Toán [Chuyên đề 4] Tổ hợp, dãy số!!

N

nhocngo976

làm cụ thể, kết quả giống duynhan:p
có thể lập dc [TEX]A_6^4=360[/TEX] số có 4 cs

vì các số đã cho là bình đẳng nên số lần xuất hiện của chúng ở hàng đơn vị, chục trăm, nghìn là bằng nhau và =[TEX]\frac{360}{6} =60[/TEX]lần

do đó tổng các chữ số ở từng hàng đon vị, chục trăm nghìn của tất cả các số trên đều bằng nhau và = [TEX]60 (1+2+4+5+6+7+8) [/TEX]

vậy tổng các số tìm dc là [TEX]60 .28(10^3 +10^2 +10+1) [/TEX]

duynhan cho tớ hỏi [TEX]A_5^3[/tex]là j vậy [/TEX]
[TEX]\ (1+2+4+6+7+8)(10^3+10^2+10+1)A^3_5[/TEX]
 
D

duynhan1

làm cụ thể, kết quả giống duynhan:p


duynhan cho tớ hỏi [TEX]A_5^3[/tex]là j vậy [/TEX]


Thì đếm số lần xuất hiện của nó. Vdụ : chữ số 1 ở hàng đơn vị thì việc còn lại là đếm 3 chữ số còn lại có bao nhiêu cách chọn.

Cũng bài của bạn thêm số 0 nữa nè ;)) :

Từ các số {0,1,2,4,6,7,8} xếp dc bao nhiêu số tự nhiên có 4 cs khác nhau. tìm tổng các chứ số đó

;) ko khó ;)
 
L

letrang3003

Chứng minh rằng mọi dãy có giới hạn đều bị chặn .

gif.latex

Chứng minh dãy không tồn tại giới hạn hữu hạn
 
Last edited by a moderator:
N

nhocngo976

Nguyên văn bởi thesecond_jerusalem
Có bao nhiêu số tự nhiên gồm 5 chữ số mà các chữ số đều lớn hơn 4 và đôi một khác nhau :))Tính tổng các số đó :))

[TEX]( 5;6;7;8;9)[/TEX]

[TEX] A_5^5 [/TEX] cách.

Mỗi 1 vị trí thì các số [TEX]5;6;7;8;9[/TEX] lặp lại [TEX]A_4^4 [/TEX] lần nên ta có :

Tổng các số đó là :

[TEX] A_4^4 ( 5 + 6 + 7+ 8 + 9 ) ( 10^0 + .. + 10^4 ) [/TEX]

. .

cách khác:D
lập dc 5!=120 số

các số 56789, 56798, 56879,...,98675,98756,98765

thấy 56789+98765 = 56798+98756=56879+98675=....=155554
có 60 cặp có tổng =155554

\Rightarrowtổng của 120 số đó là 60.155554=;)
 
N

nhocngo976

1,Giải hệ


b, [TEX]C^y_x+_1 : C_x^y+_1 : C_x^y-_1 =6:5:4[/TEX]

2, Có 5 học sinh nam và 5 hs nữ xếp thành 1 hàng dọc.Hỏi có bao nhiêu cách xếp sao cho nam nữ xem kẽ
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1


[TEX]\huge \lim_{n%20\to%20\infty}\frac{7^{n+1}+6^{n+1}}{7^n+6^n} =\lim_{n%20\to%20\infty} \frac{7 + 6 . (\frac67)^n}{1 + (\frac67)^n} = 7[/TEX]

[TEX]|q| < 1\Rightarrow lim q^n = 0 [/TEX]

gif.latex

Chứng minh dãy không tồn tại giới hạn hữu hạn

Sao lại thế này nhỉ :(

[TEX] x_n=\sum_{i=1}^n%20\frac{1}{i} < 1 + \sum_{i=2}^{n}%20\frac{1}{(i-1)i} = 1+1 - \frac{1}{n} < 2 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow lim (x_n) = 2 [/TEX]

Chứng minh rằng mọi dãy có giới hạn đều bị chặn.

