Chủ đề 1 Este - axit - Lipit

H

huyhoang94

BG

đặt công thức của este là CxHyO2

đốt cháy este và kết hợp giả thiết ta dc: x/(x+y/4-1)=6/7

--> chỉ có x=3,y=6 là tm-->este là C3H6O2 (RCOOR')

khi cho C3H6O2 tác dụng với KOH-->12.88 g muối

TH1: neste dư,n KOH đủ-->m Muối=92 (g/mol)-->R=9 (loại)

-->KOH dư, RCOOR' đủ

gọi n RCOOR'=a mol-->nKOH dư=0.14-a(mol)-->m RCOOK=a mol

--> m Muối=a*( R+83)+56*(0.14-a)=12.88

<=>aR+27a=5.04

mặt khác ta biết rằng C3H6O2 chỉ có 2 đồng phân là CH3COOCH3 và HCOOC2H5

TH R là CH3 (15) -->a=0.12 mol--> thấy thỏa mãn

TH R là H(1) -->a=0.28 mol(loại) vì n KOH dư=0.14-a= -0.14 mol

--> CT của este là CH3COOCH3

-->m=0.12*74=8.88 g
 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

đốt cháy hoàn toàn 1 este đơn chức mạch hở X (ptu có số lk pi nhỏ hơn 3) thu đc thể tích CO2=6/7 thể tích khí Ò đã phản ứng(các V khí đo ở cùng đk).cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200ml dd KOH 0,7M thu được Y,cô cạn dung dịch Y thu được 12,88 gam rắn khan.giá trị của m là:
a.10,56 b.6,66 c.7,20 d.8,88
(đề thi đại học khối a năm 2010)
đặt công thức của X là [TEX]C_nH_{2n-2k}O_2 ;k\leq 1[/TEX]
[TEX]C_nH_{2n-2k}O_2+/frac{3n-k-2}{2}O_2------>nCO_2+(n-k)H_2O[/TEX]
[TEX]n=\frac{6}{7}.x.\frac{3n-k-2}{2}[/TEX]=>2n=3k+6
vì [TEX]k\leq 1[/TEX] nên n chỉ có thể bằng 3 hoặc k=0
công thức phân tử của X là C3H6O2
cong thức cấu tạo của RCOOR' .R có thể là H hoặc CH3
RCOOR'+KOH--->RCOOK+R'OH
x...............x.................x
KOH dư =0,14-x mol
(R+83)x+56(0,14-x)=12,88=>x=5,04/(R+27)

với R=1 thì x=0,18 >0,14 loại
R=15 thì x=0,12
m=0,12 .74=8,88
 
S

sugiayeuthuong

các bạn làm giúp mình bài này với
Xà phong hoá hoàn toàn một este no đơn chức bằng một lượng NaOH vừa đủ thu được 1 sản phẩm duy nhất.Cho sản phẩm này tác dụng với vôi tôi xút thu được 1 ancol. Đốt cháy hoàn toàn ancol này thu được CO2 và H2O có VCO2:VH2O=3:4
 
Last edited by a moderator:
G

giathi95

Ngon..........

các bạn làm giúp mình bài này với
Xà phong hoá hoàn toàn một este no đơn chức bằng một lượng NaOH vừa đủ thu được 1 sản phẩm duy nhất.Cho sản phẩm này tác dụng với vôi tôi xút thu được 1 ancol. Đốt cháy hoàn toàn ancol này thu được CO2 và H2O có VCO2:VH2O=3:4

cái này là este vòng đấy, nếu bạn chưa học thì ko thể làm đc đâu.
Do este no, đơn chức khi tác dụng với NaOH vừa đủ tạo 1 sản phẩm duy nhất==> là este vòng
từ tỉ lệ thể tích CO2 và H2O thì sẽ suy ra là ancol C3H8Ox rồi nhớ............
==> công thức
CH3 - CH - CH - C = O
....................\ .../
......................O
công thức kia chỉ là vòng 3 cạnh thôi nha, còn vòng 4,5 cạnh bạn tự viết nốt:D:D:D:D
 
