[chuyên đề] Ôn thi đại học !

Q

quyenuy0241

Nhẹ nhàng :)

[TEX]sin 5x = 5 sin x [/TEX] .

[tex]sin5x=5sinx \Leftrightarrow sin5x-sinx=4sinx \Leftrightarrow 2sin2xcos3x=4sinx [/tex]

[tex] \left[sinx=0 \\ cosxcos3x=1(1) [/tex]

[tex](*)sinx=0 \Leftrightarrow x= \frac{\pi}{2}+ k \pi [/tex]

[tex](*)cosx.cos3x=1 [/tex]

Do : [tex]\left{|cosx| \le 1 \\ |cos3x| \le 1 [/tex] nên ......................:D

Chắc là sai nhỷ ;))
 
D

duynhan1

[Chuyên Đề] BDT ôn thi đại học !

[TEX]a^2 + b^2 =1 [/TEX]
[TEX]Max----> a+ 6ab [/TEX] .
 
P

puu

ngày đầu chào hàng cái topic này ^ ^
1.cho 3 số [TEX]a,b,c \in [1/3; 3][/TEX]. tìm max

[TEX]S=\frac{a}{a+b}+\frac{b}{b+c}+\frac{c}{c+a}[/TEX]
2. đơn giản mà nhẹ nhàng ^ ^
cho 2 số thực x, y thỏa mãn :
[TEX]x^2-xy+y^2=xy(x+y)[/TEX]
tìm max [TEX]A=\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}[/TEX]
 
D

duynhan1

2.
cho 2 số thực x, y thỏa mãn :
[TEX]x^2-xy+y^2=xy(x+y)[/TEX]
tìm max [TEX]A=\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}[/TEX]

[TEX]x^2-xy+y^2=xy(x+y)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{1}{x^2} + \frac{1}{y^2} - \frac{1}{xy}= \frac{1}{x} + \frac{1}{y}[/TEX]
[TEX]Set : \left{ a= \frac{1}{x} \\ b= \frac{1}{y} ----------->OK[/TEX]
 
Q

quyenuy0241

GPT:

[tex]x^2(x+3)^2+9x^2=16(x+3)^2[/tex] .
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

GPT:

[tex]x^2(x+3)^2+9x^2=16(x+3)^2[/tex] .

[TEX]x=-3[/TEX] ko phải là nghiệm

[TEX]x \not= -3[/TEX] ta có :

[TEX]x^2 + (\frac{3x}{x+3} )^2 = 16[/TEX]

[TEX](x- \frac{3x}{x+3} )^2+ \frac{6x^2}{x+3} = 16 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (\frac{x^2}{x+3})^2+ \frac{6x^2}{x+3} = 16 [/TEX]

Ẩn phụ ---------->

Bài ruột của em, làm hơn 5 lần rồi ;))
 
T

takitori_c1

2. đơn giản mà nhẹ nhàng ^ ^
cho 2 số thực x, y thỏa mãn :
[TEX]x^2-xy+y^2=xy(x+y)[/TEX] (1)
tìm max [TEX]A=\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}[/TEX]


Từ (1) ta đc :[TEX] \frac{1}{x} + \frac{1}{y}= \frac{1}{x^2}+ \frac{1}{y^2} - \frac{1}{xy}[/TEX]
Đặt [TEX]a= \frac{1}{x}[/TEX]
[TEX]b= \frac{1}{y}[/TEX]
Ta đc :[TEX] a+b= a^2 + b^2 -ab[/TEX]
[TEX]A= a^3+ b^3 = (a+b)( a^2-ab+b^2)= (a+b)^2[/TEX]
Ta đc; [TEX]a+b = (a+b)^2-3ab \geq {a+b)^2 - \frac{3}{4}(a+b)^2 = \frac{1}{4} ( a+b)^2[/TEX]
Vậy ta đc [TEX]0\leqA\leq4[/TEX]
Max A=4 khi [TEX]x=y=\frac{1}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

giải phương trình

[TEX]x^3-3x=\sqrt{x+2}[/TEX]

ssssssssssssssssssssssssssssssssss
 
T

takitori_c1

giải phương trình

[TEX]x^3-3x=\sqrt{x+2}[/TEX]

ssssssssssssssssssssssssssssssssss


Đk : x\geq -2
Với x >2 Ta có : [TEX]x^3 - 3x = x+ x(x^2-4) >x> \sqrt {x+2}[/TEX]

Ta giải pt trên miền [-2, 2]
Đăth [TEX]x= 2 cost ( t thuoc [0,\pi][/TEX]

Khi đó pt đã cho : [TEX]cos3t= cos (\frac {t}{2})[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
C

connguoivietnam

bạn có thể làm rõ cách làm ra không mình không hiểu lắm chỉ thấy trong chỗ giải nó ra nghiệm khác cậu nhưng mình ko hiểu sách giải kiểu gì mong cậu chỉ giáo cho

giải pt

[TEX](x+1)\sqrt{x^2-2x+3}=x^2+1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

takitori_c1

bạn có thể làm rõ cách làm ra không mình không hiểu lắm chỉ thấy trong chỗ giải nó ra nghiệm khác cậu nhưng mình ko hiểu sách giải kiểu gì mong cậu chỉ giáo cho

giải pt

[TEX](x+1)\sqrt{x^2-2x+3}=x^2+1[/TEX]


Sách nó có đặt như mình hok bạn ?????
Đặt ra ta đc:
[TEX]2(3cos^3t -3cost) = \sqrt{2cost+2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (3cos^3t -3cost) =\sqrt{\frac{cost+1}{2}}[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow cos3t= cos (\frac{t}{2})[/TEX]

Bài kia thỳ bình phương thôi mà bạn
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

bạn có thể làm rõ cách làm ra không mình không hiểu lắm chỉ thấy trong chỗ giải nó ra nghiệm khác cậu nhưng mình ko hiểu sách giải kiểu gì mong cậu chỉ giáo cho

giải pt

[TEX](x+1)\sqrt{x^2-2x+3}=x^2+1[/TEX]

:|.

[tex]\Leftrightarrow (x+1)\sqrt{x^2-2x+3}=(x^2-1)+2 [/tex]

[tex](x+1)(\sqrt{x^2-2x+3}-x+1)=2 [/tex]

Liên hợp:

[tex]\frac{x+1}{\sqrt{x^2-2x+3}+x-1}=1 \Leftrightarrow \sqrt{x^2-2x+3}=2[/tex]
 
H

huynhtantrung

Tìm a để phương trình [tex] \frac{3x^2-1}{sqrt{2x-1}}=sqrt{2x-1}+ax [/tex] có nghiệm duy nhất.

Mình làm tới phần bảng biến thiên f đi từ -vô cùng đến +vô cùng, mình ko biết đánh giá sao cho nó vô nghiệm?
các cậu giúp mình với.:)
 
Q

quyenuy0241

Tìm a để phương trình [tex] \frac{3x^2-1}{sqrt{2x-1}}=sqrt{2x-1}+ax [/tex] có nghiệm duy nhất.

Mình làm tới phần bảng biến thiên f đi từ -vô cùng đến +vô cùng, mình ko biết đánh giá sao cho nó vô nghiệm?
các cậu giúp mình với.:)

[tex]DKXD: x > \frac{1}{2} [/tex]

[tex]PT \Leftrightarrow 3x^2-1= 2x-1+a.x\sqrt{2x-1} [/tex]

[tex]3x-2=a.\sqrt{2x-1} [/tex]

[tex]xet' :f(x)=\frac{3x-2}{\sqrt{2x-1}} [/tex]

[tex]\lim_{x \to \frac{1}{2}}f(x)= - \infty [/tex]

[tex]f'(x)=\frac{3.\sqrt{2x-1}- \frac{3x-2}{\sqrt{2x-1}}}{2x-1}=\frac{3x-1}{(2x-1)\sqrt{2x-1}} \\ f'(x)=0 \Leftrightarrow x=\frac{1}{3}(L) [/tex]

Với mọi a thì PT luôn có 1 nghiệm
 
Last edited by a moderator:
P

puu

Từ (1) ta đc :[TEX] \frac{1}{x} + \frac{1}{y}= \frac{1}{x^2}+ \frac{1}{y^2} - \frac{1}{xy}[/TEX]
Đặt [TEX]a= \frac{1}{x}[/TEX]
[TEX]b= \frac{1}{y}[/TEX]
Ta đc :[TEX] a+b= a^2 + b^2 -ab[/TEX]
[TEX]A= a^3+ b^3 = (a+b)( a^2-ab+b^2)= (a+b)^2[/TEX]
Ta đc; [TEX]a+b = (a+b)^2-3ab \geq {a+b)^2 - \frac{3}{4}(a+b)^2 = \frac{1}{4} ( a+b)^2[/TEX]
Vậy ta đc [TEX]0\leqA\leq4[/TEX]
Max A=4 khi [TEX]x=y=\frac{1}{2}[/TEX]
cậu có biến đổi nhầm chỗ nào ko vậy ^ ^
[TEX]\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}=\frac{(x+y)(x^2-xy+y^2)}{x^3y^3}[/TEX]
[TEX]=\frac{(x+y)^2.xy}{x^3y^3}=\frac{(x+y)^2}{x^2y^2}=(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})^2[/TEX]
 
Q

quyenuy0241

Tìm a để phương trình [tex] \frac{3x^2-1}{sqrt{2x-1}}=sqrt{2x-1}+ax [/tex] có nghiệm duy nhất.

Mình làm tới phần bảng biến thiên f đi từ -vô cùng đến +vô cùng, mình ko biết đánh giá sao cho nó vô nghiệm?
các cậu giúp mình với.:)

Cách khác . cách cấp 2:D

[tex]DKXD: x >\frac{1}{2} [/tex]

[tex]a=\frac{3x-2}{\sqrt{2x-1}}(1)[/tex]

[tex]Dat:: \sqrt{2x-1}=t >0 \Rightarrow x=\frac{t^2+1}{2} [/tex]

[tex](1) \Leftrightarrow \frac{3t^2-1}{2t}=a [/tex]

Bài toán trở về tìm a để phương trình có 1 nghiệm dương.

[tex]\Leftrightarrow 3t^2-2at-1=0 (2) [/tex]

Để ý do tích [tex]a.c=-3 < 0 \Rightarrow PT(2) [/tex] có 2 nghiệm trái dấu.

---> luôn có 1 nghiệm dương

Vậy với mọi a thì phương trình luôn có 1 nghiệm duy nhất :D
 
P

puu

ngày đầu chào hàng cái topic này ^ ^
1.cho 3 số [TEX]a,b,c \in [1/3; 3][/TEX]. tìm max

[TEX]S=\frac{a}{a+b}+\frac{b}{b+c}+\frac{c}{c+a}[/TEX]
2. đơn giản mà nhẹ nhàng ^ ^
cho 2 số thực x, y thỏa mãn :
[TEX]x^2-xy+y^2=xy(x+y)[/TEX]
tìm max [TEX]A=\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}[/TEX]
1.
Giả sử : [TEX]a \geq b \geq c[/TEX]
Coi a là biến số thì ta có:
[TEX] S=f(a)=\frac{a}{a+b}+\frac{b}{b+c}+\frac{c}{c+a}[/TEX]
[TEX]f^{\prime}(a)=\frac{b}{(a+b)^2}-\frac{c}{(a+c)^2}=\frac{(b-c)(a^2-bc)}{(a+b)^2(a+c)^2} \geq 0[/TEX]
Suy ra [TEX]f(a)[/TEX] đb trên [1/3; 3]
Suy ra [TEX]f(a) \leq f(3)=\frac{3}{3+b}+\frac{b}{b+c}+\frac{c}{3+c}[/TEX]
Xét [TEX]g(c)=\frac{3}{3+b}+\frac{b}{b+c}+\frac{c}{3+c}[/TEX]
Suy ra [TEX]g^{\prime} (c)=\frac{-b}{(b+c)^2}+\frac{3}{(3+c)^2}[/TEX]
[TEX]=\frac{(3-b)(c^2-3b)}{(b+c)^2(3+c)^2}[/TEX]
Ta có: [TEX] (3-b) \geq 0; c^2-3b \leq 0 \Rightarrow (3-b)(c^2-3b) \leq 0[/TEX]
Vậy [TEX]g(c)[/TEX] nb trên [1/3; 3]
Do đó: [TEX] g(c) \leq g(1/3)=\frac{3}{3+b}+\frac{3b}{3b+1}+\frac{3}{10}[/TEX]
Xét [TEX]h(b)=\frac{3}{3+b}+\frac{3b}{3b+1}+\frac{3}{10}[/TEX]
[TEX]h^{\prime}(b)=\frac{-3}{(3+b)^2}+\frac{3}{(3b+1)^2}=\frac{24(1-b^2)}{(3+b)^2(3b+1)^2}[/TEX]
[TEX]h^{\prime}(b) =0 \Leftrightarrow b=1[/TEX]
Ta vẽ BBT cho h(b) trên[1/3; 3] thì dễ thấy là
H(b) đb trên[1/3; 1] và nb trên[1;3]
Vậy max h(b) tại b=1, tại đó h(b)=9/5
Vậy max[TEX] S=9/5 \Leftrightarrow a=3; b=1; c=1/3[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
T

takitori_c1

cậu có biến đổi nhầm chỗ nào ko vậy ^ ^
[TEX]\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}=\frac{(x+y)(x^2-xy+y^2)}{x^3y^3}[/TEX]
[TEX]=\frac{(x+y)^2.xy}{x^3y^3}=\frac{(x+y)^2}{x^2y^2}=(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})^2[/TEX]


Giống nhau cả thôi mà cậu . Thử nhìn lại xem :(

1 cái là đặt a,b 1 cái là giữu nguyên x,y \Rightarrow\Rightarrow Giống nhau cả
 
Top Bottom