Không bị chặn sao có giới hạn được :((
 
D

duynhan1


Áp dụng :
Có bao nhiêu số tự nhiên gồm bốn chữ số và chia hết cho ít nhất một trong ba số 2,3,5?.

Số các số có 4 chữ số chia hết cho 2: [TEX]\frac{9998-1000}{2}+1 =4500[/TEX]
Số các số có 4 chữ số chia hết cho 3: [TEX]\frac{9999-1002}{3}+1 = 3000[/TEX]
Số các số có 4 chữ số chia hết cho 5: [TEX]\frac{9995-1000}{5}+1 = 1800[/TEX]

Số các số có 4 chữ số chia hết cho 2 và 3 ( tức 6) [TEX]\frac{9996-1002}{6}+1=1500[/TEX]
Số các số có 4 chữ số chia hết cho 3 và 5 ( tức 15) [TEX]\frac{9990-1005}{15}+1=600[/TEX]
Số các số có 4 chữ số chia hết cho 2 và 5(tức 10) [TEX]\frac{9990-1000}{10}+1 =900 [/TEX]

Số các số có 4 chữ số chia hết cho 2 và 3 và 5 : [TEX] \frac{9990-1020}{30}+1=300[/TEX]

Vậy có tổng cộng : [TEX]4500+3000+1800-1500-600-900+300=6600[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

dangquan94

Giúp mình nhé !

1) Hai dãy ghế đối diện, mỗi dãy 6 ghế. Muốn xếp 6 học sinh trường A, 6 học sinh trường B. Có bao nhiêu cách xếp để:
a) Ngồi cạnh và ngồi đối diện phải khác trường
b) Ngồi đối diện phải khác trường

2) Cho A={0;1;2;3;4;5;6;7}. Có bao nhiêu số gồm 5 chữ số phân biệt thuộc A:
a) Là số chẵn
b) Một trong ba chữ số đầu bằng 1

3) Có bao nhiêu số lẻ gồm 6 chữ số phân biệt nhỏ hơn 600.000
 
N

nhocngo976

1) Hai dãy ghế đối diện, mỗi dãy 6 ghế. Muốn xếp 6 học sinh trường A, 6 học sinh trường B. Có bao nhiêu cách xếp để:
a) Ngồi cạnh và ngồi đối diện phải khác trường
b) Ngồi đối diện phải khác trường

2) Cho A={0;1;2;3;4;5;6;7}. Có bao nhiêu số gồm 5 chữ số phân biệt thuộc A:
a) Là số chẵn
b) Một trong ba chữ số đầu bằng 1

3) Có bao nhiêu số lẻ gồm 6 chữ số phân biệt nhỏ hơn 600.000


1,a, [TEX]2.6!.6![/TEX]cách
b, [TEX]12.6.10.5.8.4.6.3.4.2.2.1[/TEX]cách

2. a,[TEX]A_7^4 +6A_6^3[/TEX]số
b,[TEX]A_7^4 +2.6.A_6^3[/TEX]số
 
D

duynhan1

3) Có bao nhiêu số lẻ gồm 6 chữ số phân biệt nhỏ hơn 600.000

[TEX]abcdef[/TEX]

TH1: [TEX]a[/TEX] lẻ
a: có 3 cách chọn (1,3,5)
f: có 4 cách chọn
bcde : có [TEX]A_4^8[/TEX]
---------------> [TEX]3.4.A_8^4[/TEX] cách

TH2: [TEX]a[/TEX] chẵn
a: có 2 cách chọn (2,4)
f: có 5 cách chọn
bcde: có [TEX]A_4^8[/TEX]
---------------> [TEX]2.5.A_8^4[/TEX] cách

Tổng cộng có : [TEX] 3.4.A_8^4+2.5.A_8^4 [/TEX] cách
 
L

legendismine

Biết rằng hệ số của [tex]x^{n-2}[/tex]trong khai triển [tex](x-\frac {1}{4})^n[/tex] bằng 31.Tìm n
 
Top Bottom