Toán [Chuyên đề] Các Bài Toán Đại Hay Và Khó

Uất Linh Lung ooo<3

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
18
7
76
22
Thử bài nỳ nha các bạnr23
Cho x;y là 2 số thực thỏa mãn [tex]x^{2}+y^{2}=9[/tex] . Chứng minh:
[tex]\frac{xy}{x+y+3}\leqslant 2(\sqrt{2}-1)[/tex]
 

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
22
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
Tìm nghiệm nguyên dương của phương trình sau
[tex]19x^{2}+28y^{2}=729[/tex]
 

~♥明♥天♥~

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
274
310
131
!!!
x-3/2017 + x-4/2016 + x-5/2015 + x-6/2014 = 4
/ nghĩa là phần
Phương trình tương đương với:
[tex](\frac{x-3}{2017}-1)+(\frac{x-4}{2016}-1)+(\frac{x-5}{2015}-1)+(\frac{x-6}{2014}-1)=0[/tex]
=>[tex]\frac{x-2020}{2017}+\frac{x-2020}{2016}+\frac{x-2020}{2015}+\frac{x-2020}{2014}=0[/tex]
=>[tex](x-2020)(\frac{1}{2017}+\frac{1}{2016}+\frac{1}{2015}+\frac{1}{2014})=0[/tex]
=> x-2020=0
=> x=2020
 

hyukoppa

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng tư 2017
13
1
6
22
9b. Giải như bình thường thôi.

$x^3+y^3+z^3-mxyz=(x+y+z).Q_{(x)}$ với mọi x.

Cho $x=1, y=1, z=-2$ thì: $1+1-8-2m=0 \iff m=-3$.

Bài 10: Vai trò x,y,z bình đẳng, không mất tính tổng quát giả sử $x\ge y \ge z$.

m là số nhỏ nhất trong 3 số $(x-y)^2, (y-z)^2, (z-x)^2 \to \sqrt{m}$ là số nhỏ nhất trong 3 số $|x-y|, |y-z|, |z-x|$

Ta có: $|z-x|=x-z=(x-y)+(y-z)=|x-y|+|y-z| \ge 2\sqrt{m} \to (z-x)^2 \ge 4m$

Mà $(y-z)^2\ge m , (x-y)^2\ge m$ nên:

$3(x^2+y^2+z^2)\ge (x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2\ge 6m$

$\iff m\le \dfrac{x^2+y^2+z^2}{2}$
giải thích hộ e dòng màu đỏ với ạ :(:(:(:(
 
  • Like
Reactions: ~♥明♥天♥~

machung25112003

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tư 2017
1,227
1,041
264
Hà Nội
Tìm nghiệm nguyên dương của phương trình sau
[tex]19x^{2}+28y^{2}=729[/tex]
19.[tex]x^{2}[/tex]+28.[tex]y^{2}[/tex]=729
<=> 18.[tex]x^{2}[/tex] + 27.[tex]y^{2}[/tex] + [tex]x^{2}[/tex] + [tex]y^{2}[/tex] = 3.243 = 9.81
=> [tex]x^{2}[/tex] + [tex]y^{2}[/tex] chia hết cho 3 => x , y chia hết cho 3
Đặt x = 3u, y =3v thay vào pt:
19.[tex](3u)^{2}[/tex] + 28.[tex](3v)^{2}[/tex] = 9.81
=> 19.[tex]u^{2}[/tex] + 28.[tex]v^{2}[/tex] = 81
lập luận tương tự: đặt u = 3[tex]u_{1}[/tex], v =3[tex]v_{1}[/tex], ta có:
19.[tex]{3u_{1}}^{2}[/tex] + 28.[tex]{3v_{1}}^{2}[/tex] = 9.9
=> 19.[tex]{u_{1}}^{2}[/tex] + 28.[tex]{v_{1}}^{2}[/tex] = 9
tượng tự: đặt [tex]u_{1}[/tex] = 3.[tex]u_{2}[/tex], [tex]v_{1}[/tex] = 3.[tex]v_{2}[/tex], ta có:
19.[tex]{3u_{2}}^{2}[/tex]+ 28.[tex]{3v_{2}}^{2}[/tex] = 9
=> 19.[tex]{u_{2}}^{2}[/tex]+ 28.[tex]{u_{2}}^{2}[/tex] = 1
vậy pt đã cho không có nghiệm nguyên
 
Last edited:

Sugar Sea

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tư 2017
8
0
1
23
Tìm Max , Min của A :
A= [tex]\frac{x^{4}+1}{(x^{2}+1)^{2}}[/tex]

Giúp mình với ạ !
 

Trần Đức Long

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2017
297
60
94
Thái Bình
THPT Chuyên Lương Văn Tụy
Bài 2) b) (x^2 -5x+8)^2 -6x+8
=(x^2 -5x+8)^2 -x^2 +(x^2 -6x+8)
=(x^2 -5x+8-x)(x^2 -5x+8+x)+(x^2 -6x+8)
=(x^2 -6x+8)(x^2 -4x+8)+(x^2 -6x+8)
=(x^2 -6x+8)(x^2 -4x+8+1)
=(x^2 -6x+8)(x^2 -4x+9)
 

Trần Đức Long

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2017
297
60
94
Thái Bình
THPT Chuyên Lương Văn Tụy
câu 8) 1^1 +2^2 +3^3 +...+999^999 +1000^1000
Ta có: 1000^1000 =1=(10^3)^1000 =10^3000 =100...00 (có 3000 chữ số 0) (1)
1^1 +2^2 +3^3 +...+999^999 =100100...100 (có 3001 chữ số 0) (2)
Từ (1) và (2) =>3 chữ số đầu tiên bên trái của M là 100. Nhớ tick thích cho mình nhé.
 

hieu030103

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng bảy 2014
74
43
121
Lâm Đồng
Thpt Da Huoai
Tìm các số nguyên x,y,z thỏa mãn:6x+15y+10z=3
 

Trần Đức Long

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2017
297
60
94
Thái Bình
THPT Chuyên Lương Văn Tụy
giả sử x;y;z>0 . Áp dụng bđt cô si 3 số ta có:
6x+15y+10z >=3 căn bậc 3 của 6x.15y.10z=900xyz .Dấu''=''.....6x=15y=10z
Mà 6x+15y+10z=3 <=>căn bậc 3 của 900xyz=1
=>xyz=1/900 với 6x=15y=10z
Giải hệ pt ta được x=1/6 ;y=1/15;z=1/10 (ko phải là no nguyên)
=>pt ko có no nguyên.Chúc bạn học tốt. nhớ tick cho mình nhé.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
giả sử x;y;z>0 . Áp dụng bđt cô si 3 số ta có:
6x+15y+10z >=3 căn bậc 3 của 6x.15y.10z=900xyz .Dấu''=''.....6x=15y=10z
Mà 6x+15y+10z=3 <=>căn bậc 3 của 900xyz=1
=>xyz=1/900 với 6x=15y=10z
Giải hệ pt ta được x=1/6 ;y=1/15;z=1/10 (ko phải là no nguyên)
=>pt ko có no nguyên.Chúc bạn học tốt. nhớ tick cho mình nhé.
nếu $x,y,z<0$ thì sao or $x,y>0$ và $z<0$ or...
 

Nguyễn Kim Ngọc

Học sinh
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
179
38
26
21
Nghệ An
PTCS Hồ Tùng Mậu
Chào các bạn !:Mloa_loa:



Bài 1: Cho a,b,c khác nhau thõa mãn $a^2(b+c)=b^2(c+a)$. Chứng minh $b^2(c+a)=c^2(a+b)$.

Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử:
a. $(x^2-3x+2)^2-4x+2$
b. $(x^2-5x+8)^2-6x+8$

Bài 3: Tồn tại hay không số nguyên x thõa mãn:
$(x-3)^3+(x-2)^2+|x-1|+x=2013$

Bài 1:
a^2(b+c)=b^2(c+a)
<=>ba^2+ca^2-cb^2-ab^2=0
<=>ab(a-b)+c(a^2-b^2)=0
<=>ab(a-b)+c(a-b)(a+b)=0
<=>(a-b)(ab+ca+cb)=0
Vì a khác b <=> ab+ca+cb=0
<=>(ab+ca+cb)(b-c)=0
<=>ab^2+abc+cb^2-abc-c^2a-c^2b=0
<=>b^2(a+c)-c^2(a+b)=0
<=>b^2(a+c)=c^2(a+b)
 
  • Like
Reactions: toilatot

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Tìm các số nguyên x,y,z thỏa mãn:6x+15y+10z=3
bài này vô số nghiệm nhé!
6x+15y+10z=3
=>10z phải chia hết cho 3
=>Đặt z=3k
=>2x+5y+10k=1
<=>2x+5y-1=-10k
=>2x+5y-1 chia hết cho 10
=>2x+5y=1;11;21;31;41..... đó là nguyên dương còn âm thì -9;-19;-29 v..v......
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Tìm các số nguyên x,y,z thỏa mãn:6x+15y+10z=3
$6x+15y+10z=3\Leftrightarrow 3(2x+5y-1)=-10z$
VT $\vdots \ 3\Rightarrow 10z \ \vdots \ 3\Rightarrow z \ \vdots \ 3$
Đặt $z=3k \ (k\in \mathbb{Z})$ $\Rightarrow 6x+15y+10.3k=3
\\\Leftrightarrow 2x+5y+10k=1
\\\Leftrightarrow 2x+5y=1-10k
\\\Leftrightarrow x=\dfrac{1-10k-5y}{2}=-5k-2y+\dfrac{1-y}{2}$
Đặt $\dfrac{1-y}{2}=t \ (t\in \mathbb{Z})$
$\Rightarrow y=1-2t;x=-5k-2(1-2t)+t=5t-5k-2;z=3k$
Vậy nghiệm của pt là $(5t-5k-2;1-2t;3k)$ vs $k,t\in \mathbb{Z}$
 

giaphat99

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng ba 2012
13
0
51
26
Rút gọn Biểu thức: [tex]E=\frac{\left ( 1^{4}+\frac{1}{4} \right )\left ( 3^{4}+\frac{1}{4} \right )\left ( 5^{4}+\frac{1}{4} \right )...\left ( 19^{4}+\frac{1}{4} \right )}{\left ( 2^{4}+\frac{1}{4} \right )\left ( 4^{4}+\frac{1}{4} \right )\left ( 6^{4}+\frac{1}{4} \right )...\left ( 20^{4}+\frac{1}{4} \right )}[/tex]
 

giaphat99

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng ba 2012
13
0
51
26
Rút gọn Biểu thức:
png.latex
 
Top Bottom