Last edited by a moderator:
C

changtraivuive_thichchiase

câu cho 200g chất béo có chỉ số axit =7 tao 207,55 g muoi, dap an la 31
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Câu 1: Một hỗn hợp gồm hai este đều đơn chức, có 3 nguyên tố C, H, O. Lấy 0,25 mol hai este này phản ứng với 175ml dung dịch NaOH 2M đun nóng thì thu được một anđehit no mạch hở và 28,6 gam hai muối hữu cơ. Cho biết khối lượng muối này bằng 1,4655 lần khối lượng muối kia. Phần trăm khối lượng của oxi trong anđehit là 27,58%. Xác định công thức cấu tạo của hai este.
A. CH3COOCH=CH2 và HCOOC6H5 B. HCOOCH-CH2 và CH3COOC6H5
C. HCOOCH=CH-CH3 và HCOOC6H5 D. HCOOCH=CH-CH2-CH3 và CH3COOC6H5


Câu 2: Đun axit oxalic với hỗn hợp gồm ancol n-propinic và ancol iso propylic có mặt chất xúc tác H2SO4 đặc thì thu được tối đa bao nhiêu este?
A. 2 B. 3 C. 4 D. 5
 
T

thuypro94

Câu 1: Một hỗn hợp gồm hai este đều đơn chức, có 3 nguyên tố C, H, O. Lấy 0,25 mol hai este này phản ứng với 175ml dung dịch NaOH 2M đun nóng thì thu được một anđehit no mạch hở và 28,6 gam hai muối hữu cơ. Cho biết khối lượng muối này bằng 1,4655 lần khối lượng muối kia. Phần trăm khối lượng của oxi trong anđehit là 27,58%. Xác định công thức cấu tạo của hai este.
A. CH3COOCH=CH2 và HCOOC6H5 B. HCOOCH-CH2 và CH3COOC6H5
C. HCOOCH=CH-CH3 và HCOOC6H5 D. HCOOCH=CH-CH2-CH3 và CH3COOC6H5

[TEX]M_{andehit}= \frac{16}{0,2758} = 58[/TEX] \Rightarrow C2H5CH0

Do [TEX]n_{este}[/TEX] < [TEX]n_{NaOH}[/TEX] \Rightarrow Este chứa nhóm -C6H4

Do sau pứ thu được 1 andehit và 2 muối \Rightarrow 2 Este cùng gốc axit

\RightarrowGọi CT : RCOO-CH=CH-CH3 ( x mol) và RCOO-C6H4R' (y mol)

\Rightarrow Hệ : x+y =0,25 và x+2y=0,35

\Rightarrowx =0,15 & y =0,1

\RightarrowLập pt khối lượng \Rightarrow R=R'= 1 \Rightarrow Đáp án C
 
D

domtomboy

Câu 2: Đun axit oxalic với hỗn hợp gồm ancol n-propinic và ancol iso propylic có mặt chất xúc tác H2SO4 đặc thì thu được tối đa bao nhiêu este?
A. 2 B. 3 C. 4 D. 5


B : có 3 cái ah?
chả biết thiếu hay thừa :))
 
T

thuypro94

Câu 2: Đun axit oxalic với hỗn hợp gồm ancol n-propinic và ancol iso propylic có mặt chất xúc tác H2SO4 đặc thì thu được tối đa bao nhiêu este?
A. 2 B. 3 C. 4 D. 5

B : có 3 cái ah?
chả biết thiếu hay thừa :))

:| Nêu cách làm cái cậu !

P/s : Khiếp nhất mấy bài kiểu kiểu như thế này :(
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Câu 2: Đun axit oxalic với hỗn hợp gồm ancol n-propinic và ancol iso propylic có mặt chất xúc tác H2SO4 đặc thì thu được tối đa bao nhiêu este?
A. 2 B. 3 C. 4 D. 5


B : có 3 cái ah?
chả biết thiếu hay thừa :))
cái nj à thiếu ấy à nha :)):)):))
ta làm đc 5 cái đó ;));));))
Axit oxalic : HOOC-COOH ;
Rượu : n – propinic : C – C – C – OH gọi tắt là A - OH
Iso propylic : C – C(C) – OH gọi tắt là B - OH
Vì là tối đa => Có các trường hợp tạo thành este sau : TH1 => rượu thế vào H ở 1 gốc COOH ; 2 gốc COOH.
=> Có các este sau : AOOC – COOH ; HCOO – COOA ; BOOC – COOH ; HOOC – COOB ;
AOOC – COOB; => Tổng = 5 .
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Tiếp tục nè :
câu 3 :
Hỗn hợp A gồm 2 este là đồng phân của nhau và đều tạo thành từ các axit đơn chức và rượu đơn chức khác nhau. Cho 2,2 gam hỗn hợp A bay hơi ở 136,50C và 1 atm thì thu được 840 ml este. Mặt khác đem thủy phân hoàn toàn 26,4 gam hỗn hợp A bằng dung dịch NaOH rồi đem cô cạn thì thu được 21,8 gam chất rắn khan. Công thức cấu tạo 2 este là:
A. HCOOC3H7 và CH3COO C2H5 B.HCOOC3H7 và C2H5COOCH3
C. Cặp A và Cặp B D.Đáp án khác
câu 4 :
Đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp 2 este, cho sản phẩm phản ứng cháy qua bình đựng P2O5 dư, khối lượng bình tăng thêm 6,21 gam, sau đó cho qua tiếp dung dịch Ca(OH)2 dư, thu được 34,5 gam kết tủa. Các este trên thuộc loại gì?
A. Este no, đa chức B. Este không no, đơn chức C. Este no, đơn chức D. Este không no, đa chức
câu 5 :
Đốt cháy 1,7 gam este X cần 2,52 lít oxi (đktc), chỉ sinh ra CO2 và H2O với tỉ lệ số mol nCO2 : nH2O = 2. Đun nóng 0,01 mol X với dung dịch NaOH thấy 0,02 mol NaOH tham gia phản ứng. X không có chức ete, không phản ứng với Na trong điều kiện bình thường và không khử được AgNO3, trong amoniac ngay cả khi đun nóng. Biết Mx < 140 đvC. Hãy xác định công thức cấu tạo của X?
A. HCOOC6H5 B. CH3COOC6H5 C. C2H5COOC6H5 D. C2H3COOC6H5
 
T

trongoan_trogioi

theo mình câu 5 chọn đáp án b. Vì trắc nghiệm làm nhanh lẹ. không biết dúng không nữa.:p:p:p
 
G

ghostdragon94

Tiếp tục nè :
câu 3 :
Hỗn hợp A gồm 2 este là đồng phân của nhau và đều tạo thành từ các axit đơn chức và rượu đơn chức khác nhau. Cho 2,2 gam hỗn hợp A bay hơi ở 136,50C và 1 atm thì thu được 840 ml este. Mặt khác đem thủy phân hoàn toàn 26,4 gam hỗn hợp A bằng dung dịch NaOH rồi đem cô cạn thì thu được 21,8 gam chất rắn khan. Công thức cấu tạo 2 este là:
A. HCOOC3H7 và CH3COOC2H5 B.HCOOC3H7 và C2H5COOCH3
C. Cặp A và Cặp B D.Đáp án khác
câu 4 :
Đốt cháy hoàn toàn một lượng hỗn hợp 2 este, cho sản phẩm phản ứng cháy qua bình đựng P2O5 dư, khối lượng bình tăng thêm 6,21 gam, sau đó cho qua tiếp dung dịch Ca(OH)2 dư, thu được 34,5 gam kết tủa. Các este trên thuộc loại gì?
A. Este no, đa chức B. Este không no, đơn chức C. Este no, đơn chức D. Este không no, đa chức
câu 5 :
Đốt cháy 1,7 gam este X cần 2,52 lít oxi (đktc), chỉ sinh ra CO2 và H2O với tỉ lệ số mol nCO2 : nH2O = 2. Đun nóng 0,01 mol X với dung dịch NaOH thấy 0,02 mol NaOH tham gia phản ứng. X không có chức ete, không phản ứng với Na trong điều kiện bình thường và không khử được AgNO3, trong amoniac ngay cả khi đun nóng. Biết Mx < 140 đvC. Hãy xác định công thức cấu tạo của X?
A. HCOOC6H5 B. CH3COOC6H5 C. C2H5COOC6H5 D. C2H3COOC6H5

Câu 3 đáp án C vì M=88 và R(tb` muối) = 5,67
Nhưng theo m nghĩ thì ở chỗ chất rắn khan bạn thay lại thành muối khan sẽ đúng hơn vì bạn không nói NaOH có dư hay không ?
Câu 4:
Đáp án C vì nCO2 = nH20 = 0,345 (mol)
Câu 5: Nhìn đề thì thấy số C= số H
Nên câu B đúng. :D
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

mấy bài đó có vẻ dễ nhể tiếp tục nhé :)
câu 6:
Thuỷ phân hỗn hợp 2 este đơn chức bằng một lượng vừa đủ dung dịch NaOH thu được 49,2 gam muối của một axit hữu cơ và 25,5 gam hỗn hợp 2 rượu no đồng đẳng kế tiếp .trộn đều 2 rượu rồi chia làm 2 phần bằng nhau .Đốt cháy hết phần 1 thu đc 0,525 mol CO2 .Phần 2 đun với H2SO4 đặc ở 140 độ C thu đc hỗn hợp 3 este .
1. Xác định công thức ,đọc tên , tính số mol mỗi este ban đầu .
2. xác định công thức 3 ete ,tính tổng khối lượng ete tạo thành ( các pu xảy ra hoàn toàn )
câu 7 :
Cho x (gam ) hỗn hợp X gồm 2 este A,B là đồng phân của nhau bay hơi ở đk thích hợp ,chiếm thể tích của 6,4 gam O2 cùng đk .Đốt cháy X tạo ra H2O và CO2 có tỉ lệ số mol là 1:1 . Mặt khác ,đun nóng X với NaOH dư thu đc m (gam ) hỗn hợp hai muối và p (gam ) hỗn hợp 2 rượu là đồng đẳng kế tiếp nhau
1. Tìm công thức của A và B
2. tính x và m khi p=7,8 ;m-p<8
 
Last edited by a moderator:
H

hienzu

mấy bài đó có vẻ dễ nhể tiếp tục nhé :)
câu 6:
Thuỷ phân hỗn hợp 2 este đơn chức bằng một lượng vừa đủ dung dịch NaOH thu được 49,2 gam muối của một axit hữu cơ và 25,5 gam hỗn hợp 2 rượu no đồng đẳng kế tiếp .trộn đều 2 rượu rồi chia làm 2 phần bằng nhau .Đốt cháy hết phần 1 thu đc 0,525 mol CO2 .Phần 2 đun với H2SO4 đặc ở 140 độ C thu đc hỗn hợp 3 este .
1. Xác định công thức ,đọc tên , tính số mol mỗi este ban đầu .
2. xác định công thức 3 ete ,tính tổng khối lượng ete tạo thành ( các pu xảy ra hoàn toàn )

m rượu mỗi phần=12,75(g)
CT chung của rượu:
eq.latex


eq.latex

eq.latex
.............0,525

eq.latex


\Rightarrow 2 rượu:
eq.latex
( a mol)
eq.latex
(b mol)

eq.latex


\Rightarrow Tổng số mol rượu bđ=n muối ban đầu = 2.(0,075+0,225)=0,6 (mol)
eq.latex

nên: R+67=82\Rightarrow R=15

\Rightarrow 2 este:
CH3COOCH3: 0,15 mol
CH3COOC2H5: 0,45 mol

b,
3 ete:
eq.latex
 
Q

quangtruong94

Tiếp tục nè :
câu 3 :
Hỗn hợp A gồm 2 este là đồng phân của nhau và đều tạo thành từ các axit đơn chức và rượu đơn chức khác nhau. Cho 2,2 gam hỗn hợp A bay hơi ở 136,50C và 1 atm thì thu được 840 ml este. Mặt khác đem thủy phân hoàn toàn 26,4 gam hỗn hợp A bằng dung dịch NaOH rồi đem cô cạn thì thu được 21,8 gam chất rắn khan. Công thức cấu tạo 2 este là:
A. HCOOC3H7 và CH3COO C2H5 B.HCOOC3H7 và C2H5COOCH3
C. Cặp A và Cặp B D.Đáp án khác

M este = 2.2/0.025 = 88
gọi Ct chung là RCOOR" => R+R' = 44

độ giảm kl từ este về muối Na = (R' - Na)n = 26.4-21.8
mà n = 26.4/88 = 0.3
-> R' = 39
-> R' của chất thứ nhất phải là C3H7 ( 43) và R' của chất còn lại là CH3 hoặc C2H5

-> C
 
L

linhcutchuat

M este = 2.2/0.025 = 88
gọi Ct chung là RCOOR" => R+R' = 44

độ giảm kl từ este về muối Na = (R' - Na)n = 26.4-21.8
mà n = 26.4/88 = 0.3
-> R' = 39
-> R' của chất thứ nhất phải là C3H7 ( 43) và R' của chất còn lại là CH3 hoặc C2H5

-> C
Minhg nghĩ có thể làm cách khác :không biết có nhanh hơn nhưng cũng xin thử "
chỗ 2,2 g este --->số mol =0,025
------------->24,6 g có số mol =0,3
A+NaOH------->Muối +ancol
0,3....0,3.........0,3........0,3
từ Mtrung bình của 2 muối ---->nó là muối của 2 axit :HCOOH,CH3COOH
Mtrung bình của 2 acol ----->2 ancol cần tìm C2H5OH,C3H7OH

 
G

giathi95

khó đây.........làm đê...........

Câu 1: Cho 2 chất hưũ cơ X và Y gồm (C,H,O). đều chứa 53,33 % oxi về khối lượng. Khi đốt cháy hỗn hợp 0,02 mol X và Y cần 0,05 mol O2. Khối lượng phân tử của Y gấp 1,5 lần khối lượng phân tử của X, và khi đó cho X, Y với số mol gấp 1,647 lần lượng muối tạo ra từ X, Tìm CTCT và CTPT của X, Y. Biết Y bị oxi hóa bởi CuO tạo sản phẩm có thể khử Ag2O.


Câu 2: Oxi hóa 38(g) hh propanol, rươu no đơn chức bậc 1 (A); và este tạo ra từ A và axit đồng đẳng của acrylic ===> hh X gồm axit và este. Cho lượng hh X phản ứng với CH3OH (H=50%) tạo thành 32 g hỗn hợp este. Măt khác, cho lượng X đó phản ứng với 0,5 l NaOH 1,5M thì sau phản ứng, để trung hòa hết NaOH dư thì cần 21,9 ml HCl 20% (d=1,25 g/ml) và thu đc dung dịch D. Cô cạn D được hơi chất hữu cơ E, còn lại 64,775 g hỗn hợp muối. Cho E tách nước ở 140 độ C (H2SO4 xúc tác) được chất F có d(F/E)=1,61 . Tìm CTPT A,B. Tính % khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu.

:D:D:D:D
 
D

domtomboy

câu 7 :
Cho x (gam ) hỗn hợp X gồm 2 este A,B là đồng phân của nhau bay hơi ở đk thích hợp ,chiếm thể tích của 6,4 gam O2 cùng đk .Đốt cháy X tạo ra H2O và CO2 có tỉ lệ số mol là 1:1 . Mặt khác ,đun nóng X với NaOH dư thu đc m (gam ) hỗn hợp hai muối và p (gam ) hỗn hợp 2 rượu là đồng đẳng kế tiếp nhau
1. Tìm công thức của A và B
2. tính x và m khi p=7,8 ;m-p<8

m dung p=7,8 đk k?
nX = 0,2 mol ==> n muối = n rượu = 0,2 mol
p= 0,2 --> 2 rượu : CH3OH ( 0,1 mol ) C2H5OH(0,1 mol)
2 muối là 2 muối của 2 gốc axit là đông đẳng kế tiếp
m-p< 15,8 ==> 2 muối chỉ có thể : HCOONa và CH3COONa
--> A : HCOOC2H5 và B: CH3COOCH3
----> m = 15 g
x = 14,8
 
C

chontengi

Câu 1: Cho 2 chất hưũ cơ X và Y gồm (C,H,O). đều chứa 53,33 % oxi về khối lượng. Khi đốt cháy hỗn hợp 0,02 mol X và Y cần 0,05 mol O2. Khối lượng phân tử của Y gấp 1,5 lần khối lượng phân tử của X, và khi đó cho X, Y với số mol gấp 1,647 lần lượng muối tạo ra từ X, Tìm CTCT và CTPT của X, Y. Biết Y bị oxi hóa bởi CuO tạo sản phẩm có thể khử Ag2O.


khối lượng muối --> thì phải cho td với gì chứ nhỉ

CT là CxHyOz

Oxi chứa 53,33% về KL --> 12x + y = 14z

Khi x = z = 1 --> y = 2

Công thức đơn giản : CH2O

công thức trung bình là (CH2O)n .

(CH2O)n + nO2 --> ...
0,02..............0,05

n = 2,5

MB = 1,5MA --> A là C2H4O2 và B là C3H6O3
 
Top Bottom