Giải đáp thắc mắc các bài tập trong khóa học thầy Vũ Khắc Ngọc

Status
Không mở trả lời sau này.
N

namnguyen_94

Câu 22: Phản ứng nào dưới đây không xảy ra ?
A. KMnO4 + SO2 + H2O → B. Cu + HCl + NaNO3 →
C. Ag + HCl + Na2SO4 → D. FeCl2 + Br2 →

+ Theo mình là C,do :
- Ở A xảy ra quá trình oxh - khử
[TEX]Mn^{7+}[/TEX] ---> [TEX]Mn^{2+}[/TEX]
[TEX]S^{4+}[/TEX] ----> [TEX]S^{6+}[/TEX]
-Ở B có phản ứng:
3 Cu + 8 [TEX]H^{+}[/TEX] + 2 [TEX]NO3^{-}[/TEX] -----> 3 [TEX]Cu^{2+}[/TEX] + 2 NO + 4 H2O
+ Ở D : 3FeCl2 + Br2 -> 2FeCl3 + FeBr2
 
T

tieuphong_1802

thầy giúp em giải các bài trong khoa của thầy với
bài tập phần bảo toàn khối lượng trong các bài toán hữu cơ ấy
thầy giúp em bài 14,15,27,32
em cảm ơn thầy nhìu
khóa của thầy rất hay và cực kj bổ ích
thật may vì năm cuối cấp em đc học khóa này
:d
Mình xin dc giải câu 15.

nC2H4(OH)2=12.4/62=0.2 mol
- Gọi CT chung của hh 2 axit là RCOOH ta có

C2H4(OH)2 + 2RCOOH -> (RCOOH)2C2H4 + 2H20
0,2mol 0,4 mol 0,4 mol
12,4g 32g 0,4.18=7,2g

- Theo định luật bảo toàn khối lượng
mRCOOH= 7,2+32-12,4=26,8g
MRCOOH=26,8/0,4=67 => R=22 => CH3 và C2H5 => đáp án B

Còn câu 27
nC3H8=8.8/44=0,2 mol
nX=8,8/(11,58.2)=0,38 mol

=> nC3H8 pư = nX-nC3H8 = 0,38 - 0,2 = 0,18 mol
=> H= 0,18/0,2 = 90% => D

Câu 32

gọi CT chung của 3 ancol là ROH ta có
2ROH -> ROR + H20

Theo định luật bảo toàn khối lượng
mH20 = mROH - mROH = 27,6 - 22,2 = 5,4 g hay 0,3 mol
n hỗn hợp ete = nH20 = 0,3 mol => nete = 0,3 / 6=0,05 mol => đáp án D ko phải B như đáp án thầy cho
Còn câu 14 mình cũng chưa làm dc
 
Last edited by a moderator:
T

tieuphong_1802

Để mình giúp bạn bài này nha !!!
16, Hỗn hợp X gồm hai este đều đơn chức. Xà phòng hóa hoàn toàn 0,3 mol X cần dùng vừa hết 200 ml dung dịch
NaOH 2M, thu được một anđehit Y và dung dịch Z. Cô cạn dung dịch Z thu được 32 gam hai chất rắn. Biết % khối
lượng của oxi trong anđehit Y là 27,59%. Công thức cấu tạo của hai este là:
A. HCOOC6H5 và HCOOCH=CH-CH3
B. HCOOCH=CH-CH3 và HCOOC6H4-CH3
C. HCOOC6H4-CH3 và CH3COOCH=CH-CH3
D. C3H5COOCH=CH-CH3 và C4H7COOCH=CH-CH3
+Do là este đơn chức mà 0,3 mol este tác dụng với 0,4 mol NaOH ---> trong este có đồng đẳng của phenol ( A); este còn lại là B
----> nA = 0,1 mol ; nB = 0,2 mol
+sau khi xph có anđêhit ( chất C)---> trong B có rượu ko no
+nB = nC = 0,2 mol ----> mC = [tex]\frac{0,2.16}{0,2759}[/tex] = 11,6 gam ---> M(C) = 58 ---> C là [TEX]C_2H_5CHO[/TEX]
+Do chỉ có 2 chât rắn ---> A và B có cùng nhóm axit ( gọi chung là R-COO- )
+ m(muối) = 32
---> 0,3.( R + 67 ) + 0,1.( 12.6 +4 + 16 + 23 + R' ) = 32
---> 3.R + R' = 4 ---> R = R' = 1
------> A
Có gi sai mong thầy giáo bảo ( bài của e nhiều chữ quá !! )
-
Quả là 1 bài toán hay.phải để ý đến nhận xét +Do chỉ có 2 chât rắn ---> A và B có cùng nhóm axit ( gọi chung là R-COO- )


 
T

tieuphong_1802

Câu 22: Phản ứng nào dưới đây không xảy ra ?
A. KMnO4 + SO2 + H2O → B. Cu + HCl + NaNO3 →
C. Ag + HCl + Na2SO4 → D. FeCl2 + Br2 →

+ Theo mình là C,do :
- Ở A xảy ra quá trình oxh - khử
[TEX]Mn^{7+}[/TEX] ---> [TEX]Mn^{2+}[/TEX]
[TEX]S^{4+}[/TEX] ----> [TEX]S^{6+}[/TEX]
-Ở B có phản ứng:
3 Cu + 8 [TEX]H^{+}[/TEX] + 2 [TEX]NO3^{-}[/TEX] -----> 3 [TEX]Cu^{2+}[/TEX] + 2 NO + 4 H2O
+ Ở D : 3FeCl2 + Br2 -> 2FeCl3 + FeBr2
ah mình cũng nghĩ như bạn đó,nhưng có đôi chút khác là ở D sẽ xảy ra phản ứng như sau 6FeCl2 + 3Br2 -> 4FeCl3 + 2 FeBr3 (Fe +2 sẽ chuyển hoàn toàn về Fe +3 do Br2 cũng là chất có tính oxi hoá mạnh)
 
N

nguyenkien1402

Câu 32

gọi CT chung của 3 ancol là ROH ta có
2ROH -> ROR + H20

Theo định luật bảo toàn khối lượng
mH20 = mROH - mROH = 27,6 - 22,2 = 5,4 g hay 0,3 mol
n hỗn hợp ete = nH20 = 0,3 mol => nete = 0,3 / 6=0,05 mol => đáp án D ko phải B như đáp án thầy cho

đúng đó bạn
mình cũng làm ra D nhưng ko hỉu sao lại là B
thầy ngọc cho em ý kiến câu này cái
à, câu 14 bạn lên mạng tìm giải chi tiết đề đại học khối B năm đó ấy
 
D

dennisphan

Thầy giải giúp em 2 bài này

1.Đun nóng isopren với xúc tác thích hợp chỉ thu dc 1 sản phẩm X. Cho X tac dung với H2( Ni, to) được hỗn hợp y gồm các hidrocacbon trong đó có chất metylxiclobutan. số chất hidrocacbon no chứa trong y la?
A.3
B.4
D.2
C.6
2.Chất hữu cơ X (chứa C,H,O) có phân tử khối bằng 74. số đồng phân mạch hở của X tác dụng duoc với NaOH là
A.2
B.3
C.4
D.5
câu 2 theo em thì nó phải là axit(1 đồng phân), 2cái este và 1 cái là OHC-COOH. nhưng đáp án là 5
2 câu này trích ở chương cuối sách 16 phương pháp và kĩ thuật giải nhanh bài tập trắc nghiệm môn hóa học
 
S

snnb

mấy bài trong đề thi thử
Bài 1 : A là hỗn hợp Cu(NO3)2 ,Fe(NO3)2, Fe(NO3)3,Mg(NO3)2 .Trong đó O chiếm 9,6 % về khối lượng . Cho dugn dịch KOH dư vào dung dịch chứa 50 gam muối A . Lọc kết tủa thu được đem nung nóng trong chân không đến khối lượng không đổi thu được m gam oxit . Giá trị của m là
A.47,3
B.39,2
C.44,6
D.17,6

Bài 2 : hòa tan Fe3O4 trong lượng dư dung dịch H2SO4 loãng thu được dugn dịch X . Hỏi dung dịch X tác dụng với bao nhiêu chất trogn số các chát sau :Cu , NaOH , Br2, KMnO4 , MgSO4 , Mg(NO3)2 , Al ?
A.5
B.4
C.7
D.6
mình ra là 4 nhưng đáp án là 7 mong mọi ngưòi viết hết tất cả các pt giúp mình với

Bải 3 : A là hỗn hợp khí gồm SO2 và CO2 có tỷ khối hơi so với H2 là 27 b. Dẫn a mol hỗn hợp khí A qua bình đựng 1 lít dung dịch NaOH 1,5a M , sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được m gam muối . Biếu thức liên hệ giữa m và a là :
đáp án là m=105a nhưng mình chỉ ra là 87a thui mong mọi ngưòi giải thích cặn kẽ giúp .

Bài 4: Hỗn hợp X gồm Na , Ca , Na2O và CaO . Hòa tan hết 51,3 gam hỗn hợp X thu được 5,6 lít H2 (Dktc) và dung dịch kiềm Y trong đó có 28 gam NaOH .Hấp thụ 17,92 lít khí SO2 (dktc) vào dung dịch Y thu được m gam kết tủa .Giá trị của m là :
A.72 gam
B.60 gam
C.48 gam
D.54 gam
 
N

namnguyen_94

Bài 1 : A là hỗn hợp Cu(NO3)2 ,Fe(NO3)2, Fe(NO3)3,Mg(NO3)2 .Trong đó O chiếm 9,6 % về khối lượng . Cho dugn dịch KOH dư vào dung dịch chứa 50 gam muối A . Lọc kết tủa thu được đem nung nóng trong chân không đến khối lượng không đổi thu được m gam oxit . Giá trị của m là
A.47,3
B.39,2
C.44,6
D.17,6

+ ta có : nO = [tex]\frac{50.9,6%}{16}[/tex] = 0,3 mol
+3 nN = nO = 0,3 mol ----> n[TEX]NO3^{-}[/TEX] = 0,1 mol
Áp dụng ĐL tăng giảm khối lượng ---> m( giảm ) = 0,05.( 62.2 - 16 ) = 5,4 gam
---> m = 50 - 5,4 = 44,6 gam
 
N

namnguyen_94

Bải 3 : A là hỗn hợp khí gồm SO2 và CO2 có tỷ khối hơi so với H2 là 27 b. Dẫn a mol hỗn hợp khí A qua bình đựng 1 lít dung dịch NaOH 1,5a M , sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được m gam muối . Biếu thức liên hệ giữa m và a là :
+ ta có : nCO2 = nSO2 = 0,5.a mol
Ban đầu cho [TEX]OH^{-}[/TEX] vào CO2 và SO2 thì tạo ra muối [TEX]HCO3^{-}[/TEX] 0,5.a mol và [TEX]HSO3^{-}[/TEX] 0,5.a mol
+ còn dư 0,5.a mol [TEX]OH^{-}[/TEX] thì p/ư' với [TEX]HSO3^{-}[/TEX] ---> 0,5.a mol [TEX]SO3^{2-}[/TEX]
----> m = 0,5a.( 23+1+60) + 0,5a.( 23.2 + 80 ) = 105.a
+ hoặc + còn dư 0,5.a mol [TEX]OH^{-}[/TEX] thì p/ư' với [TEX]HCO3^{-}[/TEX] ---> 0,5.a mol [TEX]CO3^{2-}[/TEX]
---> m = 0,5a.( 23.2 + 60 ) + 0,5a/( 23 + 1 + 80 ) = 105a
 
T

t2vinh_12a3

Câu 1. Hòa tan 7,32 gam hỗn hợp gồm Na, Na2O, kim loại kiềm thổ cùng oxit của nó vào nước dư thu được dung dịch X và 0,07 mol hidro. Sục 6,048 (lít) CO2 (ĐKC) vào X thìthu được 0,01 mol kết tủa. Kim loại kiềm thổ là:
A.Mg.
B. Ca.
C. Ba
D. Sr.
Câu 2. Hỗn hợpA gồm hợp chất hữu cơ X và este của X với metanol. Cho m gam hỗn hợp A và m’gam phenol vào 100 ml NaOH 0,7 M thu được dung dịch B. Để phản ứng hết với cácchất trong B cần 100 ml HCl 1M. Mặt khác, nếu đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợpA thì thu được 1,792 lít CO2 ở điều kiện chuẩn. Hợp chất hữu cơ X là:
A. Alanin.
B. Glyxin.
C. Axit axetic.
Thầy ơi ! Giúp em hai bài này !
 
H

hacker119

Thầy ơi trong cái tính nhanh đồng phân của C6H12O2 tác dụng với NAOH
R+R'=5+0=4+1=3+2=...
thầy cho em hỏi tại sao 3+1+1 không dc ạ???
nếu 3+2 thì mạch chính 3 cacbon mạch nhánh 2 c ta be một C từ mạch chính lên lại thành 4+1????
 
H

hocmai.vukhacngoc

Thầy ơi trong cái tính nhanh đồng phân của C6H12O2 tác dụng với NAOH
R+R'=5+0=4+1=3+2=...
thầy cho em hỏi tại sao 3+1+1 không dc ạ???
nếu 3+2 thì mạch chính 3 cacbon mạch nhánh 2 c ta be một C từ mạch chính lên lại thành 4+1????

Em phải xem thật kỹ bài giảng nhé, trong trường hợp dùng phương pháp tính thì số C trong biểu thức tính không phải là C của mạch chính mà là tổng C của cả gốc đó, khác với phương pháp đếm nhanh số đồng phân em nhé :)
 
T

tung_vov77

Em chỉ cần tài liệu của thầy là mãn nguyện rồi ạ . (Nhà em nghèo mà ) . THầy gửi cho em tài liệu của thầy qua yahoo : vo_tung199x được ko ạ. Chứ bài giảng thầy thì chắc coi được phần miễn phí thôi à. Còn nếu thầy ko cho em tài liệu đó thì cũng ko sao đâu ạ . Em cám ơn thậy nhiều ạ !
 
T

thuthuatna

cách tìm các phân tư không phân cực là gì thầy>> cho em luôn công thức tính nhanh số đồng phân luôn nha !THANK
 
H

hacker119

thầy Ngọc ơi thầy có thể cho bọn em một ví dụ về sử dụng phương pháp đường chéo đối với trường hợp các chất tan phapnr ứng với nhau được không ạ
 
T

tieuphong_1802

1 câu trong phần ot ion thu gọn của thầy Ngọc

Câu 5: Hấp thụ hoàn toàn 13,44 lit CO2 ( đktc) bằng 500 ml dung dịch NaOH aM thu được dung dịch X.
Cho từ từ 200 ml dung dịch HCl 1M vào X có 1,12 lít khí ( đktc) thoát ra. Giá trị của a là
A. 1,5M. B. 1,2M. C. 2,0M. D. 1,0M
Đáp án đúng là A
Xin các bạn giải giúp mình thật cụ thể nhé :)
 
V

vutdi

Thầy ơi, Em đang học chương trình nâng cao nhưng em lại toàn làm bài thi ở chương trình cơ bản. Thầy cho em hỏi so với chương trình nâng cao thì chương trình cơ bản được bỏ phần nào và có phần nào phải học thêm không ạ.Em cám ơn thầy
 
H

hiepgia0493

chao thay Ngoc yeu dau!!
thầy ui, em có ý kiến trong đáp án như sau: BTTL_Li thuyet ve axitcacboxylic!!

Câu 7: Phải có 3 chất thoả mãn chứ thầy, bao gồm: CH3COOH, C3H7OH (với đồng phân iso- va n-) và HO-CH2-CHO. Vầy phải có 4 chứ, đáp án chỉ có 3 à!

Câu 12: Đề bị lỗi nhưng em hiểu sơ đồ là:
Etylenclorua__(+NaOH)__X___(+ CuO)___Y____(+ O2)____Z____(+ NaOH)____G.
Như vậy, X là Acol, Y là And, Z là Axit, G là muối.
Vậy Z phải là chất có nhiệt độ sôi cao nhất, sao lại là G

Câu 23: Em tính hoài mà vẫn là y = x+2. thầy kiểm tra lại đi thầy

Cấu 15: Em thấy C, D đều đúng mà thầy
C là: HO-C6H4-CH2-COOH pu với Na theo tỉ lệ 1:2, pu voi NaHCO3 theo cho nCO2=n(hchc)
D là: HO-CH2-CH2-COOH cũng vậy mà thầy

bức xúc dễ sợ. các bạn có làm kĩ BTTL không nhỉ, sao chẳng thấy bạn bào ý kiến, ý cò gì hết.
 
H

hiepgia0493

âu 5: Hấp thụ hoàn toàn 13,44 lit CO2 ( đktc) bằng 500 ml dung dịch NaOH aM thu được dung dịch X.
Cho từ từ 200 ml dung dịch HCl 1M vào X có 1,12 lít khí ( đktc) thoát ra. Giá trị của a là
A. 1,5M. B. 1,2M. C. 2,0M. D. 1,0M
Đáp án đúng là A



de minh help ban.
phan tich: nếu kiềm dư thì CO2 hết, khi đó trong dd X chỉ có muối Na2CO3. cho HCl vào...thì nCO2 thoát ra phải bằng nCO2 ban đầu. cụ thể là:
CO2-----------> CO3 (2-)---------->CO2 thoát ra
nhưng thực tế, không phải như vậy. vì 0,6mol khác 0,05 mol ma. đúng không!!
như vậy, OH không thể dư.
mặc dù OH không dư, nhưng ta không thể biết pu giua NaOH va CO2 xảy ra theo hướng nào, nên bạn cứ viết 2 pt ra. cụ thể là:
CO2 + OH (-) ----------> HCO3 (-)

CO2 + 2OH (-)----------> CO3 (2-).

như vậy, trong dd X sẽ có 2 thành phần như trên: HCO3 (-) và CO3 (2-).
tiếp theo, suy ngược số mol từ pu với H(+) như sau.
CO3 (2-) tất nhiên sẽ pu truoc, dồng ý không?

H (+) + CO3 (2-)------> HCO3 (-)
0,2 - 0,05 = 0,15 mol

H (+) + HCO3 (-)------> CO2 + H2O.
0,05 0,05mol 0,05mol

rồi, từ số mol CO2 thoát ra là 0,05 suy tiếp ra, rồi check d.a thôi.
 
H

hocmai.vukhacngoc

chao thay Ngoc yeu dau!!
thầy ui, em có ý kiến trong đáp án như sau: BTTL_Li thuyet ve axitcacboxylic!!

Câu 7: Phải có 3 chất thoả mãn chứ thầy, bao gồm: CH3COOH, C3H7OH (với đồng phân iso- va n-) và HO-CH2-CHO. Vầy phải có 4 chứ, đáp án chỉ có 3 à!

Câu 12: Đề bị lỗi nhưng em hiểu sơ đồ là:
Etylenclorua__(+NaOH)__X___(+ CuO)___Y____(+ O2)____Z____(+ NaOH)____G.
Như vậy, X là Acol, Y là And, Z là Axit, G là muối.
Vậy Z phải là chất có nhiệt độ sôi cao nhất, sao lại là G

Câu 23: Em tính hoài mà vẫn là y = x+2. thầy kiểm tra lại đi thầy

Cấu 15: Em thấy C, D đều đúng mà thầy
C là: HO-C6H4-CH2-COOH pu với Na theo tỉ lệ 1:2, pu voi NaHCO3 theo cho nCO2=n(hchc)
D là: HO-CH2-CH2-COOH cũng vậy mà thầy

bức xúc dễ sợ. các bạn có làm kĩ BTTL không nhỉ, sao chẳng thấy bạn bào ý kiến, ý cò gì hết.

Em cần cân nhắc kỹ trước khi hỏi bài nhé!

Câu 7:

[FONT=&quot]Chất X (chứa C, H, O) có phân tử khối là 60. Cho 6 gam chất hữu cơ X [/FONT][FONT=&quot]tác dụng [/FONT][FONT=&quot]với Na dư thu được 1,12 lít H2 (đktc). Số chất thoả mãn [/FONT][FONT=&quot]điều kiện [/FONT][FONT=&quot]của X là[/FONT]
[FONT=&quot]A. 1 B. 2 C. 3 D. 4[/FONT]

Các chất đó bao gồm: CH3COOH, C3H7OH (n- và iso-) và tạp chức HO-CH2-CHO.
Bài tập này muốn nhấn mạnh đến 3 điểm:

- Kỹ năng đếm và tính nhanh số đồng phân (xem thêm các bài giảng tương ứng trong khóa học)

- Axit và ancol có KLPT bằng nhau ----> 2 dãy đồng đẳng đồng dạng, trong đó ancol hơn axit 1C

- Nhóm chức của axit là -COOH tương đương -CO- + -OH do đó, nếu cùng KLPT thì phải tính đến tạp chức ancol + anđehit hoặc ancol + xeton hoặc ete + xeton hoặc ete + anđehit.

Câu 12:

Muối là hợp chất ion có nhiệt độ sôi và nóng chảy cao hơn các hợp chất hữu cơ chỉ chứa liên kết cộng hóa trị (muối là chất rắn ở điều kiện thường trong khi các axit cacboxylic đầu dãy đồng đẳng là các chất lỏng thôi).


Câu 15:
[FONT=&quot]Khi cho a mol một hợp chất hữu cơ X (chứa C, H, O) phản ứng hoàn toàn với Na hoặc với NaHCO3 thì đều sinh ra a mol khí. Chất X là [/FONT]
[FONT=&quot]A. etylen glicol B. axit ađipic [/FONT]
[FONT=&quot]C. ancol o-hiđroxibenzylic D. axit 3-hiđroxipropanoic [/FONT]
[FONT=&quot](Trích đề thi tuyển sinh ĐH – CĐ khối B – 2009)[/FONT]
[FONT=&quot]a mol [/FONT][FONT=&quot]X tác dụng được [/FONT][FONT=&quot]với NaHCO3 sinh ra a mol khí[/FONT][FONT=&quot] [/FONT][FONT=&quot]--->[/FONT][FONT=&quot] X là axit đơn chức [/FONT][FONT=&quot]--->[/FONT][FONT=&quot] loại A, C và B.[/FONT]

Em thử đọc kỹ lại đề xem C là chất gì nhé?

Câu 23:

[FONT=&quot]Dung dịch HCl và dung dịch CH3COOH có cùng nồng độ mol/l, pH của hai dung dịch tương ứng là x và y. Quan hệ giữa x và y là (giải thiết, cứ 100 phân tử CH3COOH thì có một phân tử điện li)[/FONT]
[FONT=&quot]A. x = y + 2[/FONT][FONT=&quot] B. y = x – 2 C. y = 2x D. y = 100x[/FONT]
[FONT=&quot](Trích đề thi tuyển sinh ĐH – CĐ khối A – 2007)[/FONT]

Riêng câu này đúng là có chút nhầm lẫn trong đáp án, nếu x = y + 2 thì đáp án A và B trùng nhau mất rồi.

Thầy sẽ lưu ý bên hocmai sửa lại là x = y - 2

Em hãy tập trung theo dõi thật kỹ bài giảng của thầy và thận trọng hơn trước khi đặt câu hỏi nhé, phần lớn các lưu ý cần thiết để trả lời các câu hỏi trên thầy đều đã phân tích rất kỹ trong bài giảng rồi đó. Chúc em học tốt!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom