Chủ đề 1 Este - axit - Lipit

H

hardyboywwe

1)để trung hòa acid tự do có trong 5,6 gam lipit cần 6 ml dung dịch NaOH 0,1M.tính chỉ số acid của chất béo trên (dễ phải ko ;)) )

2)để xà phòng hóa 2,52 gam 1 lipit cần 90 ml NaOH 0,1M.thử đề xuất chỉ số xà phòng của lipit đem dùng
 
R

rooney_cool

Khi cho 0,15 mol este đơn chức X tác dụng với dung dịch NaOH dư, sau khi phản ứng kết thúc thì lượng NaOH phản ứng là 12g và tổng khối lượng sản phẩm hữu cơ thu được là 29,7 gam. Số đồng phân cấu tạo của X thỏa mãn tính chất trên là:
A. 2
B.4
C.5
D.6
 
D

domtomboy

Khi cho 0,15 mol este đơn chức X tác dụng với dung dịch NaOH dư, sau khi phản ứng kết thúc thì lượng NaOH phản ứng là 12g và tổng khối lượng sản phẩm hữu cơ thu được là 29,7 gam. Số đồng phân cấu tạo của X thỏa mãn tính chất trên là:
A. 2
B.4
C.5
D.6
_____
nNaOH = 0,3 = 2. n este
---> 4 O , ta loại đk trường hợp có C6H5-
--->do este đơn chức --> ĐLBTKL---> M este
--> có 2 cái thoả : (COO)2(CH3)2 và HCOO-CH2-CH2-COOH

:) mọi thứ chỉ là suy đoán thôi!
 
H

hattieu_lazy

este đơn chức là chỉ có 1 loại nhóm chức thôi mà!
vì thế 4 oxi ?!?!?
:( lại nói đến đơn vx đa làm t loãng não oy! nhưng t vẫn giữ ý kiến trên

Tại vì tui hỉu như vầy nè:

Đơn chức là chỉ có 1 chức đó thôi, giống như là este thì CxHyO2 hay là RCOOR'

Còn đa chức là có từ 2 chức đó trở lên; giả dụ như là: C2H4(OH)2 là ancol 2 chức (đa).

Còn tạp chức mới là chứa nhiều nhóm chức khác loại, như: HCOO-CH(OH)-CH(OH)-COOH
---> Chức ancol và chức acid

:-??
 
H

hardyboywwe

1 loại mỡ chứa 50% olein,30% panmitin và 20% stearin.Tínnh khối lượng xà phòng và glixerol thu đc từ 100 kg mỡ đó.giả sử phản ứng xảy ra hoàn toàn
 
D

domtomboy

Tại vì tui hỉu như vầy nè:

Đơn chức là chỉ có 1 chức đó thôi, giống như là este thì CxHyO2 hay là RCOOR'

Còn đa chức là có từ 2 chức đó trở lên; giả dụ như là: C2H4(OH)2 là ancol 2 chức (đa).

Còn tạp chức mới là chứa nhiều nhóm chức khác loại, như: HCOO-CH(OH)-CH(OH)-COOH
---> Chức ancol và chức acid

:-??
:D tìm mãi mới thấy cái đn về đa, đơn!

Sr mình nhầm:(

nếu như thế mình vẫn giải theo cahs trên
--> nó sẽ là este : CH3COOC6H5
vs 1 cái đồng phân của cái này là HCOO- (cái vòng của benzen thêm 1 gốc CH3)

:) hy vọng lần này đúng
 
H

hokthoi

bạn nào có bài tập vể este thỉ đưa ra đi,ngày mai mình kiểm tra nên muốn luyện thêm
 
D

domtomboy

có 1 bài ne! trc bài này đã!

đun sôi 13,4g hh gồm 2 chất hữu cơ đơn chức CT hơn kém nhau 1 nhóm CH2 vs 200ml dd NaOH 1M vừa đủ thu được ancol X và 16,4 g một muối Y
Xác định ct của X, Y
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

đun sôi 13,4g hh gồm 2 chất hữu cơ đơn chức CT hơn kém nhau 1 nhóm CH2 vs 200ml dd NaOH 1M vừa đủ thu được ancol X và 16,4 g một muối Y
Xác định ct của X, Y
do 2 chất hữu cơ đơn chức và tác dụng với NaOH nên 2 chất hữu cơ này chỉ có thể là axit hoặc este
nếu cả 2 cúng là axit thì sẽ k có ancol sinh ra => loại
nếu cả 2 cùng là este thì paj sinh ra 2 ancol hoặc 2 muối trái gt => loại
do đó có 1 chất là axit và 1 chất là este có công thức chung là CnH2nO2
do 2 chất hữu cơ đơn chức
=> n_este =nNaOH=n Muối =0,2 mol
M_ Muối =R+44+Na=16,4/0,2=82 =>R=15
do 2 chất hơn kém nhau 1 nhóm CH2 nên
Mtb =13,4/0,2=67
=>ntb =2,5
do đó 2 chất là CH3COOH và CH3COOCH3
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn 1,48g este (A) tạo bởi axit hữu cơ no, đơn và ancol no, đơn thu được 336 ml CO2 (ở 54,6 độ C và 4,8 atm). Tìm CTPT, CTCT, tên A?

Bài 2: A là este tạo bởi axit no, đơn và ancol no, đơn.
a) Tìm CTPT của A biết dA/O2= 2,3125
b) Đun nóng 3,7g A với dung dịch NaOH dư thu được 4,1g muối. Tìm CTPT và gọi tên A?

Bài 3: Một hỗn hợp gồm etyl axetat và etyl fomat. Muốn thủy phân 5,6g hỗn hợp trên cần 25,96 ml dung dịch NaOH 10% (D=1.08g/ml). Xác định thành phần của hỗn hợp?
 
Q

quockhanhdx

Các bạn cho hỏi từ CH4 làm thế nào điều chế OHC-C-C-C-C-CHO ?
 
Last edited by a moderator:
D

domtomboy

Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn 1,48g este (A) tạo bởi axit hữu cơ no, đơn và ancol no, đơn thu được 336 ml CO2 (ở 54,6 độ C và 4,8 atm). Tìm CTPT, CTCT, tên A?
nCO2 = 0,06 mol --------> nC (A) = 0,06
--> nH2O =0,06 mol -------> nH(A)=0,06 ----> nO(A)=0,04
==> CTPT = C3H6O2
CH3COOCH3 : metyl axetat
HCOoC2H5 : etyl fomiat

Bài 2: A là este tạo bởi axit no, đơn và ancol no, đơn.
a) Tìm CTPT của A biết dA/O2= 2,3125
b) Đun nóng 3,7g A với dung dịch NaOH dư thu được 4,1g muối. Tìm CTPT và gọi tên A?
M A=74 --> C2H6O2
M muối= 82 --> A : CH3COOCH3

Bài 3: Một hỗn hợp gồm etyl axetat và etyl fomat. Muốn thủy phân 5,6g hỗn hợp trên cần 25,96 ml dung dịch NaOH 10% (D=1.08g/ml). Xác định thành phần của hỗn hợp?
nNaOH= 0,07 mol
\--> nCH3COoC2H5 =0,03 và nHCOoC2H5 = 0,04
==> %
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Câu 1: Chất X có CTPT là C4H8O2 khi tác dụng với dung dịch NaOH sinh ra chất Y có CTPT là C2H3O2Na và chất Z có công thức là C2H6O. X thuộc loại nào sau đây?
A. Axit B. Anđehit C. Este D. Ancol
Câu 2: Xà phòng hoá hoàn toàn 22,2 g hỗn hợp 2 este là HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dung dịch NaOH 1M. Thể tích dung dịch NaOH cần dùng là:
A. 300 ml B. 400 ml C. 500 ml D. Kết quả khác
Câu 3: Đun nóng 1,1 g este đơn chức M với dung dịch KOH dư người ta thu được 1,2 g muối. Biết M có khối lượng phân tử là 88. M có CTCT là:
A. C2H5COOCH3 B. CH3COOC2H5 C. HCOOC3H7 D.CH3COOCH3
Câu 4: X là este được tạo bởi ancol là đồng đẳng của ancol etylic và axit là đồng đẳng của axit axetiC. Thuỷ phân hoàn toàn 13,2 g X cần 0,15 mol NaOH. X có CTCT là:
A. CH3COOC2H5 B. CH3COOCH3 C. HCOOCH3 D. CH3COOC3H7
Câu 5: Cho 12,9 g một este đơn chức, mạch hở tác dụng hết với 150 ml dung dịch KOH 1M. Sau phản ứng thu được một muối và anđehit. CTCT của este là:
A. HCOOCH=CH-CH3 B. CH3COOCH= CH2 C. C2H5COOCH=CH2 D. A, B đều đúng
 
Top Bottom