Giải đáp thắc mắc trong khóa luyện giải đề thi môn Vật lý 2012-Thầy Đặng Việt HÙng

V

vatlivui

Đáp án: D, 3,6 (W)
Xem như dao động có pt: [tex] x = Acos\omega t [/tex]
Công suất tức thời của lực phục hồi: [tex] p = F.v = k.x.v = -k.\omega . A^2 sin(\omega t)cos(\omega t)[/tex] (1)
Đạo hàm cấp 1: [tex] p' = -k\omega A^2 [\omega cos^2 (\omega t) - \omega sin^2 (\omega t)] = -k\omega ^2 A^2 cos(2\omega t)[/tex]
Đạo hàm cấp 2: [tex] p" = 2\omega ^3 A^2 sin(2\omega t) [/tex]

Để p max thì p' = 0 và p''<0, giải ra ta được [tex] 2\omega t = \frac{3\pi}{2} + n2\pi=> \omega t = \frac{3\pi}{4} + n\pi [/tex]

Trong tập nghiệm của wt, ta chỉ cần chọn đại 1 nghiệm thế vào (1) để tính Pmax:
[tex] P_{max} = - k\sqrt{\frac{k}{m}}A^2 sin(\frac{3\pi}{4})cos(\frac{3\pi}{4}) = -100.\sqrt{\frac{100}{0,25}}.0,06^2 .\frac{\sqrt{2}}{2}.\frac{-\sqrt{2}}{2} = 3,6 W[/tex]

Xem như dao động có pt: [tex] x = Acos\omega t [/tex]
Công suất tức thời của lực phục hồi: [tex] p = F.v = k.x.v = -k.\omega . A^2 sin(\omega t)cos(\omega t)[/tex] (1) =1/2 kwA^2.sin2wt => Pmax = 1/2 kwA^2 = 3,6 ( khi sin =1)
 
Q

quocuong0933

Một chất điểm dao động điều hòa với phương trình x = 10cos(πt + π/3) cm. Kể từ lúc t = 0, chất điểm qua li độ x= -5 cm lần thứ 2012 tại thời điểm
Câu trả lời của bạn:
A. 2012 s.
B. 2010 s.
C. 2011 s.
D. 2011,5 s.

Để giải cau này thì không khó nhưng minh thấy mấy ban chưa sử dụng ct để giải cho nhanh:
CT:tính cho số lần chan qua 1 điểm bất kì
((N-2)/2)xT+t2 trong đó:N:la số lần dao đông,T là Chu kì ,t2 là thồi gian đến điểm cần tìm lần thứ 2
Áp dung cho bai toấn trên:
taco T=2s,ta tính S từ x=5-->x=-5 lần thứ 2 theo chiều âm được t2:T/3+T/6=T/2 =>t2=1s (vì chu kì =2)
thế vào:
t2012=((2012-2)/2)xchuki+t2= 2011s

tương tư:qua số đông năng bang thế năng chẳng: ((N-2)/4)+t2
còn nếu bt hỏi số lần lẻ thì minh ((n-1)/2)+t1 trong đó t1 thời gian đến X can tính lần thứ nhất
mình vỉết trên đây rất khó diển tả mong các ban rán hiểu hay thac mac thì lh:danhquen0416 minh giai thík thêm
chuc cac ban thanh cong
 
H

hoabeu9x

minh chua tham gia khoa hoc giai de nay, n minh muon hoi cac ban thay de cho co kho tuong duong de thi dai hoc nam truoc k? cam on
 
V

vatlivui

Xin ý kiến của thầy cô và các bạn về câu hỏi này ?
Câu 36( đề số 9 khoá luyện đề): một dây đàn hồi tạo sóng dừng với 3 tần số liên tiếp 50HZ; 75Hz; 100Hz. Trạng thái 2 đầu dây và tần số âm cơ bản là:
A. hai đầu cố định, tần số âm cơ bản là 50Hz
B. hai đầu cố định, tần số âm cơ bản là 25Hz
C. một đầu cố định, một đầu tự do, tần số âm cơ bản là 25Hz
D. một đầu cố định, một đầu tự do, tần số âm cơ bản là 50Hz
* theo em nghĩ câu này dẽ ràng xác định đuợc tần số âm cơ bản là 25Hz; nhưng làm sao để xác định trạng thái 2 đầu dây****************************????????? xem trong video bài giảng thì thầy Hùng xuất phát từ công thức điều kiện sóng dừng => f và giải thích rằng 3 tần số trên lập thành cấp số cộng =>thoả mãn 2 đầu đây cố định => chọn B nhưng nếu 1 đầu cố định + 1đầu tự do thì vẫn thoả mãn vậy => C cũng đúng!!!!!!!!!!!!!!!? mà theo sách GKvật lí thì âm cơ bản và các hoạ âm là 1 dãy số cộng 1f; 2f; 3f ...................................... thầy giải thích rõ câu trên giúp em với ạ! bạn nào biết thì giải thích giúp mình với nhé!
 
