Giải đáp thắc mắc các bài tập trong khóa học thầy Vũ Khắc Ngọc

Status
Không mở trả lời sau này.
T

tieuphong_1802

phan tich: nếu kiềm dư thì CO2 hết, khi đó trong dd X chỉ có muối Na2CO3. cho HCl vào...thì nCO2 thoát ra phải bằng nCO2 ban đầu. cụ thể là:
CO2-----------> CO3 (2-)---------->CO2 thoát ra
nhưng thực tế, không phải như vậy. vì 0,6mol khác 0,05 mol ma. đúng không!!
như vậy, OH không thể dư.


ah mình nghĩ như thế này. 0,05 khác 0,6 ko thể nói lên điều đó do ta đã biết CO3 2- có phản ứng hết với H+ hay ko đâu?
 
H

hiepgia0493

hi. sao không thể nói lên dc.
the ban tinh so mol cua H (+) ra, rồi tính số mol của CO3 (2-) ra, rồi xem chất nào dư, chất nào hết. rồi xem CO3 (2-) có pu het không nhé!!
thơi, dể mình tính luôn cho:
dau tien là: nếu Kiềm dư, thì có phải chỉ có pu này dúng không:
CO2 + 2NaOH -------> Na2CO3 + H2O. suy ra nCO2 = nNa2CO3 = 0,6 mol.

sau đò, cho dd X t/d vs HCl:
2HCl + Na2CO3 ------> NaCl + H2O + CO2. trong trường hơp này, Na2CO3 dư, HCl hết do nHCl = 0,2<(nNa2CO3/2)=0,3.

vậy nCO2 = 1/2 nHCl = 0,1 khác 0,05 mol. như vậy phải vô lí không. vậy ta phủ nhận lai3 điều giả sử, là NaOH lúc này không dư
 
B

baladygaga586

Thầy và các bạn cho em hỏi Câu 12 trong bài axit cacbon
: Một hỗn hợp X gồm một axit no đơn chức và một axit hữu cơ không no, đơn chức chứa một liên kết đôi C=C. Cho 16,8 gam hỗn hợp X tác dụng với NaOH vừa đủ thu được 22,3 gam hỗn hợp muối. Mặt khác, đem đốt cháy hoàn toàn 16,8 gam hỗn hợp X thu được 14,56 lít CO2 (đktc). Công thức cấu tạo của hai axit trong hỗn hợp X là

A. HCOOH và C2H3COOH
B. CH3COOH và C2H3COOH
C. C2H5COOH và C3H5COOH
D. HCOOH và C3H5COOH
em làm chỉ tìm được số cacbon trung bình va M trung binh.va loại duoc dap an C thôi thầy ạ.hình như tinh duoc só hidro trung bình nữa, nhưng cũng chỉ loại them duoc 1 đáp án.thấy chỉ giúp em làm bài này được ko ạ?
Và cho hỏi luôn, nhiều bài toán thường chỉ tìm được M ,hoặc n trung bình thì làm thế nào tiếp thầy nhỉ?
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vukhacngoc

Thầy và các bạn cho em hỏi Câu 12 trong bài axit cacbon
: Một hỗn hợp X gồm một axit no đơn chức và một axit hữu cơ không no, đơn chức chứa một liên kết đôi C=C. Cho 16,8 gam hỗn hợp X tác dụng với NaOH vừa đủ thu được 22,3 gam hỗn hợp muối. Mặt khác, đem đốt cháy hoàn toàn 16,8 gam hỗn hợp X thu được 14,56 lít CO2 (đktc). Công thức cấu tạo của hai axit trong hỗn hợp X là

A. HCOOH và C2H3COOH
B. CH3COOH và C2H3COOH
C. C2H5COOH và C3H5COOH
D. HCOOH và C3H5COOH
em làm chỉ tìm được số cacbon trung bình va M trung binh.va loại duoc dap an C thôi thầy ạ.hình như tinh duoc só hidro trung bình nữa, nhưng cũng chỉ loại them duoc 1 đáp án.thấy chỉ giúp em làm bài này được ko ạ?
Và cho hỏi luôn, nhiều bài toán thường chỉ tìm được M ,hoặc n trung bình thì làm thế nào tiếp thầy nhỉ?

Gợi ý cho các em nhé: Nếu bài toán có 2 giá trị trung bình thì ta phải so sánh 2 tỷ lệ thu được từ 2 giá trị trung bình ấy!
 
B

baladygaga586

Gợi ý cho các em nhé: Nếu bài toán có 2 giá trị trung bình thì ta phải so sánh 2 tỷ lệ thu được từ 2 giá trị trung bình ấy!

ok.em biet lam roi.cam on thay goi y'.Ma sao may bai tap o phan 2 huu co it bai tap hay và khó hơn phần đại cương thầy ạ .Hy vọng thầy từ phần este thầy cho hay, và nhiều bài khó như phần đầu khóa học.
 
Last edited by a moderator:
T

tieuphong_1802

Câu 35: Có 3 chất rắn: FeO, CuO, Al2O3.Dùng 1 hoá chất nhận ra 3 chất, hoá chất đó là:
A. Dung dịch HCl B. Dung dịch NaOH C. Dung dịch HNO3 loãng D. Dung dịch Na2CO3

Nhờ thầy và các bạn giải giúp mình bài này ah
 
P

pe_kho_12412

Câu 35: Có 3 chất rắn: FeO, CuO, Al2O3.Dùng 1 hoá chất nhận ra 3 chất, hoá chất đó là:
A. Dung dịch HCl B. Dung dịch NaOH C. Dung dịch HNO3 loãng D. Dung dịch Na2CO3

Nhờ thầy và các bạn giải giúp mình bài này ah

theo mình thì mình chọn B ( có gì sai thì mong thầy và các bạn chỉ bảo )

bạn chú ý đến pứ của [TEX]Al_2O_3 + NaOH[/TEX] nhé:D
 
B

baladygaga586

thầy ơi trong bài giảng điện ly dung dịch.thầy nói các bạn trong lớp thầy lập bản đồ tư duy về hoá học.thầy giới thiệu cho em và các bạn mấy mẫu tư duy được ko thầy?????
tien thể thầy có tài liệu mới nào đó của thầy , nếu thầy có thể chia sẻ thì cho bọn em xem luôn nha thầy!!!!!11
 
H

hoanby

thầy ơi hôm trước em xem bài Phương pháp trung bình thấy có một chỗ là M Sr= 87.6 chứ có phải là 56,67 đâu thầy! em không hiểu mấy?
 
A

alone_t94

Trong bài PP bảo toàn electron, ở phần tài liệu bài giảng (câu 22 đáp án là 13,44l) + bài tập tự luyện (câu 23 đáp án là 26,88l) có 2 câu giống nhau nhưng đáp án lại khác nhau. Trong phần tài liệu bài giảng thầy Ngọc đã hướng dẫn giải nhưng em chưa hiểu ạ. Tại sao chỗ 1,5x+y+z lại bằng 0,3 phải là 0,6 chứ thầy? Em xin chép đề lại như sau:

Một hh gồm 3 kl: Al, Fe, Cu có khối lượng 26,1g được chia làm 3 phần bằng nhau:
-P1 + HCl --> 13,44l khí
- P2+NaOH dư thu được 3,36 lít khí
- P3 + dd CuSO4 dư, lọc lấy toàn bộ chất rắn thu được sau pứ rồi hòa tan trong dd HNO3 nóng dư thì thu được V(l) khí NO2. Các thể tích đều được ở đktc. Thể tích khí NO2 thu được là:
A. 13,44l
B. 53,7l
C. 26,88l
D. 44,8l
 
H

hocmai.vukhacngoc

thầy ơi hôm trước em xem bài Phương pháp trung bình thấy có một chỗ là M Sr= 87.6 chứ có phải là 56,67 đâu thầy! em không hiểu mấy?

56,67 là giá trị M trung bình của 2 kim loại kiềm thổ ----> 2 kim loại đó phải có 1 kim loại có M < 56,67 là Ca (M = 40) và 1 kim loại có M > 56,67 là Sr :)
 
L

lache

Bài 1:Đun nóng hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức với NaOH thu được 7,36 gam hỗn hợp 2 muối2 của 2 axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng và 3,76 gam hỗn hợp 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Xác định 2 este
Thầy giải giúp em bài này với em nghĩ mà không ra
 
G

girlbuon10594

Bài 1:Đun nóng hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức với NaOH thu được 7,36 gam hỗn hợp 2 muối2 của 2 axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng và 3,76 gam hỗn hợp 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Xác định 2 este
Thầy giải giúp em bài này với em nghĩ mà không ra


Gọi 2 este có dạng [TEX]RCOOR'[/TEX]

[TEX]RCOOR' + NaOH \to RCOONa + R'OH[/TEX]

Theo PƯ \Rightarrow [TEX]n_{RCOONa}=n_{R'OH}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{7,36}{R+67}=\frac{3,76}{R'+17}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]7,36R'-3,76R=126,8[/TEX]


Đến đây chỉ tìm được mối quan hệ R và R'

Đáng lẽ bài này phải là trắc nghiệm, để ta loại trừ dần các đáp án, chứ tự luận thì....
 
V

vythuhien

Đun nóng hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức với NaOH thu được 7,36 gam hỗn hợp 2 muối2 của 2 axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng và 3,76 gam hỗn hợp 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. 2 este đó là
A.HCOOCH3 và CH3COOC2H5
B.CH3COOCH3 và HCOOC2H5
C.CH3COOC2H5 và C2H5COOCH3
D.HCOOC3H7 và CH3COOC2H5


sản phẩm là đồng đẳng kế tiếp còn este chưa chắc là đồng đẳng kế tiếp. không thể đặt R và R' vì k có mối liên quan nào. bật mí đáp án là A.
có 2 cái đáng lưu ý là 3 đáp án có đuôi ancol là CH3 và C2H5 và 3 đáp án đều có CH3COOC2H5.
nghĩ mãi không ra. em suy nghĩ mấy ngày rồi. bài này hỏi trên diễn đàn lâu rồi mà chưa ai giải đáp chính xác cho thỏa khúc mắc.
Thầy Ngọc ra tay giúp bọn em với!
 
P

phikim94

thầy nói trúng ngay vào suy nghĩ của em.em rất cảm ơn thầy vì những lời khuyên thực sự bổ ích.
 
N

nhatbach

các bạn ơi, mình tham gia khoá đb bt phần danh pháp hợp chất hữu cơ đó: câu 13 theo mình là C chứ đáp án là D,
câu 74 C chứ ko phải D, vì mình nghĩ naphtol k thuoc fenol, các bạn và thầy ngọc xem giúp với:) thân
 
Last edited by a moderator:
N

nhatbach

Đun nóng hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức với NaOH thu được 7,36 gam hỗn hợp 2 muối2 của 2 axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng và 3,76 gam hỗn hợp 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. 2 este đó là
A.HCOOCH3 và CH3COOC2H5
B.CH3COOCH3 và HCOOC2H5
C.CH3COOC2H5 và C2H5COOCH3
D.HCOOC3H7 và CH3COOC2H5

sản phẩm là đồng đẳng kế tiếp còn este chưa chắc là đồng đẳng kế tiếp. không thể đặt R và R' vì k có mối liên quan nào. bật mí đáp án là A.
có 2 cái đáng lưu ý là 3 đáp án có đuôi ancol là CH3 và C2H5 và 3 đáp án đều có CH3COOC2H5.
nghĩ mãi không ra. em suy nghĩ mấy ngày rồi. bài này hỏi trên diễn đàn lâu rồi mà chưa ai giải đáp chính xác cho thỏa khúc mắc.
Thầy Ngọc ra tay giúp bọn em với!

tớ thử nha:d
theo sp đó thì ta có 2 truong hop
1) 2 este M = nhau
2) 2 este M hon nhau 2ch2=28
nhin vao dap an de thay truong hop 1chiem 75%
vi the mình là trg hop1 truoc:d
dat cong thuc 2 este R1COOR2 VÀ (R1+14)coo(R2-14) vi ti le mol 1 1nen:
tỉ lệ KL ancol vs muối bằng tỉ lệ M ancol/M muối từ đó tìm đc mối quan hê r1 và r2, biện luận , nếu ko có đáp án thì => a mà ko kần làm nữa vì A rơi vào th 2
cậu nghĩ sao, nếu có j thì pm yahoo mình bài này voii nha hoangtukho_maichungtinh thân
 
V

vythuhien

haizzz.
nhatbach: mình chưa có cơ sở để biết tỉ lệ 2 este là 1:1 mà. khó hiểu nhỉ?
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom