Chủ đề 1 Este - axit - Lipit

D

domtomboy

Câu 1: Chất X có CTPT là C4H8O2 khi tác dụng với dung dịch NaOH sinh ra chất Y có CTPT là C2H3O2Na và chất Z có công thức là C2H6O. X thuộc loại nào sau đây?
A. Axit B. Anđehit C. Este D. Ancol

C: este: p/u vs NaOH sau p/u có muối, ancol
Câu 2: Xà phòng hoá hoàn toàn 22,2 g hỗn hợp 2 este là HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dung dịch NaOH 1M. Thể tích dung dịch NaOH cần dùng là:
A. 300 ml B. 400 ml C. 500 ml D. Kết quả khác
nNaOH= 22,2 : 74 = 0,3 mol
--> A
Câu 3: Đun nóng 1,1 g este đơn chức M với dung dịch KOH dư người ta thu được 1,2 g muối. Biết M có khối lượng phân tử là 88. M có CTCT là:
A. C2H5COOCH3 B. CH3COOC2H5 C. HCOOC3H7 D.CH3COOCH3

m muối > m este ---> gốc ancol < 23
kết hợp vs phân tủ khối
-->A
Câu 4: X là este được tạo bởi ancol là đồng đẳng của ancol etylic và axit là đồng đẳng của axit axetiC. Thuỷ phân hoàn toàn 13,2 g X cần 0,15 mol NaOH. X có CTCT là:
A. CH3COOC2H5 B. CH3COOCH3 C. HCOOCH3 D. CH3COOC3H7
gt ---> este no đơn chức
M este = 88 ---> A thoả
Câu 5: Cho 12,9 g một este đơn chức, mạch hở tác dụng hết với 150 ml dung dịch KOH 1M. Sau phản ứng thu được một muối và anđehit. CTCT của este là:
A. HCOOCH=CH-CH3 B. CH3COOCH= CH2 C. C2H5COOCH=CH2 D. A, B đều đúng
n KOH= 0,15
M este = 86 ---> D
 
H

hardyboywwe

cho m gam hỗn hợp etana và propanal phản ứng hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 thu được 43,2 gam kết tủa và dung dịch chứa 17,5 gam muối amoni của 2 acid hữu cơ.Giá trị của m là
a.10,2 b.10,9 c.14,3 d.9,5
*******************(đề thi đại học khối A năm 2010)*************************
 
N

nguyen_van_ba

cho m gam hỗn hợp etana và propanal phản ứng hoàn toàn với lượng dư dung dịch AgNO3 trong NH3 thu được 43,2 gam kết tủa và dung dịch chứa 17,5 gam muối amoni của 2 acid hữu cơ.Giá trị của m là
a.10,2 b.10,9 c.14,3 d.9,5
*******************(đề thi đại học khối A năm 2010)*************************

Bài này làm như sau:
nAg=0,4 mol
Gọi công thức chung là: RCHO \Rightarrown(RCHO)=1/2nAg=0,2 mol
muối amoni có công thức là: RCOONH4 \Rightarrow M(muối)=17,5/0,2=87,5 \RightarrowR=25,5
\Rightarrow m=(25,5+29).0,2=10,9 g \Rightarrowđáp án B
 
H

hardyboywwe

Bài này làm như sau:
nAg=0,4 mol
Gọi công thức chung là: RCHO \Rightarrown(RCHO)=1/2nAg=0,2 mol
muối amoni có công thức là: RCOONH4 \Rightarrow M(muối)=17,5/0,2=87,5 \RightarrowR=25,5
\Rightarrow m=(25,5+29).0,2=10,9 g \Rightarrowđáp án B


ngoài ra bài này còn có thể giải bằng cách lập hệ pt nữa
-đầu tiên ta tính đc số mol bạc là 0,4 mol
- đặt số mol của etnal và propanal là x và y,rồi viết pt phản ứng cua chúngvoiws AgNO3 trong amoniac thì ta sẽ dễ dàng thấy
2x + y = 0,4(1) và 77x + 91y = 17,5 (2)
giải hệ 1 và 2 ta tìm đc x=0,05 và y = 0,15
rồi ta tính đc m = 44x + 58y =10,9 gam
 
S

sugiayeuthuong

Đáp án B
nAg=0,4
\Rightarrow nCHO=0,2 và nCOONH4=0,2
\Rightarrow m=m muối +m CHO -mCOONH4=17,5+0,2.29-0,2.62=10,9 g\Rightarrow
 
H

hardyboywwe

1)đun nóng 18 gam acid acetic với 9,2 gam alcol etylic có mặt H2SO4 đặc có xúc tác sau phản ứng thu đc 12,32 gam este.Hiệu suất của phản ứng là
a.35,42 b.46,67 c.70,00 d.92,35

2)số đồng phân este ưng với công thức phân tử C4H8O là
a.4 b.5 c.6 d.2
*******************(đề thi đại học khối A năm 2008)*********************
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

1)đun nóng 18 gam acid acetic với 9,2 gam alcol etylic có mặt H2SO4 đặc có xúc tác sau phản ứng thu đc 12,32 gam este.Hiệu suất của phản ứng là
a.35,42 b.46,67 c.70,00 d.92,35
nCH3COOH =0,3 mol
nC2H5OH =0,2 mol
=> neste =0,2 mol => m este =17,6 g
=>H =70%
2)số đồng phân este ưng với công thức phân tử C4H8O là
a.4 b.5 c.6 d.2
 
Last edited by a moderator:
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Câu 1: CD A2008) Este đơn chức X có tỉ khối hơi so với CH4 là 6,25. Cho 20 gam X tác dụng với 300 ml dung dịch KOH 1M (đun nóng). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 27,2 gam chất rắn khan. Công thức cấu tạo của X là
A. CH2=CH-CH2-COO-CH3. B. CH2=CH-COO-CH2-CH3.
C. CH3 -COO-CH=CH-CH3. D. CH3-CH2-COO-CH=CH2.

Câu 2: CD A2008) Xà phòng hoá hoàn toàn 22,2 gam hỗn hợp gồm hai este HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dung dịch NaOH 1M (đun nóng). Thể tích dung dịch NaOH tối thiểu cần dùng là
A. 400 ml. B. 300 ml. C. 150 ml. D. 200 ml.

Câu 3: CD A2008) Hai chất hữu cơ X1 và X2 đều có khối lượng phân tử bằng 60 đvC. X1 có khả năng phản ứng với: Na, NaOH, Na2CO3. X2 phản ứng với NaOH (đun nóng) nhưng không phản ứng NA. Công thức cấu tạo của X1, X2 lần lượt là:
A. CH3-COOH, CH3-COO-CH3. B. (CH3)2CH-OH, H-COO-CH3.
C. H-COO-CH3, CH3-COOH. D. CH3-COOH, H-COO-CH3
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

Câu 1: CD A2008) Este đơn chức X có tỉ khối hơi so với CH4 là 6,25. Cho 20 gam X tác dụng với 300 ml dung dịch KOH 1M (đun nóng). Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 27,2 gam chất rắn khan. Công thức cấu tạo của X là
A. CH2=CH-CH2-COO-CH3. B. CH2=CH-COO-CH2-CH3.
C. CH3 -COO-CH=CH-CH3. D. CH3-CH2-COO-CH=CH2.
Meste = 100; => neste = 0,2 mol ; => nKOH dư = 0,1 mol
=> m muối = mRCOONa + mKOH dư = 27,2 ó mRCOONa = 21,6 ; Ta có nRCOONa = nEste = 0,02 mol
=> 0, 2 . (MR+67) = 21,6 => MR = 41 hay R : CH2=CH-CH2 => A
Câu 2: CD A2008) Xà phòng hoá hoàn toàn 22,2 gam hỗn hợp gồm hai este HCOOC2H5 và CH3COOCH3 bằng dung dịch NaOH 1M (đun nóng). Thể tích dung dịch NaOH tối thiểu cần dùng là
A. 400 ml. B. 300 ml. C. 150 ml. D. 200 ml.
2 este là đồng phân của nhau => n hỗn hợp este = 22,2/74 = 0,3 mol = nNaOH “Vì este đơn chức” => V = 300ml
Câu 3: CD A2008) Hai chất hữu cơ X1 và X2 đều có khối lượng phân tử bằng 60 đvC. X1 có khả năng phản ứng với: Na, NaOH, Na2CO3. X2 phản ứng với NaOH (đun nóng) nhưng không phản ứng Na. Công thức cấu tạo của X1, X2 lần lượt là:
A. CH3-COOH, CH3-COO-CH3. B. (CH3)2CH-OH, H-COO-CH3.
C. H-COO-CH3, CH3-COOH. D. CH3-COOH, H-COO-CH3.
Chất có pứ với Na,NaOH,Na2CO3 là chất có gốc COOH “gốc của axit” => X1 là axit
Chất pứ với NaOH đun nóng là chất có gốc COO “gốc của este” => X2 là este => D
 
H

hardyboywwe

cho 5,76 gam acid hữu cơ X đơn chức mạchhowr tác dụng hết với CaCO3 thu được 7,28 gam muối calci hữu cơ.Vậy x là
a.acid acrylic
b.acid metacrylic
c.acid acetic
d.acid fomic
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

cho 5,76 gam acid hữu cơ X đơn chức mạchhowr tác dụng hết với CaCO3 thu được 7,28 gam muối calci hữu cơ.Vậy x là
a.acid acrylic
b.acid metacrylic
c.acid acetic
d.acid fomic
axit : RCOOH
ta có [TEX] n Muoi =\frac{7,28-5,76}{40-2}=0,04 mol[/TEX]
n axit =2 n Muối =0,08 mol
=>M muối =72 =R+45 => R=27 : C2H3
axit : CH2=CH-COOH
 
K

killerasassin

Hỗn hợp A gồm 2 este X,Y là đồng phân của nhau và đều được tạo thành axit đơn chức và rượu đơn chức. cho 2,2g A bay hơi ở 136C, 1 atm thì thu được 840ml hơi este. Mặt khác là thủy phân hoàn toàn 24,6g A bằng 100ml dung dịch NAOH 20% d=1,2g/ml đem cô cạn thu được 33,8g chất rắn khan. Xác định công thức phân tử và tính phần trăm khối lượng X, Y.
LÀM GIÚP MÌNH BÀI NÀY VỚI
 
Top Bottom