C

cayxoai3

giúp mình!!
C1: Tại điểm O có hai nguồn giống nhau phát ra âm cùng một lúc thì mức cường độ âm đo được là 80dB. nếu chỉ dùng một nguồn âm thì mức cường độ âm đo được là bao nhiêu??
 
L

lolemchamhoc93

Xin ý kiến của thầy cô và các bạn về câu hỏi này ?
Câu 36( đề số 9 khoá luyện đề): một dây đàn hồi tạo sóng dừng với 3 tần số liên tiếp 50HZ; 75Hz; 100Hz. Trạng thái 2 đầu dây và tần số âm cơ bản là:
A. hai đầu cố định, tần số âm cơ bản là 50Hz
B. hai đầu cố định, tần số âm cơ bản là 25Hz
C. một đầu cố định, một đầu tự do, tần số âm cơ bản là 25Hz
D. một đầu cố định, một đầu tự do, tần số âm cơ bản là 50Hz
* theo em nghĩ câu này dẽ ràng xác định đuợc tần số âm cơ bản là 25Hz; nhưng làm sao để xác định trạng thái 2 đầu dây****************************????????? xem trong video bài giảng thì thầy Hùng xuất phát từ công thức điều kiện sóng dừng => f và giải thích rằng 3 tần số trên lập thành cấp số cộng =>thoả mãn 2 đầu đây cố định => chọn B nhưng nếu 1 đầu cố định + 1đầu tự do thì vẫn thoả mãn vậy => C cũng đúng!!!!!!!!!!!!!!!? mà theo sách GKvật lí thì âm cơ bản và các hoạ âm là 1 dãy số cộng 1f; 2f; 3f ...................................... thầy giải thích rõ câu trên giúp em với ạ! bạn nào biết thì giải thích giúp mình với nhé!

uh.. cái này làm sao xđ đc 1 đầu cố định 1 đầu tụ do or 2 đầu cố định nhỉ ?
 
H

hoclyday

các bạn ơi giúp mình câu lí thuyết này, trong video thầy không nói, chắc nó dễ quá thầy mới ko nói nhưng tớ lại làm sai
Sự phân tích chùm sáng khi đi qua lăng kính thành các tia sáng màu là do
A. vận tốc của các tia màu trong lăng kính khác nhau
B. Năng lượng các tia màu khác nhau
C. tần số sóng của các tia màu khác nhau
D. Bước sóng của các tia màu khác nhau

Cám ơn các bạn, thân.
 
H

hieuvip993

Ai có bộ đề LUYỆN GIẢI ĐỀ THI ĐẠI HỌC của thầy đặng việt hùng ko cho mình với cám ơn các bạn nhiều.
 
N

ng_quanghoc

các bạn giúp tớ giải 3 câu của thầy hùng với:
Câu 42. Một máy biến áp cuộn sơ cấp có 100 vòng dây, cuộn thứ cấp có 200 vòng dây. Cuộn sơ cấp là cuộn dây có
cảm kháng ZL = 1,5 ) và điện trở r = 0,5 ). Tìm điện áp hiệu dụng của cuộn thứ cấp để hở khi ta đặt vào cuộn sơ cấp
điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 119 V. 200/210/120/220 đáp án là 210
Câu 43. Điện áp giữa hai cực của một trạm phát điện cần tăng lên bao nhiêu lần để giảm công suất hao phí trên đường
dây tải điện 25 lần, với điều kiện công suất đến tải tiêu thụ không đổi? Biết rằng khi chưa tăng điện áp, độ giảm điện
áp trên đường dây tải điện bằng 20% điện áp giữa hai cực trạm phát điện. Coi cường độ dòng điện trong mạch luôn
cùng pha với điện áp.
A. 4,04 lần. B. 5,04 lần. C. 6,04 lần. D. 7,04 lần. đáp án A
Câu 44. Điện năng được tải từ nơi phát đến nơi tiêu thụ bằng dây dẫn chỉ có điện trở thuần, độ giảm thế trên dây bằng
15% điện áp hiệu dụng nơi phát điện. Để giảm hao phí trên đường dây 100 lần (công suất tiêu thụ vẫn không đổi, coi
điện áp nơi tiêu thụ luôn cùng pha với dòng điện) thì phải nâng điện áp hiệu dụng nơi phát lên
A. 8,515 lần B. 7,125 lần C. 10 lần D. 10,125 lần đáp án A
cho tớ gửi lời cám ơn luôn nhé
 
T

thelanguoivietnam

giúp mình với

Câu 28: Hai điểm A , B cùng phương truyền sóng cách nhau 21 cm, A và B dao động ngược pha nhau. Trong đoạn AB có 3 điểm dao động cùng pha với A. Tìm bước sóng?
A. 6 cm B. 3 cm C. 7 cm D. 9 cm
 
P

phamthao_161094

thầy ơi xem lai câu 25 đề 8 dùm e với đáp án là 3\80 chứ....................có ai giải dùm với
 
Top Bottom