Toán [Chuyên đề 4] Tổ hợp, dãy số!!

G

girlbuon10594

Rút gọn biểu thức!

[TEX]C=C_n^1+2\frac{C_n^2}{C_n^1}+....+k\frac{C_n^k}{C_n^{k-1}}+...+n\frac{C_n^n}{C_n^{n-1}}[/TEX]
 
L

letrang3003

Chứng minh :
gif.latex
 
L

letrang3003

Cho CSC
gif.latex


Chứng minh rằng :
gif.latex


Với

gif.latex



2/ Giải sử tất cả các số hạng trên đều không âm . chứng minh rằng :

gif.latex
 
D

duynhan1


Xét khai triển:
[TEX](1+x)^n = C_n^0+C_n^1x +C_n^2x^2+...+C_n^nx^n [/TEX]

Lấy đạo hàm 2 vế và thay [TEX]x=1[/TEX] ta có điều phải chứng minh.

Cách 2:
[TEX]\huge iC_n^i = n \frac{(n-1)!}{(i-1)![(n-1)-(i-1)]!} = n C_{n-1}^{i-1} [/TEX]

Xét khai triển [TEX](1+x)^{n-1}[/TEX] rồi cho [TEX]x=1[/TEX] ta có điều phải chứng minh :D
 
D

duynhan1

Cho CSC
gif.latex


Chứng minh rằng :
gif.latex

Với
gif.latex

[TEX]x= \frac{a_n+a_1}{2} [/TEX]

Ta cần chứng minh :

[TEX](x-k)(x+k) < (x-q)(x+q) [/TEX] với [TEX]|q|<|k|[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -k^2<-q^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow q^2<k^2[/TEX](luôn đúng do [TEX]|q|<|k|[/TEX] )

2/ Giả sử tất cả các số hạng trên đều không âm . chứng minh rằng :

gif.latex

[TEX](1) \Leftrightarrow (a_1a_n)^n \le (a_1..a_n)^2 [/TEX] (luôn đúng do bài (1) ) :D

Theo BDT Co-si cho n số ko âm ta có:

[TEX]\sqrt[n]{\prod_{i=1}^na_i} \le \frac{a_1+...a_n}{n} = \frac{a_1+a_n}{2} [/TEX]
 
T

thuthuatna

hãy thử sức vs :
1. co bao nhieu cach sap xep 5 hs nam va 5 hs nu thanh 2 hang sao cho hai hs đối diện gồm 1 nam và 1 nữ
2. từ 0 1 2 3 4 5 lập dc bao nhieu số co 10 chu so moi chu so co mat 2 lan va k canh = nhau
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
V

vnzoomvodoi

K bít có phải ý bạn là

2. từ 0 1 2 3 4 5 lập dc bao nhieu số co 10 chu so moi chu so co mat 2 lan va khoảng cách giữa chúng = nhau.

Nếu đúng là như thế, thì
TH1: Trong 5 chữ số được chọn không có số 0
-Có C (5 5)=1 cách chọn ra 5 số để thành lập nên số có 10 chữ số... từ 6 chữ số ban đầu.

-Có 5! hoán vị của 5 chữ số này để tạo nên một số y=abcde có 5 chữ số.

Bây giờ đập nguyên abcde vào nhau ta được số abcdeabcde có 10 chữ số mà mỗi chữ số có mặt 2 lần và khoảng cách giữa chúng bằng nhau thôi :p
TH2 tự xét. :p\
 
Last edited by a moderator:
L

letrang3003

Chứng minh điều kiện cần và đủ để a,b,c khác 0 là 3 số hạng của 1 cấp số nhân là :

gif.latex


với

gif.latex
 
G

girlbuon10594

[Toán 11] Tổ hợp

1. [TEX]\frac{C_{28}^{2x}}{C_{24}^{2x-24}}=\frac{225}{52}[/TEX]

2. [TEX]C_{n-1}^4-C_{n-1}^3-\frac{5}{4}A_{n-2}^2<0[/TEX]
 
C

chodohoi

đề đại học nè

ĐỀ ĐẠI HỌC VINH năm 2000

Có bao nhiêu số khác nhau gồm 7 chữ số sao cho tổng các chữ số của mỗi số là một số chẵn????
 
D

duynhan1

ĐỀ ĐẠI HỌC VINH năm 2000

Có bao nhiêu số khác nhau gồm 7 chữ số sao cho tổng các chữ số của mỗi số là một số chẵn????

Xét 6 số đầu :
+ Nếu tổng các chữ số đầu là số lẻ thì chữ số hàng đơn vị là số lẻ ---> 5 cách chọn chữ số hàng đơn vị
+ Nếu tổng các chữ số đầu là số chẵn thì chữ số hàng đơn vị là số chẵn ---> 5 cách chọn chữ số hàng đơn vị

Số các số thỏa mãn là :

[TEX]\huge 5. 9.10^5 = 45.10^5[/TEX] số :D
 
N

nhocngo976

đóng góp 1 bài nè

cho tập hợp [TEX]A = {{0,1,2,3,4,5,6,7,8,9}}[/TEX]

a, viết số có 5 chữ số khác nhau

b, viết số có 5 chữ số khác nhau mà mỗi số luôn có 2 chữ số 1, 2
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

đóng góp 1 bài nè

cho tập hợp [TEX]A = {{0,1,2,3,4,5,6,7,8,9}}[/TEX]

a, viết số có 5 chữ số khác nhau

b, viết số có 5 chữ số khác nhau mà mỗi số luôn có 2 chữ số 1, 2

[TEX]a) \\ \huge 9. A_9^4[/TEX]

[TEX]b) \\ [/TEX]Chọn vị trí cho chữ số 1 và chữ số 2 có : [TEX]A_5^2[/TEX]

Số các số có 5 chữ số mà mỗi số luôn có chữ số 1,2(tính luôn chữ số 0 đứng ở đầu) : [TEX]A_5^2.A_{3}^8[/TEX]
Số các số có 5 chữ số mà mỗi số luôn có chữ số 1,2 và chữ số 0 đứng ở đầu :
[TEX]A_4^2 . A_7^2 [/TEX]
Số các số thỏa mãn đề bài : [TEX]A_5^2.A_{3}^8 -A_4^2 . A_7^2 [/TEX] :D
 
Top Bottom