[Chuyên đề 1 ] Lượng giác

Status
Không mở trả lời sau này.
K

kachia_17

không cần dùng ĐAO TO BÚA LỚN đâu anh, giáo viên 11 biết HS chưa học đạo hàm thì sao cho bài này dùng đh được, với PT bậc 3 kiểu này thì luôn luôn đã có 1 nghiệm rất dễ đoán, ví dụ
gif.latex

Cái ý là hội chứng '' ngộ '' đạo hàm đấy :))
Trang giải cụ thể đi xem nào :D
 
H

herrycuong_boy94

Bài tìm m để pt có 8 nghiệm x thuộc [Tex](0,3\pi)[/Tex] chắc phải dùng đao to búa lớn
[Tex]4sin^3x-2msin^2x+(m-2)sinx=0[/Tex]
Chắc dùng đạo hàm

gif.latex


nhận thấy 1 nghiệm là sinx= 0
==>
gif.latex


ta cần tìm m sao cho phương trình
gif.latex

có 6 nghiệm :D

kẻ đồ thị hàm sin ra và chỉ lấy khoảng từ pi--> 3pi. ta được : phuong trình trên có 6 nghiệm khi :
2 nghiệm của phương trình trên trái dấu
===> m-2<0<=>> m<2 ==> xong :D


hả ??? sai cái gì, chỉ thiếu thôi mà :((
p/s : tìm thêm đk của m để PT có nghiệm t nằm trong khoảng từ -1 đến 1 :D
 
Last edited by a moderator:
H

herrycuong_boy94

tìm m để phương trình sau có 3 nghiệm
gif.latex


gif.latex


p/s : trông cũng khá đơn giản đấy nhỉ ;))
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

[TEX]\huge \frac{sin^4({\frac{x}{2}})+cos^4({\frac{x}{2}})}{1-sin x} + sin x tan^2 x = \frac{sin x +1}{2}tan^2 x [/TEX]
Đề kiểm tra 1 tiết môn toán THPT Sào Nam

Trường đã đính chính đề sai nhưng mấy em ko làm thì bị trừ điểm =))
P/s: Đã sửa đề ;)
 
Last edited by a moderator:
G

girlbuon10594

[TEX]\huge \frac{sin^4({\frac{x}{2}})+cos^4({\frac{x}{2}})}{1-sin x} + sin x tan^2 x = \frac{sin x +1}{2}tan^2 x [/TEX]
Đề kiểm tra 1 tiết môn toán THPT Sào Nam
\Leftrightarrow [TEX]\frac{1-2sin^2\frac{x}{2}cos^2\frac{x}{2}}{1-sinx}+\frac{sin^3x}{cos^3x}=\frac{sin^3x+sin^2x}{2cos^2x}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2cos^2x(1-2sin^2\frac{x}{2}cos^2\frac{x}{2})+2sin^3x(1-sinx)-(1-sinx)(sin^3x+sin^2x)=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2cos^2x-cos^2xsin^2x+2sin^3x-2sin^4x-sin^2x+sin^4x=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]2(1-sin^2x)-(1-sin^2x)sin^2x+2sin^3x-2sin^4x-sin^2x+sin^4x=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]1-2sin^2x+sin^3x=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX](sinx-1)(sin^2x-sinx-1)=0[/TEX]
+) Với [TEX]sinx=1[/TEX] (loại)
+) Với [TEX]sin^2x-sinx-1=0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{sinx=\frac{1+\sqrt{5}}{2}}\\{sinx=\frac{1-\sqrt{5}}{2}} [/TEX]
- Với [TEX]sinx=\frac{1+\sqrt{5}}{2}[/TEX] (loại)
- Với [TEX]sinx= \frac{1-\sqrt{5}}{2}[/TEX]
Cái này thì dùng hàm ngược;)
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

[TEX]\huge \frac{sin^4({\frac{x}{2}})+cos^4({\frac{x}{2}})}{1-sin x} + sin x tan^2 x = \frac{sin x +1}{2}tan^2 x [/TEX]
Đề kiểm tra 1 tiết môn toán THPT Sào Nam

Sửa bài luôn ;))

[TEX]DK : \left{ cos x \not= 0 \\ sin x \not= 1 \Leftrightarrow cos x \not= 0[/TEX]

[TEX](pt)\Leftrightarrow (2- sin^2x) + 2 (1-sinx)sin x.tan^2x = cos^2x.tan^2x[/TEX]

[TEX]tan x . cos x = sin x[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2cos^4x + 2sin^3x(1-sinx) = 0 [/TEX]
[TEX]cos^4x - sin^4x = cos^2x - sin^2x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 1- 2 sin^2 x + 2 sin^3x = 0 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow sin^2 x - sin x - 1 = 0 \ \ (sin x \not= 1)[/TEX]
 
M

minhkhac_94



Cách dài cũng là cách
Đặt [tex]\sin\frac{A}{2}=x....[/tex]
[tex]=>x+y+z \le \frac{3}{2} =>p \le \frac{3}{2}[/tex]
[tex]x^2+y^2+z^2+2xyz=1(*)[/tex]
Ta cm
[tex]p \geq \frac{4}{3}(1+r)[/tex]
Thế (*) vào được
[tex]<=>2p^2+3p-6 \geq 4q [/tex]
Chỉ cần cm [tex]2p^2+3p-6 \geq 4p<=>2p^2-p-6 \geq 0[/tex]
[tex]<=>(2p+3)(p-2) \geq 0[/tex] đúng
 
B

bigbang195

Cách dài cũng là cách
Đặt [tex]\sin\frac{A}{2}=x....[/tex]
[tex]=>x+y+z \le \frac{3}{2} =>p \le \frac{3}{2}[/tex]
[tex]x^2+y^2+z^2+2xyz=1(*)[/tex]
Ta cm
[tex]p \geq \frac{4}{3}(1+r)[/tex]
Thế (*) vào được
[tex]<=>2p^2+3p-6 \geq 4q [/tex]
Chỉ cần cm [tex]2p^2+3p-6 \geq 4p<=>2p^2-p-6 \geq 0[/tex]
[tex]<=>(2p+3)(p-2) \geq 0[/tex] đúng


gif.latex
 
D

deltano.1

Ai giải dùm em bài này với!!!!!!!!!
1)[tex]3-4cos2x+cos4x=8sin4x[/tex]
2)[tex]2(sinx+cos+1)^2(sinx+cosx-1)^2=1-cos4x[/tex]
3)[tex]\frac{6+2cos4x}{1-cos4x}=cot^2x+tan^2x[/tex]
4)[tex]\frac{sin7x+sin3x}{cos7x+cos3x}=tan3x[/tex]
 
D

duynhan1

Ai giải dùm em bài này với!!!!!!!!!
2)[tex]2(sinx+cos+1)^2(sinx+cosx-1)^2=1-cos4x[/tex]

2) [TEX](sin x + cos x+1)(sin x + cosx -1 ) = sin 2x [/TEX] .

4)[tex]\frac{sin7x+sin3x}{cos7x+cos3x}=tan3x[/tex]

DK:.....

[TEX]\Leftrightarrow sin 4x = 0 [/TEX] :D

Ai giải dùm em bài này với!!!!!!!!!
3)[tex]\frac{6+2cos4x}{1-cos4x}=cot^2x+tan^2x[/tex]

[TEX]tan^2x + cot^2 x = (tan x + cot x)^2 -2 = \frac{4}{sin^2 2x} - 2[/TEX]

[TEX] cos 4x = 1- 2 sin^2 2x[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom