[Chuyên đề 2] Phương trình, hệ phương trình

Q

quyenuy0241

giải HPT:
[tex]\left{2x^{2008}=z^{2007}+y^{2006} \\ 2y^{2008}=x^{2007}+z^{2006} \\2z^{2008}=y^{2007}+x^{2006} [/tex]
 
Q

quyenuy0241

Dễ thấy hàm
gif.latex
đồng biến
Do vài trò x,y,z như nhau giả sử
gif.latex

Khi đó
gif.latex

Đến đây OK?

Rất tiếc bài này sai :D.
[tex]f'(x)=6t^2+6t [/tex]

Đồng biến thế nào!
 
D

duynhan1

1.Tìm nghiệm tự nhiên của hệ :
[TEX]\left{x^2=2(y+z) \\ -x^6 + y^6 + z^6 = -31(y^2+z^2) [/TEX]

2.Tìm nghiệm nguyên của hệ :
[TEX]\left{x^3+y^3+z^3 = 3 \\ x+y+z=3[/TEX]

57 .
 
D

duynhan1

Bài 1 :

gif.latex


Dễ dàng tìm được khoảng của
gif.latex


Bài 2: có khả nhiều nghiệm từ :
gif.latex
Bài 1: OK

Bài 2: [TEX](x+y)(y+z)(z+x) = ( x+y+z)(xy+yz+zx) - xyz = 8 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (3-x)(3-y)(3-z) =8 [/TEX]

Ta có hệ ban đầu tương đương với :

[TEX]\left{ (3-x) + (3-y) +(3-z) = 6 \\ (3-x)(3-y)(3-z) = 8 [/TEX]

;;) ai làm nốt đi :D
 
Last edited by a moderator:
N

nhocngo976

1, giải hệ

[TEX]\left{\sqrt{x^2 +21} =\sqrt{y-1} +y^2 \\ \sqrt{y^2 +21} =\sqrt{x-1} +x^2[/TEX]
2. Tìm m để hệ sau có nghiệm duy nhất
[TEX]\left {x +y +\frac{1}{\sqrt{x^2+1} +x} =m^2\\ 3y -m\sqrt{x^2 +1} =1[/TEX]
 
N

ngomaithuy93

1, giải hệ
[TEX]\left{\sqrt{x^2 +21} =\sqrt{y-1} +y^2 \\ \sqrt{y^2 +21} =\sqrt{x-1} +x^2[/TEX]
Đk: x \geq 1
Lấy pt trên trừ pt dưới:
[TEX]x^2+\sqrt{x-1}+\sqrt{x^2+21}=y^2+\sqrt{y-1}+\sqrt{y^2+21}(1)[/TEX]
[TEX]f(t)=t^2+\sqrt{t-1}+\sqrt{t^2+21} (t \geq 1)[/TEX]
[TEX]f'(t)=2t+\frac{1}{2\sqrt{t-1}}+\frac{t}{\sqrt{t^2+21}} > 0 \forall t \geq 1[/TEX]
\Rightarrow f(t) đb \Rightarrow (1) \Leftrightarrow f(x)=f(y) \Leftrightarrow x=y
Thế vào 1 trong 2 pt của hệ: [TEX]\sqrt{x^2+21}=\sqrt{x-1}+x^2[/TEX]
 
M

minhkhac_94

Đk: x \geq 1
Lấy pt trên trừ pt dưới:
[TEX]x^2+\sqrt{x-1}+\sqrt{x^2+21}=y^2+\sqrt{y-1}+\sqrt{y^2+21}(1)[/TEX]
[TEX]f(t)=t^2+\sqrt{t-1}+\sqrt{t^2+21} (t \geq 1)[/TEX]
[TEX]f'(t)=2t+\frac{1}{2\sqrt{t-1}}+\frac{t}{\sqrt{t^2+21}} > 0 \forall t \geq 1[/TEX]
\Rightarrow f(t) đb \Rightarrow (1) \Leftrightarrow f(x)=f(y) \Leftrightarrow x=y
Thế vào 1 trong 2 pt của hệ: [TEX]\sqrt{x^2+21}=\sqrt{x-1}+x^2[/TEX]
[marquee]
pt của x chị làm xem
chắc nhân liên hợp[/marquee]

_________________________
 
N

nhocngo976

[marquee]
pt của x chị làm xem
chắc nhân liên hợp[/marquee]

_________________________

tớ làm típ, mọi người xem giùm cái

Thấy x =2 là nghiệm

[TEX]\sqrt{x^2 +21} =\sqrt{x-1} +x^2[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \sqrt{x^2 +21} -5 =\sqrt{x-1} -1 +x^2 -4[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow \frac{(\sqrt{x^2 +21} -5)(\sqrt{x^2 +21} +5)}{(\sqrt{x^2 +21} +5} = \frac{(\sqrt{x-1} -1)(\sqrt{x -1} +1)}{\sqrt{x-1}+1} +x^2 -4[/TEX]

[TEX]\leftrightarrow (x-2)(\frac{x+2}{\sqrt{x^2+21} +5} -\frac{1}{\sqrt{x-1} +1} -(x+2)) =0[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow \left[x =2 \\ \frac{x+2}{\sqrt{x^2 +21} +5} -\frac{1}{\sqrt{x-1} +1} -(x+2) =0(2)[/TEX]

giải (2)

\Leftrightarrow [TEX](x+2)(\frac{1}{\sqrt{x^2 +21} +5} -1) -\frac{1}{\sqrt{x-1} +1} =0[/TEX](2')

do [TEX]\sqrt{x^2 +21} +5[/TEX] luôn dương,
kèm Đk [tex] x, y \ge 1[/QUOTE][/tex] \Rightarrow[TEX]\frac{1}{\sqrt{x^2 +21} +5} <1[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{1}{\sqrt{x^2 +21} +5} -1 <0[/TEX]

\Rightarrow(2') < 0 \Rightarrowvô nghiệm

có j bổ sung thêm;)
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

2. Tìm m để hệ sau có nghiệm duy nhất
[TEX]\left {x +y +\frac{1}{\sqrt{x^2+1} +x} =m^2\\ 3y -m\sqrt{x^2 +1} =1[/TEX]


Rõ ràng [TEX]\sqrt{x^2+1}-x > 0 \forall x \in R[/TEX] nên ta có hệ tương đương với :

[TEX]\left{ x+y + \sqrt{x^2+1} - x = m^2 \\ 3y - m \sqrt{x^2+1} = 1 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left{ (3+m) \sqrt{x^2+1} = 3m^2-1 (1) \\ y = m^2 -\sqrt{x^2+1}[/TEX]

Hệ có nghiệm duy nhất khi và chỉ khi (1) có nghiệm duy nhất.

Xét phương trình 1 ta có: Nếu [TEX]x_o [/TEX] là 1 nghiệm của phương trình thì [TEX]{-x_o[/TEX] cũng là 1 nghiệm của phương trình.

Điều kiện cần để phương trình (1) có nghiệm duy nhất là [TEX]x_o=0[/TEX]

[TEX]\rightarrow 3+m = 3m^2 - 1 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[ m=-1 \\ m = \frac43 [/TEX]
*Điều kiện đủ :
TH1: m = -1 Ta có :

[TEX](1) \Leftrightarrow 2\sqrt{x^2+1} = 2 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=0[/TEX] (thỏa)

TH2: [TEX]m = \frac43[/TEX]Ta có:

[TEX](1) \Leftrightarrow \frac{13}{3} \sqrt{x^2+1} = \frac{13}{3}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=0[/TEX] (thoả)
KL: [TEX]\left[ m=-1 \\ m = \frac43 \text{thi he co nghiem duy nhat}[/TEX]
 
L

legendismine

[tex]64x^6-112x^4+56x^2-7=2\sqrt {1-x^2}[/tex]
....................................................................................................
 
Top Bottom