Toán [Chuyên đề 4] Tổ hợp, dãy số!!

L

lamtrang0708

Tìm tổng các hệ số của các số hạng chứa luỹ thừa với số mũ lẻ của x trong khai triển: (1+2x+3x^2)^10
 
H

hienzu

Bài 1: Cho đa giác đều 2n cạnh A1A2....A2n(n\geq2)
nội tiếp đường tròn tâm O. Biết rằn số tam giác có đỉnh là đỉnh của đa giác nhiều gấp 20 lần số đỉnh hình chữ nhật là đỉnh của đa giác. Hỏi đa giác đó có bao nhiêu đường chéo.
 
D

duynhan1

Tìm tổng các hệ số của các số hạng chứa luỹ thừa với số mũ lẻ của x trong khai triển: (1+2x+3x^2)^10

[TEX](1+2x+3x^2)^{10} = a_1 x^{20} + a_2x^{19}+....+a_{20} x + a_21 [/TEX]

Cho[TEX] x =\pm 1 [/TEX] rồi trừ :D ta :D có được điều cần tìm ;)

Bài 1: Cho đa giác đều 2n cạnh A1A2....A2n(n\geq2)
nội tiếp đường tròn tâm O. Biết rằn số tam giác có đỉnh là đỉnh của đa giác nhiều gấp 20 lần số đỉnh hình chữ nhật là đỉnh của đa giác. Hỏi đa giác đó có bao nhiêu đường chéo.

http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=1308859&postcount=3 :D

Số các số chẵn: d1 = 4x6x5x4
d2 đầu = 0 = 3x5x4 => d = d1 - d2
xét tổng của d: làm tg tự tính của d1 và d2 như trên là đc mà
yahoo_23.gif
Làm rõ đi :)
 
L

legendismine

Cho dãy số[tex]u_n[/tex] xác định bởi [tex]u_0=e,u_1=e^2 , u_{n+2}=\sqrt[3] {u_{n+1}.(u_n)^2[/tex] Xác định số hạng tổng quát tạo bởi [tex]u_n[/tex]
 
L

legendismine

Có bao nhiêu số tự nhiên gồm bốn chữ số và chia hết cho ít nhất một trong ba số 2,3,5?
 
T

tumetume

minh cung co bai hay muon chia se
trong mot lop co 7hs nam va 4 hs nu uu tu( trong do nam co Cuong &nu co Hoa) Hoi co bao nhieu cach lap 1 ban can su gom 6 nguoi voi yeu cau co it nhat 2 nu biet Cuong va Hoa khong lam viec cung voi nhau trong ban can su
 
L

letrang3003

Cho dãy số[tex]u_n[/tex] xác định bởi [tex]u_0=e,u_1=e^2 , u_{n+2}=\sqrt[3] {u_{n+1}.(u_n)^2[/tex] Xác định số hạng tổng quát tạo bởi [tex]u_n[/tex]


gif.latex


bắt đầu tử
gif.latex


Gọi số mũ của e từ
gif.latex
trở đi là

gif.latex

bắt đầu từ
gif.latex


và dãy số được viết theo công thức truy hồi :

gif.latex


ta đi tìm được công thức tổng quát của :

gif.latex


và bài toán hoàn tất
 
D

duynhan1

minh cung co bai hay muon chia se
trong mot lop co 7hs nam va 4 hs nu uu tu( trong do nam co Cuong &nu co Hoa) Hoi co bao nhieu cach lap 1 ban can su gom 6 nguoi voi yeu cau co it nhat 2 nu biet Cuong va Hoa khong lam viec cung voi nhau trong ban can su

Ta xét số cách chọn ban cán sự gồm 6 người trong đó có ít nhất 2 nữa :

Số cách chọn tùy ý 6 người : [TEX]C_{11}^6[/TEX]
Số cách chọn 6 người mà toàn nam : [TEX]C_7^6[/TEX]
Số cách chọn 6 người trong đó có 1 nữa và 5 nam : [TEX]C_4^1.C_7^5[/TEX]

Số cách chọn ban cán sự gồm 6 người mà có ít nhất 2 nữ :
[TEX]\huge C_{11}^6 - C_7^6 - C_4^1.C_7^5 = 371 [/TEX] cách.

Số cách chọn ban cán sự gồm 6 người mà Cường với Hoa làm việc cùng nhau và có ít nhất 2 nữ : ( chính là số cách chọn ban cán sự gồm 4 người trong 6 nam và 3 nữ mà có ít nhất 1 nữ )

Lập luận tương tự như trên ta có số cách chọn là : [TEX]\huge C_4^9 - C_6^4 = 111[/TEX] cách.

Số cách chọn thoả mãn đề bài : [TEX]\huge 371-111= 260[/TEX] cách
 
N

nhp.ptnt

Bài tập về dãy số cực hay! ^^

Cho số thực [tex]\alpha[/tex] và xét dãy số [TEX](X_n)[/TEX] với:
[TEX]\left\{ x_1 = \alpha \\ x_{n + 1} = x_n^2 - 2x_n + 2[/TEX][TEX] (n \in\ N^*)[/TEX]

a. Với [TEX]\alpha \in\ (1;2).[/TEX] Chứng minh [TEX]1< X_n <2[/TEX] với [TEX]\forall n \in\ N^*[/TEX] và [TEX](X_n)[/TEX] là dãy số giảm.
b. Với [TEX]\alpha \in\ [ 1; +\infty ][/TEX]. Tùy vào giá trị của [TEX]\alpha[/TEX], Tìm giới hạn của [TEX](X_n)[/TEX]


Bài toán này mình giải một ngày trời á. Mình kém thông minh lắm! Hì!
Chúc các bạn luôn hạnh phúc và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!! :)
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Cho số thực [tex]\alpha[/tex] và xét dãy số [TEX](X_n)[/TEX] với:
[TEX]\left\{ x_1 = \alpha \\ x_{n + 1} = x_n^2 - 2x_n + 2[/TEX][TEX] (n \in\ N^*)[/TEX]

a. Với [TEX]\alpha \in\ (1;2).[/TEX] Chứng minh [TEX]1< X_n <2[/TEX] với [TEX]\forall n \in\ N^*[/TEX] và [TEX](X_n)[/TEX] là dãy số giảm.
b. Với [TEX]\alpha \in\ [ 1; +\infty ][/TEX]. Tùy vào giá trị của [TEX]\alpha[/TEX], Tìm giới hạn của [TEX](X_n)[/TEX]


Bài toán này mình giải một ngày trời á. Mình kém thông minh lắm! Hì!
Chúc các bạn luôn hạnh phúc và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống!! :)
[TEX](x_{n+1}-1=(x_n-1)^2 = .....=(x_1 -1)^{2n} =(\al-1)^{2n}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x_{n+1} = (\al-1)^{2n}+1[/TEX]
hay [TEX]x_n = (\al-1)^{2n-1} + 1[/TEX]
[TEX]\al \in (1;2) \Leftrightarrow (\al-1)^{2n-1} \in (0;1) \Leftrightarrow x_n \in (1;2) [/TEX]

Đặt [TEX]v_n = u_n - 1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow v_n \in (0;1)[/TEX]
và [TEX]v_n=v_{n-1}^2 \Rightarrow (v_n)[/TEX] là dãy số giảm :D

Suy ra [TEX](u_n)[/TEX] là dãy số giảm ;)

b)Với [TEX]\al \in [1;2] \Rightarrow 0 \le \al -1 \le 1 \Rightarrow lim (\al-1)^{2n-1}=0\Rightarrow lim u_n = 1[/TEX]

Với [TEX]\al > 2 \Rightarrow 1<\al-1 \Rightarrow lim (\al-1)^{2n-1} = +\infty \Rightarrow lim u_n = +\infty[/TEX]

Mình mới học sai thôi nha :M04:
 
L

lamtrang0708

Từ các chữ sô1,2,3,4,5,6 có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên có 6 chữ số khác nhau mà trong mỗi số đó tổng của 3 chữ số thuộc hàng đơn vị, hàng chục, hàng trăm lớn hơn tổng của 3 chữ số còn lại là 3 đơn vị.
 
N

nhocngo976

Từ các chữ sô1,2,3,4,5,6 có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên có 6 chữ số khác nhau mà trong mỗi số đó tổng của 3 chữ số thuộc hàng đơn vị, hàng chục, hàng trăm lớn hơn tổng của 3 chữ số còn lại là 3 đơn vị.


ta có 1+2+3+4+5+6=21
mà tổng 3 cs đầu < tổng 3 cs sau 3 đơn vị nêntoong3 3 chữ số đầu là 9

\Rightarrowta có các bộ (1,2,6) và (3,4,5), (1,3,5) và(2,4,6), (2,3,4) và(1,5,6)

TH1: 3 cs đầu thuộc (1,2,6) \Rightarrowcó 3! cách sắp xếp
3 cs sau thuộc (3,4,5) \Rightarrow có 3! cách sắp xếp
\Rightarrowcó 3!3! =36 số

tương tự các TH khác

\Rightarrowcó 3.36 =108 sốb-(
 
N

nhocngo976

từ các cs :1,2,3,4,5 có thể lập dc bao nhiêu số tự nhiên có 4 cs khác nhau và số lập dc chia hết cho 4
 
N

nhocngo976

típ nè

Từ các số {1,2,4,6,7,8} xếp dc bao nhiêu số tự nhiên có 4 cs khác nhau. tìm tổng các chứ số đó|-)
 
Top Bottom