[chuyên đề] Ôn thi đại học !

D

duynhan1

1, Cho tam giác ABC, biết hình chiếu vuông góc của C lên AB là H( -1,1) Đường phân giác trong của A có phương trình x -y +2=0 , đường cao kẻ từ B có phwong trình 4x+3y -1=0 Tìm toạ độ đỉnh C
( Đh khối B năm 2008)

GỌi [TEX]H'[/TEX] là điểm đối xứng với [TEX]H [/TEX] qua đường phân giác trong góc [TEX]A[/TEX]
[TEX]\Rightarrow H ' \in AC[/TEX]

Phương trình AC:

[TEX]AC: .......[/TEX]

Tọa độ điểm A : [TEX]A(??;??)[/TEX]

Phương trình AB hay AH:

[TEX]AB: .......[/TEX]

Phương trình CH:

[TEX]\Rightarrow CH:......[/TEX]

[TEX]\Rightarrow C(??;??)[/TEX]
 
Q

quyenuy0241

Giải bpt"

[tex]log_7{(x^2+x+1)}> log_2^x [/tex] .
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

Khai triển đa thức: [tex]P(x)=(1+x^2+x^3)^7[/tex] ta có

[tex]P(x)=a_{21}x^{21}+a_{20}.x^{20}+...+a_1x+a_o [/tex]

Tìm hệ số khi khai triển [tex]a_{11}[/tex]
 
K

kimxakiem2507

Khai triển đa thức: [tex]P(x)=(1+x^2+x^3)^7[/tex] ta có

[tex]P(x)=a_{21}x^{21}+a_{20}.x^{20}+...+a_1x+a_o [/tex]

Tìm hệ số khi khai triển [tex]a_{11}[/tex]
[TEX](1+x^2+x^3)^7=\sum_{k=0}^7C_7^k(x^2+x^3)^k=\sum_{k=0}^7C_7^k[\sum_{i=0}^k C_k^i(x^2)^{k-i}(x^3)^i][/TEX][TEX]=\sum_{k=0}^7C_7^k[\sum_{i=0}^k C_k^ix^{2k+i}][/TEX]

[TEX]a_{11}[/TEX] là hệ số của [TEX]x^{11}[/TEX] ứng với [TEX]\left{2k+i=11\\{0\le{i\le{k\le{7}}}\\i,k\in{Z^*[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{\left[{\left{i=3\\k=4}}\\\left{i=1\\k=5[/TEX]
Vậy [TEX]a_{11}=C_7^4C_4^3+C_7^5C_5^1[/TEX]
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=103390
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=103931
 
Q

quyenuy0241

vắng vẻ quá nhỷ?.

Cho A,B,C là 3 góc 1 tam giác. CMR:

[tex]\sqrt{3} \le \frac{cos{\frac{A}{2}}}{1+sin{\frac{A}{2}}}+\frac{cos{\frac{B}{2}}}{1+sin{\frac{B}{2}}}+ \frac{cos{\frac{C}{2}}}{1+sin{\frac{C}{2}}}<2 [/tex]
 
Q

quyenuy0241

GptLG: sin4x-cos4x=1+4(sinx-cosx)
........................

[tex]\Leftrightarrow 2sin2xcos2x-2cos^22x+1=1+4(sinx-cosx) [/tex]

[tex]\Leftrightarrow 2cos2x(sin2x-cos2x)=4(sinx-cosx) [/tex]

[tex]\Leftrightarrow (cosx-sinx)(sinx+cosx)(sin2x-cos2x)=sinx-cosx [/tex]

[tex](*)sinx=cosx \Leftrightarrow x= \frac{\pi}{4}+k \pi (K \in Z) [/tex]

[tex](*)(cosx+sinx)(cos2x-sin2x)=2 \Leftrightarrow sin(x+\frac{\pi}{4}).sin(\frac{\pi}{4}-2x)=1 [/tex]

[tex]Co': |sin(x+\frac{\pi}{4})| \le 1\\ |sin(\frac{\pi}{4}-2x)| \le 1 [/tex]

tới đây thì có lẽ là ổn.
 
