Toán [Chuyên đề] Căn thức đại số

0

01263812493

Ai làm bải này ?:
Tính giá trị biểu thức : [TEX]A=2x^3+2x^2+1[/TEX] với [TEX]x=\frac{1}{3}(\sqrt[3]{\frac{23+\sqrt{513}}{4}}+\sqrt[3]{\frac{23-\sqrt{513}}{4}}-1)[/TEX]
 
B

bigbang195

Chém 2 bài này đã :D:D:D:D
f)[TEX]\sqrt{3x^2+x-4}=2-2x \Leftrightarrow 3x^2+x-4=4-8x+4x^2\Leftrightarrow x^2-9x+8=0\Leftrightarrow (x-1)(x-8)=0\Leftrightarrow\left[\begin{x=1}\\{x=8}[/TEX]
h)[TEX]2x^3=(x-1)^3 \Leftrightarrow 2x^3=x^3-3x^2+3x-1\Leftrightarrow x^3=-3x^2+3x-1\Leftrightarrow x^3+3x^2-3x+1=0[/TEX]
Đến đây dùng định lý Viét là đc :|:|:|:|

Pó tay , làm cho nó khó thêm à :p (chắc chưa thạo căn)

tương đương [TEX]\sqrt[3]{2}x=x-1[/TEX]

hay [TEX]x=\frac{-1}{\sqrt[3]{2}-1}[/TEX] :))
 
K

kid_1412_kudo_142120

Ai làm bải này ?:
Tính giá trị biểu thức : [TEX]A=2x^3+2x^2+1[/TEX] với [TEX] x=\frac{1}{3}(\sqrt[3]{\frac{23+\sqrt{513}}{4}}+\sqrt[3]{\frac{23-\sqrt{513}}{4}}-1)[/TEX]
ta có [TEX] y= \sqrt[3]{\frac{23+\sqrt{513}}{4}}+\sqrt[3]{\frac{23-\sqrt{513}{4} [/TEX]
=>[TEX]y^3= \frac{23}{2}+3y[/TEX] =>[TEX]y^3-3y-\frac{23}{2}=0[/TEX]
mà x= [TEX] \frac{1}{3}(y-1)[/TEX]
=>A=
[TEX] [B ]2x^3+2x^2+1=2(\frac{1}{3}(y-1))^3+2(\frac{1}{3}(y-1))^2+1 [/TEX]
=>27A=[TEX]2y^3-6y+31=54[/TEX]
=>A=2 [/B]
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Tính :

gif.latex


Cái căn này dài vô hạn mà là 1 số mới sợ :))
Mấy em lớp 8 học kinh thật, giờ này năm ngoái mình chưa bít gì về BDT và căn thức.
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Giỏi vậy :((, chẳng bù mình :((

Chứng minh

[TEX]\sqrt[3]{4}+\sqrt[3]{2}[/TEX]

là số vô tỷ

khó hơn chút @-)
 
V

vuanoidoi

Tính :

gif.latex


Cái căn này dài vô hạn mà là 1 số mới sợ :))
Mấy em lớp 8 học kinh thật, giờ này năm ngoái mình chưa bít gì về BDT và căn thức.
1 số sấp xỉ chứ :)) :)) :)) :))
ku nào tính đc chính xác cho anh bái sư vs :D :D :D
"Mấy em lớp 8 học kinh thật, giờ này năm ngoái mình chưa bít gì về BDT và căn thức"(haizz chém vừa thôi sơn ;) ;) ;) nói thế làm mình ngại :)
 
0

0915549009

0

01263812493

Chứng minh bài này coi :
[TEX]\sqrt[3]{\sqrt[3]{2}-1}=\sqrt[3]{\frac{1}{9}}-\sqrt[3]{\frac{2}{9}}+\sqrt[3]{\frac{4}{9}}[/TEX]
 
C

changbg

Tìm số nguyên dương
gif.latex
sao cho biểu thức
gif.latex
cũng là số nguyên dương
đặt A=m ( ko mất tính TQ nếu giả sử m cũng là số nguyên dương
[TEX] \Rightarrow m^2= n^2 +6n+2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m^2=(n+3)^2-7[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (n+3)^2-m^2=7[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (n+m+3)(n-m+3) = 7[/TEX]
đến đây giải theo pt tích
m,n là số nguyên dương
nên [TEX]n+m+3[/TEX] và [TEX]n-m+3[/TEX] đều nguyên dương
lại có [TEX]n+m+3[/TEX] > [TEX]n-m+3[/TEX]
mà 7=1.7
nên
[TEX]\left{\begin{m+n+3=7}\\{n-m+3=1} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{\begin{m=3}\\{B=1} [/TEX]
kết luận

n=1 và A=3
 
0

0915549009

Chứng minh

[TEX]\sqrt[3]{4}+\sqrt[3]{2}[/TEX]

là số vô tỷ
Ta có: 4, 2 ko phải lập phương của 1 số nên [TEX]\sqrt[3]{4}[/TEX] và [TEX]\sqrt[3]{2}[/TEX] là các số vô tỷ (theo định lý gì đó :p:p:p)
Mà tổng 2 số vô tỷ là 1 số vô tỷ nên
[TEX]\sqrt[3]{4}+\sqrt[3]{2}[/TEX] là số vô tỷ :D:D:D:D
Cách này chak sai rùi :khi (2)::khi (2)::khi (2):
 
0

0915549009

Bài 2: Giải các phương trình
a)
gif.latex

b)
gif.latex
Mấy phần căn này mình ngu lắm ý, có sai thỳ mọi người đừng cười nha :D:D:D:D
a) Ta có: x = 0 ko là nghiệm của PT
[TEX] \sqrt{2x^2+3x+5}+\sqrt{2x^2-3x+5}=3x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow2x^2+3x+5+2x^2-3x+5 +2\sqrt{(2x^2+3x+5)(2x^2-3x+5)}=9x^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow2\sqrt{(2x^2+3x+5)(2x^2-3x+5)}=5x^2-10[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow4(2x^2+3x+5)(2x^2-3x+5)=(5x^2-10)^2[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow9x^2=144\Leftrightarrow x=\pm 4[/TEX]
b) Tương tự :|:|:|
 
Top Bottom