Chủ đề 1 Este - axit - Lipit

N

nguyen.94

3) Trong các chất xiclopropan, benzen, stiren, metyl acrilat ,vinyl axetat, dymetyl ete. Số chất có khả năng làm mất màu nước brom là:
a.3 b.5 c.6 d.4

xiclopropan, stiren, vinyl axetat, metyl acrilat ----> 4

Không chắc là có ete không nữa :D
 
N

nhocngo976

mình góp thêm mấy câu nek
1)đốt cháy hoàn toàn 1 lượng hỗn hợp 2 ết cho sp phản ứng cháy qua bình đựng P2O5 dư,khối lượng bình tăng thêm 6,21g,sau đó qua tiếp dd Ca(OH)2 dư thu được 34,5gam kết tủa.Các êste nói trên thuộc loại gì?

[TEX]\color{\blue}nCO2=0,345 \, nH2O=0,345 ---> este \ no \ , don \ chuc, \ ho [/TEX]

3)trong các chất xiclo propan,benzen,stiren,metyl acrilat,vinyl axetat,dymetyl êt,số chất có khả năng làm mất màu nước brom là
a.3 b.5 c.6 d.4
(đề thi đại học khối b năm 2010)
 
T

taooinho

mình góp thêm mấy câu nek
1)đốt cháy hoàn toàn 1 lượng hỗn hợp 2 ết cho sp phản ứng cháy qua bình đựng P2O5 dư,khối lượng bình tăng thêm 6,21g,sau đó qua tiếp dd Ca(OH)2 dư thu được 34,5gam kết tủa.Các êste nói trên thuộc loại gì?


2)thủy phân a gam 1 este X thu được 0,92 gam glixerol;3,02 gam muối linoleat C17H31ONa và m gam natri oleat C17H33COONa.tính a,m?

3)trong các chất xiclo propan,benzen,stiren,metyl acrilat,vinyl axetat,dymetyl êt,số chất có khả năng làm mất màu nước brom là
a.3 b.5 c.6 d.4
(đề thi đại học khối b năm 2010)
1)[TEX]n_{CO_2}=n_{H_2O}=0,345[/TEX]\Rightarrow Hai este trên thuộc loại este no đơn.

2)chỗ này viết sai CT nè.[TEX]C_{17}H_{31}COONa[/TEX]
[TEX]n_{C_3H_5(OH)_3}=n_{C_{17}H_{31}COONa}=0,01[/TEX]
\RightarrowEste X gồm 2 gốc axit [TEX]C_{17}H_{33}COO^-[/TEX] và 1 gốc [TEX]C_{17}H_{31}COO^-[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{C_{17}H_{33}COONa}=0,02[/TEX] \Rightarrow m=6,08g
a=6,08+3,02+0,92=10,02
(đây là nếu X chỉ chứa nhóm chức este đấy nhá)

3)D.
Xiclo propan,stiren,metyl acrilat, vinyl axetat
 
C

chontengi

Đốt cháy hoàn toàn 3,42 gam hỗn hợp gồm axit acrylic, vinyl axetat, metyl acrylat và axit oleic, rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch Ca(OH)2 (dư). Sau phản ứng thu được 18 gam kết tủa và dung dịch X. Khối lượng X so với khối lượng dung dịch Ca(OH)2 ban đầu đã thay đổi như thế nào?
A. Tăng 2,70 gam. B. Giảm 7,74 gam. C. Tăng 7,92 gam. D. Giảm 7,38 gam.
CH2=CH-COOH ; CH2=CH-COOCH3 ; CH2=CH-COOCH3 ; C17H33COOH

nkt = 0,18


các chất có công thức chung là [TEX]C_nH_{2n-2}O_2[/TEX]