Last edited by a moderator:
N

ngomaithuy93

Cho A,B,C là 3 góc 1 tam giác. CMR:
[tex]\sqrt{3} \le \frac{cos{\frac{A}{2}}}{1+sin{\frac{A}{2}}}+\frac{cos{\frac{B}{2}}}{1+sin{\frac{B}{2}}}+ \frac{cos{\frac{C}{2}}}{1+sin{\frac{C}{2}}}<2 [/tex]
[TEX]\frac{cos.\frac{A}{2}}{1+sin.\frac{A}{2})}=\frac{cos.\frac{A}{4}-sin.\frac{A}{4}}{sin.\frac{A}{4}+cos.\frac{A}{4}}[/TEX]
[TEX]= \frac{cos(\frac{A}{4}+\frac{\pi}{4})}{sin(\frac{A}{4}+\frac{\pi}{4})}= \frac{1}{tan.\frac{A+\pi}{4}}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow P= \frac{cos{\frac{A}{2}}}{1+sin{\frac{A}{2}}}+\frac{cos{\frac{B}{2}}}{1+sin{\frac{B}{2}}}+ \frac{cos{\frac{C}{2}}}{1+sin{\frac{C}{2}}}[/TEX]
[TEX] = \frac{1}{tan.\frac{A+\pi}{4}}+\frac{1}{tan.\frac{B+\pi}{4}}+\frac{1}{tan.\frac{C+\pi}{4}} \geq \frac{9}{tan.\frac{A+\pi}{4}+tan.\frac{B+\pi}{4}+tan.\frac{C+\pi}{4}[/TEX]
[TEX]Do 0<A<\pi \Rightarrow \frac{\pi}{4}<\frac{A+\pi}{4}<\frac{\pi}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow tan.\frac{A+\pi}{4}>tanA[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow tan.\frac{A+\pi}{4}+tan.\frac{B+\pi}{4}+tan.\frac{C+\pi}{4}\geq tanA+tanB+tanC \geq 3\sqrt{3}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \frac{1}{tan.\frac{A+\pi}{4}}+\frac{1}{tan.\frac{B+\pi}{4}}+\frac{1}{tan.\frac{C+\pi}{4}} \geq\sqrt{3}[/TEX]
Dấu "=" xảy ra [TEX]\Leftrightarrow A=B=C=\frac{\pi}{3}[/TEX]
t đang "thực tập" BĐT nên cách giải dài dòng và có thể ...sai(!):(
Mong mọi người chỉ giáo nhiều thêm nữa!:khi (15):
 
Q

quyenuy0241

Giải phương trình:[tex]4.3^{3x}-3^{x+1}=\sqrt{1-9^x} [/tex]:D

@: bài của Thủy có vấn đề , xem lại đi nhá bạn .
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

Nhận dạng tam giác với điều kiện :

[tex]2sinA+3sinB+4sinC=5cos{\frac{A}{2}}+3cos{\frac{B}{2}}+cos{\frac{C}{2}} [/tex]
 
N

ngomaithuy93

GptLG:
  1. [TEX]3cot^2x+2\sqrt{2}sin^2x=(2+3\sqrt{2})cosx[/TEX]
  2. [TEX]2cosx+\sqrt{2}sin10x=3\sqrt{2}+2cos28xsinx[/TEX]
  3. [TEX]sin(\frac{3\pi}{10}-\frac{x}{2})=\frac{1}{2}sin(\frac{\pi}{10}+\frac{3x}{2})[/TEX]
 
D

duynhan1

[TEX]sin(\frac{3\pi}{10}-\frac{x}{2})= \frac{1}{2} sin(\frac{\pi}{10}+ \frac{3x}{2}) [/TEX] [/B]
[/LIST]

[TEX]a =\frac{3\pi}{10}-\frac{x}{2} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow sin(\frac{\pi}{10}+ \frac{3x}{2}) = sin ( \frac{9 \pi}{10} - \frac{3x}{2} ) = sin 3a[/TEX]

[TEX]\Rightarrow sin a = \frac12 sin 3a[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[ sin a = 0 \\ 1 = 3 - 4 sin^2 a[/TEX]
 
Top Bottom