[Chuyên đề 2] Phương trình, hệ phương trình

G

girltoanpro1995

Phải như này mới đúng đó anh :)
đk [TEX]x\ge\ \frac{3}{4}[/TEX]
đặt [TEX] t= \sqrt{4x-3}\ge\ 0[/TEX]pt trở thành
[TEX]2008x^2-2007t^2-t^2=0[/TEX]
giải ra ta dc x=t hoặc [TEX]x=\frac{-t}{2008} loai[/TEX]
x=t \Rightarrow x=1 hoặc x=3
[tex]2008(x^2-t^2)=0[/tex]
[tex]x^2-t^2=0[/tex]
[tex]x^2-(4x-3)=0[/tex]
[tex](x-2)^2-1=0[/tex]
[tex]x-2=1..or...x-2=-1[/tex]
Rùi :)
zợ á ;))
 
Last edited by a moderator:
V

vivietnam

[TEX]PT\Leftrightarrow x^4-10x^2-x+20=0 [/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow [x^2+x-4][x^2-x-5]=0[/TEX]
đến đây dễ rui ạ :)
cách 2
chuyển về hệ phương trình
đặt [TEX]\sqrt{x+5}=t (t\geq0)[/TEX]
ta có hệ
[tex]\left\{ \begin{array}{l} x+5=t^2 \\ t=5-x^2 \end{array} \right.[/tex]
\Leftrightarrow[tex]\left\{ \begin{array}{l} t^2-x=5 \\ x^2+t=5 \end{array} \right.[/tex]
đến đây thì dễ rồi
trừ 2 phương trình cho nhau
 
K

kyoletgo

giải PT: [tex] \sqrt{x^2+12}+5=3x+\sqrt{x^2+5} [/tex]

Pic này ế! cho thêm bài cho khí thế!:D

tự chứng minh x>0 nhé
[tex] \sqrt{x^2+12}+5=3x+\sqrt{x^2+5} [/tex]
<=> [tex] \sqrt{x^2+12} - 4 - \sqrt{x^2+5} +3 - 3x + 6= 0[/tex]
<=> [tex] \frac{x^2-4}{\sqrt{x^2+12} + 4} - \frac{x^2-4}{\sqrt{x^2+5} +3} - 3(x - 2)= 0[/tex]
<=> [tex](x-2)( \frac{x+2}{\sqrt{x^2+12} + 4} - \frac{x+2}{\sqrt{x^2+5} +3} - 3)= 0[/tex]
<=>(x-2).A=0
=> x=2 hoặc A=0
Chú ý x>0 ~> [tex] \frac{x+2}{\sqrt{x^2+12} + 4} < \frac{x+2}{\sqrt{x^2+5} +3}[/tex]
=>A<0
=>x=2
 
N

nhockthongay_girlkute

1 [TEX]\sqrt{1-x^2}=(\frac{2}{3}-\sqrt{x})^2[/TEX]
2, [TEX]2x+\frac{x-1}{x}=\sqrt{1-\frac{1}{x}}+3\sqrt{x-\frac{1}{x}[/TEX]
 
T

tell_me_goobye

giải hệ

[TEX]\left{\begin{x^2+xy+y^2=3}\\{x^2+2xy=7x+5y-9}[/TEX]

cảm ơn vì NINH đã ở bên tớ!
:x
[TEX]dat \left{x=a+1\\{y=b+1}\Rightarrow \left{x-1=a\\{y-1=b}[/TEX]hệ trở thành
[TEX]\left{[a+1]^2+[a+1][b+1]+[b+1]^2=3\\{[a+1]^2+2[a+1][b+1]=7[a+1]+5[b+1]-9[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left{a^2+3a+3b+b^2+ab=0\\{a^2-3a-3b+2ab=0[/TEX]
cộng vế vs vế \Rightarrow[TEX]2a^2+b^2+3ab=0\Leftrightarrow[a+b][2a+b]=0[/TEX]
đến đây tự xử ;)
 
Top Bottom