-->[TEX] \frac{3,42}{14n +30} = \frac{0,18}n[/TEX]

n = 6 --> nX = 0,03

nX = nCO2 - nH2O

--> mH2O = 2,16

--> m hấp thụ = mCO2 + mH2O = 10,62

m giảm = 18 - 10,62 = 7,38
 
Last edited by a moderator:
C

chontengi

Cho hh A gồm 2 este có CTPT là C4H8O2 & C3H6O2 t/d với NaOH dư thu được 6,14g hh 2 muối & 3,68g rượu B duy nhất có tỷ khối hơi so với O2 là 1,4375. Đun toàn bộ lượng rượu B với dd H2SO4 đặc ở điều kiện thích hợp (hiệu suất phản ứng là 80%) tạo thành chất hữu cơ C có tỷ khối hơi so với rượu B là 1,6087.

1/ CTPT của rượu B là:


A. CH3OH..................................................................... B. C2H5OH
C. C2H4(OH)2 ................................................................D. C3H7OH

2/ CTPT của C là:

A. C2H6O .....................................................................B. C4H10O
C. C2H4 ........................................................................D. C3H6

3/ Khối lượng C là:


A. 2,368........................................................................ B. 4,80
C. 5,0 ...........................................................................D. 5,126

4/ Số gam mỗi chất trong A là:

A. 3,2; 4,22 ....................................................................B. 4,4; 2,22
C. 3,5; 2,72 .................................................................. D. 2,2; 4,22
 
A

anhtraj_no1

1 . B
MA= 1,4375.32=46 ===>C2H5OH
2. A
C2H6O
____________________________
2 cái dưới em chưa được học mong anh chị thông cảm :D
 
T

taooinho

Cho hh A gồm 2 este có CTPT là C4H8O2 & C3H6O2 t/d với NaOH dư thu được 6,14g hh 2 muối & 3,68g rượu B duy nhất có tỷ khối hơi so với O2 là 1,4375. Đun toàn bộ lượng rượu B với dd H2SO4 đặc ở điều kiện thích hợp (hiệu suất phản ứng là 80%) tạo thành chất hữu cơ C có tỷ khối hơi so với rượu B là 1,6087.

1/ CTPT của rượu B là:


A. CH3OH..................................................................... B. C2H5OH
C. C2H4(OH)2 ................................................................D. C3H7OH

2/ CTPT của C là:

A. C2H6O .....................................................................B. C4H10O
C. C2H4 ........................................................................D. C3H6

3/ Khối lượng C là:


A. 2,368........................................................................ B. 4,80
C. 5,0 ...........................................................................D. 5,126

4/ Số gam mỗi chất trong A là:

A. 3,2; 4,22 ....................................................................B. 4,4; 2,22
C. 3,5; 2,72 .................................................................. D. 2,2; 4,22
Câu 1: B là C2H5OH.

Câu 2:B

Do d(C/B)>1 => C là ete => C có CTPT là [TEX]C_4H_{10}O[/TEX]

Câu 3:A

[TEX]n_C=\frac{1}{2} n_B=0,04(mol)[/TEX]\Rightarrow [TEX]m_C=0,04.74.80%=2,368(g)[/TEX]
Câu 4:B

gọi số mol [TEX]HCOOC_2H_5,CH_3COOC_2H_5[/TEX] trong A lần lượt là a,b.

Ta có:
[TEX]\left[\begin{68a+82b=6,14}\\{a+b=0,08}[/TEX]

\Rightarrowa=0,03 và b= 0,05\Rightarrow [TEX] m_{HCOOC_2H_5}=2,22 (g) ; m_{CH_3COOC_2H_5}=4,4(g)[/TEX]
 
H

hardyboywwe

1)[TEX]n_{CO_2}=n_{H_2O}=0,345[/TEX]\Rightarrow Hai este trên thuộc loại este no đơn.

2)chỗ này viết sai CT nè.[TEX]C_{17}H_{31}COONa[/TEX]
[TEX]n_{C_3H_5(OH)_3}=n_{C_{17}H_{31}COONa}=0,01[/TEX]
\RightarrowEste X gồm 2 gốc axit [TEX]C_{17}H_{33}COO^-[/TEX] và 1 gốc [TEX]C_{17}H_{31}COO^-[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{C_{17}H_{33}COONa}=0,02[/TEX] \Rightarrow m=6,08g
a=6,08+3,02+0,92=10,02
(đây là nếu X chỉ chứa nhóm chức este đấy nhá)

3)D.
Xiclo propan,stiren,metyl acrilat, vinyl axetat

cả 1,3 bạn giải rất chính xác.
bây giờ tiếp tục câu này nữa nhá các bạn
1)thủy phân este Z trong môi trường acid thu đc 2 chất hữu cơ X và Y(Mx<My).bằng 1 phản ứng có thể chuyển X thành Y.Z ko thể là
a.metyl acetat b.metyl propionat c.vynyl acetat d.etyl acetat
(đề đại học khối b năm 2010)
2)cho triolein lần lượt vào mỗi ống nghiệm chứa riêng biệt Na,Cu(OH)2,CH3)H,brom,dung dịch NaOH.trong điều kiện thích hợp số phản ứng xảy ra là:
a.5 b.3 c.2 d.4
(đề đại học khối a năm 2008)

ps:câu 2 bạn nhầm rùi đấy,giờ là bài giải của mình
X+NaOH=C17H31COONa+C17H33COONa+C3H5(OH)3

nC17H31COONa=3,02/302=0,01 mol
suy ra nC17H33COONa=0,02 mol suy ra mC17H33COONa=6,08 gam
mà nNaOH=3nglicerol=0,03 mol
suy ra m xút=1,2gam
áp dụng ĐLBTKL ta có thể tính đc a=mX=8,82gam
 
Last edited by a moderator:
V

vuongmung

1, nCO2=nH2O===>no, đơn chức, mạch hở................................tối làm tiếp:D
 
G

girlbuon10594

cả 1,3 bạn giải rất chính xác.
bây giờ tiếp tục câu này nữa nhá các bạn
1)thủy phân este Z trong môi trường acid thu đc 2 chất hữu cơ X và Y(Mx<My).bằng 1 phản ứng có thể chuyển X thành Y.Z ko thể là
a.metyl acetat b.metyl propionat c.vynyl acetat d.etyl acetat
(đề đại học khối b năm 2010)
2)cho triolein lần lượt vào mỗi ống nghiệm chứa riêng biệt Na,Cu(OH)2,CH3)H,brom,dung dịch NaOH.trong điều kiện thích hợp số phản ứng xảy ra là:
a.5 b.3 c.2 d.4
(đề đại học khối a năm 2008)


Câu 1: [TEX]CH_3COOC_2H_5 + H_2O \to CH_3COOH (Y) + C_2H_5OH (X)[/TEX]

[TEX]C_2H_5OH + O_2 \to CH_3COOH + H_2O[/TEX]

Câu 2: Tớ nghĩ chỉ có 2 thôi
 
G

giotbuonkhongten

Ôn lại phần cũ :)

Cho dung dịch X chứa hỗn hợp CH3COOH 0,2M và CH3COONa 0,1M. Biết ở 25oC Ka của CH3COOH là 1,75.10-5 và bỏ qua sự phân ly của nước. Giá trị pH của X ở 25oC là
A. 4,76. B. 1. C. 4,24. D. 4,52.

Cho hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ đơn chức mạch hở (chỉ chứa C, H, O) phản ứng vừa đủ với 100ml dung dịch KOH 5M, thu được 2 muối của hai axit no đơn chức và 0,3mol một ancol no đơn chức Y. Đốt cháy hoàn toàn X thu được 29,12 lít khí CO2 (ở đktc). Công thức cấu tạo hai chất trong X là
A. CH3COOC2H5 và HCOOC2H5. B. CH3COOH và HCOOC2H5.
C. HCOOH và CH3COOCH3. D. C2H5OH và HCOOC2H5.
 
