Toán [Chuyên đề] Các Bài Toán Đại Hay Và Khó

H

huynhbachkhoa23

Đáp án bài dễ nhất trước :))
Bài 2:
Đặt $(a,b,c)=\left(x^2,y^2,z^2\right)$ với $x,y,z >0$
Ta sẽ chứng minh biểu thức trên không bé hơn $1$
Khi đó bất đẳng thức trở thành:
$$\dfrac{x}{\sqrt{8y^2+z^2}}+\dfrac{y}{\sqrt{8z^2+x^2}}+\dfrac{z}{\sqrt{8x^2+y^2}} \ge 1$$
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy-Schwarz:
$$\sum_{cyc} \dfrac{x}{\sqrt{8y^2+z^2}}=\sum_{cyc}\dfrac{x^2}{x\sqrt{8y^2+z^2}} \ge \dfrac{(x+y+z)^2}{\sum_{cyc} x\sqrt{8y^2+z^2}}$$
Do đó, ta chỉ cần chuyển về chứng minh:
$$(x+y+z)^2 \ge x\sqrt{8y^2+z^2}+y\sqrt{8z^2+x^2}+z\sqrt{8x^2+y^2}$$
Ta phá căn, sử dụng nguyên lý đồng bậc, ta có thể đánh giá như sau:
$$2\sqrt{8y^2+z^2} \le \dfrac{(Ay+Bz)^2+8y^2+z^2}{Ay+Bz}$$
Ta có thể chọn $A=2, B=1$ để đảm bảo dấu bằng và cho bất đẳng thức dễ nhìn.
Khi đó:
$$RHS \le \sum_{cyc}x\left(\dfrac{6y^2+2yz+z^2}{2y+z}\right) = \sum_{cyc} x\left(3y+z-\dfrac{3yz}{2y+z}\right)$$
Vì thế nên ta cần chứng minh:
$$x^2+y^2+z^2+3xyz\sum_{cyc} \dfrac{1}{2y+z} \ge 2(xy+yz+zx)$$
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy-Schwarz:
$$\sum_{cyc} \dfrac{1}{2y+z} \ge \dfrac{3}{x+y+z}$$
Ta phải chứng minh thêm:
$$x^2+y^2+z^2+\dfrac{9xyz}{x+y+z} \ge 2(xy+yz+zx)
\leftrightarrow (x-y)[x(x-z)-y(y-z)]+z(x-z)(y-z) \ge 0$$
Giả sử $x\ge y\ge z$ thì bất đẳng thức cuối đúng.
Hoàn tất chứng minh. Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi $a=b=c$

Thấy dài thế chứ nhìn tổng quan thì khá đơn giản.
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chucuong95
T

