[Chuyên đề 2] Phương trình, hệ phương trình

Q

quyenuy0241

[TEX]\left{{xy-3x-2y=16}\\{x^2+y^2-2x-4y=33}[/TEX] [TEX]\\ \left{{x^2+1+y(y+x)=4y}\\{(x^2+1)(y+x-2)=y}[/TEX]Trc mắt là 5 câu! :D

gif.latex


Đặt
gif.latex


gif.latex


Đối xứng roài !

5.

y=0y=0 không phải là nghiệm .

[tex]\left{\frac{x^2+1}{y}+(x+y-2)=2 \\ \frac{x^2+1}{y}. (x+y-2) =1[/tex]

Chắc là thấy ẩn phụ roài nhỷ?:D
 
Last edited by a moderator:
H

hunggary

Câu 5:
Nhận thấy PT(1) y = 0 ko phải là nghiệm nên PT(1) chia cho y rồi biến đổi thành (x^2 + 1) / y + y + x =4
PT(2) biến đổi thành [ (x^2 + 1) / y ] . ( y + x + 2 ) = 1
Đặt (x^2 + 1) / y = a và y + x +2 = b
Sau đó lập hệ giải bình thường đc a = b = 1
==> hệ có 2 nghiệm là (x,y) = (1;2) và (-2;5)
 
Q

quyenuy0241

gif.latex


Xem lại tớ đề câu 4 cái !

Có chút nhầm lẫn thì phải :
latex.php


Mình nghĩ phải vậy :

[tex]\left{\sqrt{x^2+y^2}+\sqrt{2xy}=8\sqrt{2} \\ \sqrt{x}+\sqrt{y}=4 [/tex]
 
C

connguoivietnam

5)
[TEX]x^2+1+y(y+x)=4y(1)[/TEX]

[TEX](x^2+1)(y+x-2)=y(2)[/TEX]

từ (1)

[TEX]x^2+1+y(y+x)=4y[/TEX]

[TEX]x^2+1=y(4-x-y)[/TEX]

thế vào pt (2)

[TEX]y(4-x-y)(y+x-2)=y[/TEX]

[TEX]y[(4-x-y)(y+x-2)-1]=0[/TEX]

[TEX]y=0(L)[/TEX]

[TEX](4-x-y)(y+x-2)-1=0[/TEX]

[TEX](x+y-4)(x+y-2)+1=0[/TEX]

[TEX](x+y-2)^2-2(x+y-2)+1=0[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Giải hệ BPT: :D
[TEX] \left{{-x^3-3x^2+9x+10<0(1)}\\{x^4+5x^3+5x^2+5x+4<0(2)}[/TEX]

[TEX](2) \Leftrightarrow (x^2 + 1 )(x^2 + 5x + 4) < 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow -4 \le x \le -1[/TEX]

Xét [TEX](1) : f'(x) = -3x^2 - 6x + 9 [/TEX]

[TEX]f'(x) =0 \Leftrightarrow \left[ x= -3 \\ x = 1 [/TEX]

[TEX]f(-1) = -1 [/TEX]

[TEX]f(-4) = -10[/TEX]

[TEX]\Rightarrow f(x) < 0 \forall x \in [-4;-1][/TEX]

Vậy nghiệm của hệ bất phương trình là : [TEX]x \in [-4;-1][/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

[tex]\left{\sqrt{x^2+y^2}+\sqrt{2xy}=8\sqrt{2} \\ \sqrt{x}+\sqrt{y}=4 [/tex]

[TEX]\sqrt{x^2+y^2}+\sqrt{2xy} \geq \frac{1}{\sqrt{2}} (x+y) + \sqrt{2xy} = \frac{1}{\sqrt{2}}( \sqrt{x} + \sqrt{y} )^2 \geq 8 \sqrt{2} [/TEX]

[TEX]"=" \Leftrightarrow x= y = 4[/TEX]


[TEX]\Leftrightarrow \left{ 3y = 9 - x^2 \\ y^4 + 4(2x-3)y^2 - 48 x -16 ( 9-x^2) +155 = 0 (2) [/TEX]

Giải [TEX](2) :[/TEX]

[TEX](2) \Leftrightarrow y^4 + 4(2x-3)y^2 + 4(2x-3)^2 - 25 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (y^2 + 2(2x-3) - 5 )( y^2 - 2(2x-3) +5 ) =0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[ y^2 = -4x + 11 \\ y^2 = -4x + 1 [/TEX]

TH1 :

[TEX] \Rightarrow 9y^2 - 33y = 11x^2 - 36x [/TEX] :|

TH2 :