N

nguyen.94

Cho hỗn hợp X gồm hai chất hữu cơ đơn chức mạch hở (chỉ chứa C, H, O) phản ứng vừa đủ với 100ml dung dịch KOH 5M, thu được 2 muối của hai axit no đơn chức và 0,3mol một ancol no đơn chức Y. Đốt cháy hoàn toàn X thu được 29,12 lít khí CO2 (ở đktc). Công thức cấu tạo hai chất trong X là
A. CH3COOC2H5 và HCOOC2H5.
B. CH3COOH và HCOOC2H5.
C. HCOOH và CH3COOCH3.
D. C2H5OH và HCOOC2H5.

nKOH = 0.5mol ---- n ancol = 0.3 mol ----> X gồm axit và este.

nNaOH tác dụng với axit = 0.2mol

nNaOH tác dụng với este = 0.3mol

Phản ứng cháy: 0.3x + 0.2y = 1.3 ---> x = 2 và y = 3

----> B

:D
 
D

domtomboy

Cho dung dịch X chứa hỗn hợp CH3COOH 0,2M và CH3COONa 0,1M. Biết ở 25oC Ka của CH3COOH là 1,75.10-5 và bỏ qua sự phân ly của nước. Giá trị pH của X ở 25oC là
A. 4,76. B. 1. C. 4,24. D. 4,52.
CH3COOH----2 chiều-----> CH3COO- + H+
bd o,2 mol------------------------0,1 (của CH3COONa)
pl a--------------------------------a-------------a
sau pl 0,2-a------------------------0,1-a-------------a
Ka=1,75.10^-5
---> [H+] =..........
có 2 nghiệm đều thoả nhưng chỉ có d/a B thôi
chả bit bài này làm thế này đúng ko?
 
H

hardyboywwe

hh M gồm alcol mo đơn chức X và acid cacboxylic đơn chức Y đều mạch hở và có cùng số C,tổng số mol 2 chất là 0,5(số mol của Y lớn hơn X).nếu đốt cháy hoàn toàn M thì thu đc 33,6 lit khí CO2 và 25,2 gam H2O.mặt khác nếu đun M với acid sulfuric đặc để thực hiện phản ứng este hóa(H=80%) thì số gam este thu đc là
a.27,36 b.22,8 c.18,24 d.34,20
(đề thi đại học khối A năm 2010)
 
H

hetientieu_nguoiyeucungban

hh M gồm alcol mo đơn chức X và acid cacboxylic đơn chức Y đều mạch hở và có cùng số C,tổng số mol 2 chất là 0,5(số mol của Y lớn hơn X).nếu đốt cháy hoàn toàn M thì thu đc 33,6 lit khí CO2 và 25,2 gam H2O.mặt khác nếu đun M với acid sulfuric đặc để thực hiện phản ứng este hóa(H=80%) thì số gam este thu đc là
a.27,36 b.22,8 c.18,24 d.34,20
(đề thi đại học khối A năm 2010)
nM=0,5 mol ,nCO2=0,15mol
=>X và Y đều có 3C trong phân tử
=> công thức của ancol C3H&OH ,của axit C3HkO2
gọi số mol của X là x và số mol của Y là (0,5>y>0,25)
C3H7OH----->3CO2+4H2O
x..................................4x
C3HkO2------>3CO2+k/2H2O
y....................................ky/2 mol
x+y=0,5
4x+ky/2=1,4
=>y=1,2/(8-k)
vì 0,5>y>0,25
=>k=4 ,y=0,3 mol
vì số mol của ancol nhỏ hơn số mol của axit nên tính theo số mok ancol
este thu đc là C2H3COOC3H7
=>m este =0,2.0,8.114=18,24 g
 
P

pepun.dk

hh M gồm alcol mo đơn chức X và acid cacboxylic đơn chức Y đều mạch hở và có cùng số C,tổng số mol 2 chất là 0,5(số mol của Y lớn hơn X).nếu đốt cháy hoàn toàn M thì thu đc 33,6 lit khí CO2 và 25,2 gam H2O.mặt khác nếu đun M với acid sulfuric đặc để thực hiện phản ứng este hóa(H=80%) thì số gam este thu đc là
a.27,36 b.22,8 c.18,24 d.34,20
(đề thi đại học khối A năm 2010)

[TEX]x(mol) Ax:C_nH_mO_2 0,5-x(mol) Ancol : C_nH_{2n+2}O[/TEX]

[TEX]n=\frac{1,5}{0,5}=3[/TEX]

[TEX]n_{H_2O}=1,4=\frac{x.m}{2}+\frac{n+1}{0,5-x}=\frac{x.m}{2}+\frac{4}{0,5-x}\Rightarrow[/TEX] x [TEX]=\frac{1,2}{8-m}[/TEX]

Kết hợp đk 0,25<x<0,5 \Rightarrow 3,2<m<5,6 \Rightarrow m=4 \Rightarrow x=0.3

[TEX]C_3H_4O_2+C_3H_8O-->......[/TEX]

[TEX]m_{este}=0,2.(60+72-18).0,8=18,28[/TEX] \Rightarrow C

Vừa gõ text xong thì đã có người cướp mất :mad: MOD delete bài này mình với :D
 
Last edited by a moderator:
H

hardyboywwe

để xà phòng hóa 10kg chất béo có chỉ số acid bằng 5 ng ta đun chất béo với dung dịch chứa 1420 kg NaOH.sau khi phản ứng hoàn toàn muốn trung hòa hỗn hợp cần 500ml HCl 1M
a)tính khối lượng glicerin và khối lượng xà phòng nguyên chất đã tạo ra
b)tính khối lượng phân tử trung bình của các acid béo biết rằng cấu tạo của acid béo tự do cũng giống như các acid béo để tạo ra chất béo
 
H

h2y3

Câu 1: X là tetrapeptit có công thưúc Gly- Ala- Val-Gly. Y là tripeptit Gly- Val - Ala. đun m(g) hỗn hợp gồm X,Y theo tỉ lệ mol là 4:3 với KOH vừa đủ, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn cô cạn dung dịch được 257,36g chất rắn. m?

(155,44)

Câu 2: Đót cháy hoàn toàn 18g 1 este X đơn chức thu được 20,16l CO2 và 12,96g nước. Mặt khác nếu cho 21g X td 200ml KOH 1,2M, sau đó cô cạn dung dịch thu được 34,44g chất rắn khan. ct py ax tạo ra X là?

A. C5H6O3
B.C5H8O3
C.C5H10O3
D.C5H10O2
 
D

domtomboy

Câu 2: Đót cháy hoàn toàn 18g 1 este X đơn chức thu được 20,16l CO2 và 12,96g nước. Mặt khác nếu cho 21g X td 200ml KOH 1,2M, sau đó cô cạn dung dịch thu được 34,44g chất rắn khan. ct py ax tạo ra X là?

A. C5H6O3
B.C5H8O3
C.C5H10O3
D.C5H10O2
n CO2= 0,9 mol
n H2O=0,72 mol
+) 18 s este X--> nO(X)=0,36

do X là đơn chức --> CTPT là C5H8O2

---->d/a kìa....có đùa k vậy!:(

1) ra d/a oy còn gi ;))
 
H

hardyboywwe

đốt cháy hoàn toàn 1 este đơn chức mạch hở X (ptu có số lk pi nhỏ hơn 3) thu đc thể tích CO2=6/7 thể tích khí Ò đã phản ứng(các V khí đo ở cùng đk).cho m gam X tác dụng hoàn toàn với 200ml dd KOH 0,7M thu được Y,cô cạn dung dịch Y thu được 12,88 gam rắn khan.giá trị của m là:
a.10,56 b.6,66 c.7,20 d.8,88
(đề thi đại học khối a năm 2010)
 
Top Bottom