transformers123

Đáp án bài dễ nhất trước :))
Bài 2:
Đặt $(a,b,c)=\left(x^2,y^2,z^2\right)$ với $x,y,z >0$
Ta sẽ chứng minh biểu thức trên không bé hơn $1$
Khi đó bất đẳng thức trở thành:
$$\dfrac{x}{\sqrt{8y^2+z^2}}+\dfrac{y}{\sqrt{8z^2+x^2}}+\dfrac{z}{\sqrt{8x^2+y^2}} \ge 1$$
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy-Schwarz:
$$\sum_{cyc} \dfrac{x}{\sqrt{8y^2+z^2}}=\sum_{cyc}\dfrac{x^2}{x\sqrt{8y^2+z^2}} \ge \dfrac{(x+y+z)^2}{\sum_{cyc} x\sqrt{8y^2+z^2}}$$
Do đó, ta chỉ cần chuyển về chứng minh:
$$(x+y+z)^2 \ge x\sqrt{8y^2+z^2}+y\sqrt{8z^2+x^2}+z\sqrt{8x^2+y^2}$$
Ta phá căn, sử dụng nguyên lý đồng bậc, ta có thể đánh giá như sau:
$$2\sqrt{8y^2+z^2} \le \dfrac{(Ay+Bz)^2+8y^2+z^2}{Ay+Bz}$$
Ta có thể chọn $A=2, B=1$ để đảm bảo dấu bằng và cho bất đẳng thức dễ nhìn.
Khi đó:
$$RHS \le \sum_{cyc}x\left(\dfrac{6y^2+2yz+z^2}{2y+z}\right) = \sum_{cyc} x\left(3y+z-\dfrac{3yz}{2y+z}\right)$$
Vì thế nên ta cần chứng minh:
$$x^2+y^2+z^2+3xyz\sum_{cyc} \dfrac{1}{2y+z} \ge 2(xy+yz+zx)$$
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy-Schwarz:
$$\sum_{cyc} \dfrac{1}{2y+z} \ge \dfrac{3}{x+y+z}$$
Ta phải chứng minh thêm:
$$x^2+y^2+z^2+\dfrac{9xyz}{x+y+z} \ge 2(xy+yz+zx)
\leftrightarrow (x-y)[x(x-z)-y(y-z)]+z(x-z)(y-z) \ge 0$$
Giả sử $x\ge y\ge z$ thì bất đẳng thức cuối đúng.
Hoàn tất chứng minh. Đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi $a=b=c$

Thấy dài thế chứ nhìn tổng quan thì khá đơn giản.
Đề dành cho học sinh lớp mấy vậy =))
 
M

manhnguyen0164

Cho bài dễ thôi anh ê, tắc cứng hết rồi -_-

Cho a,b,c là ba số thực dương có $abc=1$. Chứng minh:
$$ \dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}+\dfrac{6}{a+b+c} \ge 5 $$
 
H

huynhbachkhoa23

Cho bài dễ thôi anh ê, tắc cứng hết rồi -_-

Cho a,b,c là ba số thực dương có $abc=1$. Chứng minh:
$$ \dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}+\dfrac{6}{a+b+c} \ge 5 $$

Bài này lười suy nghĩ dồn biến cho khỏe. (Chắc pqr được)
Đặt $(a,b,c)=(x^2,y^2,z^2) \to xyz=1$ và giả sử $x=\text{max}\{x,y,z\} \to yz\le 1$
$f(x,y,z)=\dfrac{1}{x^2}+\dfrac{1}{y^2}+\dfrac{1}{z^2}+\dfrac{6}{x^2+y^2+z^2}$
Khi đó ta xét hiệu:
$$f(x,y,z)-f(x,\sqrt{yz},\sqrt{yz})=\dfrac{(y-z)^2}{y^2z^2}-\dfrac{6(y-z)^2}{(x^2+y^2+z^2)(x^2+2yz)}=(y-z)^2\left[\dfrac{1}{y^2z^2}-\dfrac{6}{(x^2+y^2+z^2)(x^2+2yz)}\right]\ge (y-z)^2\left(\dfrac{1}{y^2z^2}-\dfrac{2}{x^2+y^2+z^2}\right)$$
Do đó ta cần có $x^2+y^2+z^2\ge 2yz\ge 2y^2z^2$ để $f(x,y,z)\ge f(x,\sqrt{yz},\sqrt{yz})$
Bất đẳng thức này luôn đúng theo AM-GM.
$f(x,y,y)=f\left(\dfrac{1}{t^2},t,t\right)$ trong đó $t=\sqrt{yz}\le 1$
Đến đây biến đổi tương đương là ra.
Cái này toàn biến đổi tương đương với sử dụng mấy bất đẳng thức cơ bản mà bác nào vào nói "cách này có phải cho lớp 8 không" hay gì gì đó thì coi lại nhé, như bác transformer đánh giá bài hệ số phụ của em ở trên.
 
Last edited by a moderator:
F

forum_

Tặng mấy em 1 bài ( dễ thôi, ko khó ;)) )

=_=

Cho a,b,c dương. CMR:

$a^3+b^3+c^3$ \geq $3abc$

=)) Đùa tí :D . Bài trên ra cho học sinh tiểu học làm, còn đây mới là bài này:

Cho x;y;z là các số thực dương thỏa mãn x;y;z $\in$ (0;1) và xyz = (1-x)(1-y)(1-z). CMR:

$\dfrac{x^2+y^4}{y} + \dfrac{y^2+z^4}{z} + \dfrac{z^2+x^4}{x}$ \geq $\dfrac{15}{8}$

@Manhnguyen: nếu bị tắt cứng, em gọi theo số điện thoại này nhé: 097 553 88 66. Đảm bảo thông ngay và liền =)) =)) (số hút bể phốt á )
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Tắt rồi =)) cho bài khác dễ hơn :))
Bài toán 1: Cho đa thức $f(x)=ax^2+bx+c$ với $a\ne 0$. Chứng minh rằng $f(x)$ là hàm hằng khi và chỉ khi $f(x)$ có trên 2 nghiệm.
Áp dụng: Cho $a,b,c$ là các hằng số đôi một khác nhau. Chứng minh rằng:
$\dfrac{(x-b)(x-c)}{(a-b)(a-c)}+\dfrac{(x-c)(x-a)}{(b-c)(b-a)}+\dfrac{(x-a)(x-b)}{(c-a)(c-b)}=1$ với mọi số thực $x$
 
C

coppydera@gmail.com

Tổng hợp các dạng toán luyện thi HSG

1.Xác định đa thức f(x) biết f(0)=1,f(1)=0,f(2)=5,f(3)=[TEX]2^2[/TEX]
2.Đa thức f(x) chia x+1 dư 4,chia x^2+1 dư 2x+3.Tìm dư hi chia f(x) cho(x+1)(x^2+1)

3. tìm a và b để đa thức x^4+x^3+3x^2+4x+4 chia hết cho đa thức x^2-x+b
mọi người nhớ giải kĩ một tí nha


Tìm GTLN,GTNN
4. A=[TEX]\frac{x^2+1}{x^2-x+1}[/TEX]

B=[TEX]\frac{8x+3}{4x^2+1}[/TEX]

C=[TEX]\frac{27-12X}{X^2+9}[/TEX]

D=[TEX]\frac{2x+1}{x^2+2}[/TEX][SIZE]

E=[TEX]\frac{2x^2+10x+3}{3x^2+2x+1}[/TEX]

F=[TEX]\frac{X^2-x+1}{x^2+x+1}[/TEX]

H=[TEX]\frac{x+1}{x^2+x+1}[/TEX]

G=[TEX]\frac{3+4x^2+3x^4}{(1-x^2)^2}[/TEX]

K=[TEX]\frac{2x^2+x+1}{x^2-x+1}[/TEX]



5.Cho [TEX]1/a+1/b+1/c=0 [/TEX].tính [TEX]M= (b+c)/a + (c+a)/b + (a+b)/c[/TEX]


6. cho a,b,c>0 và ab+bc+ca\geq3. chứng minh [TEX]\frac{a^3}{b+c}+\frac{b^3}{a+c}+\frac{c^3}{a+b}\geq\frac{3}{2}[/TEX]

7.cho a,b,c là 3 số dương nhỏ hơn 1.CMR có ít nhất 1 trong 3 BĐT là sai [TEX]a,1-b>\frac{1}{4} b, 1-c>\frac{1}{4} c, 1-a>\frac{1}{4}[/TEX]

8.Cho a,b,c>0 và abc=1.TÌm GTLN của M=[TEX]\frac{1}{a^2+2b^2+3}+\frac{1}{b^2+2c^2+3}+\frac{1}{c^2+2a^2+3}[/TEX]
 
L

leduyquockhanh

Mấy bạn nào giỏi Toán giúp mình mấy bài này với, toán 8 đó
Bài 1:Cho a,b,c đôi một khác nhau.CM:
[TEX]\frac{(a+b)^2}{(a-b)^2} + \frac{(b+c)^2}{(b-c)^2} + \frac{(c+a)^2}{(c-a)^2} \geq 2[/TEX]
Bài 2: CMR:Nếu có [TEX]\frac{x^2 - yz}{a} = \frac{y^2 - zx}{b} = \frac{z^2 - xy}{c}[/TEX] thì: [TEX]\frac{a^2 -bc}{x} = \frac{b^2 -ca}{y} = \frac{c^2 - ab}{z}[/TEX]
Bài 3: Cho a,b,c > 0 sao cho [TEX]\frac{1}{a} + \frac{1}{c} =\frac{2}{b}[/TEX]. CMR: [TEX]\frac{a + b}{2a-b} + \frac{c + b}{2c-b} = 4[/TEX]
Bài 4:Giải phương trình (x,y là số tự nhiên)
a)[TEX]x^3 - x^2 - 2xy = y^3 + y^2 + 100[/TEX]
b)[TEX]55(x^3 + y^3 + x^2 + y^2) = 229(xy^3 + 1)[/TEX]
Bài 5:Giải phương trình (với x,y là số nguyên)
[TEX]\frac{x+y}{x^2 + xy + y^2} = \frac{1}{7}[/TEX]
Bài 6:Tìm các chữ số x,y,z,t,k thỏa mãn
[TEX]\overline{xyztk} = 2\overline{xy} . \overline{ztk}[/TEX]
 
P

phamhuy20011801

Spam tràn lan :|
Mau phục hồi lại Topic các bác ơi :((
Bài 1: Cho $xyz=1$. Chứng minh nếu $x+y+z > \dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}$ thì trong 3 số $x,y,z$ có duy nhất một số lớn hơn $1$.

Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử $4(1+x)(1+y)(1+x+y)-3x^2y^2$

Bài 3: Tìm nghiệm nguyên $x^2(y-1)+y^2(x-1)=1$

Bài 4 Bất: Chứng minh:
$a, \dfrac{x^4+y^4}{x^3+y^3}+\dfrac{y^4+z^4}{y^3+z^3}+\dfrac{z^4+x^4}{z^3+x^3} \ge x+y+z$
$b, \dfrac{a}{3a+b+c}+\dfrac{b}{3b+c+a}+\dfrac{c}{3c+b+a} \le \dfrac{3}{5}$ ($a,b,c$ dương)
$c, \dfrac{a}{a+b}+\dfrac{b}{b+c}+\dfrac{c}{c+a} \ge \dfrac{22}{15}$ ($a,b,c >0$ thoả $0,5 \le a,b,c \le 2$)
 
H

hanh7a2002123


Bài 1: Cho $xyz=1$. Chứng minh nếu $x+y+z > \dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}$ thì trong 3 số $x,y,z$ có duy nhất một số lớn hơn $1$.

Không biết làm bài nào :| chỉ biết làm bài này =)) =))

Bài 1: Ta có:
$x+y+z > \dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}$
\Leftrightarrow $x+y+z > \dfrac{xy+yz+zx}{xyz}$
Do xyz =1
\Rightarrow $x+y+z > xy+yz+zx$ (1)
Để chứng minh trong 3 số x,y,z có duy nhất 1 số lớn hơn 1, ta sẽ chứng minh:
(x-1)(y-1)(z-1)>0
Xét: ( x-1)(y-1)(z-1)
=(xy-x-y+1)(z-1)
= xyz-xy-xz+x-yz+y+z-1
= ( xyz-1)+(x+y+z)-(xy+yz+xz)
= (x+y+z)-(xy+yz+zx) (2)
Từ (1) và (2) \Rightarrow (x-1)(y-1)(z-1) > 0
Vậy có đpcm :D
 
