Toán [Chuyên đề] Các Bài Toán Đại Hay Và Khó

Phạm Công Nhựt

Học sinh chăm học
HV CLB Địa lí
Thành viên
13 Tháng năm 2018
149
261
86
20
Bình Định
Trường THPT Nguyễn Hồng Đạo
thêm các bài mới đi...............................................................
 

Ngụy Ngân Nhi (Chíp)

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười hai 2018
163
58
36
20
Đồng Nai
Quang Trung
Chào các bạn !:Mloa_loa:

Mình thấy dạo này Box Toán 8 không có topic nào thấy mọi người thảo luận sôi nổi nên mình lập ra topic này để mọi người cũng trao đổi về những bài toán khó. Những bài mình post dưới đây do mình sưu tầm được, có thể trùng nhiều trong sách nhưng mong các bạn ủng hộ nhiệt tình.

Chú ý: Bài làm phải gõ LaTeX, không spam các kiểu.

Đây là các bài khá hay và khó, kiến thức thì với HKI lớp 8 đều có thể làm được. Có các dạng BĐT, cực trị, phân thức,... Các bạn có thể rèn luyện từ bây giờ để chuẩn bị cho kì thi HSG.

Về kiến thức trọng tâm thì hằng đẳng thức, bất đẳng thức kinh điển khá quan trọng.
BĐT và cực trị có thể tham khảo tại đây..

Phương trình và bất phương trình thì các bạn biết rồi, chủ yếu là kĩ năng.

Bắt đầu đi từ dễ đến khó nhỉ, mấy bài đầu dễ thôi: :M38:

Bài 1: Cho a,b,c khác nhau thõa mãn $a^2(b+c)=b^2(c+a)$. Chứng minh $b^2(c+a)=c^2(a+b)$.

Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử:
a. $(x^2-3x+2)^2-4x+2$
b. $(x^2-5x+8)^2-6x+8$

Bài 3: Tồn tại hay không số nguyên x thõa mãn:
$(x-3)^3+(x-2)^2+|x-1|+x=2013$
. Câu 2: Theo cách mình
a. $(x^2-3x+2)^2-4x+2$
= (x^2 - 3x +2) (x^2 - 3x + 2) - 2(x - 2)
= (x-2)(x-1)(x-2)(x-1)- 2(x-2)
= (x-2)^2(x-1)^2 - 2(x-2)^2
= (x-2)[(x-2)(x-1)^2 -2]
b. Tương tự
 

Lê Hoàng Tân

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười một 2020
1
0
1
18
Gia Lai
Trường TH & THCS Võ Nguyên Giáp
Cho [tex]\large \inline \left\{ \begin{array}{l} b+bc+ac=1\\ abc=2\\ \left(1+a^2\right)\left(1+b^2\right)\left(1+c^2\right)=2012 \end{array}\right.[/tex].
Tính [tex]\large \inline $P=\dfrac{1-{{a}^{2}}}{1+{{a}^{2}}}+\dfrac{1-{{b}^{2}}}{1+{{b}^{2}}}+\dfrac{1-{{c}^{2}}}{1+{{c}^{2}}}$[/tex].
Mình vẫn còn phân vân là nên giải hệ phương trình để tìm [tex]\large \inline $a,b,c$[/tex] hay là biến đổi biểu thức [tex]\large \inline $P$[/tex] nữa
Bạn nào có thể trả lời cho mình không?
 
Top Bottom