian ngắn nhất bao nhiêu thì 2 con lắc lại ở trạng thái nay...?
 
D

dxh94

số dao động vật một thuc hiện đến khi gặp vật hai là n1
.........................hai.........................................mot....n2
n1.T1=n2.T2
\Rightarrow3.n1=4.n2\Rightarrown1=4 (giống tìm vân sáng trùng)
\Rightarrowt=4.T1
 
D

defhuong

Chào các em!
Cảm ơn các em về phản hồi này
Trong bài này thầy có viết nhầm về phương trình phản xạ tại B. Phương trình phản xạ phải là: [TEX]u_B'=-Acos(\omega t-\frac{2\pi l}{\lambda })[/TEX]
Vậy phương trình dao động tổng hợp tại M là:
[TEX]u_M=-2Asin\frac{2\pi x}{\lambda }.sin\omega t=2Acos(\frac{2\pi x}{\lambda }+\frac{\pi }{2})cos(\omega t-\frac{\pi }{2})[/TEX]

thầy ơi.. thầy xem hộ em xem em nhầm chỗ nào với ạ :(

em làm thế này ạ

phương trình sóng phản xạ tại B là [TEX]U'_B=-U_B=-Acos(Wt-\frac{2\pi l}{\lambda })[/TEX]

[TEX]U_{2M}=U_{BM}=-Acos(Wt-\frac{2\pi l}{\lambda }-\frac{2\pi (l-x)}{\lambda })=Acos(Wt+\frac{2\pi x}{\lambda }-\frac{4\pi l}{\lambda }+\pi )[/TEX]

[TEX]U_M=U_{1M}+U_{2M}=Acos(Wt-\frac{2\pi x}{\lambda })+Acos(Wt+\frac{2\pi x}{\lambda }-\frac{4\pi l}{\lambda }+\pi )=2Acos(Wt-\frac{2\pi l}{\lambda }+\frac{\pi }{2}).cos(\frac{2\pi (l-x)}{\lambda }-\frac{\pi }{2})[/TEX]
 
L

lehuong611

Các bạn làm thử mấy bài này !!!! ( kèm lời giải or giải thích cụ thể nhé)

Câu 1: 3 tải của 3 pha trong máy phát điện xoay chiều 3 pha hoàn toàn đối xứng . khi cường độ dòng điện tức thời chạy qua 1 dây pha cực đại thì dòng điện chạy qua 2 dây pha còn lại sẽ có giá trị :
A. bằng ½ giá trị cực đại
B. bằng 0
C. cực đại
D. bằng 1/3 giá trị cực đại
Câu 2: chọn câu sai: khi truyền từ không khí vào nước thì:
A. bước sóng của sóng âm giảm ,bước sóng của ánh sáng tăng
B. tần số và chu kì của sóng âm và ánh sáng đều ko đổi
C. năng lượng của cả sóng âm và ánh sáng đều giảm
D. sóng âm và ánh sáng đều bị phản xạ tại mặt phân cách giữaớchong khí và nước
Câu 3: Đặt điện áp xoay chiều 220V- 50Hz vào 2 đầu đoạng mạch nối tiếp gồm điện trở 50 [TEX]\Omega [/TEX]cuọn cảm thuần có cảm kháng 100 [TEX]\Omega [/TEX]và tụ có dung kháng thay đổi .Điều chỉnh ZC lần lượt bằng 50 [TEX]\Omega [/TEX],100[TEX]\Omega [/TEX] ,180[TEX]\Omega [/TEX], 200[TEX]\Omega [/TEX] thì điện áp hiệu dụng lần lượt bằng UC1,UC2,UC3,UC4. trong số các giá trị hiệu dụng nói trên ,giá trị lớn nhất là:
A.UC1
B. UC2
C. UC3
D. UC4
Câu 4:cho mạch điện xc RLC ntiep gồm R=[TEX]100\sqrt{3}[/TEX] ,cuộn cảm thuần và tụ điện có ZC thay đổi . khi ZC=ZC1=100[TEX]\Omega [/TEX] or ZC=ZC2=300[TEX]\Omega [/TEX] thi P1=P2 .Nếu cường độ dòng điện qua mạch khi ZC=ZC1 là [TEX]i_1= 2\sqrt{2}cos(110\pi t+\frac{\pi }{12})[/TEX] thì khi ZC=ZC2 dòng điện qua mạch có b thức:
A. [TEX]i_2=2\sqrt{2}cos(110\pi t+\frac{5\pi }{12})[/TEX]
B.[TEX]i_2=2\sqrt{2}cos(110\pi t-\frac{\pi }{4})[/TEX]
C.[TEX]i_2=2cos(110\pi t+\frac{5\pi }{12})[/TEX]
D.[TEX]i_2=2cos(110\pi t-\frac{\pi }{4})[/TEX]

Câu 5: chiếu bức xạ có bước sóng và catot của 1 tế bào quang điện thì hiện tượng quang điện xra. Có Uh=2V,nếu UAK=3V thì động năng cực đại của e quang khi tới anot là :
A. 8.10^ -19
B. 9,6.10^ -19
C. 10^ -18
D. 16.10^ -19
Câu 6: Trong giao thoa ánh sáng của lưỡng lăng kính ,các lăng kính có góc chiết quang là 4.10^ -3 rad , n=1,5 .Nguồn đơn sắc có [TEX]\lambda [/TEX] =[TEX]0,6\mu m[/TEX]cách lưỡng lăng kinh 1 đoạn d=50cm, màn cách lưỡng l kính L= 1,5 m . Khoảng vân i có giá trị là
A. 0,2mm
B. 0,3mm
C.0,4mm
D.0,6mm
Câu7. Dao động của 1 vật là tổng hợp của 2 dao động cùng phương có pt [TEX]x_1=6cos(10t+\frac{\pi }{3})[/TEX] ,[TEX]x_2=8cos(10t-\frac{\pi }{6})[/TEX]
Lúc li độ dao động của vật x=8 cm và đang giảm thì li độ của thành phần x1 lúc đó :

A. bằng 0 ,đang giảm
B. bằng 6, đang tăng
C. bằng 0 ,đang tăng
D. bằng 6, đang giảm
Câu 8. Nguồn âm điểm S phát ra sóng âm truyền trong môi trường đẳng hướng .Có 2 điểm A, B nằm trên nửa đường thẳng xuất phát từ S .Mức cường độ âm tại A là LA=40dB, tại B là LB=60dB.Mức cường độ âm tại trung điểm C của AB là:
A. 45,19 dB
B. 46,67 dB
C. 50 dB
D. 52,26 dB
Câu 9. cho dòng điện [TEX]u=800cos^2(50\pi t)[/TEX] qua R=400 [TEX]\Omega [/TEX] và ZL=300[TEX]\Omega [/TEX]. tính I ?
A. 1 A
B.[TEX]0,4\sqrt{2}[/TEX] A
C. 1,15A
D.2,5657A
Câu 10. cho dòng điện [TEX]u=800cos^2(50\pi t)[/TEX] qua R=400 [TEX]\Omega [/TEX] và ZC=300[TEX]\Omega [/TEX]. tính I ?
A. 1 A
B.[TEX]0,4\sqrt{2}[/TEX] A
C. 1,5657A
D.2,5657A
 
Last edited by a moderator:
H

hoclyday

mình muốn hỏi câu 4 đề thi số 5

Con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm lò xo có độ cứng k=100 N/m và vật năng có khối lượng m=100g. Kéo vật theo phương thẳng đứng hướng xuống dưới làm lò xo dãn 3 cm, rồi truyền cho nó vận tốc 20picăn3 cm/s hướng lên.. Lấy g= pi bình = 10 . Trong khoảng thời gian T/4 từ lúc vật bắt đầu chuyển động quãng đường vật đi được là :

A 5.46 cm
B. 2,54 cm
C 4 cm
D 8 cm

Bài này lúc thầy giải ra A = 4 thầy kết luận luôn quãng đường vật đi được trong T/4 là A luôn, nhưng nó chỉ đúng khi vật xuất phát từ VTCB hoặc VT biên thôi. Mình làm ra đáp án A, các bạn xem lại giùm mình . Thân
 
T

trontrotren

câu sóng mình có công thức tổng hợp cho biên độ trg hợp 2 nguồn lệch pha bất kì là A=2Uo cos ( phi 1- phi 2/2 +pi( d2-d1)/ lăm đa).nhớ có giá trị tuyệt đối,ráp công thức vào là xong thôi.^^
 
Top Bottom