[Chuyên đề 2] Phương trình, hệ phương trình

N

ngomaithuy93

[TEX]\huge \blue \left{ \sqrt{3x}(1+\frac{1}{x+y})=2\\ \sqrt{7y}(1-\frac{1}{x+y}) =4\sqrt{2} [/TEX]
[TEX]Hpt \Leftrightarrow \left{{\frac{1}{x+y}=\frac{2}{\sqrt{3x}}-1}\\{\frac{1}{x+y}=1-\frac{4\sqrt{2}}{\sqrt{7y}}}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \left{{\frac{2}{\sqrt{3x}}+\frac{4\sqrt{2}}{\sqrt{7y}}=2}\\{\frac{2}{\sqrt{3x}}-\frac{4\sqrt{2}}{\sqrt{7y}}=\frac{2}{x+y}}[/TEX]
[TEX] \Rightarrow \frac{4}{3x}-\frac{32}{7y}=\frac{4}{x+y}[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow 28y^2-32x^2-116xy=0[/TEX]
Đẳng cấp! :D
 
L

letrang3003

Dạng :
gif.latex


Tương đương :

gif.latex


Thu được PT đẳng cấp:

gif.latex
 
N

ngomaithuy93

[TEX]\left{\begin{\sqrt{x}+\sqrt[4]{32-x}-y^2=-3}\\{\sqrt[4]{x}+\sqrt{32-x}+6y=24}[/TEX]
Đk: 0 \leq x \leq 32
[TEX]Hpt \Rightarrow \sqrt{x}+\sqrt[4]{x}+\sqrt{32-x}+\sqrt[4]{32-x}=y^2-6y+21[/TEX]
Xét [TEX]f(x)=sqrt{x}+\sqrt[4]{x}+\sqrt{32-x}+\sqrt[4]{32-x}[/TEX] trên [0;32]
[TEX] \Rightarrow 4\sqrt{2}+2\sqrt[4]{2} \leq f(x) \leq 10+\sqrt{2}[/TEX]
VP \geq 12
\Rightarrow Hệ vô nghiệm.
 
L

legendismine

Giải hệ pt:
[tex] \left{\begin{x^2-2xy+x+y=0}\\{x^4-4x^2y+3x^2+y^2=0} [/tex]
Đặt t=x^2
Delta pt 1 sẽ là [tex](2y-1)^2-4y; Dk: y\ge ......[/tex]
Delta pt 2 sẽ là [tex](4y-3)^2-4y^2; Dk:y\ge ......[/tex]
Gộp 2 dk ta có 2 pt có nghiệm chung gán chúng bằng nhau đc y=1 x= ......:p:p:p:p:p:p:p nên nhớ sau khi làm ra t nhớ thay bằng x^2 nhé
 
Last edited by a moderator:
L

letrang3003

Mình giải cách này không biết đúng hay sai nhưng cô không cho điểm :confused::confused::confused:
[tex] (x^2-2xy+x+y)^2-(x^4-4x^2y+3x^2+y^2)=0 \Leftrightarrow x(x^2+xy-2y^2+2xy^2-2x^2y-x+y)=0 \Leftrightarrow x=0 [/tex]
Thế x =0 vào pt ta được y=0 :|

cái ở trong vẫn pt tích được thành

gif.latex


sao cậu ko làm tiếp phần này , như thế coi là thiếu còn gì
 
A

acsimet_91

[TEX]x^2+y^2+x^2=a^2[/TEX]
và [TEX]x^3+y^3+z^3=a^3[/TEX]
Giải và biện luận theo tham số a
 
Last edited by a moderator:
L

lamtrang0708

Bài này trong báo tháng có phương pháp giải cũng là đặt ẩn nhưng tớ làm cách này k bik đúng hay sai đề thi HSG trường tớ cũng có bài này :
Đặt [tex]a=\frac {1}{2}+3x ,b=\sqrt {x^2+3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow(a-b)^2=\frac {9}{4}[/tex]
[tex]\left[\begin{a-b=\frac {3}{2}}\\{a-b=-\frac {3}{2}}[/tex]
Tới đây chắc ổn nhớ cái DK đề bài nữa nhé
đề xuất cách làm bài này đc ko ạh
thế ko thì sao tự nhiên lại đặt ẩn fụ như thế |-)|-)|-)
 
N

nhockthongay_girlkute

[TEX]\left{\begin{\frac{x+\sqrt{x^2-y^2}}{x-\sqrt{x^2-y^2}}=\frac{9x}{5}}\\{\frac{x}{y}=\frac{5+3x}{6(5-y)}[/TEX]
 
G

girltoanpro1995

[TEX]x^2+y^2+x^2=a^2[/TEX]
và [TEX]x^3+y^3+z^3=a^3[/TEX]
Giải và biện luận theo tham số a
Hình như đề là [TEX]x^2+y^2+z^2=a^2[/TEX] phải k anh :p . Nếu đề như vậy thỳ em làm như sau :D
[TEX]x^2+y^2+z^2=a^2\Leftrightarrow ax^2+ay^2+az^2=a^3[/TEX]
[tex]ax^2+ay^2+az^2-x^3-y^3-z^3=0[/tex]
[tex]x^2(a-x)+y^2(a-y)+z^2(a-z)=0[/tex]
Vậy ta có a=x=y=z=0.
p/s: e k bjk đug' k , níu sai thì tha thứ nhé :-S
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom