[Chuyên đề 2] Phương trình, hệ phương trình

L

letrang3003

gif.latex
 
L

lagrange

VP trong căn phải là x^2+5x+2 chứ nhỉ??????? hình như thế
kiểu nào cũng chơi
đề
[tex]x^2-2(x+1)\sqrt{3x+1}=2\sqrt{2x^2+5x+2}-8x-5[/tex]
[tex]<=>x^2+2x+1-2(x+1)\sqrt{3x+1}+3x+1+3x+3-2\sqrt{(2x+1)(x+2)}=0[/tex]
[tex]<=>(x+1)^2-2(x+1)\sqrt{3x+1}+3x+1+(2x+1-2\sqrt{(2x+1)(x+2)}+x+2)=0[/tex]
[tex]<=>(x+1-\sqrt{3x+1})^2+(\sqrt{2x+1}-\sqrt{x+2})^2=0[/tex]
[tex]<=>\left\begin\{x+1=\sqrt{3x+1}\\{\sqrt{2x+1}=\sqrt{x+2}}[/tex]
[tex]<=>x=1[/tex]
kết hợp điều kiện kết luận pt có nghiệm duy nhất [tex]x=1[/tex]
 
B

bigbang195

gif.latex



Còn việc đơn giản còn lại là cm cái ngoặc kia vô nghiệm :))

chắc chắn nó vô nghiệm rồi vì em dùng máy tính mà :">, nội suy lagrang mãi mới ra tích kia đấy :))
 
D

duynhan1

Giải pt
[tex]\sqrt{1-x}=1-2x^2+2x\sqrt{1-x^2}[/tex]

____________________________________

[TEX]{-1 \le x \le 1 [/TEX]

[TEX]x = sin t \ \ t \in [-\frac{\pi}{2};\frac{\pi}{2}][/TEX]

[TEX]\sqrt{ 1 - sint} = cos 2t + 2 sin t . cos t [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow |sin {\frac{t}{2}} - cos {\frac{t}{2}}| = sin 2t + cos 2t [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow |sin( \frac{t}{2} - \frac{\pi}{4})| = sin( 2t + \frac{\pi}{4} ) [/TEX]

:D :D
 
D

duynhan1

giải hệ [TEX]\left{\begin{ \sqrt{x^2 +91} = \sqrt{y-2}+y^2}\\{ \sqrt{y^2 +91} = \sqrt{ x-2}+x^2}[/TEX]



[TEX]f(t) = \sqrt{t^2+91} + \sqrt{t-2} + t^2 [/TEX] đồng biến [TEX]\forall t \ge 2[/TEX]

Hệ tương đương với :

[TEX]\left{ x = y \\ \sqrt{x^2 + 91} = \sqrt{x-2} + x^2(2) [/TEX]

[TEX](2) \Leftrightarrow \sqrt{x^2+91}- 10 = \sqrt{x-2}-1 + x^2 - 9 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{x^2 - 9}{\sqrt{x^2+91}+10} = \frac{x-3}{\sqrt{x-2}+1}+(x-3)(x+3)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x = 3[/TEX] ( do dk [TEX]x\ge 2[/TEX] nên cái còn lại vô nghiệm :D )
 
0

0915549009

[TEX]\left{\begin{\frac{3y}{x^2} + 6y=2006}\\{\frac{3z}{y^2} + 6z=2006}\\{\frac{3x}{z^2} +6x=2006} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

[TEX]\left{\begin{\frac{3y}{x^2} + 6y=2006}\\{\frac{3z}{y^2} + 6z=2006}\\{\frac{3x}{z^2} +6x=2006} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \huge 3y = \frac{2006}{\frac{1}{x^2}+2} [/TEX] Tương tự mấy cái còn lại :D


Giả sử [TEX]x\ge y \ge z \Rightarrow \frac{2006}{\frac{1}{x^2}+2} \ge \frac{2006}{\frac{1}{y^2}+2} \ge \frac{2006}{\frac{1}{z^2}+2} \Rightarrow y \ge z \ge x [/TEX]

[TEX]\Rightarrow x=y=z[/TEX]

Hệ tương đương với :
[TEX]\left{ x= y = z \\ 3 + 6x^2 = 2006x [/TEX]
 
Top Bottom