Toán [Chuyên đề] Các Bài Toán Đại Hay Và Khó

BuiThiHongTham258@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
10
0
1
Một ô tô đi từ A đến B với vận tốc 50km/h. Lúc về người đó đi với vận tốc 40km/h nên thời gian đi nhanh hơn lúc về 60 phút. Tính quãng đường AB?
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Một ô tô đi từ A đến B với vận tốc 50km/h. Lúc về người đó đi với vận tốc 40km/h nên thời gian đi nhanh hơn lúc về 60 phút. Tính quãng đường AB?
Gọi độ dài quãng đường AB là x km (x>0)
Thời gian lúc đi là [tex]\frac{x}{50}[/tex]h
Thời gian lúc về là [tex]\frac{x}{40}[/tex]h
60 phút= 1h
Có [tex]\frac{x}{40}-1=\frac{x}{50}[/tex] <=> x=200 (t/m)
Vậy....
 
Last edited:

selina2k4

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng ba 2018
6
5
6
21
Phú Thọ
THCS Ninh Dân
Giải Phương Trình
4x2+9 / 2(x2 +6) = ( 7 / x2 +5 ) + ( 6 / x2+3 ) + ( 5 / x2+1 )

Các bạn giải giúp mình nha . Khó quá mình k giải được. Mình k biết viết phân số trên máy tính nên mình viết dấu ( / ) thay phân số
 

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
21
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
Giải Phương Trình
4x2+9 / 2(x2 +6) = ( 7 / x2 +5 ) + ( 6 / x2+3 ) + ( 5 / x2+1 )

Các bạn giải giúp mình nha . Khó quá mình k giải được. Mình k biết viết phân số trên máy tính nên mình viết dấu ( / ) thay phân số
[tex]\frac{4x^{2}+9}{2(x^{2}+6)}=\frac{7}{x^{2}+5}+\frac{6}{x^{2}+3}+\frac{5}{x^{2}+1}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{4(x^{2}+2)+1}{2(x^{2}+6)}=\frac{7}{x^{2}+5}+\frac{6}{x^{2}+3}+\frac{5}{x^{2}+1}[/tex]
Đặt [tex]x^{2}+1=a>0[/tex]
Ta có [tex]\frac{4(a+1)+1}{2(a+5)}=\frac{7}{a+4}+\frac{6}{a+5}+\frac{5}{a}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{7}{a+4}+\frac{6}{a+2}+\frac{5}{a}=\frac{1}{2}.\frac{4a+5}{a+5}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{14}{a+4}+\frac{12}{a+2}+\frac{10}{a}=\frac{4a+5}{a+5}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (1-\frac{14}{a+4})+(1-\frac{12}{a+2})+(1-\frac{10}{a})=3-\frac{4a+5}{a+5}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{a-10}{a+4}+\frac{a-10}{a+2}+\frac{a-10}{a}=\frac{10-a}{a+5}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{a-10}{a+4}+\frac{a-10}{a+2}+\frac{a-10}{a}+\frac{a-10}{a+5}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a-10)(\frac{1}{a+4}+\frac{1}{a+2}+\frac{1}{a}+\frac{1}{a+5})=0[/tex]
=>a-10=0(vì [tex]\frac{1}{a+4}+\frac{1}{a+2}+\frac{1}{a}+\frac{1}{a+5}>0[/tex])
[tex]\Leftrightarrow a=10[/tex]
[tex]\Rightarrow x^{2}+1-10=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{2}-9=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=\pm 3[/tex]
Vậy .......................................................
 
Last edited:

Phan Tú Anh

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
179
103
46
Thanh Hóa
cho a,b thỏa mãn a+b=1c/m:2/ab+3/a^2+b^2>=14
Viết lại đề : Cho a:b thỏa mãn a+b = 1 .CM [tex]\frac{2}{ab}+ \frac{3}{a^{2}+b^{2}} \geq 14[/tex]
Ta có :VT [tex]\frac{2}{ab}+ \frac{3}{a^{2}+b^{2}} = [tex]\frac{2}{4ab}+\frac{6}{4ab}+ \frac{3}{a^{2}+b^{2}}[/tex]
= [tex]\frac{2}{4ab}+ 3 (\frac{1}{2ab}+\frac{1}{a^{2}+b^{2}})[/tex] (1)
CM BĐT [tex](a+b)^{2}\geq 4ab[/tex]
=> [tex]4ab\leq 1[/tex] ( do a+b = 1)
<=> [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\leq \frac{4}{a+b}[/tex]
Áp dụng BĐT vào (1)
=> VT [tex]\geq \frac{2}{a+b}^{2}+3(\frac{4}{(a+b)^{2}})[/tex]
<=> VT [tex]\geq 2+12 = 14[/tex] (Đpcm)
 

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
21
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
Cho $a,b,c$ là các hằng số đôi một khác nhau. Chứng minh rằng:
$\dfrac{(x-b)(x-c)}{(a-b)(a-c)}+\dfrac{(x-c)(x-a)}{(b-c)(b-a)}+\dfrac{(x-a)(x-b)}{(c-a)(c-b)}=1$ với mọi số thực $x$
Ta có [tex]A=\frac{-B}{(a-b)(b-c)(c-a)}[/tex], trong đó
B=[tex](a-b)(x-a)(x-b)+(b-c)(x-b)(x-c)+(c-a)(x-c)(x-a)[/tex]
[tex]=(a-b)[x^{2}-(a+b)x+ab]+(b-c)[x^{2}-(b+c)x]+bc]+(c-a)[x^{2}-(c+a)x+ca][/tex]
[tex]=(a-b+b-c+c-a)x^{2}+(a^{2}-b^{2}+b^{2}-c^{2}+c^{2}-a^{2})x+ab(a-b)+bc(b-c)+ca(c-a)[/tex]
[tex]=ab(a-b)+bc(b-c)+ca(c-a)[/tex]
[tex]=-(a-b)(b-c)(c-a)[/tex] (chỗ này c/m hơi dài nên mình ghi luôn kết quả vậy)
Vậy A=1
 

Mizuki Kami

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tư 2018
39
59
31
22
Hà Nội
...
cho x,y >0 và x+y=1 .c/m 8(x^4+y^4)+1/xy >=5
$x^4+y^4\ge \dfrac{(x^2+y^2)^2}2\ge \dfrac{\left [ \dfrac{(x+y)^2}2 \right ]^2}2=\dfrac{(x+y)^4}8\Rightarrow 8(x^4+y^4)\ge (x+y)^4$
$(x+y)^2\ge 4xy\Rightarrow xy\le \dfrac{(x+y)^2}4\Rightarrow \dfrac1{xy}\ge \dfrac 4{(x+y)^2}$
$\Rightarrow 8(x^4+y^4)+\dfrac1{xy}\ge (x+y)^4+\dfrac 4{(x+y)^2}=5$. (đpcm)
Dấu '=' xảy ra $\Leftrightarrow x=y=\dfrac12$.
 

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
21
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
Giải phương trình
[tex]5x^{2}-4x^{3}y+5x^{4}-6x^{2}y+12x^{3}+4+x^{2}y^{2}=0[/tex]
Lưu ý:Đây không phải là phương trình nghiệm nguyên
 

Võ Thế Anh

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2017
462
251
91
20
Bình Phước
Trường THCS Phú Nghĩa
Bài 3: Cho biểu thức
de-kiem-tra-45-phut-dai-so-hoc-ki-2-toan-8-chuong-4-de-6-tu-luan-1.PNG

a) Rút gọn A.
b) Tìm giá trị của x để A < 0.
 

Thái Vĩnh Đạt

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng tám 2017
592
263
134
21
Phú Yên
THCS Huỳnh Thúc Kháng
Bài 3: Cho biểu thức
de-kiem-tra-45-phut-dai-so-hoc-ki-2-toan-8-chuong-4-de-6-tu-luan-1.PNG

a) Rút gọn A.
b) Tìm giá trị của x để A < 0.
a)ĐK: [tex]x\neq \pm 2[/tex]
[tex]A=\left ( \frac{x}{(x+2)(x-2)}+\frac{2}{2-x}+\frac{1}{x+2} \right ):\left ( x-2+\frac{10-x^{2}}{x+2} \right )[/tex]
[tex]=\frac{x-2(x+2)+x-2}{(x+2)(x-2)}:\frac{x^{2}-4+10-x^{2}}{x+2}[/tex]
[tex]=\frac{-6}{(x+2)(x-2)}.\frac{x+2}{6}[/tex]
[tex]=\frac{-1}{x-2}[/tex]
b)Ta có [tex]=\frac{-1}{x-2}<0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x-2>0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x> 2[/tex]
 
Top Bottom