Toán [Chuyên đề 4] Tổ hợp, dãy số!!

L

lamtrang0708

hỏi có bao nhiu cách xếp 4 ng vào 3 lớp biết mỗi lớp có thể chứa đc 4 ng
 
Last edited by a moderator:
L

legendismine

trong kì thi olympic có 17 học sinh thi toán được mang số trong khoảng 1 đến 1000.Chứng tỏ rằng có thể chọn ra 9 học sinh giỏi toán có tổng các số kí danh được mang chia hết cho 9
 
G

girlbuon10594

Giải hệ phương trình:

a) [TEX]\left{\begin{\frac{A_y^x}{P_{x+1}}+C_y^{y-x}=126}\\{P_{x+1}=720}[/TEX]


b)[TEX] \left{\begin{C_x^y-C_x^{y+1}=0}\\{4C_x^y-5C_x^{y-1}=0}[/TEX]
 
D

duynhan1

Giải hệ phương trình:
b)[TEX] \left{\begin{C_x^y-C_x^{y+1}=0}\\{4C_x^y-5C_x^{y-1}=0}[/TEX]

[TEX]DK: \left{ x \ge y +1 \\ x,y \in N [/TEX]
[TEX](1) \Leftrightarrow y = x-(y+1) \Leftrightarrow x= 2y+1 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow (2) \Leftrightarrow \frac{4}{(y+1)!.y!} = \frac{5}{(y+2)!(y-1)!} [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 4(y+2) = 5y[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow y= 8 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow x=17[/TEX](thoả đk )

KL: [TEX]\left{ x=17 \\ y=8[/TEX]

[tex]\red \huge Note: \\C_x^a = C_x^b \leftrightarrow \left[ a= b\\ a= x-b[/tex]
. .
 
L

letrang3003

Giải hệ phương trình:

a) [TEX]\left{\begin{\frac{A_y^x}{P_{x+1}}+C_y^{y-x}=126}\\{P_{x+1}=720}[/TEX]

dễ thấy
gif.latex
từ PT 2

và từ PT 1 suy ra :

gif.latex


dễ thấy y >6 và mặt khác
gif.latex
do đó
gif.latex


mà 10 ko phải nghiệm của PT mà
gif.latex
nên PT vô nghiệm
 
G

girlbuon10594

[TEX]\frac{C_{n-1}^{n-3}}{A_{n+1}^4}<\frac{1}{14P_3}[/TEX]

Điều kiện: [TEX]n\geq3;n \in N[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{(n-1)!}{(n-3)1.2!}.\frac{(n-3)!}{(n+1)!}<\frac{1}{84}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{1}{2n(n+1)}<\frac{1}{84}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]n^2+n-42>0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] n\in(-\infty;-7)\cup(6;+\infty)[/TEX]
Kết hợp điều kiện: [TEX]n\geq3[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]n>6;n \in N[/TEX]
Ai chỉ chỗ sai hộ mình vs,mình thấy mình không sai ở đâu:((
"duynhan" cậu chỉ chỗ tớ sai đi:((
 
D

duynhan1


Có dạng tổng quát mà :

[TEX]u_n = A. x_1^n + B.x_2^n [/TEX] trong đó [TEX]x_1,x_2[/TEX] là 2 nghiệm của phương trình [TEX]X^2-X-2 = 0 \Leftrightarrow \left{x_1 = -1 \\ x_2=2 [/TEX]

[TEX]\left{ u_0=1 \\u_1= 2 \Rightarrow \left{ A+ B = 1 \\ -A+B.2 =2 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{ A= 0 \\ B =1 [/TEX]
[TEX]\Rightarrow u_n = 2^{n+1} [/TEX]
 
D

duynhan1


[TEX]x_{n+1} - \frac{1975}{8} = 4(x_n - \frac{1975}{8} ) + 5(x_{n-1}- \frac{1975}{8} ) [/TEX]

Đặt [TEX]v_n =x_n - \frac{1975}{8} \Rightarrow \left{ v_1 = 7 - \frac{1975}{8} \\ v_2=50- \frac{1975}{8} [/TEX]

[TEX]v_{n+1} = 4v_{n}+5v_{n-1}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow v_n = A.(-1)^n + B.5^n [/TEX]

[TEX]\left{ v_1 = 7 - \frac{1975}{8} \\ v_2=50- \frac{1975}{8} \Rightarrow \left{ 5B-A = 7 - \frac{1975}{8} \\ A + 25B=50- \frac{1975}{8}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow v_n = \frac{2005}{12}.(-1)^n + \frac{-1747}{120}.5^n[/TEX]

[TEX]x_n = \frac{2005}{12}.(-1)^n + \frac{-1747}{120}.5^n + \frac{1975}{8}[/TEX]

[TEX]\huge \red \fbox{x_{1996} =\frac{2005}{12} - \frac{1747}{120}.5^{1996}+ \frac{1975}{8} [/TEX]

[TEX]120. x_{1996} = 49675- 1747.5^{1996}[/TEX]
1997 là số nguyên tố nên ta có:

[TEX]5^{1996} \equiv 1(mod 1997)[/TEX]

Do [TEX](120,1997)=1[/TEX] nên ta có:
[TEX]\Rightarrow x_{1996} \equiv 49675 - 1747 (mod 1997)[/TEX]

Mà : [TEX]49675 - 1747 \equiv 0 (mod 1997)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x_{1996} \vdots 1997[/TEX]
 
G

girlbuon10594

[TEX]C_x^a=C_x^b[/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{a=b}\\{a = x-b} [/TEX]

"Duynhan" ơi,chứng minh hộ công thức này cái:(

Mình nghĩ: [TEX]C_x^a=C_x^b [/TEX]\Rightarrow [TEX]\left[\begin{a=b}\\{a = x-b} [/TEX]
Chứ tương đương chưa chắc đúng
[TEX]VD: C_4^3[/TEX] và [TEX]C_4^2[/TEX] thì...........đâu có đúng?:confused: :p
Giải thích hộ tớ cái
Tuy bài toán hôm nọ,tớ hỏi cậu có ra đáp án nhưng đấy chỉ là suy luận của cậu
Đã có ai chứng mình công thức mà cậu đưa ra chưa?;)
 
D

duynhan1

"Duynhan" ơi,chứng minh hộ công thức này cái:(

Mình nghĩ: [TEX]C_x^a=C_x^b [/TEX]\Rightarrow [TEX]\left[\begin{a=b}\\{a = x-b} [/TEX]
Chứ tương đương chưa chắc đúng
[TEX]VD: C_4^3[/TEX] và [TEX]C_4^2[/TEX] thì...........đâu có đúng?:confused: :p
Giải thích hộ tớ cái
Tuy bài toán hôm nọ,tớ hỏi cậu có ra đáp án nhưng đấy chỉ là suy luận của cậu
Đã có ai chứng mình công thức mà cậu đưa ra chưa?;)

[TEX] C_4^3 & C_4^2 [/TEX] :S Vdụ kiểu gì đây /:)

[TEX]\left{ a \not= b \\ a \not= n-b \Rightarrow C_x^a\not=C_x^b[/TEX]
 
G

girlbuon10594

Không phải,ý tớ không phải thế
Tóm lại là có ai CM công thức cậu đưa ra chưa?
Hay là cậu nghĩ thế? Có căn cứ gì không?
Sao lại chia ra 2 TH mà không phải nhiều hơn
Biết đâu thiếu nghiệm thì sao?
 
Top Bottom