[Chuyên đề 2] Phương trình, hệ phương trình

N

ngomaithuy93

[TEX]Gpt: |x^2+y^2-2xy+3x-2y-1|+4=2x-|x^2-3x+2|[/TEX]
[TEX]Ghpt: \left{{\sqrt{3+2x^2y-x^4y^2}+x^4(1-2x^2)=y^4}\\{1+\sqrt{1+(x-y)^2}=x^3(x^3-x+2y^2)}[/TEX]
 
G

giaosu_fanting_thientai

[TEX]4\sqrt{x+2}+\sqrt{22-3x}=x^2+ 8[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] (4\sqrt{x+2}-4)+(\sqrt{22-3x}-5)=x^2-1[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX] \frac{4(x+1)}{\sqrt{x+2}+1}-\frac{3(x+1)}{\sqrt{22-3x}+5}=(x-1)(x+1)[/TEX]

x=-1 hoặc
[TEX]\frac{4}{\sqrt{x+2}+1}-\frac{3}{\sqrt{22-3x}+5}=(x-1)[/TEX]
VT nghịch biến, VP đồng biến \Rightarrow ..........................
 
Last edited by a moderator:
0

01263812493

Giải hệ pt:
[TEX]\left{x+y+z+\frac{1}{x}+ \frac{1}{y}+ \frac{1}{z}=6 \\ x^2+y^2+z^2 + \frac{1}{x^2} + \frac{1}{y^2} + \frac{1}{z^2} =6[/TEX]
 
D

duynhan1

[TEX]\left{\begin{x^2+y+x^3y+xy^2+xy=\frac{-5}{4}}\\{x^4+y^2+xy(1+2x)=\frac{-5}{4}[/TEX]

[TEX]\left{ (x^2 +y)xy + x^2+y+ xy =-\frac54\\(x^2+y)^2+xy = -\frac54 [/TEX]

[TEX]Set: \ \ \left{ a= x^2 + y \\ b = xy [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \left{ ab + a+ b = - \frac54 \\ a^2 + b = - \frac54[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a^2 - ab - a = 0 [/TEX] :D

[TEX]\left{\begin{2x^2y+y^3=2x^4+x^6}\\{(x+2)\sqrt{y+1}=(x+1)^2}[/TEX]

x=0 không là nghiệm.

[TEX]x \not= 0 [/TEX]
[TEX](1) \Rightarrow (\frac{y}{x})^3 + 2. \frac{y}{x} = x^3 + 2x[/TEX](*)

Hàm [TEX]f(t) = t^3 + 2t [/TEX] đồng biến

[TEX]\Rightarrow[/TEX] (*) [TEX]\Leftrightarrow x = \frac{y}{x}[/TEX]

Thế vào (2) ta có:

[TEX](x+2)\sqrt{x^2+1} = (x+1)^2 [/TEX]

[TEX](x+2)( \sqrt{x^2+1}-2 ) = x^2 - 3 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[ x^2 - 3 = 0 \\ x+2 = \sqrt{x^2+1}+2 [/TEX] ;)

. .
 
L

legendismine

gif.latex
Bài này trong báo tháng có phương pháp giải cũng là đặt ẩn nhưng tớ làm cách này k bik đúng hay sai đề thi HSG trường tớ cũng có bài này :
Đặt [tex]a=\frac {1}{2}+3x ,b=\sqrt {x^2+3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow(a-b)^2=\frac {9}{4}[/tex]
[tex]\left[\begin{a-b=\frac {3}{2}}\\{a-b=-\frac {3}{2}}[/tex]
Tới đây chắc ổn nhớ cái DK đề bài nữa nhé
 
V

vuanoidoi

Mới sáng tác: (Giải PT)
[TEX]x^3-5x^2+28x =(4x+5)\sqrt{4x-3}+15[/TEX]
PS:Xin lỗi tính toán nhầm đã sửa :D
 
Last edited by a moderator:
L

longnhi905

phương trình đã cho tương đương với [tex]\left(4x-1 \right)\sqrt{{x}^{2}+1}=2\left({x}^{2}+1 \right)+2x-1[/tex]
đặt [tex]\sqrt{{x}^{2}+1}=t[/tex] phương trình đã cho trở thành [tex]\left(4x-1 \right)t=2{t}^{2}+2x-1[/tex] giải phương trình ẩn t tham số là x(có thể tính [tex]\Delta [/tex]). phương trình đó có 2 nghiệm là t=0,5 và t = 2x - 1 bây giờ phương trình trở về dạng bình thường rồi
 
L

lamtrang0708

cộng vế sau đó áp dụng bđt bunhia
ghép cănx vs căn 32-x , căn bậc 4 của x vs căn bậc 4 của 32-x
 
Top Bottom