[TEX]9y^2 - 3y = x^2 - 36x [/TEX]:|

Còn bài chị sil :(
 
Last edited by a moderator:
T

tell_me_goobye

gần giống câu bpt đhA -2010

qhtue.jpg

đặt
[TEX] \sqrt{x^2-x+1} =a , \sqrt{x^2+x+1} =b [/TEX]
[TEX] => b-a=2x [/TEX]

pt
[TEX] \Leftrightarrow \sqrt{x+a} -\sqrt{x+1+b}=1[/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow \sqrt{b-x} -{\sqrt{x+1+b}=1 [/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow (x+1+b)(b-x) =b^2 [/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow b-x^2-x =0 [/TEX]
[TEX] => \sqrt{x^2+x+1} -(x^2+x+1) +1 =0 [/TEX]
giải pt bậc 2 là ok
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

gần giống câu bpt đhA -2010

qhtue.jpg

x+x2x+1x1x2+x+1x+x2x+1+x+1+x2+x+1=1 \frac{x+\sqrt{x^2-x+1}-x-1-\sqrt{x^2+x+1}}{\sqrt{x+\sqrt{x^2-x+1}}+\sqrt{x+1+\sqrt{x^2+x+1}}} =1

[tex] x+\sqrt{x^2-x+1}-x-1-\sqrt{x^2+x+1}=\sqrt{x+\sqrt{x^2-x+1}}+\sqrt{x+1+\sqrt{x^2+x+1}}} [/tex]

Cộng vế với phương trình ban đầu:

ta có : 2x+x2x+1=x2x+1x2+x+12\sqrt{x+\sqrt{x^2-x+1}}=\sqrt{x^2-x+1}-\sqrt{x^2+x+1}


Bình phương: :-SS

2x+2x2x+1=x2+1x4x2+12x+2\sqrt{x^2-x+1}=x^2+1-\sqrt{x^4-x^2+1}

x=0x=0 không phải là nghiệm .

chia cả 2 vế cho x:D

2+2(x+1x)1=(x+1x)(x+1x)232+2a1=aa23 2+2\sqrt{(x+\frac{1}{x})-1}=(x+\frac{1}{x})-\sqrt{(x+\frac{1}{x})^2-3} \\ 2+2\sqrt{a-1} =a -\sqrt{a^2-3}

Tới đây bình phương chắc là ra :D

@: duynhan1: em thử làm ra đáp án cuối cùng của con HPT đi . (....155 gì đó)

@:tell_me_goodbye: nhầm 1 chút em à .

b2a2=2xb^2-a^2=2xchứ :D
 
D

duynhan1

chia cả 2 vế cho x:D

2+2(x+1x)1=(x+1x)(x+1x)232+2a1=aa23 2+2\sqrt{(x+\frac{1}{x})-1}=(x+\frac{1}{x})-\sqrt{(x+\frac{1}{x})^2-3} \\ 2+2\sqrt{a-1} =a -\sqrt{a^2-3}

Tới đây bình phương chắc là ra :D
Chia sai rồi ạ, trong căn chia cho [TEX]x^2[/TEX]

@: duynhan1: em thử làm ra đáp án cuối cùng của con HPT đi . (....155 gì đó)
;)) EM làm tới đó ko bik thế nào nên ..... ạ :((
 
V

vuanoidoi

[TEX]\sqrt{x^2+y^2}+\sqrt{2xy} \geq \frac{1}{\sqrt{2}} (x+y) + \sqrt{2xy} = \frac{1}{\sqrt{2}}( \sqrt{x} + \sqrt{y} )^2 \geq 8 \sqrt{2} [/TEX]

[TEX]"=" \Leftrightarrow x= y = 4[/TEX]



[TEX]\Leftrightarrow \left{ 3y = 9 - x^2 \\ y^4 + 4(2x-3)y^2 - 48 x -16 ( 9-x^2) +155 = 0 (2) [/TEX]

Giải [TEX](2) :[/TEX]

[TEX](2) \Leftrightarrow y^4 + 4(2x-3)y^2 + 4(2x-3)^2 - 25 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (y^2 + 2(2x-3) - 5 )( y^2 - 2(2x-3) +5 ) =0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[ y^2 = -4x + 11 \\ y^2 = -4x + 1 [/TEX]

TH1 :

[TEX] \Rightarrow 9y^2 - 33y = 11x^2 - 36x [/TEX] :|

TH2 :

[TEX]9y^2 - 3y = x^2 - 36x [/TEX]:|

Còn bài chị sil :(
+)TH1:[tex]9y^2 - 33y = 11x^2 - 36x [/TEX]
<=>9y233y=11(93y)36x<=> 9y^2-33y=11(9-3y)-36x
<=>9y299=36x<=>9y^2-99=-36x
<=>y211=4x<=>y^2-11=-4x
................
+)TH2:[TEX]9y^2 - 3y = 9-3y - 36x [/TEX]
<=>9y29=36x<=>9y^2-9=-36x
<=>y21=4x<=>y^2-1=-4x
...................
duynhan : Vòng tròn :|
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

[tex]\left{\sqrt{x^2+y^2}+\sqrt{2xy}=8\sqrt{2} \\ \sqrt{x}+\sqrt{y}=4 [/tex]

Cách khác lè:D , 2 cách là 1 ;))

Nhân 2\sqrt{2} vào PT1PT_1

[tex]\left{\sqrt{2(x^2+y^2)}+(\sqrt{x}+\sqrt{y})^2= 16+ x+y \\ (\sqrt{x}+\sqrt{y})^2=16 [/tex]

2(x2+y2)=x+y(xy)2=0x=y\Leftrightarrow \sqrt{2(x^2+y^2)}=x+y \Leftrightarrow (x-y)^2=0 \Leftrightarrow x=y

...................................
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1


[TEX]\Leftrightarrow \left{ 3y = 9 - x^2 \\ y^4 + 4(2x-3)y^2 - 48 x -16 ( 9-x^2) +155 = 0 (2) [/TEX]

Giải [TEX](2) :[/TEX]

[TEX](2) \Leftrightarrow y^4 + 4(2x-3)y^2 + 4(2x-3)^2 - 25 = 0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (y^2 + 2(2x-3) - 5 )( y^2 - 2(2x-3) +5 ) =0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \left[ y^2 = -4x + 11 \\ y^2 = -4x + 1 [/TEX]

TH1 :

[TEX] \left{ y =3 - \frac{x^2}{3} \\ (3 - \frac{x^2}{3})^2 = 11-4x(b)[/TEX]

[TEX](b) \Rightarrow \frac{x^4}{9} = 2(x^2 - 2x+1)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^2 = 3\sqrt{2} | x-`1| [/TEX]

Xét khoảng

TH2 :

[TEX] \left{ y =3 - \frac{x^2}{3} \\ (3 - \frac{x^2}{3})^2 = 1-4x(c)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{x^4 }{9} = 2x^2 -4x - 8[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (\frac{x^2}{3} + 3)^2 = ( 2x-1)^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{x^2}{3} + 3 = |2x-1|[/TEX]

\\:D/
 
D

duynhan1


[TEX]DK : \ \ x^2 - 4x + 1 \not= 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2x^3 + 2x^2 + 2x - x^3 + 4x ^2 -x =x^4 -3x^3 -2x^2-3x +1 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x^4 - 4x^3 - 8x^2 - 4x + 1 = 0[/TEX](*)

[TEX]x=0[/TEX] không phải là nghiệm.
[TEX]x \not= 0[/TEX]
(*)[TEX]\Leftrightarrow x^2 + \frac{1}{x^2} -4 ( x + \frac{1}{x} ) - 8 = 0[/TEX]

[TEX]t =x + \frac{1}{x} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow t^2 - 4t - 10 =0[/TEX]
 
D

duynhan1

1.
[TEX]\left{ \sqrt{x} + \sqrt{y} = 4 \\ \sqrt{x+5} + \sqrt{y+5} = 6[/TEX]

2.
[TEX]\left{ \sqrt{x+6} + \sqrt{y+1} = 5 \\ \sqrt{y+6} + \sqrt{x+1} = 5[/TEX]
:)&gt;-
 
L

liverpool1

Các bạn giúp mình bài này với , thanks ;)
Giải hệ pt:

[TEX]{x}^{2} +{y}^{2} +xy +1 =4y[/TEX]
[TEX] y{(x+y)}^{2}= 2{x}^{2}+7y+2[/TEX]

:)
 
P

pekuku

1.


2.
[TEX]\left{ \sqrt{x+6} + \sqrt{y+1} = 5 \\ \sqrt{y+6} + \sqrt{x+1} = 5[/TEX]
:)>-
cách mình hơi dài,...
đièu kiện x\geq-1.y \geq-1
[TEX]\left{ x+y+7+2\sqrt{xy+x+6y+6}=5\\x+y+7+2\sqrt{xy+6x+y+6}=5[/TEX]
\Rightarrow[TEX]xy+x+6y+6=xy+6x+y+6[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x=y[/TEX]
thay [TEX]x=y[/TEX] vào hệ phương trình ban đầu rồi cộng 2 phương trình lại thì đuợc
[TEX]2\sqrt{x+6}+2\sqrt{x+1}=10[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\sqrt{x+6}+\sqrt{x+1}=5[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x+1=\sqrt{x^2+7x+6}[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x^2+2x+1=x^2+7x+6[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]x=-1[/TEX]
do đó [TEX]y=-1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Q

quyenuy0241

1.
[TEX]\left{ \sqrt{x} + \sqrt{y} = 4 \\ \sqrt{x+5} + \sqrt{y+5} = 6[/TEX]

2.
[TEX]\left{ \sqrt{x+6} + \sqrt{y+1} = 5 \\ \sqrt{y+6} + \sqrt{x+1} = 5[/TEX]
:)>-
1.

Bình phương roài thế:

PT2262xy+2xy+5(x+y)+25=36PT_2 \Leftrightarrow 26-2\sqrt{xy}+2\sqrt{xy+5(x+y)+25}= 36

xy+10xy105=5+xy\sqrt{xy+10\sqrt{xy}-105}=5+\sqrt{xy}
Bình phương. Cách cùn.

2. Trừ vế:
x+6x+1=y+6y+1(1)\sqrt{x+6}-\sqrt{x+1}=\sqrt{y+6}-\sqrt{y+1} (1)

f(t)=x+6x+1f(x)=12x+612x+1>0f(t)=\sqrt{x+6}-\sqrt{x+1} \\ f'(x)=\frac{1}{2\sqrt{x+6}}-\frac{1}{2\sqrt{x+1}}> 0

(1) \Rightarrow (1) có nghiệm duy nhất x=yx=y
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom