Giải đáp thắc mắc các bài tập trong khóa học thầy Vũ Khắc Ngọc

Status
Không mở trả lời sau này.
T

tieuphong_1802

Cho e hỏi là pứ giữa HCHO + KMnO4 tạo ra HCOOK hay là K2CO3 ah.e thấy HCHO +Ag(NH3)2NO3 -> (NH4)2CO3 nên e nghĩ cũng sẽ tạo ra K2CO3 thôi ah :confused:
 
H

huyhoang2321994

Thầy giúp và giải thích giùm em nha:
Câu 1:Cặp hóa chất có thể phản ứng oxi hóa-khử với nhau là:
A.CaCO3 và H2SO4 B.Fe2O3 và HI
C.Br2 và NaCl D.FeS và HCl

Câu 2:phản ứng nào dưới đây không xảy ra?
A.KMnO4 + SO2 + H20 -----> B.Cu + HCl +NaNO3 ------->
C.Ag + HCl + Na2SO4 ------> D.FeCl2 + Br2
 
H

hocmai.vukhacngoc

Thầy giúp và giải thích giùm em nha:
Câu 1:Cặp hóa chất có thể phản ứng oxi hóa-khử với nhau là:
A.CaCO3 và H2SO4 B.Fe2O3 và HI
C.Br2 và NaCl D.FeS và HCl

Câu 2:phản ứng nào dưới đây không xảy ra?
A.KMnO4 + SO2 + H20 -----> B.Cu + HCl +NaNO3 ------->
C.Ag + HCl + Na2SO4 ------> D.FeCl2 + Br2

Chào em, cả 2 câu hỏi này đều không khó, các trường hợp đều đã được thầy trình bày trong bài giảng về Phản ứng oxh - khử rồi đấy, em xem lại nhé:

http://hocmai.vn/mod/scorm/view.php?id=33761

http://hocmai.vn/mod/scorm/view.php?id=33765

Các bạn khác cũng tham gia giúp đỡ bạn nhé, thầy sẽ trao đổi cùng các em sau ^^ phát huy tinh thần tự học và học nhóm nào!
 
D

dogdog3

Thầy giúp em bài này ạ!

đốt cháy hoàn toàn 2 hidrocacbon mạch hở M, N liên tiếp trong dãy đồng đẳng thu dc 22,4 lít khí CO2 (dktc) va 12,6 gam H2O. Tìm công thức phân tử của M, N
 
T

thulanlvt

thay giup em bai nay voi:hoà tan 35.84g hỗn hợp gồm Fe và Fe2O3 +dung dịch HNO3 1M tối thiểu->dung dịch A biết
nFe(NO3)2=4,2nFe(N03)3 ,V l NO,Tính nHNO3 phan ứng
 
H

huyentrang_2002_2005_thanh_chuong3

Câu 3: Trộn 3 dung dịch HCl 0,3M; H2SO4 0,2M và H3PO4 0,1M với những thể tích bằng nhau thu được dung dịch X. Dung dịch Y gồm NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,2M. Để trung hòa 300 ml dung dịch X cần vừa đủ V ml dung dịch Y. Giá trị của V là
A. 200 ml. B. 333,3 ml. C. 600 ml. D. 1000 ml.

Bài này em giải như sau :
[tex] n_{OH}^_[/tex] = 0,15mol = [tex]n_H^+[/tex]
ta có tổng nồng độ của [tex]H^+[/tex] = 1
=> [tex]V_{H^+}[/tex] = 0,15 :1 = 0,15 lít = 150 ml
EM làm thế này có đúng không ah.
 
H

hocmai.vukhacngoc

Câu 3: Trộn 3 dung dịch HCl 0,3M; H2SO4 0,2M và H3PO4 0,1M với những thể tích bằng nhau thu được dung dịch X. Dung dịch Y gồm NaOH 0,1M và Ba(OH)2 0,2M. Để trung hòa 300 ml dung dịch X cần vừa đủ V ml dung dịch Y. Giá trị của V là
A. 200 ml. B. 333,3 ml. C. 600 ml. D. 1000 ml.

Bài này em giải như sau :
[tex] n_{OH}^_[/tex] = 0,15mol = [tex]n_H^+[/tex]
ta có tổng nồng độ của [tex]H^+[/tex] = 1
=> [tex]V_{H^+}[/tex] = 0,15 :1 = 0,15 lít = 150 ml
EM làm thế này có đúng không ah.


^^ em giải chưa đúng rồi, đây là 2 đoạn chưa đúng nhé!

[tex] n_{OH}^_[/tex] = 0,15mol = [tex]n_H^+[/tex]

tổng nồng độ của [tex]H^+[/tex] = 1
 
T

tan75

nung nóng 18,6g Zn,Fe,S sau một thời gian thu được hỗn hợpX .hòa tan X vào dung dịch H2SO4 dư loãng thu được 6,72 hỗn hợp khí .tính % Fe và zn trong hỗn hợp ban đầu
thầy ơi giúp em
 
H

huyentrang_2002_2005_thanh_chuong3

Nhân ngày 20/11 em xin chúc thầy cô, thầy cô giảng dạy trên học mãi và đặc biệt Thầy Vũ Khắc Ngọc sức khỏe, thành công trong cuộc sống, thực hiện được những điều còn ấp ủ.@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-

Em xin cảm ơn thầy Vũ Khắc Ngọc đã tạo hứng thú cho em trong việc học môn hóa học tưởng chừng như khô khan. Qua bài giảng của thầy tiếp thêm tình yêu môn hóa trong em, môn học mà tưởng chừng như đó là một cực hình khi học.
Chúc thầy luôn khỏe mạnh để truyền cho thế hệ học sinh Việt những kiến thức hay và bổ ích góp phần vào việc thực hiện những ước mơ, hoài bão, đặc biệt là đào tạo những con người có ích.
 
A

akiradung

Nhân ngày 20/11 em xin chúc thầy cô, thầy cô giảng dạy trên học mãi và đặc biệt Thầy Vũ Khắc Ngọc sức khỏe, thành công trong cuộc sống, thực hiện được những điều còn ấp ủ.@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-@};-

Em xin cảm ơn thầy Vũ Khắc Ngọc đã tạo hứng thú cho em trong việc học môn hóa học tưởng chừng như khô khan. Qua bài giảng của thầy tiếp thêm tình yêu môn hóa trong em, môn học mà tưởng chừng như đó là một cực hình khi học.
Chúc thầy luôn khỏe mạnh để truyền cho thế hệ học sinh Việt những kiến thức hay và bổ ích góp phần vào việc thực hiện những ước mơ, hoài bão, đặc biệt là đào tạo những con người có ích.

Em cũng chúc Thầy cô như bạn ấy chúc ;)) Em xin cám ơn :))
 
A

anhchangcodoc

các bạn giúp mình giải quyết 1 vấn đề liên quan đến PP tự chọn lượng chất với

1.hỗn hợp A gồm 1 anken và hidro có tỉ khối so với Hidro bằng 6,4 .Cho A đi qua niken nung nóng được hỗn hợp B có tỉ khối so với hidro bằng 8.Biết phản ứng hidro hoá xảy hoàn toàn .CTPT của anken là
A. C2H4 B.C3H6 C. C4H8 D. C5H10
bài này loay hoay mãi ko ra giúp mình với :)
 
N

ngobaochauvodich

mol trước pứ/ mol sau pứ =M sau /M trước =8/6,4=1,25
mol H2 pứ =mol trước - n sau =0,8 mol trước
giả sử số mol hỗn hợp trước pứ là 1 mol va anken hết thi
mol anken la 0,2 va H2 0,8
sau pứ H2 dư 0,6 mol .ta co biểu thức : 0,6*2+0,2*(14n+2)=0.8*16
=>anken là C4H8
 
H

hocmai.vukhacngoc

1.hỗn hợp A gồm 1 anken và hidro có tỉ khối so với Hidro bằng 6,4 .Cho A đi qua niken nung nóng được hỗn hợp B có tỉ khối so với hidro bằng 8.Biết phản ứng hidro hoá xảy hoàn toàn .CTPT của anken là
A. C2H4 B.C3H6 C. C4H8 D. C5H10
bài này loay hoay mãi ko ra giúp mình với :)

mol trước pứ/ mol sau pứ =M sau /M trước =8/6,4=1,25
mol H2 pứ =mol trước - n sau =0,8 mol trước
giả sử số mol hỗn hợp trước pứ là 1 mol va anken hết thi
mol anken la 0,2 va H2 0,8
sau pứ H2 dư 0,6 mol .ta co biểu thức : 0,6*2+0,2*(14n+2)=0.8*16
=>anken là C4H8

bạn ngobaochauvodich giải đúng hướng rồi đó, các em có thể tham khảo bài giảng này đê hiểu rõ hơn dạng toán khá quan trọng này nhé:

http://www.mediafire.com/download.php?smcawrudktuyyq6
 
T

tieuphong_1802

Câu 50: Cho biết các phản ứng xảy ra sau:
2FeBr2 + Br2 → 2FeBr3
2NaBr + Cl2→ 2NaCl + Br2
Phát biểu đúng là:
A. Tính khử của Br- mạnh hơn của Fe2+. B. Tính oxi hóa của Cl2 mạnh hơn của Fe3+.
C. Tính khử của Cl- mạnh hơn của Br-. D. Tính oxi hóa của Br2 mạnh hơn của Cl2

Thưa thầy,với câu này thì nên xử lý thế nào ạ.Và một cách tổng quát làm thế nào để xác định dc chất nào có tính khử hay tính oxi hoá mạnh hơn chất kia
 
G

gvnguyentantrung

hướng dẫn giải

Câu 50: Cho biết các phản ứng xảy ra sau:
2FeBr2 + Br2 → 2FeBr3
2NaBr + Cl2→ 2NaCl + Br2
Phát biểu đúng là:
A. Tính khử của Br- mạnh hơn của Fe2+. B. Tính oxi hóa của Cl2 mạnh hơn của Fe3+.
C. Tính khử của Cl- mạnh hơn của Br-. D. Tính oxi hóa của Br2 mạnh hơn của Cl2

