[Chuyên đề 2] Phương trình, hệ phương trình

Q

quyenuy0241

gif.latex


đúng vì
gif.latex


Em chẳng có cách nào thông minh cả :-s, cứ gặp PT là liên hợp

Hô hô lại 1 người nữa phát biểu liều [tex]x \ge 3[/tex] ở đâu đấy!??
 
A

acsimet_91

giải PT:

[tex]1. x^3-3x=\sqrt{x+2} [/tex]
ĐK:-\sqrt3 =<x<=0hoặc [TEX]x>=\sqrt3[/TEX]
[TEX]x^3-3x=\sqrt{x+2}[/TEX]
--->[TEX](x+2)(x-1)^2-\sqrt{x+2}-2=0[/TEX]
coi [TEX]\sqrt{x+2} [/TEX]là ẩn
--->[TEX]\sqrt{x+2}=\frac{1+\sqrt{1+8(x-1)^2}}{2(x-1)^2}[/TEX]
---->[TEX]\sqrt{3+(x-1)}=\frac{1+\sqrt{1+8(x-1)^2}}{2(x-1)^2}[/TEX]
VT đồng biến
xét VP:chú ý phải xét 2khoảng riêng rẽ,ko được xét gộp

với -\sqrt3 \leqx \leq0--->tập giá trị của VT và VP ko có phần chung
----->ko có nghiệm thuộc khoảng này

với [TEX]x\geq\sqrt3[/TEX]--->VP nghịch biến
-->pt có nhiều nhất 1 nghiệm thuộc khoảng này
mà [TEX]x=2[/TEX]là nghiệm
vậy pt có nghiệm duy nhất [TEX]x=2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
L

lagrange

Hô hô đặt vô căn cứ . Giải thích coi!
Cách 1
dk [tex]x \ge -2[/tex]
với [tex]x>2=>VT=x(x^2-4)+x>x[/tex](1)
ta lại có [tex]=>x >\sqrt{x+2}[/tex](2)
từ (1) và (2) VT>VP phương trình vô nghiệm
[tex]=>x \in [-2;2][/tex]
tới đây dễ dàng dùng lg giác hoá
Cách 2: loại này còn có thể dùng công cụ số phức để giải
ta xét pt sau trên tập số phức
[tex]z^2-rz+1=0[/tex] luôn có nghiệm trên tập phức với z khác 0
để ý rằng ta có thể đặt [tex]x=z^2+\frac{1}{z^2}[/tex];[tex]r=\sqrt{x+2}[/tex]
biến đổi thay vào pt vô tỉ ban đầu ta được pt sau:
[tex](z^7-1)(z^5-1)=0[/tex]
tới đây thì giải pt số phức cơ bản là xong
 
Last edited by a moderator:
G

girlkute_nhockthongay

giúp em bài em s em này
[TEX] \sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}=2x^2-5x-1[/TEX]
[TEX]\sqrt[3]{3x^2-x+2001}-\sqrt[3]{3x^2-7x+2002}-\sqrt[3]{6x-2003}=\sqrt[3]{2002}[/TEX]
 
L

legendismine

Tìm điều kiện a và b đê hàm số:[TEX]y=asinx+bcosx+2x[/TEX] đông biến trên R
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Tớ cũng ko rõ vì theo định nghĩa đồng biến là f'(x)>0 còn định nghĩa suy rồng là f'(x) \ge 0

chắc cả 2 đều đc
 
Q

quyenuy0241

ĐK:-\sqrt3 =<x<=0hoặc [TEX]x>=\sqrt3[/TEX]
[TEX]x^3-3x=\sqrt{x+2}[/TEX]
--->[TEX](x+2)(x-1)^2-\sqrt{x+2}-2=0[/TEX]
coi [TEX]\sqrt{x+2} [/TEX]là ẩn
--->[TEX]\sqrt{x+2}=\frac{1+\sqrt{1+8(x-1)^2}}{2(x-1)^2}[/TEX]
---->[TEX]\sqrt{3+(x-1)}=\frac{1+\sqrt{1+8(x-1)^2}}{2(x-1)^2}[/TEX]
VT đồng biến
xét VP:chú ý phải xét 2khoảng riêng rẽ,ko được xét gộp

với -\sqrt3 \leqx \leq0--->tập giá trị của VT và VP ko có phần chung
----->ko có nghiệm thuộc khoảng này

với [TEX]x\geq\sqrt3[/TEX]--->VP nghịch biến
-->pt có nhiều nhất 1 nghiệm thuộc khoảng này
mà [TEX]x=2[/TEX]là nghiệm
vậy pt có nghiệm duy nhất [TEX]x=2[/TEX]


Rất tiếc x=2 không phải là nghiệm duy nhất:D !
 
C

cool_strawberry

[TEX]\sqrt{\sqrt{3}-x}=x\sqrt{\sqrt{3}+ x}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \sqrt{3}-x=x^2(\sqrt{3}+x)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+1)[x^2+x(\sqrt{3}-1)-\sqrt{3}+1]=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow ...[/TEX]
nhưng sao -1 hk phải nghiệm pt :(
Vì để bình phương 2 vế thì cần đk để 2 vế dương
\Rightarrow x >0
\Rightarrow -1 hk phải nghiệm pt
Vs lại, hình như phân tích sai!
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

Thử làm thế này: (nhưng mà cách này cứ thấy nó *** ý)

Từ đề bài \Rightarrow x>0, x# [TEX]\sqrt{3}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\sqrt{3}-x<\sqrt{3}+x \\ \Rightarrow \sqrt{\sqrt{3}-x}<\sqrt{\sqrt{3}+x} \\ \Rightarrow\sqrt{\sqrt{3}-x}< x\sqrt{\sqrt{3}+ x}[/TEX]

\RightarrowPt vô nghiệm

Rất tiếc bài này sai!!

[tex]x \ge 1[/tex] thì bài trên là đúng.

Còn [tex]x \in [0,1) [/tex] thì :D.
 
Top Bottom