Giải đáp thắc mắc trong khóa luyện giải đề thi môn Vật lý 2012-Thầy Đặng Việt HÙng

L

longthientoan07

hihi , thansk bạn , tớ làm quen với bạn dc k ? với hi vọng học tốt hơn thôi ... hi bạn tên hương ah ?
 
L

lehuong611

1 bài tập trong phần sóng:

Sóng ngang f = 20Hz truyền trên mặt nước với v = 2m/s . trên 1 phương truyền sóng đến M rồi đến N cách nó 21,5 cm. tại thời điểm t , điểm M hạ xuống thấp nhất thì sau thời gian ngắn nhất bằng bao nhiêu thì điểm N sẽ hạ xuống thấp nhất?

A:3/400 s
B: 0,0425 s
C:1/80 s
D3/80 s

Đ/S: A
 
D

daiphongxt

Mong thầy Hùng, các anh chị Hocmai và các bạn giải đáp dùm thắc mắc của mình.
Đề số 6 - câu 4.

Theo mình , khi điện áp hai đầu đoạn mạch đạt cực đại thì nó đạt tới U căn hai.
Khi đó, (U căn 2)^2 = 2(UR)^2
nên UR=U
Théo đó, đáp án phải là B
Câu 4-Đề 6:
Đặt vào hai đầu đoạn mạch gồm R,C nối tiếp điện áp xoay chiều có điện áp hiệu dụng U và tần số f không đổi.Biết dung kháng của tụ điện có đọ lớn bằng điện trở R.Lúc điện áp hai đầu đoạn mạch cực đại thì điện áp hai đầu điện trở bằng:
A-U/căn 2
B-U
C-U/2
D-U.căn2
 
T

tomhum9x

1 bài tập trong phần sóng:

Sóng ngang f = 20Hz truyền trên mặt nước với v = 2m/s . trên 1 phương truyền sóng đến M rồi đến N cách nó 21,5 cm. tại thời điểm t , điểm M hạ xuống thấp nhất thì sau thời gian ngắn nhất bằng bao nhiêu thì điểm N sẽ hạ xuống thấp nhất?

A:3/400 s
B: 0,0425 s
C:1/80 s
D3/80 s

Đ/S: A

Sao mình tính đc 43/400 nhỉ..@@:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
L

lehuong611

[TEX]\lambda =10 cm[/TEX]
MN=2[TEX]\lambda[/TEX]+1,5
Vậy khi M đang ở vị trí thấp nhất thì N cách vị trí thấp nhất kề đó 1 khoảng 1,5cm
Hay có thể bỏ qua khoảng[TEX]2\lambda[/TEX] và lấy M’ cách M [TEX]2\lambda[/TEX] thì M’N=1,5cm =v.t-->t=3/400
Vì bài này k phải sóng bắt đầu truyền từ M mà là sóng đang truyền rồi nên kết quả bạn tính là do thêm cả thời giai truyền từ M--> N nữa , đây chỉ cần tính phàn lẻ ra thôi
 
I

_iniesta_

1 bài tập trong phần sóng:

Sóng ngang f = 20Hz truyền trên mặt nước với v = 2m/s . trên 1 phương truyền sóng đến M rồi đến N cách nó 21,5 cm. tại thời điểm t , điểm M hạ xuống thấp nhất thì sau thời gian ngắn nhất bằng bao nhiêu thì điểm N sẽ hạ xuống thấp nhất?

A:3/400 s
B: 0,0425 s
C:1/80 s
D3/80 s

Đ/S: A

hoặc làm thế nè hơi dài
:D
giả sử phương trình tại M là [TEX]u_M = a cos (40 * \pi *t + \pi[/TEX] )
tại t = 0 vật ở -a
pt sóng tại N là [TEX] u_N = a cos( 40 * \pi t + pi + \frac{40* \pi * 21,5}{200}[/TEX]
[TEX] u_N = a cos ( 40* \pi t -3,3 \pi[/TEX]
để xuống thấp nhấp --> [TEX] cos( 40 \pi t -3,3 \pi ) = -1 t =\frac{43}{400} + \frac{K}{20} , [/TEX] t dương
kmin =-2 khi t =3/400
 
Last edited by a moderator:
T

tomhum9x

hoặc làm thế nè hơi dài
:D
giả sử phương trình tại M là [TEX]u_M = a cos (40 * \pi *t + \pi[/TEX] )
tại t = 0 vật ở -a
pt sóng tại N là [TEX] u_N = a cos( 40 * \pi t + pi + \frac{40* \pi * 21,5}{200}[/TEX]
[TEX] u_N = a cos ( 40* \pi t -3,3 \pi[/TEX]
để xuống thấp nhấp --> [TEX] cos( 40 \pi t -3,3 \pi ) = -1 t =\frac{43}{400} + \frac{K}{20} , [/TEX] t dương
kmin =-2 khi t =3/400

Tại sao kmin = -2 mà không =-3, -4,......?????????????
 
T

tomhum9x

[TEX]\lambda =10 cm[/TEX]
MN=2[TEX]\lambda[/TEX]+1,5
Vậy khi M đang ở vị trí thấp nhất thì N cách vị trí thấp nhất kề đó 1 khoảng 1,5cm
Hay có thể bỏ qua khoảng[TEX]2\lambda[/TEX] và lấy M’ cách M [TEX]2\lambda[/TEX] thì M’N=1,5cm =v.t-->t=3/400
Vì bài này k phải sóng bắt đầu truyền từ M mà là sóng đang truyền rồi nên kết quả bạn tính là do thêm cả thời giai truyền từ M--> N nữa , đây chỉ cần tính phàn lẻ ra thôi

Ừ..tính cả thời gian truyền từ M-->N nữa chứ bạn, tại sao lại chỉ tính phần lẻ nhỉ?...k hiểu lắm...Bạn ns rõ tí nữa đc không?..^^..tks:D:D:D:D
 
I

_iniesta_

do t =0 thì vật ở vị trí thấp nhấp ở M
nên t phải lớn hơn 0 để đến N chứ
 
K

khanhnguyenxxx

ôi chao.chị lehuong611 pro quá đi.hì hì.Cảm ơn mấy bạn nhiều nhiều.hì
 
L

lehuong611

Ừ..tính cả thời gian truyền từ M-->N nữa chứ bạn, tại sao lại chỉ tính phần lẻ nhỉ?...k hiểu lắm...Bạn ns rõ tí nữa đc không?..^^..tks:D:D:D:D

Nếu đề bài cho là tại thời điểm t sóng bắt đầu truyền từ M ( khi đó tại N vẫn đang đứng yên do chưa có sóng tới đó ) thì tính thêm thời gian để sóng truyền từ M đến N , bài này sóng đang truyền rồi nên chỉ cần tính phần lẻ thôi bạn ạ!!!!!!!!!!!!!!!!
 
T

tuan13a1

tớ đang học kgoas gọc của thầy hùng nè các bạn
khoá học của thày hay lắm các bạn ạ,ai chưa đăng kí trọn gói thì đăng kí đi
 
D

daiphongxt

Mình lập topic này mong mọi người chia sẻ kiến thức và giúp đỡ nhau trong học tập mà!Không phân biệt các bạn có hay không tham gia khoá thầy Hùng!Các bạn,các anh chị có thể post những bài hay,khó để mọi người cung thảo luận và rút kinh nghiệm cho kì thi ĐH,CĐ sắp tới!Thân ái!
 
L

lehuong611

20/ Một sóng hình sin có tần số 20 Hz truyền trên mặt thoáng nằm ngang của một chất lỏng với tốc độ 2 m/s, gây ra các dao động theo phương thẳng đứng của các phần tử chất lỏng. Hai điểm M và N thuộc mặt thoáng chất lỏng cùng phương truyền sóng, cách nhau 22,5 cm đang dao động. Biết điểm M nằm gần nguồn sóng hơn. Tại thời điểm t, điểm N hạ xuống thấp nhất. Sau đó, khoảng thời gian ngắn nhất để điểm M sẽ hạ xuống thấp nhất là
A: 3/80 B: 1/80 C: 1/160 D: 3/20

T nghĩ bài này đáp án phải là A chứ nhỉ ,trong đề thi Vật Lý tuần vừa rồi thì A sai
 
K

khanhnguyenxxx

mình đang làm đề số 4 đó đây.cái đề khó chịu quá.bị viêm xoang chẳng suy nghĩ được gì.gặp mấy con muỗi nó cắn nữa chứ.nản.làm được khoảng gần 20 chục chứ mấy.còn lại lô tô.hu hu
 
C

conduongcuatoi

sai rồi còn cỏm ơn cái gì theo mình thì ZL=R và ZC=2R ->P=U^2/2R
Zc bộ =4R ->P'=U^2/4R ->P'=2P
 
Top Bottom