Q

quynhphamdq



Bài 2: Phân tích đa thức thành nhân tử $4(1+x)(1+y)(1+x+y)-3x^2y^2$

Đặt$ A =$$4(1+x)(1+y)(1+x+y)-3x^2y^2$
\Rightarrow $ A =$$4(1+x+y+xy)(1+x+y)-3^2y^2$
Đặt $1+x+y=a$,$ xy=b$
\Rightarrow $A =$$4(a+b).a-3b^2$
$A=4a^2+4ab-3b^2$
$A=4a^2+4ab+b^2-4b^2$
$A=(2a+b)^2-(2b)^2$
$A=(2a+b-2b)(2a+b+2b)=(2a-b)(2a+3b)$
Thay
$1+x+y=a$,$ xy=b$ ta đc:
$A=(2+2x+2y-xy)(2+2x+2y+3xy)$
Vậy ...
 
C

chaudoublelift

giải

xúc động quá
cuối cùng cũng có thứ để làm * cảm thấy vui mừng*


4.b
Xét $2.\dfrac{(a-b)^2}{(3a+b+c)(3b+c+a)}≥0⇔(a-b)\dfrac{3a+b+c-3b-c-a}{(3a+b+c)(3b+c+a)}≥0$
$⇔(a-b)(\dfrac{1}{3b+c+a}-\dfrac{1}{3a+b+c})≥0$
$⇔\dfrac{a-b}{3b+c+a}-\dfrac{a-b}{3a+b+c}≥0$
hay $⇔\dfrac{a-b}{3b+c+a}+\dfrac{b-a}{3a+b+c}≥0(1)$
CMTT, $\dfrac{a-c}{3c+a+b}+\dfrac{c-a}{3a+b+c}≥0(2)$,$\dfrac{b-c}{3c+a+b}+\dfrac{c-b}{3b+c+a}≥0(3)$
Cộng theo vế các BĐT$(1)(2)(3)$:
$⇔\dfrac{a+c-2b}{3b+c+a}+\dfrac{b+c-2a}{3a+b+c}+\dfrac{b+a-2c}{3c+a+b}≥0$
$⇔(1-\dfrac{5b}{3b+c+a})+(1-\dfrac{5a}{3a+b+c})+(1-\dfrac{5c}{3c+a+b})≥0$
$⇔3-5(\dfrac{b}{3b+c+a}+\dfrac{a}{3a+b+c}+\dfrac{c}{3c+a+b})≥0$
$⇒\dfrac{a}{3a+b+c}+\dfrac{b}{3b+c+a}+\dfrac{c}{3c+a+b}≤\dfrac{3}{5}$
đpcm

p/s: mong topic thêm phát triển nha
 
Last edited by a moderator:
P

phamhuy20011801

Góp thêm vài bài nữa, bác nào rảnh thì làm :> :
$1, $ Cho $a,b$ nguyên. CMR nếu $4a^2+3ab-11b^2$ chia hết cho $5$ thì $a^4-b^4$ chia hết cho $5$.

$2, $ Cho $x^2-yz=a; y^2-zx=b; z^2-xy=c$ ($x,y,z \neq 0$ ). Chứng minh hệ thức $ax+by+cz=(x+y+z)(a+b+c)$

$3, $ Đặt $x=\dfrac{a-b}{a+b}; y=\dfrac{b-c}{b+c}; z=\dfrac{c-a}{c+a}$. Chứng minh $xy+yz+zx=-1$. (Gợi ý: hãy chứng minh $(x-1)(y-1)(z-1)=(x+1)(y+1)(z+1)$.

$4, $ Cho tam giác có $3$ cạnh $a,b,c$. Chứng minh nếu $(a+b)(b+c)(c+a)=8abc$. Chứng minh tam giác đã cho đều.

$5, $ Giải phương trình $x^4+(x-1)^4=97$

$6, $Chứng minh $a^4+b^4 \ge 2$ khi có $a+b=2$
 
M

minhmai2002

4

Áp dụng BĐT Côsi cho $2$ số ta có:$a+b \ge 2\sqrt{ab}; b+c \ge 2\sqrt{bc};c+a \ge 2\sqrt{ca}$

$\rightarrow (a+b)(b+c)(c+a) \ge 2\sqrt{ab}.2\sqrt{bc}. 2\sqrt{ca}$

$\leftrightarrow (a+b)(b+c)(c+a) \ge 8abc$

Dấu $"=" \leftrightarrow a=b=c \rightarrow$ Tam giác đã cho đều
 
R

relatam

1/tìm GTLN của M= [tex]\frac{4x^2}{x^4+1} [/tex]

2/tìm GTLN của P= [tex]\frac{x^2+2x+1}{x^2+1} [/tex]


3/ tìm GTNN của A=4x^2-3x+ [tex]\frac{1}{4x} [/tex] +2015 khi x là số thực dương.
4/ có tất cả mấy bộ 3 số nguyên dương a,b,c(a\leqb\leqc) sao cho: (1+[tex]\frac{1}{a}[/tex]).(1+[tex]\frac{1}{b}[/tex]).(1+[tex]\frac{1}{c}[/tex])=3
giải giúp nha mình thank nhiều!!!
 
Last edited by a moderator:

Dorayakii

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2016
36
14
6
22
Hà Nội
1/tìm GTLN của M= [tex]\frac{4x^2}{x^4+1} [/tex]

2/tìm GTLN của P= [tex]\frac{x^2+2x+1}{x^2+1} [/tex]


3/ tìm GTNN của A=4x^2-3x+ [tex]\frac{1}{4x} [/tex] +2015 khi x là số thực dương.
4/ có tất cả mấy bộ 3 số nguyên dương a,b,c(a\leqb\leqc) sao cho: (1+[tex]\frac{1}{a}[/tex]).(1+[tex]\frac{1}{b}[/tex]).(1+[tex]\frac{1}{c}[/tex])=3
giải giúp nha mình thank nhiều!!!

1/
Ta có [tex]4x^{2}\geq 0;x^{4}+1\geq 1[/tex] nên M[tex]\geq 0[/tex]
M lớn nhất [tex]\Leftrightarrow x^{4}+1[/tex] nhỏ nhất
Mà [tex]x^{4}+1\geq 2x^{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow MaxB=2\Leftrightarrow x=\pm 1[/tex]
 

Dorayakii

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2016
36
14
6
22
Hà Nội
1/tìm GTLN của M= [tex]\frac{4x^2}{x^4+1} [/tex]

2/tìm GTLN của P= [tex]\frac{x^2+2x+1}{x^2+1} [/tex]


3/ tìm GTNN của A=4x^2-3x+ [tex]\frac{1}{4x} [/tex] +2015 khi x là số thực dương.
4/ có tất cả mấy bộ 3 số nguyên dương a,b,c(a\leqb\leqc) sao cho: (1+[tex]\frac{1}{a}[/tex]).(1+[tex]\frac{1}{b}[/tex]).(1+[tex]\frac{1}{c}[/tex])=3
giải giúp nha mình thank nhiều!!!

Bài 2 nè :v

Ta có [tex]x^{2}+2x+1\geq 0;x^{2}+1\geq 1\Rightarrow P\geq 0[/tex]

P lớn nhất [tex]\Leftrightarrow x^{2}+2x+1[/tex] lớn nhất

Mà [tex]x^{2}+2x+1\leq 2(x^{2}+1)[/tex]

[tex]\Rightarrow MaxP=2\Leftrightarrow x=1[/tex]
 

Lê Phương Anh

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng tám 2016
1
0
1
22
Các bạn ơi hướng dẫn mình bài này với ạ.

Cho a+b+c=6. Tính
(a-1)(b-2)+(b-2)(c-3)+(a-1)(c-3)​
M= -----------------------------------------
(a-1)^2 +(b-2)^2+(c-2)^2​
 
Top Bottom