Thưa thầy,với câu này thì nên xử lý thế nào ạ.Và một cách tổng quát làm thế nào để xác định dc chất nào có tính khử hay tính oxi hoá mạnh hơn chất kia

Hướng dẫn giải:
Kiến thức căn bản để giải câu này:
Em dựa vào dãy điện hóa:

F2 > Cl2 >Br2 >I2 : TÍNH OXI HÓA GIẢM DẦN

F- <Cl-<Br-<I- :TÍNH KHỬ TĂNG
HF: axit yếu nhất
HI : axit mạnh nhất

Dãy điện hóa
…..H+ < Cu2+<Fe3+<…….<Cl2 : tính oxi hóa tăng dần
 
N

nguyenkien1402

thầy giúp em giải các bài trong khoa của thầy với
bài tập phần bảo toàn khối lượng trong các bài toán hữu cơ ấy
thầy giúp em bài 14,15,27,32
em cảm ơn thầy nhìu
khóa của thầy rất hay và cực kj bổ ích
thật may vì năm cuối cấp em đc học khóa này
:d
 
A

ahcanh95

bạn ngobaochauvodich giải đúng hướng rồi đó, các em có thể tham khảo bài giảng này đê hiểu rõ hơn dạng toán khá quan trọng này nhé:

http://www.mediafire.com/download.php?smcawrudktuyyq6

em đã xem qua bài giảng của thầy, rất hay. thích nhất bài cuối cùng thây giảng và câu thầy nói.

Ít ra thầy thông minh hơn các bạn 1 tí.

Cả bài giảng: phương pháp tự chọn lượng chất cũng vậy ạ!

Nếu học trên lớp sẽ ko để ấn tượng sâu về phương pháp này như khi xem bài giảng của thầy đâu ạ! Giúp em rất nhiêu bài tập.


:khi (60)::khi (60)::khi (60)::khi (60):



 
Last edited by a moderator:
T

tieuphong_1802

16, Hỗn hợp X gồm hai este đều đơn chức. Xà phòng hóa hoàn toàn 0,3 mol X cần dùng vừa hết 200 ml dung dịch
NaOH 2M, thu được một anđehit Y và dung dịch Z. Cô cạn dung dịch Z thu được 32 gam hai chất rắn. Biết % khối
lượng của oxi trong anđehit Y là 27,59%. Công thức cấu tạo của hai este là:
A. HCOOC6H5 và HCOOCH=CH-CH3
B. HCOOCH=CH-CH3 và HCOOC6H4-CH3
C. HCOOC6H4-CH3 và CH3COOCH=CH-CH3
D. C3H5COOCH=CH-CH3 và C4H7COOCH=CH-CH3
Có bài này nữa mong các bạn và thầy giúp mình

ah còn một bài nữa:
Câu 22: Phản ứng nào dưới đây không xảy ra ?
A. KMnO4 + SO2 + H2O → B. Cu + HCl + NaNO3 →
C. Ag + HCl + Na2SO4 → D. FeCl2 + Br2 →

ở câu này rõ ràng A B là có xảy ra.còn C và D thì e ko biết.mong các bạn và thầy viết phương trình đó hộ e ah
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

Để mình giúp bạn bài này nha !!!
16, Hỗn hợp X gồm hai este đều đơn chức. Xà phòng hóa hoàn toàn 0,3 mol X cần dùng vừa hết 200 ml dung dịch
NaOH 2M, thu được một anđehit Y và dung dịch Z. Cô cạn dung dịch Z thu được 32 gam hai chất rắn. Biết % khối
lượng của oxi trong anđehit Y là 27,59%. Công thức cấu tạo của hai este là:
A. HCOOC6H5 và HCOOCH=CH-CH3
B. HCOOCH=CH-CH3 và HCOOC6H4-CH3
C. HCOOC6H4-CH3 và CH3COOCH=CH-CH3
D. C3H5COOCH=CH-CH3 và C4H7COOCH=CH-CH3
+Do là este đơn chức mà 0,3 mol este tác dụng với 0,4 mol NaOH ---> trong este có đồng đẳng của phenol ( A); este còn lại là B
----> nA = 0,1 mol ; nB = 0,2 mol
+sau khi xph có anđêhit ( chất C)---> trong B có rượu ko no
+nB = nC = 0,2 mol ----> mC = [tex]\frac{0,2.16}{0,2759}[/tex] = 11,6 gam ---> M(C) = 58 ---> C là [TEX]C_2H_5CHO[/TEX]
+Do chỉ có 2 chât rắn ---> A và B có cùng nhóm axit ( gọi chung là R-COO- )
+ m(muối) = 32
---> 0,3.( R + 67 ) + 0,1.( 12.6 +4 + 16 + 23 + R' ) = 32
---> 3.R + R' = 4 ---> R = R' = 1
------> A
Có gi sai mong thầy giáo bảo ( bài của e nhiều chữ quá !! )
-
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom