Giải đáp thắc mắc các bài tập trong khóa học thầy Vũ Khắc Ngọc

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nhatbach

chào cậu, câu hiu nham i to roi, ti le 1 1 o day là ti le este:naoh:ancol:muoi day, mà hình như bài của cậu đc giải ngay phía trên đáy
 
N

nhatbach

Gọi 2 este có dạng [TEX]RCOOR'[/TEX]

[TEX]RCOOR' + NaOH \to RCOONa + R'OH[/TEX]

Theo PƯ \Rightarrow [TEX]n_{RCOONa}=n_{R'OH}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{7,36}{R+67}=\frac{3,76}{R'+17}[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]7,36R'-3,76R=126,8[/TEX]


Đến đây chỉ tìm được mối quan hệ R và R'

Đáng lẽ bài này phải là trắc nghiệm, để ta loại trừ dần các đáp án, chứ tự luận thì....



hi , to nghi ko dat 1 cong thuc cho 2 este dc vi chua chac n dong phan, to co giai bai phia duoi, cau xem r gop i nha:) than
 
T

tieuphong_1802

Thầy ơi cho e hỏi chỗ này, trong bài ancol thầy có nói là ancol kiểu đỗi xứng qua C có OH thì khi tách nước chỉ tạo ra 1 anken, theo e thì nó sẽ tạo ra 2 anken chứ ah.đó là 2 đồng phân hình học
VD như chất thầy đã nêu ra CH3-CH2-CH(OH)-CH2-CH3 -----> CH3-CH=CH-CH2-CH3 + H20
CH3-CH=CH-CH2-CH3 có đồng phân hình học cis=trans đấy chứ ah
 
N

nhatbach

ở đay ta ko xet đồng phân hình học mà chỉ xét đồng phân mạch cacbon thôi cậu nhé :) tớ nghĩ là thế
 
N

nhatbach

các cậu giúp tớ bài này với, nhìn wa đơn giản mà lại....:
câu 3 bài độ bất bão hoà:
mình không hieu lam, cac ban ai hiu thi giANG gium minh nha,
nhân tiện cho mình hỏi công thuk nay co the co nhju noi 3 dau mach ko, vi neu the thi bt phuc tap qua
 
Last edited by a moderator:
T

tieuphong_1802

các cậu giúp tớ bài này với, nhìn wa đơn giản mà lại....:
câu 3 bài độ bất bão hoà:
mình không hieu lam, cac ban ai hiu thi giANG gium minh nha,
nhân tiện cho mình hỏi công thuk nay co the co nhju noi 3 dau mach ko, vi neu the thi bt phuc tap qua
Uhm.theo mình thì phải giới hạn phân tử khối của HCHC đó nữa thì bài toán sẽ trở nên chặt chẽ hơn
Mình post đề bài luôn này.bạn nếu có bài nào muốn hỏi thì hãy post đề bài đó luôn nhé,để thầy và các bạn tiệm theo dõi :)

Một hợp chất hữu cơ X chứa 87,805% C và 12,195% H về khối lượng. Biết 8,2 gam X khi tác dụng với
AgNO3/NH3 dư tạo ra 18,9 gam kết tủa vàng nhạt. Số CTCT có thể thỏa mãn các tính chất của X là
A. 5 B. 3 C. 2 D. 4
 
N

nhatbach

câu này (c3h5)n k= n/2 + 1 theo mình bài này vì bản chất pư là thay h=ag nên 1mol tăng 107 g, theo đề tăng 10,7 g=> nX pư = 0,1 => Mx => n nhưng mình nghĩ nếu bài cho như thế này thì mình phải xét từng trường hợp của n mới rõ chứ nếu giả sử khi n=6 => có thể có 2 C---C thì 1 mol X pư thay 2 h=2ag lận, như vậy kết quả sẽ khác, thầy ngọc có thể giải đáp chỗ này đc không ạ? và cho em hỏi trong bt tự luyện pp trung bình hợp chất hữu cơ, câu 9,10 em ra là C và B trong khi đáp án là D và C , thầy có thể xem lại đc không , vì em và các bạn trong nhóm đã xem kĩ mà vẫn ko đc, cảm ơn thầy, chúc thầy sức khỏe tốt
 
H

hocmai.vukhacngoc

Chào em, đối với bài tập tách nước ancol tạo thành anken, thông thường đề bài sẽ chỉ tính đồng phân cấu tạo, nếu có tính kèm đồng phân hình học thì đề bài sẽ nói rõ em nhé!

Ngoài ra, khi đi thi, ta còn phải có 1 chút nhạy cảm để biết đề bài muốn hỏi gì và có tính đồng phân hình học hay không? Nói nôm na là phải "hiểu ý người ra đề"!

Khi thực hiện phản ứng tách nước đối với ancol X, chỉ thu được một anken duy nhất. Oxi hóa hoàn toàn một lượng chất X thu được 5,6 lít CO2 (đktc) và 5,4 gam nước. Có bao nhiêu CTCT phù hợp với X:

A. 2 B. 3 C. 4 D. 5
(Trích đề tuyển sinh Cao đẳng, 2007)

Ví dụ trên đây là nguyên văn trong đề thi Cao đẳng năm 2007, nếu em cứ khăng khăng rằng phải tính đồng phân hình học (mà đề bài cũng không nói rõ) thì không thể tìm được đúng đáp án của Bộ được.

Chúc em luôn vui vẻ và học tốt nhé!
 
N

nhatbach

thầy giải thix bài trên cho bọn em luôn đi thầy, cảm ơn thầy nhiều
à thầy ơi, thầy cho em hỏi, trong pu ete hoá Rượu đơn chức đó thầy, có phải bao h thì số mol ete = n nước ko thầy, do em thấy trong câu số 32 phần bài tập BTKL của hợp chất hữu cơ, em tính ra n nc bằng 0.3, mà có 6 ete với số mol mỗi ete bằng nhau nên em chia cho 6 để ra mol ete, em làm đúng ko thầy, vì theo đáp án chi chia cho 3 à:( , em cảm ơn thầy
 
Last edited by a moderator:
T

tieuphong_1802

Câu 38: Dung dịch FeCl3 khi để lâu thường có vẩn đục màu vàng. Để dung dịch trong suốt trở lại, người ta
phải cho vào đó vài giọt dung dịch:
A. NaOH B. NaCl C. H2SO4 D. HCl

Nhờ thầy giải thích hiện tượng giúp em ạ
 
H

hiepgia0493

uhm. mình cũng thắc mắc giống bạn. câu này trong đề kiểm tra ne.
thầy ơi, chỉ em với:

PP GIẢI BT CACBONHIDRAT
DẠNG 2_CÂU 3:
m dung dịch axit tăng = "Ag thêm vào - khí bay ra" hay là chỉ do Ag gây ra. nếu có khí thì là khí nào a

DANG 4_CÂU 13:
tổng nồng độ ở đây là nồng độ của 2 muối cộng lại hả T??
thầy gợi ý với!!

LÍ THUYẾT TRỌNG TÂM AMIN_CẤU 15.
CH3-NH2 pu với: HCl, HNO3, CuSO4
Amin pu voi HCl, HNO3 là do tính bazo của nó, em chưa rõ là tại sao nó pu voi CuSO4, va pu tạo ra sp gì nữa?????
 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.vukhacngoc

Câu 38: Dung dịch FeCl3 khi để lâu thường có vẩn đục màu vàng. Để dung dịch trong suốt trở lại, người ta
phải cho vào đó vài giọt dung dịch:
A. NaOH B. NaCl C. H2SO4 D. HCl

Nhờ thầy giải thích hiện tượng giúp em ạ

Fe3+ như thầy đã hướng dẫn trong bài "Tính chất của dung dịch - pH - Sự điện ly" thì nó có tính axit khá mạnh, tương tự Al3+.

Al3+ + H2O <===> Al(OH)3 + 3H+ (thuận nghịch)

phản ứng này tạo ra kết tủa keo Al(OH)3 và giải thích khả năng làm trong nước của phèn chua

tương tự, Fe3+ + H2O <====> Fe(OH)3 + 3H+ (thuận nghịch)

kết tủa Fe(OH)3 làm cho dung dịch có vẩn đục màu vàng, để dung dịch trong trở lại thì phải thêm H+ vào để cân bằng chuyển dịch theo chiều nghịch (tạo Fe3+ tan) và H+ đó phải là HCl để đảm bảo không đưa ion lạ vào dung dịch (dung dịch trong phòng thí nghiệm đòi hỏi sự tinh khiết cao), không thể dùng H2SO4 được!
 
H

hocmai.vukhacngoc

uhm. mình cũng thắc mắc giống bạn. câu này trong đề kiểm tra ne.
thầy ơi, chỉ em với:

PP GIẢI BT CACBONHIDRAT
DẠNG 2_CÂU 3:
m dung dịch axit tăng = "Ag thêm vào - khí bay ra" hay là chỉ do Ag gây ra. nếu có khí thì là khí nào a

Ag + HNO3 (đặc, nóng) thì khí tạo thành là NO2 nhé :)


DANG 4_CÂU 13:
tổng nồng độ ở đây là nồng độ của 2 muối cộng lại hả T??
thầy gợi ý với!!

đó là tổng nồng độ của 2 muối cộng lại, đúng như đề bài cho đó em!


LÍ THUYẾT TRỌNG TÂM AMIN_CẤU 15.
CH3-NH2 pu với: HCl, HNO3, CuSO4
Amin pu voi HCl, HNO3 là do tính bazo của nó, em chưa rõ là tại sao nó pu voi CuSO4, va pu tạo ra sp gì nữa?????
CH3NH2 có tính bazơ (còn mạnh hơn cả NH3), tính chất của bazơ là:

- Tác dụng với oxit axit

- Tác dụng với axit

- Tác dụng với muối tan

Em thử xem CuSO4 thì rơi vào trường hợp nào nhé :)
 
B

boyphjeulang1994

Thầy ơi, cho em thắc mắc cái này:
Lúc trước em có xem trên youtube bài giảng của thầy Nguyễn Văn Khải về định luật bảo toàn nguyên tố. Thầy Khải có đưa ra CT là n(nguyên tố)=n(chất).hệ số. ví dụ như n(H)=2n(H2O), nC=n(CO2), n(Fe)=2n(Fe2O3)...
Nhưng bây giờ em trong phản ứng khử oxit kim loại bằng CO lai có n(O)=n(CO)=n(CO2) chứ. Theo em nghĩ đáng ra n(O)=2n(CO2) mới đúng chứ.
Mong Thầy giúp em vướng mắc này, cám ơn thầy nhiều
 
H

hocmai.vukhacngoc

Thầy ơi, cho em thắc mắc cái này:
Lúc trước em có xem trên youtube bài giảng của thầy Nguyễn Văn Khải về định luật bảo toàn nguyên tố. Thầy Khải có đưa ra CT là n(nguyên tố)=n(chất).hệ số. ví dụ như n(H)=2n(H2O), nC=n(CO2), n(Fe)=2n(Fe2O3)...
Nhưng bây giờ em trong phản ứng khử oxit kim loại bằng CO lai có n(O)=n(CO)=n(CO2) chứ. Theo em nghĩ đáng ra n(O)=2n(CO2) mới đúng chứ.
Mong Thầy giúp em vướng mắc này, cám ơn thầy nhiều

Nếu khử oxit từ C thì n(O) = 2n(CO2) còn nếu khử bằng CO thì trong CO đã có sẵn 1 O rồi em nhé.

Em nghe bạn pe_kho_12412 giải thích đấy ^^

Chúc học tốt!
 
N

nhatbach

thầy ơi, thầy giải giùm em các câu 3,45,48,58 va 62 trong phần đại cương hóa hữu cơ, pp đường chéo với, em giải mãi mà không ra đáp án của thầy, trường em mới thi thử, hóa e đc 6đ mà trong khi nguyện vọng của em là y huế, như vậy vẫn chưa đc phải không thầy, em làm không kịp thời gian luôn, mong thời gian tới cố gắng của em + giúp đỡ của thầy e sẽ tiến bộ:(
 
V

vythuhien

em có thắc mắc
Câu 33 dạng 3 BTTL phần kiềm thổ, để phân biệt 3 chất BaCL2, Ba(NO3)2, Ba(HCO3)2. đáp án cho là Na2CO3. em thấy cả 3 đều xuất hiện tủa trắng và không có khí thoát ra thì ta phân biệt bằng cách nào???
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom