[Chuyên đề]PT, HPT,BPT : mũ,logarit

S

silvery21

vừa post bên mỗi tuần 1 đề xong nhưng dấu # nhỉ :)

2:p.tìm m sao cho \forallx, |x|\geq\frac{1}{2} bpt:
[TEX]m.9^{2x^2-x}-(2m+1).6^{2x^2-x}+m.4^{2x^2-x}\geq0[/TEX] luôn luôn đúng


2.tìm m để bpt[TEX]m.9^{2x^2-x}-(2m+1)6^{2x^2-x}+m4^{2x^2-x} \leq 0[/TEX]
có nghiệm vs mọi x sao cho |x|\geq[TEX]\frac{1}{2}[/TEX]



xét [TEX]m.9^{2x^2-x} -(2m+1).6^{2x^2-x}+m.4^{2x^2-x} \leq 0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]m( \frac{9}{4})^{2x^2-x} - ( 2m +1) . ( \frac{3}{2})^{2x^2-x} + m \leq 0[/TEX]

[TEX]\mathrm{Dat \ t= ( \frac{3}{2})^{2x^2-x} \ voi \ |x| \ \geq \frac{1}{2} \Rightarrow t \geq 1[/TEX]

bpt đã cho trở thành [TEX]mt^2 - ( 2m +1) t + m \leq 0[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]m ( t^2 - 2t +1 )\leq t-------- \forall t \geq 1 [/TEX]

[TEX]t = 1 ....tm \forall m[/TEX]

[TEX]t > 1 \Rightarrow m \leq \frac{t}{ t^2 - 2t +1} = f( t)[/TEX]

[TEX]\mathrm{Khao \ sat \ ham \ f(t)= \frac{t}{ t^2 - 2t +1} \ voi \ t \geq 1[/TEX] ..chú ý bpt đúng \forall [TEX]m => m \geq min f(t) [/TEX]........bạn tự vẽ bbt ruj` tính nhé .

chú ý nếu đề bài hỏi bpt có ngh x thì [TEX]m \geq max f(t)[/TEX] :)


1.tìm m để pt
[TEX] (m-1)log_3^2(x-2)-2(m+1)log_3(x-2)+m-3=0 [/TEX]có nghiệm x<3

đặt [TEX]log _3( x- 2 ) = t [/TEX]...đk cho t dựa theo x ruj` khảo sát btg
 
Last edited by a moderator:
L

love_a1k36

giải phương trình:

[TEX]2^{2x^2+1}-9.2^{x^2+x}+2^{2x+2}=0[/TEX]

mình làm theo cách đặt ẩn phụ, có bạn nào có cách nào khác không :D
 
Last edited by a moderator:
P

phamduyquoc0906

nản wa'...........t làm vạy thế mà đoạn cuối ko nhạn ra

sửa bài bạn : ....nhận xét [TEX]x = +-1[/TEX] đều là ngh

khi[TEX] x \neq +-1 \Leftrightarrow 3^x= 2x+1/2x-1.....[/TEX]đb ; ngh b ngh duy nhất

Kl pt có 2ngh

bài c trình bày chưa đúng lem' ......hazzzzzzz

Có hai nghiệm là chính xác nhưng dựa vào đâu dám kết luận phương trình chỉ có hai nghiệm?Bài giải không đủ tính thuyết phục.

[TEX]f(x)=3^x-\frac{2x+1}{2x-1}\Rightarrow{f^'(x)=3^xln3+\frac{4}{(2x-1)^2}>0\ \ \ \ \ \forall{x\neq{\frac{1}{2}}[/TEX]

[TEX]BBT\Rightarrow{[/TEX] pt có hai nghiệm

[TEX]f(1)=f(-1)=0\Rightarrow{pt\Leftrightarrow{\left[x=1\\x=-1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
K

keosuabeo_93

tìm tất cả các giá trị của m để pt sau có 2 nghiệm phân biệt
[tex]\left\{ \begin log_{\sqrt{3}}(x+1)-log_{\sqrt{3}}(x-1) > log_3(4) \\ log_2(x^2-2x+5)-mlog_{(x^2-2x+5)}2=5 .[/tex]

20y0h.jpg
 
Last edited by a moderator:
K

keosuabeo_93

1.xác định a để pt sau có nghiệm duy nhất
[TEX]log_3(x^2+4ax)+log_{\frac{1}{3}}(2x-2a-1)=0[/TEX]

2.tìm m để bpt sau có nghiệm
[TEX]log_{x-m}(x^2-1)>log_{x-m}(x^2+x-2)[/TEX]
 
T

tumetume

xin chao.minh la thanh vienmoi mong duoc moi nguoi giup do.
minh muon ung ho 1 bai
[TEX]3(x^2+2x+2)=10\sqrt{x^3+2x^2+2x+1}[/TEX]
Mem mới: Chú ý Tiếng Việt :)
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

V

vivietnam

xin chao.minh la thanh vienmoi mong duoc moi nguoi giup do.
minh muon ung ho 1 bai
[TEX]3(x^2+2x+2)=10\sqrt{x^3+2x^2+2x+1}[/TEX]
Mem mới: Chú ý Tiếng Việt :)
ĐK x\geq-1
pt\Leftrightarrow[TEX]3.(x^2+x+1+x+1)=10.\sqrt{(x+1)(x^2+x+1)}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]9(x^2+x+1)^2+18.(x^2+x+1)(x+1)+9(x+1)^2=100.(x+1)(x^2+x+1)[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]9(x^2+x+1)^2-82(x+1)(x^2+x+1)+9(x+1)^2=0[/TEX]
vì x=-1 không phải là nghiệm của phương trình nên
pt\Leftrightarrow[TEX]9.(\frac{x^2+x+1}{x+1})^2-82.\frac{x^2+x+1}{x+1}+9=0[/TEX]
đặt [TEX]\frac{x^2+x+1}{x+1}=t (t>0)[/TEX]
phương trình thành
[TEX]9t^2-82t+9=0[/TEX]
đến đây là được rồi
 
T

tuyn

[TEX]log_23(log_2(3x-1))=x [/TEX]
đặt [TEX]log_2(3x-1)=y-1/3 [/TEX] \Rightarrow
[TEX]\left{\begin{log_2(3y-1)=x}\\{log_2(3x-1) =y-1/3}[/TEX]
đến đây thì chịu
 
T

tuyn

[TEX]x^x= 10^{x-x^2}[/TEX]
điều kiện x>0
+TH1: nếu 0<x<1 thì [TEX]0<x^x<1[/TEX] và [TEX]x-x^2>0[/TEX] nên [TEX]10^{x-x^2}>1[/TEX]\RightarrowPT vô nghiệm
+TH2: x>1 thì [TEX]x^x>1[/TEX] và [TEX]x-x^2<0[/TEX] nên [TEX]10^{x-x^2}<1[/TEX]
\RightarrowPT vô
nghiệm
+TH3:x x=1 thấy là nghiệm
vậy PT có nghiệm ! x=1
 
T

tuyn

[TEX]x^2=2^x[/TEX]
xét hàm số [TEX]f(x)=2^x-x^2[/TEX]
ta có [TEX]f'(x)=2^x.ln2-2x[/TEX]
[TEX]f''(x)=2^x.ln^2{2}-2[/TEX]
\Rightarrowf''(x)=0 có nghiệm duy nhất nên PT f'(x)=0 có nhiều nhất 2 nghiệm\RightarrowPT f(x)=0 có nhiều nhất 3 nghiệm
Dễ thấy x=2,x=4,x=8 là các nghiệm của PT f(x)=0
vậy PT có 3 nghiệm là 2,4,8
CHÚ Ý:nếu f'(x) có ko quá n nghiệm thì f(x) có ko quá n+1 nghiệm
(dễ dàng CM = Định Lý Lagrang)
 
K

keosuabeo_93

1.[TEX]2.2^x+3.3^x=6^x-1[/TEX]

2.[TEX]\sqrt{9^x-3^x-2}>3^x-9[/TEX]
.................
..........................
 
S

silvery21

[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{x^2 +4a x = 2ax- a -1 }\\{2x - a -1 >0}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left{\begin{f(x) = x^2 + 2 ( 2a - 1 ) x + 2a +1 =0 }\\{x> a +1/2}[/TEX]

ycbt \Leftrightarrow [TEX]a=?? f(x) = 0[/TEX] có 1 ngh duy nhất [TEX]x> a +1/2[/TEX] hoặc [TEX]f(x) = 0[/TEX] có 2 ngh pb nhưng có có 1 ngh [TEX]x> a +1/2[/TEX]

bạn tự xử lý nốt nha . biện luận ngại nhỉ :)

kimxakiem2507:có gì gửi vào tin nhắn
 
Last edited by a moderator:
R

roses_123

1.[TEX]2.2^x+3.3^x=6^x-1[/TEX]

2.[TEX]\sqrt{9^x-3^x-2}>3^x-9[/TEX]
.................
..........................
1. [TEX]ft<=>2.2^x+3.3^x+1=6^x (D=R)[/TEX]
[TEX]<=> 2.(\frac{1}{3})^x+ 3.(\frac{1}{2})^x+(\frac{1}{6})^x =1[/TEX]
Xét [TEX]f(x)=2.(\frac{1}{3})^x+ 3.(\frac{1}{2})^x+(\frac{1}{6})^x -1[/TEX]
[TEX]f'(x)>0[/TEX] với mọi [TEX]x[/TEX]
=> f(x) đồng biến với mọi [TEX]x\in D[/TEX]
Mà [TEX]f(2)=0[/TEX]
=> x= 2 là nghiệm duy nhất.
(Học ft càng ngày càng thấy m mò nghiệm giỏi :D )
2.bft [TEX]<=> \sqrt{a^2-a-2}>a-9[/TEX] ( Với [TEX]3^x=a >0[/TEX] )
về bt rùi nhỉ :)
 
L

longnhi905

đề bài tương đương với [tex]3{log}_{3}\left(1+\sqrt{x}+\sqrt[3]{x} \right) = {log}_{2}x[/tex]
đặt [tex] {log}_{2}x = t \Rightarrow x = {2}^{t} [/tex]
phương trình đã cho tương đương với [tex]{log}_{3}\left(1+{2}^{\frac{t}{2}} + {2}^{\frac{t}{3}} \right) = \frac{t}{3}\Leftrightarrow 1+{2}^{\frac{t}{2}} + {2}^{\frac{t}{3}} = {3}^{\frac{t}{3}}\Leftrightarrow {\left(\frac{1}{3} \right)}^{\frac{t}{3}}+{\left(\frac{\sqrt{8}}{3} \right)}^{\frac{t}{3}}+{\left(\frac{2}{3} \right)}^{\frac{t}{3}} = 1[/tex] nhận xét hàm số bên trái là nghịch biến. Cái đó bạn tự chứng minh dễ thôi. phương trình đó có nghiệm duy nhất là t=12 suy ra x = 4096
 
Top Bottom