Chủ đề 1 Este - axit - Lipit

D

domtomboy

Câu 2: Oxi hóa 38(g) hh propanol, rươu no đơn chức bậc 1 (A); và este tạo ra từ A và axit đồng đẳng của acrylic ===> hh X gồm axit và este. Cho lượng hh X phản ứng với CH3OH (H=50%) tạo thành 32 g hỗn hợp este. Măt khác, cho lượng X đó phản ứng với 0,5 l NaOH 1,5M thì sau phản ứng, để trung hòa hết NaOH dư thì cần 21,9 ml HCl 20% (d=1,25 g/ml) và thu đc dung dịch D. Cô cạn D được hơi chất hữu cơ E, còn lại 64,775 g hỗn hợp muối. Cho E tách nước ở 140 độ C (H2SO4 xúc tác) được chất F có d(F/E)=1,61 . Tìm CTPT A,B. Tính % khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu.

sau 1 hồi t chỉ nghĩ ra cái pt liên hệ, còn cái pt thì :( nản k muốn giải
giathi95 : xem có giống vs bn k?

gọi số mol của C3H7OH = a mol
CnH2n+1OH = a mol CH2=CHCOOHCnH2n+1 là : c mol
pt khối lg X : 60a + (14n + 18)b + (72 + 14n)c =38

pt khối lg este : 88a + (14n + 48)b + (72+14n)c = 32/0,5

pt số mol p/u vs NaOH : a + b+ c =0,6

pt khối lượng muối : 96a + (14n+56)b + 90c = 56


:confused: chả biết nó ra thế nao?
 
D

duynhan1

Giúp mình bài 12, và từ bài 14 trở về sau nhé :p
 

Attachments

  • bai_este_ok_1188.pdf
    92 KB · Đọc: 0
G

girlbuon10594

Bài 12 trước đã:p

[TEX]n_{este}=\frac{PV}{RT}=\frac{\frac{425,6}{760}.0,6}{\frac{22,4}{273}.(136,5+273)}=0,01 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]M_{este}=254[/TEX]


Ta có: [TEX]n_{este}=0,1 mol[/TEX]
[TEX]n_{NaOH}=0,3 mol[/TEX]
\Rightarrow Số chức của [TEX]este=3[/TEX]
Mặt khác: Este + NaOH -----> 1 muối duy nhất
-------> Este được tạo thành từ ax đơn và rượu 3 chức
\Rightarrow Este có dạng [TEX](RCOO)_3R'[/TEX]

PƯ: [TEX](RCOO)_3R' + 3NaOH \to 3RCOONa+R'(OH)_3[/TEX]
......[TEX]0,025[/TEX]............................----------> [TEX]0,075[/TEX]
\Rightarrow [TEX]M_{muoi}=94[/TEX] \Rightarrow [TEX]R=27 (CH_2=CH-)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]R'=41 (C_3H_5-)[/TEX]
\Rightarrow CTCT của este: [TEX](CH_2=CHCOO)_3C_3H_5[/TEX]

P/S: Nhiều người nói rằng sao este không được tạo từ ax 3 chức và rượu đơn chức;)) Theo kinh nghiệm thì ít lắm:p. Bài này, nếu làm cả trường hợp ấy, thì cũng không ra đáp án:p
 
C

chontengi

Giúp mình bài 12, và từ bài 14 trở về sau nhé :p


bài 17

m nước = 0,18 --> nH2O = 0,01 = 1/2nKOH

este td với kiềm tạo 2 muối --> có dạng RCOOC6H4R'

bảo toàn ntố K --> nK2CO3 = 1/2nKOH = 0,01

--> a = 1,38

este + 2KOH --> muối + H2O

--> số H và C ở trong este và muối là như nhau

từ PT đốt cháy --> nC = 0,07 ; nH = 0,06 ; nO = 0,03

--> trong este có 2 O ( nếu có 4 O thì M > 140 )

--> CTPT C7H6O2

--> CTCT
 
G

girlbuon10594

Câu 21: X là este đơn chức;)) \Rightarrow X có dạng [TEX]RCOOR'[/TEX]
Ta có: [TEX]M_X=100[/TEX]

a. [TEX]RCOOR' + NaOH \to RCOONa+R'OH[/TEX]
....[TEX]0,2[/TEX]...........[TEX]0,3[/TEX]...............[TEX]0,2[/TEX]
[TEX]m_{cr}=m_{muoi}+m_{NaOH du}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_{muoi}=23,2-0,1.40=19,2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]M_{RCOONa}=96[/TEX] \Rightarrow [TEX]R=29 (C_2H_5-)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]R'=27 (CH_2=CH-)[/TEX]

\Rightarrow CTCT của [TEX]X: C_2H_5COOCH=CH_2[/TEX]

b. X là este đơn chức \Rightarrow [TEX]n_X=n_{NaOH}=0,15 mol[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_X=0,15.100=15g[/TEX]
[TEX]m_{NaOH}=0,15.4-=6g[/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_X+m_{NaOH}=m_{muoi}[/TEX]
\Rightarrow X là este mạch vòng \Rightarrow Có trong đáp án=))
 
C

chontengi

Bài 14 :

số C tb = 3 ; số H tb = 5,5

[TEX]C_3H_{5,5}O_a + \frac{8,75-a}O_2 --> ...[/TEX]
[TEX]0,4.................................1,35[/TEX]

--> a = 2

C3H8O2 và C3HxO2 ( x = 2 hoặc x = 4 )

nếu x = 2 --> có hệ số mol CO2 và H2O --> n ancol > n axit loại

x = 3 --> n axit = 0,25 ; n ancol = 0,15

2RCOOH + R'(OH)2 --> (RCOO)2R' + 2H2O
0,25...........0,125................................0,25

--> m este = 23 --> H = 85%

nãy làm lung tung , tự dưng lại nghĩ ra câu này rồi :))

bài 22

ancol là C2H5OH --> 2 muối là HCOONa và CH3COONa

nHCOOC2H5 = 0,03

nCH3COOC2H5 = 0,05

--> m = ...

b/ m ete= 74

2C2H5OH --> (C2H5)2O + H2O
0,08.......................0,04

H = 80 % --> m = 0,04.74.80/100 = ...
 
Last edited by a moderator:
T

thuyan9i

Bài 22 =)) Không ngờ có bài dễ thế
RCOOR'
Mtb muối =76.75=> 1< R'=9.75<15
2 ct là
CH3COOC2H5
HCOOC2H5
(Do chung 1 rượu là ancol etylic)
giải hệ :
X+y=0.04
68x+82y=6.14
--> x=0.03 và y=0.05
Đáp án
b. B là rượu etylic
C là sản phẩm ete
=> M ete = 0.04.74.80/100 = ?
Em ơi thanks chị đi :))
 
G

girlbuon10594

Câu 22: [TEX]C_4H_8O_2 và C_3H_6O_2[/TEX] \Rightarrow Là este đơn chức
\Rightarrow Được tạo tự ax đơn và rượu đơn
Vì khi xà phòng hóa được 1 rượu duy nhất \Rightarrow 2 este có dạng [TEX]R_1COOR[/TEX] và [TEX]R_2COOR[/TEX]
Ta có: [TEX]M_B=46[/TEX] \Rightarrow [TEX]ROH=46[/TEX] \Rightarrow [TEX]R=25 (C_2H_5)[/TEX]
\Rightarrow 2 este có CTCT dạng: [TEX]CH_3COOC_2H_5 (a mol)[/TEX] và [TEX]HCOOC_2H_5 (b mol)[/TEX]
Ta có HPT: [TEX]\left{\begin{82a+68b=6,14}\\{a+b=0,08} [/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\left{\begin{a=0,05 mol}\\{b=0,03 mol} [/TEX]
\Rightarrow [TEX]m_{C_4H_8O_2}=4,44g ; m_{C_3H_6O_2}=2,22g [/TEX]

(Chắc đáp án phần nè của cậu sai)

b. Vì [TEX]\frac{M_C}{M_B}=1,6087>1[/TEX] \Rightarrow C là ete
[TEX]2C_2H_5OH \to C_2H_5_O_C_2H_5 + 2H_2O[/TEX]

Đến đây tự tính được:p
 
C

chontengi

Bài 23 :

CT ancol RCH2OH . Khi bị oxh tạo anđ , axit , nước và ancol dư

Phần I --> n anđehit = 0,1 --> nH2O = 0,1

Phần II --> n axit = 0,2 --> nH2O = 0,2

Phần III : H2O , axit , ancol dư tham gia pư

--> n ancol dư = 0,3

chất rắn khi cô cạn là NaOH , muối RCH2ONa ; RCOONa

--> 0,3.40 + 0,3.( R + 53) + 0,2.(R + 67) = 48,8

R = 15

--> ancol C2H5OH

tổng n ancol = 0,6 --> trong X có 1,8 mol ancol

n NaOH dư = 1,8 --> m muối = 211,2 - 1,8.40 = 139,2 ( RCOONa)

--> Rtb = 77,33

--> HCOOC2H5 và CH3COOC2H5

lắp PT số mol muối và khối lượng muối --> %

sao ko giống KQ nhỉ :|

bài này giống bài thi ở trường mình hôm chủ nhật , làm quên ko nhân 3 ở số mol ancol sai be bét :(
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Bài 15



nMOH = 0,18

bảo toàn ntố M --> M muối = 9,54/0,09 = 106

--> M là Na

nCnH2n+1COONa = 0,1

nNaOH (2) = 0,08

gọi công thức là CnH2n+1COONa

[TEX]C_nH_2n+1COONa \ --> \ (n + \frac{1}2) CO_2 + \frac{2n+1}2H_2O + \frac{1}2Na_2CO_3[/TEX]

[TEX]2NaOH + CO_2 --> Na_2CO_3 + H_2O[/TEX]


từ 2PT trên

[TEX]0,1.44.(n + \frac{1}2) + 18.0,1.\frac{2n+1}2 + 0,04.18 - 0,04.44 = 8,26[/TEX]

--> n = 1

axit tạo este là CH3COOH , KL là Na

ancol B là C2H5OH --> este là CH3COOC2H5
 
G

girlbuon10594

Bài 20: Este A đơn chức \Rightarrow A có dạng [TEX]RCOOCH_2R'[/TEX]
[TEX]RCOOCH_2R' + NaOH \to RCOONa + R'CH_2OH[/TEX]
[TEX]0,1[/TEX].........................[TEX]0,1[/TEX].......................[TEX]0,1[/TEX].......................[TEX]0,1[/TEX]

[TEX]NaOH + HCl \to NaCl + H_2O[/TEX]
[TEX]0,1[/TEX]..........[TEX]0,1[/TEX].............[TEX]0,1[/TEX]
[TEX]R'CH_2CuO \to R'CHO + Cu + H_2O[/TEX]

Giả sử [TEX]R'CHO[/TEX] không phải là [TEX]HCHO[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{R'CHO}=\frac{1}{2}.n_{Ag}=0,2 mol[/TEX]
\Rightarrow Hỗn hợp muối gồm [TEX]RCOONa[/TEX] và [TEX]NaCl[/TEX]
\Rightarrow [TEX]0,2.(R+67)+0,1.58,5=15,25 [/TEX]
\Rightarrow [TEX]R<0[/TEX] (loại)
Vạya andehit phải là [TEX]HCHO (---->[/TEX] rượu [TEX]R'CH_2OH[/TEX] là [TEX]CH_3OH)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{R'CHO}=\frac{1}{4}.n_{Ag}=0,1 mol[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n_{RCOONa}=0,1 mol[/TEX]
\Rightarrow [TEX]0,1.(R+67)+0,1.58,5=15,25[/TEX]
\Rightarrow [TEX]R=27(CH_2=CH-)[/TEX]
\Rightarrow CTCT của [TEX]A: CH_2=CHCOOCH_3[/TEX]
Còn lại thì áp dụng công thức:p
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Câu 1: (CD A2007) Este X không no, mạch hở, có tỉ khối hơi so với oxi bằng 3,125 và khi tham gia phản ứng xà phòng hoá tạo ra một anđehit và một muối của axit hữu cơ. Có bao nhiêu công thức cấu tạo phù hợp với X?
A. 2. B. 5. C. 3. D. 4.
Câu 2: (CD A2007) Đun 12 gam axit axetic với 13,8 gam etanol (có H2SO4 đặc làm xúc tác) đến khi phản ứng đạt tới trạng thái cân bằng, thu được 11 gam este. Hiệu suất của phản ứng este hoá là (Cho H = 1; C = 12; O = 16)
A. 55%. B. 50%. C. 62,5%. D. 75%.
Câu 3: (CD B2007) Khi đốt cháy hoàn toàn 4,4 gam chất hữu cơ X đơn chức thu được sản phẩm cháy chỉ gồm 4,48 lít CO2 (ở đktc) và 3,6 gam nước. Nếu cho 4,4 gam hợp chất X tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ đến khi phản ứng hoàn toàn, thu được 4,8 gam muối của axit hữu cơ Y và chất hữu cơ Z. Tên của X là (Cho H = 1; C = 12; O =16; Na = 23)
A. isopropyl axetat. B. etyl propionat. C. metyl propionat. D. etyl axetat.
Câu4: (DH A2007) Một este có công thức phân tử là C4H6O2, khi thuỷ phân trong môi trường axit thu được etanal(andehit). Công thức cấu tạo thu gọn của este đó là
A. CH2=CH-COO-CH3. B. HCOO-C(CH3)=CH2. C. HCOO-CH=CH-CH3. D. CH3COO-CH=CH2.
 
G

girlbuon10594

Câu 1: (CD A2007) Este X không no, mạch hở, có tỉ khối hơi so với oxi bằng 3,125 và khi tham gia phản ứng xà phòng hoá tạo ra một anđehit và một muối của axit hữu cơ. Có bao nhiêu công thức cấu tạo phù hợp với X?
A. 2. B. 5. C. 3. D. 4.

[TEX]CH_3COOCH=CH-CH_3[/TEX]
[TEX]C_2H_5COOCH=CH_2[/TEX]
[TEX]HCOOCH=CH-CH_2-CH_3[/TEX] ( cái nè có 2 đồng phân)



Câu 2: (CD A2007) Đun 12 gam axit axetic với 13,8 gam etanol (có H2SO4 đặc làm xúc tác) đến khi phản ứng đạt tới trạng thái cân bằng, thu được 11 gam este. Hiệu suất của phản ứng este hoá là (Cho H = 1; C = 12; O = 16)
A. 55%. B. 50%. C. 62,5%. D. 75%.

.......[TEX]CH_3COOH + C_2H_5OH \to CH_3COOC_2H_5 + H_2O[/TEX]
Bđ: [TEX]0,2[/TEX]...........................[TEX]0,3[/TEX]......................[TEX]0[/TEX]........................[TEX]0[/TEX]
PƯ: [TEX]x[/TEX].............................[TEX]x[/TEX].........................[TEX]x[/TEX]........................[TEX]x[/TEX]
CB: [TEX]0,2-x[/TEX]....................[TEX]0,3-x[/TEX].................[TEX]x[/TEX].........................[TEX]x[/TEX]

Ta có: [TEX]88x=11[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]x=0,125 mol[/TEX]
\Rightarrow [TEX]H= \frac{0,125}{0,2}.100=62,5%[/TEX]

Câu 3: (CD B2007) Khi đốt cháy hoàn toàn 4,4 gam chất hữu cơ X đơn chức thu được sản phẩm cháy chỉ gồm 4,48 lít CO2 (ở đktc) và 3,6 gam nước. Nếu cho 4,4 gam hợp chất X tác dụng với dung dịch NaOH vừa đủ đến khi phản ứng hoàn toàn, thu được 4,8 gam muối của axit hữu cơ Y và chất hữu cơ Z. Tên của X là (Cho H = 1; C = 12; O =16; Na = 23)
A. isopropyl axetat. B. etyl propionat. C. metyl propionat. D. etyl axetat.

[TEX]X+NaOH[/TEX] ~~> X là este
[TEX]n_{CO_2}=n_{H_2O}=0,2 mol[/TEX] \Rightarrow X là este no, đơn chức
\Rightarrow X có dạng [TEX]C_nH_{2n}O_2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]M=22n[/TEX]
Chọn [TEX]n=4[/TEX] \Rightarrow X có [TEX]CTPT: C_4H_8O_2[/TEX]
[TEX]RCOOR'+NaOH \to RCOONa+R'OH[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{este}=n_{muoiX] \Rightarrow [TEX]M_{muoi}=96[/TEX] \Rightarrow [TEX]R=25[/TEX] \Rightarrow [TEX]R'=15[/TEX]
\Rightarrow X có CTCT là: [TEX]C_2H_5COOCH_3[/TEX]

Câu4: (DH A2007) Một este có công thức phân tử là C4H6O2, khi thuỷ phân trong môi trường axit thu được etanal(andehit). Công thức cấu tạo thu gọn của este đó là
A. CH2=CH-COO-CH3. B. HCOO-C(CH3)=CH2. C. HCOO-CH=CH-CH3. D. CH3COO-CH=CH2.
 
H

hardyboywwe

chất hữu cơ X có ctpt C5H8O2.cho 5 gam X tác dụng vừa hết với NaOH thu đc 1 hợp chất hữu cơ ko làm mất màu nước brom và 3,4 gam 1 muối.tìm công thức của X
a.CH3COO(CH3)=CH2 b.HCOO(CH3)=CHCH3
c.HCOOCH2CH=CHCH3 d.HCOOCH=CHCH2CH3
(đề thi đại học khối a 2009)
 
D

desert_eagle_tl

mol X = 0,05 mol
M muối = 3,4 / 0,05 = 68 ==> muối là HCOONa
Sau pu thu được chất hữu cơ ko làm mất màu nước Brom ==> X là HCOO-C(CH3)=ChCH3
==> Đáp án B
 
G

gayal

Đcht 15,8 g chất hữu cơ X cần 8,96l [TEX]O_2[/TEX] (đktc) thu được [TEX]CO_2[/TEX] và nước theo tỷ lệ 1:1. Mặt khác, khi cho 0,1 mol X t/d NaOH thu được 8,2g muối. Số đồng phân thỏa mãn điều kiện của X là:
A. 2
B. 3
C.4
D. 5
 
G

giotbuonkhongten

Thuỷ phân hoàn toàn 1 mol pentapeptit A thì thu được 3 mol glyxin; 1 mol alanin và 1mol valin. Khi thuỷ phân không hoàn toàn A thì trong hỗn hợp sản phẩm thấy có các đipeptit Ala-Gly; Gly-Ala và tripeptit Gly-Gly-Val. Amino axit đầu N, amino axit đầu C ở pentapeptit A lần lượt là:
A. Ala, Gly. B. Gly, Val. C. Gly, Gly. D. Ala, Val.
 
N

nguyenvanut_73

Thuỷ phân hoàn toàn 1 mol pentapeptit A thì thu được 3 mol glyxin; 1 mol alanin và 1mol valin. Khi thuỷ phân không hoàn toàn A thì trong hỗn hợp sản phẩm thấy có các đipeptit Ala-Gly; Gly-Ala và tripeptit Gly-Gly-Val. Amino axit đầu N, amino axit đầu C ở pentapeptit A lần lượt là:
A. Ala, Gly. B. Gly, Val. C. Gly, Gly. D. Ala, Val.

Trong A có: 3Gly - 1 Ala - 1 Val

Khi thủy phân tạo: Ala - Gly ; Gly - Ala ; Gly - Gly - Val

=> A: Gly - Ala - Gly - Gly - Val

Đáp án: B
 
Top Bottom