[Chuyên đề 2] Phương trình, hệ phương trình

D

duynhan1

G

girltoanpro1995

Bài này là casio nhưng e thây số đẹp => post lên

Giải phương trìh:
[tex]\sqrt{(x+71267162-52408\sqrt{x+26022004})}+\sqrt{(x+821431213-56406\sqrt{x+26022004})}=1[/tex]
 
M

minhkhac_94

hpt :|
[TEX]\left{4x^3=2y^2+y+1(1)\\4y^3=2z^2+z+1(2)\\4z^3=2x^2+x+1(3)[/TEX]

Cái này chỉ có thể giả sử [TEX]x=max(x,y,z)[/TEX]
Do [TEX]2y^2+y+1=2(y+\frac{1}{4})^2+\frac{7}{8} >0[/TEX] với mọi y
nên x>0 chứng minh tương tự có [TEX]x,y,z>0[/TEX]Hàm số [TEX]f(t)=2t^2+t+1 [/TEX]đồng biến với t>0
Nên giả sử [TEX]x \geq y[/TEX]trừ (1) và (2) \Rightarrow y\geq z[/TEX]
tương tự có[TEX] x \geq y \geq z \geq x \Rightarrow x=y=z[/TEX]
Thế vào hệ được [TEX]x=y=z=1 >0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

daodung28

[TEX]\left{x+y+z=3\\x^3+y^3+z^3=3[/TEX]
Vs: [TEX]x,y,z \in N*[/TEX]
===========..........========== :(
từ hệ [TEX]\Rightarrow (x+y+z)^3-(x^3+y^3+z^3)=27-3=24[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3(x+y)(y+z)(z+x)=24[/TEX] (phân tích thành nhân tử ấy mà)
[TEX]\Leftrightarrow (x+y)(y+z)(z+x)=8[/TEX]
x,y,z [TEX]\in N*[/TEX] sau đó giải phương trình nghiệm nguyên
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

từ hệ [TEX]\Rightarrow (x+y+z)^3-(x^3+y^3+z^3)=27-3=24[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 3(x+y)(y+z)(z+x)=24[/TEX] (phân tích thành nhân tử ấy mà)
[TEX]\Leftrightarrow (x+y)(y+z)(z+x)=8[/TEX]
vì x,y,z [TEX]\in N*[/TEX] sau đó giải phương trình nghiệm nguyên

Không cần thiết vì [TEX]x,y,z \in N*[/TEX] thì [TEX]x+y+z\ge 3 [/TEX]


[TEX]\left{\sqrt{x+1}+\sqrt{x+3}+\sqrt{x+5}=\sqrt{y-1}+\sqrt{y-3}+\sqrt{y-5}\\x+y+x^2+y^2=80[/TEX]
:(

Từ pt (1) ta suy ra được [TEX]x+1 = y - 5 [/TEX]

với [TEX]x+1> y-5[/TEX] hoặc [TEX]x+1<y-5[/TEX] thì (1) vô nghiệm
 
T

tell_me_goobye

[TEX] \left{x^2+3y^2-xy-x+17y+21=0\\{2x^2+3xy+4y^2+13x+27y+44= 0}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom