Toán [Chuyên đề] Căn thức đại số

T

trydan

Tính
Bài 1:
gif.latex

Bài 2:
gif.latex
 
Last edited by a moderator:
M

ms.sun

cứ trục căn thức lên là ok ;))
[TEX]B=(2\sqrt{2}+3)[5(\sqrt{2}-1)+\frac{14(2\sqrt{2}+1)}{7}-\frac{6(2+\sqrt{2})}{2}][/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow B = (2\sqrt{2}+3)(5\sqrt{2}-5+4\sqrt{2}+2-6-3\sqrt{2})[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow B = (2\sqrt{2}+3)(6\sqrt{2}-9)[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow B= 3(2\sqrt{2}+3)(2\sqrt{2}-3)[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow B= 3(8-9) = -3[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Hạt Đậu nhỏ
T

trydan

Bài 1: Cho biểu thức
gif.latex

a) Tìm x để
gif.latex

b) Chứng minh
gif.latex


Bài 2: Cho biểu thức
gif.latex

a) Rút gọn R
b) Tìm
gif.latex
để
gif.latex
 
D

duynhan1

Bài 1: Cho biểu thức
gif.latex

a) Tìm x để
gif.latex

b) Chứng minh
gif.latex



gif.latex


gif.latex


gif.latex


gif.latex


a) [TEX]T= \frac12 \Leftrightarrow \sqrt{x}+3 = 4 - 10 \sqrt{x}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = \frac{1}{121}[/TEX]

b) [TEX] T - \frac23 =\frac{2-5\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3 } - \frac23 = \frac{6- 15 \sqrt{x} - 2 \sqrt{x} -6}{\sqrt{x}+3} \le 0 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow dpcm[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493



Bài 2: Cho biểu thức
gif.latex

a) Rút gọn R
b) Tìm
gif.latex
để
gif.latex


a)[TEX]R=\frac{3a+3\sqrt{a}-3}{(\sqrt{a}-1)(\sqrt{a}+2)}-\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}+2}+\frac{\sqrt{a}-2}{1-\sqrt{a}}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{3a+3\sqrt{a}-3-(\sqrt{a}+1)(\sqrt{a}-1)-(\sqrt{a}-2)(\sqrt{a}+2)}{(\sqrt{a}-1)(\sqrt{a}+2)}= \frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}[/TEX]

b)[TEX]\frac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-1}=1+\frac{2}{\sqrt{a}-1}[/TEX]
Để R thuộc Z \Rightarrow [TEX]a=0;4;9[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

m_k80

Giải phương trình :
[TEX]\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}=4x-9+\sqrt{3x^2-5x+2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

Ai làm bài đó với bài này giúp tui coi :
Tính giá trị biểu thức : [TEX]x^3+y^3-3(x+y)+2004[/TEX]
với [TEX]x=\sqrt[3]{3-2\sqrt{3}}+\sqrt[3]{3+2\sqrt{3}}[/TEX]
[TEX] y= \sqrt[3]{17+12\sqrt{2}}+\sqrt[3]{17-12\sqrt{2}}[/TEX]

Bạn nào pro chứng minh dùm tui bài này và bài trên oi :D thanks nhju`
C/m:[TEX]\sqrt[3]{\sqrt[3]{2}-1}=\sqrt[3]{\frac{1}{9}}+\sqrt[3]{\frac{2}{9}}+\sqrt[3]{\frac{4}{9}}[/TEX]
 
D

duynhan1

Ai làm bài đó với bài này giúp tui coi :
Tính giá trị biểu thức : [TEX]x^3+y^3-3(x+y)+2004[/TEX]
với [TEX]x=\sqrt[3]{3-2\sqrt{3}}+\sqrt[3]{3+2\sqrt{3}}[/TEX]
[TEX] y= \sqrt[3]{17+12\sqrt{2}}+\sqrt[3]{17-12\sqrt{2}}[/TEX]

Đề này anh nghĩ là [TEX]x=\sqrt[3]{3-2\sqrt{2}}+\sqrt[3]{3+2\sqrt{2}} [/TEX]
Khi đó :
[TEX]x^3 = 6 + 3\sqrt[3]{3-2\sqrt{2}}.\sqrt[3]{3+2\sqrt{2}} x [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^3 - 3x = 6[/TEX]

[TEX]y^3 = 34 + 3 \sqrt[3]{17+12\sqrt{2}}.\sqrt[3]{17-12\sqrt{2}} y [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow y^3 - 3y = 34[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x^3+y^3-3(x+y)+2004 = 6+ 34 + 2004 = 2044 [/TEX]
 
M

m_k80

Đề bài có đúng ko anh? Hình như phải là:
[TEX]\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}=4x-9+2\sqrt{3x^2-5x+2}[/TEX]
Anh xem lại đề nhaz :D:D:D
Nếu ko thỳ anh post bài giải lên hén :p:p
Ah , cảm ơn bạn đã phát hiện ra sơ xuất của mình ;)
Đề đúng là :
[TEX]\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}=4x-9+2\sqrt{3x^2-5x+2}[/TEX]

Giải phương trình nữa nè :
[TEX] \sqrt{x-\sqrt{x^2-1}}+\sqrt{x+\sqrt{x^2+1}}=2[/TEX]
 
0

0915549009

Ah , cảm ơn bạn đã phát hiện ra sơ xuất của mình ;)
Đề đúng là :
[TEX]\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}=4x-9+2\sqrt{3x^2-5x+2}[/TEX]
Giải phương trình nữa nè :
[TEX] \sqrt{x-\sqrt{x^2-1}}+\sqrt{x+\sqrt{x^2+1}}=2[/TEX]
Đề dzậy thỳ chém đc 1 bài :D:D:D
Thanks e cái vì phát hiện đc lỗi sai đi anh :p:p:p
[TEX]\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}=4x-9+2\sqrt{3x^2-5x+2}[/TEX]
ĐK: [TEX]x\geq 1[/TEX]
Đặt [TEX]t=\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}\Rightarrow t^2=4x-3+2\sqrt{(3x-2)(x-1)} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow t^2-t=6\Rightarrow (t+2)(t-3)=0\Rightarrow Done[/TEX]
 
N

nhockthongay_girlkute

bài tiếp
1, [TEX]x^2-3x+1+\frac{\sqrt{3}}{3}\sqrt{x^4+x^2+1}=0[/TEX]
2, rút gọn
[TEX]A=\frac{a^3-5a+(a^2-1)\sqrt{a^2-9}+a^2+3}{a^3-5a+(a^2-1)\sqrt{a^2-9}-a^2-3[/TEX]
 
M

m_k80

Đề dzậy thỳ chém đc 1 bài :D:D:D
Thanks e cái vì phát hiện đc lỗi sai đi anh :p:p:p
[TEX]\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}=4x-9+2\sqrt{3x^2-5x+2}[/TEX]
ĐK: [TEX]x\geq 1[/TEX]
Đặt [TEX]t=\sqrt{3x-2}+\sqrt{x-1}\Rightarrow t^2=4x-3+2\sqrt{(3x-2)(x-1)} [/TEX]
[TEX]\Rightarrow t^2-t=6\Rightarrow (t+2)(t-3)=0\Rightarrow Done[/TEX]
Điều kiện bạn đưa ra còn thiếu : [TEX]x\leq3[/TEX]
[TEX]\sqrt[2n]{A}=B \forall\ n nguyen duong [/TEX] A và B là các biểu thức đại số . Mình phải đặt điều kiện cho B đã rồi bình phường . :p
 
Last edited by a moderator:
T

tell_me_goobye

Ah` đề là thế này:
C/m:[TEX]\sqrt[3]{\sqrt[3]{2}-1}=\sqrt[3]{\frac{1}{9}}-\sqrt[3]{\frac{2}{9}}+\sqrt[3]{\frac{4}{9}}[/TEX]

đặt
[TEX]\sqrt[3]{2} =a => a^3=2 [/TEX]

ta cần CM
[TEX] \sqrt[3]{a-1}=\frac{1-a+a^2}{\sqrt[3]{9}}[/TEX]
hay [TEX]9(a-1)=(1-a+a^2)^3[/TEX]
có
[TEX] (1-a+a^2)^2= 1+a^2+a^4-2a-2a^3+a^4=1-2a+3a^2-4+2a=3(a^2-1)[/TEX]
[TEX]=> (1-a+a^2)^3=3(a^2-1)(1-a+a^2)=3(a-1)(a+1)(a^2-a+1)=3(a-1)(a^3+1)=3(a-1)(2+1)=9(a-1)[/TEX]
=> đpcm
 
T

tell_me_goobye

bài tiếp
1, [TEX]x^2-3x+1+\frac{\sqrt{3}}{3}\sqrt{x^4+x^2+1}=0[/TEX]
2, rút gọn
[TEX]A=\frac{a^3-5a+(a^2-1)\sqrt{a^2-9}+a^2+3}{a^3-5a+(a^2-1)\sqrt{a^2-9}-a^2-3[/TEX]

bài 1
pt tương đương với

[TEX]2(x^2-x+1)-(x^2+x+1) =-\frac{\sqrt{3}}{3}\sqrt{(x^2-x+1)(x^2+x+1)}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 2\frac{x^2-x+1}{x^2+x+1}+\frac{\sqrt{3}}{3}\sqrt{\frac{x^2-x+1}{x^2+x+1}}-1=0 [/TEX]

đặt
[TEX]\sqrt{\frac{x^2-x+1}{x^2+x+1}} =a [/TEX]

ok rùi
bài 2 là đề sư phạm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom