[Chuyên đề 2] Phương trình, hệ phương trình

D

duynhan1

Thấy mọi người có vẻ hứng thử PTNN em post 1 số bài :D

gif.latex

Trừ :D

[TEX]x+y + u+v - (xy+uv) =(x+y-xy)(u+v-uv)[/TEX]

[TEX]\Rightarrow a+b = ab [/TEX] ([TEX]a=x+y-xy \\ b = u+v-uv[/TEX])

[TEX]\Leftrightarrow (a-1)(b-1) = 1 [/TEX]
....
 
L

letrang3003

gif.latex
tìm nghiệm nguyên dương.

p/s: ko nói gì là nghiệm nguyên nhá

nguyên dương:

[TEX]\prod_{x,y,z} \bigg(1+\frac{1}{x}\bigg)=2[/TEX]



[TEX]3(xy+yz+xz)=4xyz[/TEX] .

nguyên dương



Nguyên dương :


[TEX](x+y)^2+3x+y+1=z^2[/TEX]

Tự nhiên hôm nay ngứa tay :eek:
 
0

0915549009

Để ý thấy PTNN hay quá :x:x:x Tài nguyên hạn hẹp nên................. =))=))=))
[TEX]x^2-xy+y^2=3[/TEX] (Giải PTNN)

letrang3003 said:
Tính [TEX]\large\Delta[/TEX] chứ gì .
__________________

Anh làm rõ hộ em :|:|
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

L

letrang3003

[TEX]\Rightarrow (x^2-y^2)-1=16y \Rightarrow (x^2-y^2+1)(x^2-y^2-1)=16y [/TEX]
Nên [TEX](x^2-y^2+1)[/TEX] và [TEX]x^2-y^2-1[/TEX] chia hết cho 2 [TEX]\Rightarrow 2t(2t+2)=16y \Rightarrow k(k+1)=4y \Rightarrow .................................. [/TEX]


cách này thật vô đối :-SS

gif.latex
tìm nghiệm nguyên dương.

Nguyên dương :


[TEX](x+y)^2+3x+y+1=z^2[/TEX]

Tự nhiên hôm nay ngứa tay :eek:

Gợi ý dạng này dùng:

gif.latex



Tiếp:

[TEX](x+1)^2+(x+2)^2+...+(x+2001)^2=y^2[/TEX]
 
0

0915549009

Ak em nhầm, [TEX]x \in\ N[/TEX]
Nếu spam nhờ mod del hộ :D:D:D

Sao cái bài PTNN kia :-?:-?
Em k làm đc, cái bài mà [TEX](x+y)^2+3x+y+1=z^2[/TEX]. Nếu đề [TEX](x+y)^2+3x+3y+1=z^2[/TEX] thì em làm đc :confused::confused:
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

[TEX]\Rightarrow y=\frac{x^2+x+1}{2x+1} \Rightarrow x \Rightarrow y [/TEX] :-j:-j:-j
Giải hệ:
[TEX]\left{\begin{x^4+y^2=\frac{678}{81}\\{x^2+xy+y^2-3x-4y+4=0}[/TEX]

Anh chị chỉ cần nêu hướng làm cho em thôi, vì đề ở PT (1) VP em k chak chắn cho lắm :M04::M04::M04:

[TEX] x^2-x+(y-2)x+(y-2)^2=0\\ \Delta = 4x-3x^2 \ge0 \Leftrightarrow 0 \le x \le \frac43\\[/TEX]

[TEX]x^2+(y-3)x + (y-2)^2=0\\ \Delta = (y-3)^2-4(y-2)^2\ge 0 \Leftrightarrow (1-y)(3y-7)\ge 0 \Leftrightarrow 1 \le y \le \frac73[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x^4+y^2\le \frac{678}{81}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom